Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh bò

Nguyên liệu:

– 1 gói men
– 400g bột gạo
– 2-3 thìa phở bột năng, tùy theo muốn ăn dai vừa hay nhiều.
– 1.5 bát đường
– 600ml nước cốt dừa
– 400ml nước đun sôi, để nguội khoảng 30 độ C là vừa, không nóng quá, không nguội quá men sẽ chết.
– 1 chút muối

Cách Làm:

– Men + khoảng 100ml nước ấm vào. Đặt vào chỗ ấm để men lên men.
– Bột gạo, muối và bột năng trộn đều trong 1 cái chậu. Đổ 300mL nước ấm còn lại vào chậu bột, khuấy đều. Trộn tiếp men vào trong chậu bột. Ủ trong vòng 12 tiếng. Nhà bác nào có lò vi sóng hay lò nướng thì cứ bỏ vào trong và đóng cửa lại (không bật lò)
– Cho đường vào nước cốt dừa đun cho tan đường. Đổ vào chậu bột, khuấy cho đều rồi ủ tiếp 5 tiếng nữa.
– Chõ để hấp nhớ dùng chõ kín, không hở phía thành chõ. Lau dầu vào khuôn. Nước sôi, đặt khuôn vào trước. Để khuôn nóng, sau đó lấy khuôn ra, đổ bột vào. Hấp chín.

Advertisements

24 responses to “Bánh bò

  1. Trần Thị Đan Chi 10/10/2012 lúc 12:25 Chiều

    Thân gửi Rùa!
    Lần đầu tiên viết thư cho Rùa mà tràn đầy cảm xúc, vì ngưỡng mộ, và với lòng biết ơn rất chân thành!
    Mình rất mê làm bánh, nấu ăn, và gần đây rãnh rỗi hơn mới vào mạng để search, và vô tình mình gặp được trang web này, như là bạn, ô hô vui mừng quá đi! Từ nay mình có quyển tự điển quý rồi!
    Rất cảm ơn Rùa! Rất cảm ơn anh chị em đồng hành cùng Rùa!

  2. ThuyNhi 28/04/2012 lúc 9:28 Sáng

    Chào chị, lâu lắm rồi em mới comment …. chị à! nếu theo công thức này mình đem nướng có được không ạ? và cách nướng thì thế nào chị chỉ cho em luôn, em cám ơn chị nhiều…..

    • chuoivuonnha 28/04/2012 lúc 8:25 Chiều

      Em ủng hộ chị thử nghiệm, hihi 😛 Em chắc chị Rùa cũng chưa thử bánh bò nướng đâu 😉 Đối với bánh dùng bột nếp và lên men thế này, em nghĩ nhiệt độ để nướng cũng khoảng 150 đến 180 độ, chị cứ thử xem 😀

      • ThuyNhi 29/04/2012 lúc 2:22 Sáng

        cám ơn chị chuoivuonnha, hihihihi em muốn thử vì ở nhà em thích bánh nướng hơn …. em sẽ báo cáo kết quả sau ……

        • chuoivuonnha 30/04/2012 lúc 5:05 Chiều

          Em là boy chị ơi 😀
          Và chắc chắn ít tuổi hơn chị nên là đạo em thôi, hihi 😛

          • ThuyNhi 08/06/2012 lúc 6:52 Sáng

            khâm phục CVN là boy muh vào bếp thế này …. hihihi xin lỗi nhé…

  3. Hoàng Duy Tiên 25/04/2012 lúc 2:55 Chiều

    Chào Khai Tâm.
    Có vẻ như mình cùng tuổi, nên kêu tên đại nhe. Lâu nay hầu như ngày nào mình cũng vào nhà Rùa, say sưa đọc và hí hoáy ghi công thức, hôm nay mới đánh bạo comment. Cám ơn Rùa lắm lắm.
    Cho mình hỏi công thức trên, 1 gói men là khoảng bao nhiêu g?

    • chuoivuonnha 27/04/2012 lúc 9:06 Chiều

      Theo em biết thông thường một gói men khoảng 5-6g.

