Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Thịt nướng – Cheese fondue

Trời lạnh, đổi món muốn ăn gì nóng ngay tại chỗ. Ướp hai miếng thịt từ sớm, bày chảo nướng ra giữa nhà thế là có một bữa tối vui cực.  Bọn trẻ thích pho mát nên có một “nồi” cheese fondue để nhúng bất kỳ món gì chúng thích, kể cả là thịt nướng chứ không riêng gì bánh mỳ!

Nồi fondue nhỏ xíu được đặt ngay trên mâm nướng, tận dụng sức nóng, thế là đỡ phải có một cái lò nhỏ bên cạnh.

Cheese fondue

Công thức:

Nguyên liệu:

– 200ml dry white wine (Chardonnay, Sauvignon Blanc, Viognier, hay Pinot Grigio; hầu hết các loại white table wine đều là “dry white wine” hoặc được xếp loại gần như dry…)

– 200g Swiss cheese, bào sợi

-200g Gruyere cheese, bào sợi

– 15g bột mỳ đa dụng

– 1 nhúm muối

– vài gọt nước cốt chanh (rất quan trọng)

Cách làm:

Đổ rượu vang vào nồi nấu fondue hoặc thố chịu nhiệt. Trộn lẫn pho mát, rắc bột mỳ, trộn đều. Chia pho mát thành 4-5 phần. Khi rượu sôi lăn tăn, cho từ từ cả hai loại  pho mát vào rượu, vừa cho từng phần pho mát vừa khuấy.  Tiếp theo cho vài giọt nước cốt chanh, muối.  Khuấy đều đến khi tan chảy hết.

Bánh mỳ nướng giòn, cắt thành khối vuông 2-3cm, nhúng trong fondue nóng.

Đây rau

Đây bánh mỳ được nướng lại cho nóng giòn

Hào hứng đến phút cuối, khi chẳng còn gì thì chúng mình nhúng cả rau 🙂

41 responses to “Thịt nướng – Cheese fondue

  1. phuong thao 10/04/2012 lúc 11:28 Chiều

    chi oi! em ko biet dung ruou co tac dung nhu the nao,nhung neu e ko dung ruou co the thay the cai khac duoc ko c. Vi e va gd ko dung ruou hay co lien quan den ruou duoc do di, e lam mon nay co tre em an cung. Neu e thay bang whipping hay topping hay sua tuoi duoc ko c. cach lam co khac j ko c.
    Cam on c rat nhieu, Cho c tra loi e se moi ca nha mon mon nay voi thang luong dau tien cua minh.

    • Khai Tâm 11/04/2012 lúc 7:44 Sáng

      Cheese fondue nói chung sẽ phải dùng đến rượu, không dạng này thì dạng khác. Chị hay dùng Riesling. Nếu không thích có mùi rượu thì có thể nấu sôi rượu trong nồi khoảng 1-3 phút, hơi rượu sẽ bay đi khá nhiều, cách này tốt nếu có trẻ con dùng chung bữa. Rượu trong fondue, ngoài việc đóng góp vào hương vị, nó còn có tác dụng chống bén nồi vì khi nấu cheese tiếp xúc với nhiệt cao dễ cháy.
      Chị chưa bao giờ thử dùng nguyên liệu khác để thay thế, cũng không biết có thể dùng gì nữa.

      • phuong thao 18/04/2012 lúc 12:21 Chiều

        cam on chi. vay e nen dung loai ruou vang hay loai nao tot hon.

        • Khai Tâm 18/04/2012 lúc 6:43 Chiều

          Chị đã viết trong bài rồi đấy!

  2. TeA 13/02/2012 lúc 4:23 Chiều

    Trời mưa mưa lạnh lạnh mà đọc bài này của chị em thèm quá! Cuối tuần phải đi mua ngay về làm. Nhưng em ko biết mua 2 loại cheese kia ở đâu ạ. Chị có thể giúp em đc ko ạ?

  3. Minh ha 07/12/2011 lúc 10:41 Chiều

    Rua oi, cheese fondue nau trong cai noi danh de lam chocolate fondue (dot nong bang nen) co duoc k ha Rua?

  4. minhhien 21/09/2010 lúc 10:35 Chiều

    mấy giọt chanh có tác dụng gì hở chị? em thấy chị nhấn mạnh “rất quan trọng”

    • Khai Tâm 22/09/2010 lúc 2:33 Chiều

      Một chút acid từ nước cốt chanh sẽ giúp pho mát chảy nhanh hơn.

  5. minhhien 20/09/2010 lúc 2:14 Sáng

    Cheese fondue có để qua ngày đươc ko chị?

    • Khai Tâm 20/09/2010 lúc 4:15 Chiều

      Em để nguội rồi cho vào ngăn mát, nhớ bọc kín. Khi nào dùng thì hâm lại cho nóng.

  6. Amy 20/03/2010 lúc 9:52 Chiều

    Cái thố to cỡ nào hả chị? Mà chị bớt chút time post công thức ướp thị đi chị 😀 I am dying to know 🙂 Thanks

    • Khai Tâm 22/03/2010 lúc 12:56 Sáng

      Thố đó đường kính 12cm thôi. Công thức ướp chị ướp như thịt nướng bình thường.

  7. kimlephuongngan 21/01/2010 lúc 3:55 Chiều

    chị ơi, 2 loại cheese đó khác nhau chỗ nào? độ lửa ra sao vậy chị?

    • Khai Tâm 21/01/2010 lúc 6:00 Chiều

      Cả hai loại pho mát trên đều thuộc loại dễ nấu chảy. Gruyere thì creamier hơn là Swiss cheese, vị cũng ngon hơn (theo khẩu vị của nhà chị). Lửa có thể nấu ở mức trung bình. Sau khi pho mát đã tan chảy hết thì vặn thật nhỏ để giữ ấm.

  8. MeMy 17/12/2009 lúc 8:31 Sáng

    viết rồi nhưng mà lại nào là dry wine nào là swiss cheese nào là gruyere cheese thì cũng chết đứ đừ rồi….

    • Khai Tâm 17/12/2009 lúc 8:39 Sáng

      Cả hai loại cheese đó ở VN có mà, em đã từng mua. SG lại càng dễ mua hơn chứ. Vang trắng cũng dễ mua. HT có dùng vang không ạ?

  9. chinsusu 14/12/2009 lúc 11:58 Sáng

    Thêm 1 fan ngồi hóng cái vụ fondue nhé! Mà viết cái gì dễ kiếm, dễ làm ấy, tớ đọc chả hiểu cái này cái kia là cái gì 😛

    • Khai Tâm 16/12/2009 lúc 9:21 Chiều

      Em viết rồi, cũng ngắn gọn thôi ạ.

  10. Doan 11/12/2009 lúc 10:41 Chiều

    Chị ơi

    Chị chỉ giúp em công thức làm Cheese fondue được không chị? Em thích ăn món gì béo béo giống vậy, với lại, ăn đồ nướng em cũng thích.
    Trước giờ, em ăn đồ nướng toàn dùng chung với nước sốt mặn, giờ thấy Cheese fondue của chị hấp dẫn, em muốn thử. Cám ơn chị trước
    Chúc chị và gia đình khỏe mạnh và vui vẻ!

    • Khai Tâm 15/12/2009 lúc 2:08 Chiều

      Mấy hôm nay nhiều việc không ngồi bên máy tính nên nợ nần chồng chất.

  11. Meduydu 11/12/2009 lúc 10:38 Chiều

    Chờ em Rùa post công thức rồi meduydu sẽ bon chen cho cả nhà hào hứng tới phút cuối cùng.

    • Khai Tâm 14/12/2009 lúc 7:37 Sáng

      Xin lỗi mọi người chờ lâu, cuối tuần cả nhà bận đi chơi rong, chẳng có mấy lúc ngồi ở máy tính. Cố gắng post sớm ạ.

    • Khai Tâm 15/12/2009 lúc 2:06 Chiều

      Nếu mà mai chưa có thì em nhận phạt nhé! 😀

  12. piggyvn07 11/12/2009 lúc 8:28 Sáng

    Ngồi giữa nhà mà cứ như giữa vườn í nhỉ, kể cả chén để ăn…nhà Rùa đi dã ngoại “tại gia” à.
    Mà đang théc méc, rồi Rùa khử mùi thịt nướng trong nhà bằng cách nào nhỉ, hồi trước tụi mình kẹt quá, phải nướng trong phòng kiểu này, rồi cái phòng cả tuần cứ gọi là phủ đầy “nước hoa thiên nhiên từ đồ ăn”, xịt khử mùi mấy vẫn cứ phảng phất, thế mà vẫn khoái ăn kiểu í mới chết, chỉ tội các phòng bên cạnh đến là khổ sở với cái mùi này, hheheheheh….

    • Khai Tâm 11/12/2009 lúc 4:04 Chiều

      Mùa đông là mùa cam quýt, nhà em ăn để dành vỏ để đốt khử mùi 🙂

  13. Jigme_Lahmo 10/12/2009 lúc 9:30 Chiều

    Chị, chị, gõ cho em ct cái chesse fondue đi. Cứ cái gì béo béo là em thích lắm. hehe.

    • Nikki 11/12/2009 lúc 9:58 Sáng

      Mơ đang định vỗ béo để “chống cười” ah???

      • Jigme_Lahmo 11/12/2009 lúc 11:25 Sáng

        Hehe, sao mờ Nikki kinh nghiệm thế nhở? Từ bản thân hở? hehe

        • Nikki 12/12/2009 lúc 10:05 Sáng

          Chời ơi, bản thân Nik thì chả cần vỗ nó cũng béo sẵn, nên nhất định ko phải là suy ra từ bản thân 😛

          • Khai Tâm 16/12/2009 lúc 8:14 Chiều

            Hôm nọ đọc loáng thoáng Nikon bảo đang tập cái món gì ấy nhỉ? Thế mà chiều nay có swirl bread 😛

      • Khai Tâm 11/12/2009 lúc 4:04 Chiều

        Em truyền đạt lại ít kinh nghiệm đi. Chị sốt ruột muốn ăn kẹo cưới của cái Mơ lắm rồi đây.

    • Khai Tâm 11/12/2009 lúc 3:45 Chiều

      Rồi ạ! Để xem lúc nào rảnh chị gõ ngay.

      • Nikki 12/12/2009 lúc 10:04 Sáng

        Sao lại có cái “kiểu” gõ sẵn 2 chữ công thức, nguyên liệu rồi để đấy nhở???

        • Khai Tâm 16/12/2009 lúc 8:13 Chiều

          Báo cáo là xong rồi nhé! Sợ!

  14. Quỳnh Béo 10/12/2009 lúc 8:11 Chiều

    chị ơi cái cheese đó làm thế nào ạ? ở SG giờ cũng hơi lạnh lạnh. Nhìn lại thấy thèm món mặn mặn béo béo lại nóng nữa. Mẹ Rùa khéo chọn món thế nhỉ;)

    • Khai Tâm 11/12/2009 lúc 3:44 Chiều

      Rồi rồi, chị gõ chị gõ trong thời gian sắp tới.

  15. zip 10/12/2009 lúc 1:28 Chiều

    Thôi tiện có cái liên quan đến cheese, hôm nào rảnh Rùa viết 1 bài về các loại cheese đi Rùa, để zip ké mở mang đầu óc với. Hồi nhỏ biết mỗi phomai “con bò cười”, sau lớn thêm tí nữa thì biết phomai gì vuông vuông kẹp với bánh mì, “hơi hơi già” tập tành làm bánh thì biết thêm creamcheese và mascapone. Đấy, biết mỗi thế thôi đấy. Thương không !???

    • Khai Tâm 11/12/2009 lúc 7:35 Sáng

      Vâng, hứa. Cái này nằm trong kế hoạch, đang viết dở dang đấy zip.

  16. zip 10/12/2009 lúc 1:21 Chiều

    ừ, cũng thắc mắc như mẹ Bống nè. Thế thịt nướng ướp có gì đặc biệt để chấm với cheese không Rùa ơi? Thèm quá đi mất…chẳng phải trẻ con mới thích cheese, có người nhớn cũng thích í…

  17. Mẹ Bống 10/12/2009 lúc 8:45 Sáng

    Cheese fondue là cái gì Rùa ơi, Rùa có thể khoe toàn bộ cái lò nướng được ko, Mẹ Bống chẳng hình dung được cái đó.
    À hỏi thêm câu nữa là hôm qua chị có đánh kem topping nhưng nó chỉ bông xốp chẳng cứng để trét kem được, mà đánh đến hơn 20 phút rồi. Trét lên mặt bánh xong để một lúc là chảy nhão hết hic hic

    • Khai Tâm 11/12/2009 lúc 7:24 Sáng

      Cheese fondue là hỗn hợp pho mát nóng dùng để nhúng các món mặn. Em gõ công thức sau nhé!
      Lò nướng đã được giới thiệu trong bài này ạ: https://khaitam.wordpress.com/2009/04/16/demo-takoyaki-mon-nh%e1%ba%adt-d%e1%ba%a7u-tien-tren-b%e1%ba%bfp-rua/
      Cứ ai hỏi về topping là em lại “bí”, vì chẳng dùng nó bao giờ. Thông thường topping cream đứng kem hơn whipping. Cũng không phải đánh đến 20 phút đâu. Có khi nào đánh lâu quá kem lại chảy ra không ạ?

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: