Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Nộm đu đủ bò khô

Nộm đu đủ bò khô

Ở nhà mình ngày xưa phụ nữ hay bán hàng rong, “phụ nam” hiếm khi thấy.  Đấy là ngày xưa chứ bây giờ khác nhiều rồi.  Có hai ông già trong ký ức hàng rong phố cổ: Ông tào phớ và ông nộm đu đủ.   Nhiều năm rồi không thấy lại hai ông lão đó.  Mà hình như ông đu đủ thịt bò còn vắng bóng trước cả ông tào phớ. Nghĩ lại, đã hai mươi năm chứ ít gì.  Chắc các ông cũng đã trở về với cát bụi từ lâu….

Ông tào phớ – vị bán hàng cả phố thời ấy có lẽ ai cũng quen, vì tào phớ là món quà bình dân già trẻ đều thích bất kể mùa đông hay mùa hè.  Bà – hễ xin món gì khác còn phải suy nghĩ – chứ cứ thấy gánh tào phớ là gọi mua một bát để dành cháu. Hôm nào có gì gợi lại sẽ ngồi giở lại tuổi thơ nhớ ông lão trong bộ quần áo vải nâu, chiếc mũ phớt bạc màu nhưng sạch sẽ cùng gánh tào phớ thơm ơi là thơm mùi hoa nhài.

Còn hôm nay, trong đầu vang vang tiếng kéo lách cách lách cách của ông già bán nộm đu đủ, những chiếc bánh xe gỗ lộc cộc lộc cộc trên đường.  Chẳng cần nhìn, vị giác cũng bị đánh thức dậy.  Chua, cay, mặn, ngọt của nước chấm, giòn sật sật của đu đủ nạo, thơm của rau gia vị.  Ai thích ăn cay thêm một tí ớt tương nữa, và thế là vừa ăn vừa xuýt xoa, cay chảy nước mắt.  Ấy thế mà bảo bớt vị cay đó đi thì không được!

Xe nộm đu đủ của ông già có một ngăn tủ nhỏ ở phía dưới, chiếc đĩa bày bò khô, chim sẻ rán, gan khô.  Thế nhưng mà bọn trẻ con chỉ thích bò và gan.  Cái món kia… chịu.  Nhìn hơi ác ác, nhưng suy cho cùng thì thịt, gan hay là nguyên con chim thì có ác khác gì nhau.

Mua khô bò Quảng Ngãi gây quỹ trên CSTT, mãi đến cuối tuần trước nữa mới nhận được (Cảm ơn Toàn Số nhé!).  Cùng lúc siêu thị có quả đu đủ xanh, và thế là đĩa nộm đu đủ bò khô “chào đời”.  Bàn về quả đu đủ xanh “quý hiếm”: Nó rẻ, nhưng không phải lúc nào thích là có thể mua được. Nên mới tự thấy mình may mắn đường ăn uống.

Công thức:

Nguyên liệu:

– 1 quả đu đủ xanh cỡ nhỏ khoảng 300-400g

– 1 củ cà-rốt

– mớ rau thơm hay lá bạc hà

– Thịt bò khô/Gan khô

– Lạc rang

– Nước mắm chua ngọt

– Tương ớt

Cách làm:

Rang lạc. Ủ kín, bỏ vỏ lụa của lạc.  Giã nhỏ.

Rau thơm rửa sạch, vẩy ráo nước.

Đu đủ và cà-rốt gọt vỏ, nạo sợi nhỏ.

Cho đu đủ và cà-rốt vào nước lạnh với 1 chút muối.  Ngâm khoảng 15′. Vớt ra vẩy ráo nước.

Pha nước trộn chua ngọt: nước mắm ngon + đường + chanh và một chút tương ớt.

Bày đĩa nộm:  Đu đủ và cà rốt xếp lên đĩa.  Dùng kéo cắt nhỏ rau (nếu thích cũng có thể để nguyên cành).

Cắt sợi thịt bò khô, dọc theo thớ .

Rưới nước mắm pha. Rắc lạc đã giã nhỏ…

Trộn đều, và xuýt xoa 🙂

53 responses to “Nộm đu đủ bò khô

  1. Hà Phương 23/02/2013 lúc 2:52 Chiều

    chị ơi, hình như cụ bán nộm đu đủ vẫn chưa về với cát bụi đâu ạ, cụ vẫn “cách cách” chiếc kéo khắp phố cổ đấy c ạ. Mấy bữa rùi không thấy bài mới của chị, chị chuyển nhà xong chưa ạ? Mong được ngắm nhà mới của chị.

  2. Ngoc Anh 18/03/2010 lúc 9:22 Chiều

    chị ơi cho em hỏi là ở Nhật có đu đủ xanh hả chị ? em cũng muốn làm nộm bò khô nhưng không tìm thấy đu đủ xanh chị ạ 😦

  3. huyen297 23/02/2010 lúc 4:00 Chiều

    Mình thích ăn nộm đu đủ bò khô ở phố Mã Mây, mình thấy nước cho vào đĩa nôm có 3 chai: 1 chai là nước mắm đường pha loãng, 1 chai nữa chắc là dấm, chai thứ 3 là 1 thứ nước màu đen như nước tương nhưng ko có độ sánh như tương việt nam nên mình đoán là tương của tầu.

    • Khai Tâm 23/02/2010 lúc 8:17 Chiều

      Em không được ăn ở Mã Mây bao giờ, nhưng vị nước mắm nộm em vẫn pha rất giống của những hàng xe đẩy gỗ ngày xửa ngày xưa. Nước mắm đường pha loãng + dấm = nước mắm thường. Cộng thêm nước màu đen nữa = nước ướp thịt bò / gan bò. Em nghĩ chúng cũng gần gần giống nhau về vị cũng như màu sắc rồi ạ.

  4. HuanChi 22/02/2010 lúc 9:17 Chiều

    Me Rua post mon nay ma con “giau nghe” pha nuoc mam u? Mon nay ma nuoc mam pha bi cung thi qua la “phi cua troi”. Rua oi, lam on “khuyen mai” not di nao! 🙂

    • Khai Tâm 22/02/2010 lúc 9:25 Chiều

      Hihihi… nếu theo dõi lâu lâu rồi sẽ thấy trình độ pha nước mắm của em chán ốm đi được 😛 Nhờ kêu than nên có 1 bác chỉ cho cái mẹo đơn giản, pha 1 ly nước chanh thật ngon, sau đó cho thêm nước mắm. Gia giảm dần từ đó. Em thấy cách này rất hợp với mình. Vậy thôi ạ, có gì đâu mờ giấu nghề 😛 Làm cách này đôi khi pha nước mắm còn được uống nước chanh mệt nghỉ, uống hết pha tiếp 😉

      Riêng nước mắm nộm đu đủ bò khô, bác pha 1 phần nhỏ theo công thức nước ướp gan khô/bò khô, sau đó pha chung vào với nước mắm đã pha ở trên, sẽ chuẩn vị gỏi đu đủ khô bò.
      À, công thức gan khô ở đây ạ, để bác khỏi mất công tìm kiếm: https://khaitam.wordpress.com/2009/09/22/gan-bo-kho/

  5. Tháng Bảy 13/11/2009 lúc 7:52 Chiều

    em cũng rất cảm ơn chị, vào đây học hỏi được rất nhiều điều, không chỉ về chuyện bếp núc…^^

  6. Tháng Bảy 13/11/2009 lúc 7:51 Chiều

    em vào blog chị xem nhiều lắm rồi, mấy mòn chị làm và chụp hình lại đều rất ngon, rất đẹp, nhìn..thèm ơi là thèm…hì hì…
    em đang ở Việt Nam nên những món chị làm(món Việt) đều rất dễ tìm, như bánh bò tiêu, gỏi khô bò, bún chả cá, xôi, cháo lươn, đậu hủ, rau cỏ… đọc blog chị, thấy những người Việt mình đi xa, thèm ăn món quê nhà mà đủ cái khó hết, lại càng thấy mấy món ăn Việt Nam mình quý làm sao.
    sinh viện tụi em, ưng món gỏi khô bò nay lắm lắm, nhưng khô bò màu đen và ở trong thứ nước sóng sánh cũng đen đen cơ.
    mà cái tiếng kéo xanh xách của mấy ông bán món này không lẫn vào đâu thiệt, nhớ hoài. nhưng giờ cũng hết rồi chị à, có cũng hiếm lắm, người ra đem vào quán hết, không thì lên xe đẩy rong, không còn người với xe đạp với tiếng kéo như xưa nữa…

    • Khai Tâm 17/11/2009 lúc 5:10 Chiều

      Chào em. Món ăn Việt hợp khẩu vị người Việt, nên đi đâu con dân Việt cũng nhớ 🙂 Nước gỏi khô bò màu đen là được dùng từ nước ướp thịt bò và dấm đỏ. Hồi ở nhà chị hay pha như thế, nhưng mà lần này có sẵn khô bò Quảng Ngãi nên dùng luôn. Thử cầm kéo định lách cách nhưng mà kéo ở đây chán thật, chả có tiếng gì cả 😀

  7. Mocdalat 08/11/2009 lúc 4:05 Sáng

    mình mới có dịp ghé thăm. Rùa nhỏ tuổi mà khéo tay quá, mình còn phải học hỏi nhiều. Mình dân Dalat, nhưng đang sống ở Mỹ, món này gọi là xắp xắp đúng rồi đó. Sorry vì ban nãy mình đang type thì nhóc của mình phá bàn phím, thế nên lại phải type tiếp đây nè!

  8. Mocdalat 08/11/2009 lúc 4:00 Sáng

    Chào Rùa, cho mình làm quen nhé! Trang web của Rùa nổi tiếng ghê gớm, nhưng hôm nay mi

  9. Hoài Thư 07/11/2009 lúc 5:59 Chiều

    Đợt trước Khai tâm chỉ dùm công thức pha nước có dấm đỏ mình thích vị đó hơn pha bằng chanh. Màu cũng đẹp hơn. Nước mắm đó dùng cho món này được không nhỉ ?

    • Khai Tâm 09/11/2009 lúc 7:27 Sáng

      Được ạ. Đúng vị thì cần pha bằng dấm đỏ, màu đẹp. Nhắc dấm đỏ thèm lắm, vì ở đây chưa tìm ra.

  10. Duyen Nguyen 07/11/2009 lúc 10:48 Sáng

    U’i, chi lam em vua nuot nuoc bot vua nho cai que qua chung 🙂

    • Khai Tâm 07/11/2009 lúc 11:39 Sáng

      Món này là một trong số vài món ăn có thể ăn bất cứ lúc nào nhỉ 🙂 Hôm nay đi chợ, những mong có đu đủ xanh, nhưng mà không có 😦

  11. Jigme_Lahmo 06/11/2009 lúc 10:57 Chiều

    Em cực thích nộm bò khô. Nhưng em chỉ ăn bò khô trong nộm thôi, ko ăn đu đủ. hehe. Nhưng em vẫn chưa biết tỉ lệ nêm nếm thế nào để vị mặn, ngọt, chua được nổi bật cả.

    • Khai Tâm 07/11/2009 lúc 6:58 Sáng

      Chỉ thích bò khô không ăn đu đủ thì ăn nộm làm gì cho phí công người ta ra. Mua thịt bò khô rồi ăn chứ? Nước chấm các loại chị cứ pha bừa, thế mà hợp khẩu vị cả nhà, chẳng đong đếm gì đâu 🙂

      • Jigme_Lahmo 08/11/2009 lúc 12:16 Sáng

        Nhưng em vẫn thích thịt bò khô trọng nộm đu đủ nhất. Vì nó có vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt, mặn mặn. Mà thịt bò khô có nước trộn của nộm nên nó cũng mềm hơn. Nhưng đấy là thích thế thôi. Chứ bình thường thì chỉ có cả tảng thịt để gặm thôi, làm gì có nộm mà đòi nước trộn. Nhà em hay được biếu thịt bò khô Sơn La, họ để cả khúc thịt tầm 100 g. Khi ăn em cứ cầm cả tảng gặm. hehe

        • Khai Tâm 09/11/2009 lúc 7:49 Sáng

          Nghe như cún 😛

          • Jigme_Lahmo 12/11/2009 lúc 9:55 Chiều

            Hehe. Cún thì saaaaaooooo nàoooooooo? hehe. Ah, hôm nay đi đám cưới em ăn nộm đu đủ bò khô đấy. Đủ đủ chẳng hiểu họ bào kiểu gì mà nhỏ, mỏng ngon lắm. Vừa ăn vừa nhớ tới sếp Rùa. Công nhận ăn đu đủ cũng ngon, ko phải chỉ thịt bò ngon. Nhưng em vẫn chịu bào đu đủ mỏng & trộn nước nộm. Nhà em cũng có cái bào rau cr mấy chức năng mua ở cửa hàng miễn thuế đấy, mà bào cứ thấy nó gẫy gẫy, nát nát, ko được dài, đẹp như họ làm. Ah, như sếp làm nữa. hic.

  12. Quỳnh Béo 06/11/2009 lúc 7:54 Chiều

    Nhớ bếp Rùa quá…! Mai nhà em có đám cưới nên cứ lung tung. Tới giờ mới lên dc blog chị. Cả nhà chị Rùa vẫn khỏe chứ ạ? Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ 🙂

  13. sanu 06/11/2009 lúc 5:07 Chiều

    bên em tất cả những thứ trên đều cực sẵn, muốn mua chỉ việc phi ra chợ tàu, mỗi tội đắt ặc ặc (trừ cà rốt thì bèo dạt mây trôi). đủ đủ xanh đắt lòi mắt 6eu/kg, đắt hơn đu đủ chín thế mới ác chứ. cũng may em ko phải fan của mấy món nộm, đặc biệt ghét khi bị rắc lạc vào nhé , thế mới hâm chứ 😀

    • Khai Tâm 06/11/2009 lúc 7:48 Chiều

      “Sẵn” tức là ra vườn có thể hái được nhé. Phải đi ra tận chợ Tàu thì nói làm gì 😛 Ở đây 1 quả đu đủ khoảng 3 lạng giá chừng 20K thôi. Lạc không ăn, có bao nhiêu gửi sang đây, quá hâm 😛

      • sanu 06/11/2009 lúc 8:30 Chiều

        ko nhất thiết phải “bồi” thêm đâu nhá, tự biết hâm rồi 😀 . lạc bên này ăn chán lắm, mà ko có lcủ lạc sống rang lên để giã nhỏ đâu, nên đừng bảo gửi làm gì 😛

  14. hoa cúc 06/11/2009 lúc 4:52 Chiều

    Mẹ Rùa ơi, cái gì trong bếp của mẹ Rùa nhìn cũng thích, thích cả cái bàn nạo đu đủ cà rốt luôn 😉

    • Khai Tâm 06/11/2009 lúc 7:24 Chiều

      Trời ơi, tình yêu làm mờ mắt rồi 😛
      Bộ bàn nạo đó là bộ đầu tiên chị mua (mới mua). Trước đến giờ bếp rùa có đủ thứ trừ bàn nạo 😀 Mua gửi về gây quỹ với chuột đồng, rồi mở ra xem, thấy “có vẻ” tốt nên bon chen đi mua thêm 1 bộ cho mình, kể cả lúc này nó không hạ giá nữa 😀

  15. sonylucky 06/11/2009 lúc 3:46 Chiều

    Rùa à, vị bò khô homemade theo cthức trong bếp Rùa có giống vị bò khô QN k. Lần trc mình làm bò khô theo 1 cthức k phải của bếp Rùa, nhưng mà vị k giống như bò khô miếng mua sẵn, mà nó gần như bò khô cục ấy (ẩm ẩm, cứng cứng, đen đen = k ngon).

    • Khai Tâm 06/11/2009 lúc 7:00 Chiều

      Vị bò khô trong bếp rùa giống vị bò khô của hàng nộm bò khô ngày xưa chứ không giống bò khô QN. Làm công thức đó bò khô có màu nâu đen do ướp với maggi. Thịt cứng có thể do thái miếng hơi dày, ẩm do sấy chưa kỹ.

  16. Amie 06/11/2009 lúc 11:56 Sáng

    Món này ở quê em gọi là Xắp xắp nè. Miam thèm quá, chủ nhật này phải làm ngay mới được. Thanks chị nhé!

  17. Little chicken 06/11/2009 lúc 10:25 Sáng

    Chẹp…chẹp…Ký ức tuổi thơ tụi mình đấy ắp nhiều quán hàng rong nhỉ và nộm (gỏi) đu đủ này là một trong những món khóai khẩu ngày xưa. Lúc ấy sao chẳng màng đến chuyện vệ sinh thực phẩm chi cả mà công nhận ngày xưa hàng rong có vẻ sach hơn bây giờ nhỉ ! Hehe. Nhà mình không thích cay nên thường thế kho bò bằng gan, ăn cũng ok.

    • Khai Tâm 06/11/2009 lúc 6:51 Chiều

      Đến giờ món này vẫn là món khoái khẩu của em 😀 Ngày xưa người ta “yêu nhau” hơn, có trách nhiệm hơn thì phải. Bây giờ đủ thứ phụ gia, màu mè, thuốc chống ẩm mốc, trừ sâu diệt cỏ được cho vào thức ăn bán cho nhau ăn 😦

  18. Việt Hà 06/11/2009 lúc 10:03 Sáng

    Chị vẫn nhung nhớ xe nộm bò khô ở góc phố gần nhà. Thỉnh thoảng ông bán khô bò dùng cái kéo to to làm động tác cắt cắt nghe vui tai thế. Còn mùi vị thì khỏi phải nói. Vẫn nhớ cái dai dai sần sật của gân bò, bùi bùi thơm thơm của gan bò, ngọt ngọt dai dai của miếng khô bò. Ôi chao ôi là nhớ ! 🙂 Chị còn nhớ nhà chị có 3 con mèo to đùng, một con Tân Mão, một con Quý Mão và một con Ất Mão thỉnh thoảng nháy nhau đánh quả lẻ ở quán khô bò ấy rồi gật gù rồi nhẹ nhàng từng người một bước vào nhà, mặt mũi tỉnh queo 🙂

    • Khai Tâm 06/11/2009 lúc 6:48 Chiều

      Đúng rồi, cái tiếng kéo lạ kỳ, ấn tượng thế bác nhỉ? Bây giờ quảng cáo cách nào cũng không đi vào ký ức được… Nghe kể đàn mèo 3 con buồn cười quá, làm sao mà ăn nộm bò khô lại cứ như đi làm thám tử thế ạ? 😮

  19. Tiny 06/11/2009 lúc 8:57 Sáng

    Món này xử với nước mắm me thì chỉ có “chít” thui ạ, 😛

    • Khai Tâm 06/11/2009 lúc 6:43 Chiều

      Đừng có nhắc mắm me chứ. Chị rùa đang không có tập bánh tráng phơi sương nào trong bếp 🙂

      • Tiny 07/11/2009 lúc 7:32 Sáng

        Hix, Rùa “trả thù” em bằng cách nhắc tới bánh tráng phơi sương nhở?

        • Khai Tâm 07/11/2009 lúc 11:17 Sáng

          Chị Rùa mà “mỏ nhọn” thế ư? Tại vì nộm đu đủ bò khô chị chỉ ăn với nước mắm pha, nhắc nước mắm me người ta lại không nhớ đến bánh tráng phơi sương Tây Ninh à? Mình trêu người ta trước chứ 😦

          • Tiny 07/11/2009 lúc 11:33 Sáng

            Ơi, em đâu có ý bảo Rùa “mỏ nhọn” đâu nha. Tại Rùa khêu gợi em trước món nộm í chứ, gần chỗ trường em học cấp 3 ngày trước-rất xa nhà, có hàng bán món này ăn kèm mắm me, lâu lắm rồi em cũng nhịn thèm mừ. Tuần trước em có làm món gan bò khô của Rùa, nhưng ko mua được đu đủ xanh, đành ăn với phở tươi chan nước tương chua chua ngọt ngọt. Hix, giờ này mà ngồi tả món ăn có chết người không chứ, :(?

            • Khai Tâm 07/11/2009 lúc 11:44 Sáng

              Mùa này mà chị ở nhà, về quê thì muốn bao nhiêu đu đủ xanh cũng có. May quá có người thèm giống mình 😛
              Bữa trưa ngon miệng nhé!

Bình luận về bài viết này