      • Hoàng Duy Tiên 30/04/2012 lúc 8:10 Sáng

        Cám ơn chuoivuonnha nhiều. Nhất định mình sẽ thử món này

        • chuoivuonnha 30/04/2012 lúc 5:00 Chiều

          Vâng, không có gì ạ. Chị chú ý là tùy thời tiết nữa nhé, với thời tiết nóng ẩm chưa chắc dùng hết số men đó đâu, có thể chỉ 1 thìa cà phê thôi (khoảng 2-4g chẳng hạn).

          • Hoàng Duy Tiên 02/05/2012 lúc 7:15 Sáng

            OK. Mình sẽ để ý. Cám ơn chuoivuonnha nghen.

  4. Ni 18/04/2012 lúc 2:06 Chiều

    chị ơi, men+ nước ấm mình để trong bao lâu rồi mới trộn vào bột thế chị ?

    • elhnirt 18/04/2012 lúc 3:18 Chiều

      khi nào men nổi gạch cua là được bạn nhé!

  5. Sa 11/04/2011 lúc 9:03 Chiều

    Chị ơi, men này là instant yeast để làm bánh mì hay viên men trắng thứ làm cơm rượu ạ?

    • Ngọc zuzi 12/04/2011 lúc 1:45 Chiều

      chị đọc cm ở dưới í! Men yeast!

  6. Sa 11/04/2011 lúc 8:58 Chiều

    Chị ơi, men này có phải là men instant yeast để làm bánh mì? Hay là cục men trắng thứ để làm cơm rượu?

  7. Mark 28/02/2011 lúc 2:36 Chiều


    Bánh làm lần đầu của em nè chị, nó không xốp mà để lâu còn bị cứng nữa

  8. Mark 28/02/2011 lúc 2:31 Chiều

    Chị KT ơi, chị có tấm hình nào của men khi pha vaò nước không ạ, lúc em cho vaò thấy nó tan ra không biết em làm có đúng cách không (em dùng men khô) vàchị có tấm hình naò của bột sau 2 giai đoạn ủ không ạ, vì mỗi lần làm món này, bánh của em toàn bị chai thôi T_T, em không biết bao nhiê nước và bột là đủ

    • Khai Tâm 28/02/2011 lúc 6:35 Chiều

      Chị có hình nhưng giờ không tìm được vì chẳng biết nó ở đâu nữa. Men khi pha vào nước cũng giống như khi làm bánh mỳ, nó tan là đúng rồi. Lượng nước chị có ghi trong công thức rồi.

  9. tinycheeze 07/01/2011 lúc 11:01 Chiều

    Chị ơi, ở Nhật thì mình mua dừa ở đâu để vắt nước cốt vậy chị? Em có gói bột pha thành nước cốt dừa mua từ VN, ko biết dùng làm bánh bò có đc ko chị nhỉ? Ah hình như e thấy ngoài siêu thị cũng có bán nước cốt dừa đóng hộp của Thái. Ko biết e nên dùng loại nào hả chị?

  10. YENTRINH 19/02/2010 lúc 2:01 Chiều

    rua oi men o u s goi la gi ho rua chi cho co voi, con nuoc thi phai dung nhiet ke de do hu?tra loi dum co ,gap gap nhe them lam roi truoc gio ai chi cung bao phai co nuoc com ruou va com ruou nen nan qua khong muon lam cam on rua chuc giadinh rua nam moi nhieu suc khoe moi su cat tuong than tam thuong an lac

    • Khai Tâm 19/02/2010 lúc 5:02 Chiều

      men = yeast bác ơi 🙂
      Nước thì mình sờ thấy ấm tay là được, không càn nhiệt kế đâu ạ.

  11. Mẹ TiMon 13/11/2009 lúc 4:19 Chiều

    Cám ơn Mẹ Rùa, ngày mai được nghỉ mình sẽ làm thử rồi khoe với Mẹ Rùa nhé!

    • Khai Tâm 13/11/2009 lúc 4:21 Chiều

      Dạ vâng, chúc Mẹ TiMon thành công, nhà có bánh ngon ngon. Cuối tuần vui vẻ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: