Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Syrup mật ong chanh

Năm nay dịch cúm nguy hiểm quá, khi tất cả các trường tiểu học, trung học, rồi giờ là mẫu giáo liên tục thông báo về cúm và các biện pháp ngăn ngừa lây lan.  Hai con rùa con ở nhà, bắt đầu từ hôm nay.  Vì vậy cho nên, rùa mẹ cũng được nghỉ. (Vì vậy, lại vì vậy, rùa sẽ không trả lời comments được. Mọi người ở trong bếp trao đổi cùng nhau nhé!)

Mấy hôm nay chuẩn bị một số vũ khí, trong đó có chai syrup mật ong chanh.  Cách làm đơn giản nhưng có rất nhiều ứng dụng. Nguyên liệu chỉ cần mật ong và chanh.  Có thể làm bằng chanh tây hoặc chanh xanh.  Rùa sử dụng 2 quả chanh và khoảng 150g mật ong nguyên chất. Rửa sạch quả chanh, lau khô, thái lát mỏng sau đó xếp vào hũ thủy tinh. Mỗi lớp chanh lại rưới 1 lớp mật ong.

Chanh thái thật mỏng nhé…

Chuẩn bị sẵn mật ong và bình/hũ đựng có nắp…

Để tất cả mọi thứ trong tầm tay để có thể làm liên tục…

Xếp từng miếng chanh mỏng xuống đáy hũ…  Rưới mật ong… Lặp lại cho đến khi hết chanh… Nếu thiếu lấy thêm mật.

Đậy nắp lại, để qua một đêm là chanh sẽ héo đi, chìm xuống đáy.

Từ hũ syrup này có thể pha trà, có thể dùng để chấm dưa chuột và cà chua bi, có thể làm bánh ngọt. Miếng chanh nhỏ sẽ trở thành miếng “mứt” thật thơm ngon, thật í.  Sau 30 phút nếm thử, và hãy tưởng tượng cái vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm này trong các tách trà, trong từng miếng bánh 😉

Sau 3 ngày để bên ngoài, có thể cho hũ syrup vào ngăn mát tủ lạnh, lấy ra dùng dần.

Advertisements

44 responses to “Syrup mật ong chanh

  1. Ookamichan Bi 27/06/2011 lúc 11:00 Chiều

    cô ơi chỗ con ko có chanh vàng (khó kiếm phết) con có thể thay bằng cam được không ạ? làm bằng chanh xanh quả có thấy tí đăng đắng thật, nhưng ko nhiều lắm 🙂 con phải đợi hai đêm nó mới chịu héo mà chìm xuống đấy 😀 còn không là cứ lơ lửng :”>

    • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 3:23 Chiều

      Không có chanh vàng mà không thích vị chanh xanh thì bỏ qua món này đi em 🙂

  2. Me J. 20/11/2010 lúc 7:44 Sáng

    Omg, lau lam lam roi moi lai duoc vao nha me. rua` hoc lo~m bi ki’p. Me Rua, gia dinh va cac chau khoe khong? Hom nay J voi Me J. cho^m may’ cua daddy de say thank you voi me Rua, mon chanh mat ong giup J. qua duoc mua flu o day nua day me Rua. 🙂 Mong tin me Rua. 🙂

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 6:54 Chiều

      Cả gia đình chị cũng khỏe, cảm ơn em hỏi thăm.
      Chúc một mùa đông ấm áp đến cả nhà 3 người nhé 🙂

  3. chuột đồng 07/09/2010 lúc 3:48 Chiều

    Rùa ơi, cách làm này nhưng dùng Tắc được không vậy? Nhà Ngoại có cây Tắc đang trĩu quả.

    • Khai Tâm 07/09/2010 lúc 9:21 Chiều

      Chắc là được đó Chuột.

  4. MeHoaNhai 25/11/2009 lúc 9:47 Chiều

    Rùa ơi,cứu emmmmm,tham lam làm những 4 lọ chanh,tối qua em làm,sáng dậy hí hửng mở ra ăn thử thấy nó đắng ngắt,tại sao vậy Rùa,em sai ở đâu?Nó cũng chua ngọt ngon lắm ý,mỗi tội đắng quá.Em mua chanh loại sạch nhất đấy,mua những 16 quả,mới làm được 1 nửa,còn 1 nửa nữa,mu61n phục thù nhưng sợ hỏng quá.Hay tại lúc cắt chanh em không làm nhẹ nhàng nhỉ,nên nó đắng?

    • Khai Tâm 07/12/2009 lúc 7:22 Sáng

      Chanh ngâm cả vỏ nên nó chắc chắn phải có vị the the đắng chứ, tránh sao được hả bé? Vị đắng đó là của tinh dầu từ vỏ chanh, có tác dụng chữa ho. Cái đắng này chữa được bệnh 🙂

  5. Trang 07/11/2009 lúc 8:55 Chiều

    Chị ơi, em làm thử theo công thức của chị rồi, trông hấp dẫn lắm nhưng mà bị đắng 😦 em ko biết là vị của nó vốn vậy hay em làm sai cái gì nữa…

    • Khai Tâm 09/11/2009 lúc 7:47 Sáng

      Syrup này có vị hơi the the, không đắng chứ nhỉ? Vị the là do tinh dầu từ vỏ chanh tiết ra, có tác dụng như chất bạc hà đấy mà…

  6. Ngoc Ly 07/11/2009 lúc 6:43 Chiều

    chanh vàng k có hạt hay chị bỏ hạt đi ạ?
    nếu em thay chanh vàng bằng chanh xanh của mình thì phần hạt xử lý ra sao hả chị?

    • Khai Tâm 09/11/2009 lúc 7:36 Sáng

      Chanh vàng thường ít hạt, hạt rất nhỏ, hoặc không có hạt. Nếu chanh xanh loại có hạt thì cần bỏ hạt ra em ạ.

  7. hoa cúc 07/11/2009 lúc 11:28 Sáng

    Cho em xì-pam 1 cái. Cái giao diện mới này ko có mũi tên chỉ trang trước, trang sau như form cũ làm em cứ fải back lại liên tục khi em đọc xong 1 bài+comment của mọi người. Hichic, mệt xỉu.

    • Khai Tâm 07/11/2009 lúc 11:42 Sáng

      Ơ, nó có khác à? Chị thấy ngoại việc vị trí thay đổi thì không có gì khác mà?

  8. Liên ròm 07/11/2009 lúc 7:41 Sáng

    À món này chị toàn làm với chanh xanh thôi, cứ đầu tháng 10 là làm để dành. Sáng nào Tú Đăng và anh xã cũng một muỗng mật ong còn chị thì uống ly nước pha chút cốt chanh sau đó mới ngậm 1 muỗng mật ong vào nuốt xuống rồi uống tiếp cái ly nước ấm có chanh nữa. Mấy bữa nay cũng lu bu đủ chuyện chị quên uống thế là ho quá chừng đem trái cam bỏ vào lò nướng rồi lột ăn thế cũng bớt được 30% rồi. Mai tiếp tục nướng cam ăn.

    • Khai Tâm 07/11/2009 lúc 11:23 Sáng

      Nơi bác ở mùa này chắc ẩm, dễ bị TMH, tốn mật ong ghê 😀

  9. sanu 06/11/2009 lúc 4:47 Chiều

    xong rồi nhá, bây nhà ta cũng có lọ chanh mật ong như nhà rùa. em làm sau 1 tiếng nếm đã thấy vị chua nó ra rất nhiều rồi, ngon kinh lên được. hôm nay chanh chìm rồi, chứ ko nổi bềnh như tối qua. mà gớm, hí hứng mua những 5 quả chanh, trong khi mới thịt xong một quả đã đầy béng cái hũ đựng và vơi nguyên nửa lọ mật ong “hảo hạng” :D. nhưng mừ càng tốt, vì dù biết là mật ong quá tốt mà cứ lười ko mấy khi ăn, giờ thì chén tẹt ga. hết lại làm. 5 phút xong khà khà. mấy món đánh nhanh thắng nhanh này là em đi vào thi công ngay. chờ thêm cách làm cam xem có ngon ko để lại chiến đấu 😛

    • Khai Tâm 06/11/2009 lúc 7:13 Chiều

      Nếu muốn vị chua và bớt ngọt hơn thì có thể bớt mật ong. Chanh sẽ héo và chìm xuống dần.

      • sanu 06/11/2009 lúc 8:36 Chiều

        ngon nhắm nhắm rồi, đạt chuẩn quốc gia, nhầm chuẩn Rùa chứ. cứ lo ko bảo quản đc lâu; e rằng chưa cần bảo quản đã hết veo rồi. chấm cái đũa vào nếm mà cứ chấm đi chấm lại ko ngừng, khéo khâu nếm đã hết vơi lọ 😀 . công nhận vị chanh hòa với mật ong ngon thật, thế mà trước giờ ko biết. hai thứ này bán tràn lan nữa chứ.

        • Khai Tâm 07/11/2009 lúc 6:55 Sáng

          Thông tin chính thức, nhà chị đã gần hết hũ chanh mật ong. Sáng nay đã rục rịch rửa chanh để đấy trưa đi chơi về sẽ làm tiếp hũ nữa.

  10. Nhật Quỳnh 05/11/2009 lúc 10:13 Chiều

    Chị ơi! Sắp xếp lại nhà phải ko chị? Em nhìn ko quen, mò hoài ko biết xem bài cũ ở đâu, huhu! Kíu với!

    • Khai Tâm 06/11/2009 lúc 7:48 Sáng

      Em về trang đầu tiên https://khaitam.wordpress.com, sau đó để đọc bài cũ thì đi xuống cuối trang, có đường link:

      « Bài viết cũ nhất

      Click vào đó nhé.

  11. thuha 05/11/2009 lúc 9:54 Chiều

    Chị KT chu đáo quá, gì gì cũng lo được….
    Ở e mua chanh vàng hơi khó, e là e cứ cắt chanh xanh và bỏ tọt vào miệng, k vấn đề gì 😉

    • Khai Tâm 06/11/2009 lúc 7:46 Sáng

      Cái hành đông cắt chanh xanh thành lát mỏng bỏ vào miệng ấy, là chỉ dành cho các cô tuổi ô mai. Chúng chị “già” rồi, nghe nói lại thôi, răng đã thấy tê tê ê ê 😀

  12. Cá chép 05/11/2009 lúc 4:51 Chiều

    Mẹ nó đã khai trương cái lọ mua hôm đi chợ Bazaar rồi đó à? Cám ơn công thức này nhé.

    • Khai Tâm 05/11/2009 lúc 8:25 Chiều

      Vâng, thử nhé!
      Bác nhận ra cái lọ bazaar à 🙂 Bọn trẻ cả ngày nay lách cách mở ra đóng vào em hoa mắt quá. Có khi nó chỉ thích hợp để đồ khô thôi.

  13. Trang 05/11/2009 lúc 4:30 Chiều

    Chị ơi, cảm ơn chị vì mấy bài thuốc phòng chống cúm, chắc chiều em sẽ làm luôn, em đang ở châu Âu mà dịch bên này có vẻ cũng đang tiến triển xấu thì phải. Em muốn hỏi là cái syro này dùng để pha trà gừng mật ong chanh (theo cách chị pha ở trong blog) cũng được đúng không ạ? Em cảm ơn chị. Chúc chị và gia đình mạnh khỏe 🙂

    • Khai Tâm 05/11/2009 lúc 8:17 Chiều

      Thực ra thì không có dịch cũng nên có những thứ này trong tủ bếp, tủ lạnh. Dùng syrup này để pha trà mật ong chanh thì tuyệt rồi. Nhưng mà mình vẫn phải dùng thêm chanh nhé.

  14. sanu 05/11/2009 lúc 2:48 Chiều

    mẹt xii người đẹp nhá. bộp bộp bộp (vỗ tay đấy, đừng giật mình 🙂 ) . sếp sẽ tiến hành ngay hôm nay thôi, vũ khí đủ cả rồi. nhưng để đc bao lâu trong tủ Rùa nhỉ? quả chanh của Rùa cùi dày thế.

    • Khai Tâm 05/11/2009 lúc 8:10 Chiều

      Với 2 quả chanh thì chỉ dùng pha nước trong khoảng 1 – 2 tuần, cùng với 2 mẻ bánh ngọt là hết veo rồi. À, cố tình mua chanh “xấu”, vì muốn dùng chanh sạch nhất có thể, organic không phun bất kỳ loại thuốc nào. Chanh vàng ươm, mọng nước chị hay mua dùng để vắt lấy nước. Còn nếu làm bánh dùng vỏ thì mua loại organic. Phần cùi của vỏ cam, vỏ chanh tốt lắm đấy nhé. Nó có chất gọi là Herperidin, kháng viêm, hạ huyết áp và cholesterol trong máu. Hơi quá đà ra ngoài chủ đề rồi 🙂

      • sanu 05/11/2009 lúc 9:04 Chiều

        hôm nọ em xem chương trình khoa học của Đức thử nghiệm xem có gì khác biệt giữa những người ăn đồ organic và đồ thường. KQ là hoàn toàn khỏe mạnh như nhau, tỉ lệ người dùng organic mắc bệnh cũng ko ít hơn.
        Nhưng em nghĩ đấy là bên này phân đạm bón cây phải dùng trong mức qui định chứ tưới bừa phứa như ở VN thì ngọ sớm, ở VN thì đúng là phải dùng đồ organic., còn bên này có khả năng thì dùng, còn ko thì cũng ko phải áy náy nhỉ (đắt quá cơ). tuy nhiên cà rót và epinard (rau chân vịt) thì nên dùng organic, đặc biệt là cho baby vì hàm lượng nitrat của nó thấp hơn rất nhiều so với trồng chimique.

        • Khai Tâm 05/11/2009 lúc 9:13 Chiều

          Nghiên cứu khoa học thì có nhiều, tùy theo mục tiêu chính của đề tài là gì mà ra kết luận khác nhau. Các nhà khoa học đôi khi cũng cãi nhau chí chát. Chị cũng không quá thần tượng sản phẩm organic, vì thực tế mình cũng không có khả năng theo đuổi sử dụng chúng một cách hoàn toàn. Hàng ngày vẫn dùng rau thường thôi, có điều chợ nông dân thứ 3 rau hay có nhiều vết sâu ăn, cũng có vẻ già hơn rau ngoài siêu thị. Đấy là lượng rau quả duy nhất dùng trong tuần có thể được xếp gần với organic nhất. Tất nhiên là rau siêu thị ở đây an toàn. Khi mua cam quýt để làm những món này thì chị mua organic, một phần vì vỏ nó không nhẵn nhụi bằng loại kia do lớn chậm hơn, có cảm giác ruột ít nước hơn, nhưng vỏ lại nhiều tinh dầu hơn.

  15. Pham Diem Huong 05/11/2009 lúc 11:55 Sáng

    Cả nhà đang ốm, ho sù sụ và sổ mũi xì xoẹt suốt ngày, chắc phải bắt chước cô Rùa làm một hũ dùng dần.

    • Khai Tâm 05/11/2009 lúc 12:52 Chiều

      Ối, em bé tí xíu cũng ho sổ mũi à? Khổ thân quá. Đêm có quấy mẹ không?

  16. tohoshinki 05/11/2009 lúc 11:20 Sáng

    chúc cả nhà cô luôn luôn khỏe mạnh

    • Khai Tâm 05/11/2009 lúc 12:51 Chiều

      Cảm ơn em.

  17. tohoshinki 05/11/2009 lúc 11:18 Sáng

    ngon wa cô ui trái chanh bên đó cũng đẹp nữa mà cô ơi cái nài có trị ho được hok cô

    • Khai Tâm 05/11/2009 lúc 12:51 Chiều

      Em thử cắt đôi trái chanh bất kỳ, sẽ thấy nó đẹp lắm 🙂
      Syrup này có thành phần vỏ chanh, the the, kết hợp với mật ong tác dụng sát khuẩn nên trị ho tốt, lại lành tính.

      • tohoshinki 05/11/2009 lúc 8:02 Chiều

        za de lam thử cho mẹ con uống mẹ con hay bị ho lắm hehe cảm ơn cô

        • Khai Tâm 05/11/2009 lúc 8:31 Chiều

          Chắc là mẹ sẽ thích 🙂

          • tohoshinki 06/11/2009 lúc 11:51 Sáng

            cô ơi cái nài có hạng sử dụng là mấy năm zậy cô

            • Khai Tâm 06/11/2009 lúc 6:55 Chiều

              Nhà chị làm 1 hũ với lượng như trên, sau 2-3 ngày giờ chỉ còn lại 1/3. Cố cũng chẳng để được mấy năm đâu :D. Em làm 2 trái chanh một lần, làm xong để ngoài một vài bữa, sau đó cho vào tủ lạnh dùng dần, hết lại làm tiếp. Dùng trong vòng 1 tháng thôi.

  18. judylove1983 05/11/2009 lúc 10:02 Sáng

    Chiều nay đi làm về em sẽ mua chanh vàng…Em cũng đang húng hắng ho.. Nhưng nói thật là em làm xong thì thích ngắm hơn dùng..Chẳng may có cái hủ đẹp đẹp nữa thì thôi rồi.. hàng trưng bày, cấm sờ! 😀

    • Khai Tâm 05/11/2009 lúc 12:50 Chiều

      Chơi ác. Syrup ngọt ngọt, chua chua, the the mà chỉ cho ngắm, thậm chí sờ cũng không được thì ướt hết ngực áo người ta ư?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: