Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Demo: Cơm cháy

Cơm cháy

Cơm cháy khởi nguồn là một món ăn dân dã: Cháy từ nồi cơm của gia đình, được nấu bằng nồi gang, nồi đất hay nồi nhôm/inox.  Bây giờ, cơm cháy đàng hoàng ngồi trên bàn, trong những bữa cơm thịnh soạn.  Là một món ăn chơi những khi dã ngoại ngoài trời, trong bữa là một món khai vị, hoặc có thể là một món gần như chính (cơm cháy hải sản).

Cách làm cơm cháy đơn giản.  Chỉ là cơm (nếp hoặc tẻ), phơi khô, sau đó chiên ngập dầu. Đây là công thức rùa thường làm:

Công thức:

Nguyên liệu:

– 500g gạo nếp (hoặc gạo tẻ)

– 1 thìa cà phê muối

– 1 thìa cà phê đường

– Ruốc thịt hoặc ruốc tôm (chà bông)

– Phần nước mắm: 1 phần đường trắng + 1 phần nước mắm + tương ớt/ớt tươi/ớt bột (tùy khẩu vị).  Trộn lẫn, tạo hỗn hợp nước mắm ngọt mặn (cay), sánh.

– Dầu ăn (để chiên)

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, ngâm vài giờ cho ngậm đủ nước, nhớ cho thêm một chút muối để gao đậm đà.  Nếu dùng gạo tẻ, nấu thành cơm hơi khô một chút.

Gao nếp nấu thành xôi

Khi xôi/cơm còn nóng, dàn mỏng ra khay.  Với 500g gạo nguyên liệu được nấu thành xôi, có thể sử dụng khay vuông/chữ nhật có kích thước tương đương 35x35cm để dàn mỏng xôi/cơm.  Độ dày khoảng 0.3-0.4cm là hợp lý.

Có thể tận dụng ánh nắng để phơi cơm cho khô.  Trở cơm để có thể khô đều hai mặt.  Trong mùa đông, nếu không có nắng, có thể dùng lò nướng để “sấy”.  Vặn lò 130 độ  C, sấy cho đến khi khô (khoảng 2h).

Bẻ nhỏ cơm thành từng miếng.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu đun sôi.  Cho cơm vào chiên gần như ngập dầu. Trở đều tay để cơm nở phồng.

Khi cơm cháy đã chiên xong, lấy ra giấy thấm dầu.  Lập tức múc nước mắm mặn ngọt rưới đều lên cơm đã chiên.  Rắc ruốc (chà bông) lên trên.  Do có nước mắm đường, ruốc sẽ dính vào cơm.  Lặp lại liên tục cho đến khi hết cơm.

Lưu ý khi chiên: Cơm chiên sẽ nở phồng, do đó không nên ép cơm quá dày trước khi phơi hay để miếng lớn quá khi chiên, cơm khó nở đều và khi ăn không thuận tiện do miếng cơm không vừa cầm tay.

Khi chiên xong, để ráo dầu, chờ nguội.  Có thể gói vào túi nylon kín hoặc trữ trong hộp kín.

54 responses to “Demo: Cơm cháy

  1. Hương Ớt 20/06/2013 lúc 1:13 Chiều

    Phải làm món này , nhà mình hay thừa cơm nguội lắm .

  2. Oanh Luong 25/03/2012 lúc 10:30 Sáng

    cám ơn cái recipe của cô, cháu mới làm thử lần đầu mà đã thành công rồi, cả nhà khen làm cháu thích quá 😀 anh cháu nói ăn ngon hơn cơm cháy hồi đó ở Vn vậy 😀

  3. Q.Chi 13/12/2011 lúc 1:51 Sáng

    Chị ơi cho e hỏi là nếu muốn tích trữ lâu dài thì mình nên phơi khô cơm rồi để vào tủ đá, lúc nào ăn lấy ra chiên, tưới nước mắm, rắc ruốc hay nên chiên xong bỏ tủ đá, lúc nào ăn lấy ra chờ hết lạnh rùi tưới nước mắm, rắc ruốc hay làm thế nào hả chị?

  4. okiadoibongdungvui1989 29/09/2011 lúc 8:56 Chiều

    Biết blog của chị nhờ vào món này..Hihi…và nhờ bài viết của chị mà em đã thành công trong việc làm cơm cháy sấy khô tại gia. Tuy nhiên do em ém cơm không đều có chỗ dày chỗ mỏng, nên sấy không thể ráo phần cơm dày được.hihi..đã vậy sấy lâu mà ko thể ráo phần cơm dưới đáy khây nên sau khi sấy 1 mặt, em phải trở mặt kia lại sấy tiếp. Do mới làm thử nên em chỉ làm mắm đường, ko ớt, ko chà bông…Tuy nhiên phần cơm chiên xong ăn rất đã….đã cơn thèm..haha…mẹ khen quá trời..^^..mừng gì đâu.
    Em cảm ơn chị nhiều lắm nè. Rãnh rãnh em phải làm mấy món bánh trong mục lục chị bày để làm ăn chơi.hihi..đã quá.

  5. phuongtruc 12/06/2011 lúc 9:56 Chiều

    chị ơi em thích cơm cháy với thật nhiều chà bông và hành ý, nhưng em thấy cái chà bông mà người ta rắc lên ở ngoài hàng nó ngọt ngọt cơ chứ ko mặn như nhà mình làm, em thích ăn cơm cháy với chà bông ngọt như thế nhưng ko biết chỗ mua và nhà mình làm thì em ko biết làm sao. nếu nhà mình làm thì lúc sên chà bông mình cho đường vào phải ko chị? em mấy lần tính làm thử nhưng mà sợ đường khét cháy, phí mất mẻ chà bông nên hỏi chị trước cho nó chắc . phải vậy ko chị hay làm thế nào ạ? còn cơm cháy mình muốn rắc hành là lên thì lấy hành bỏ vô phần nước mắm phải ko chị? nếu vậy mình có cần nấu cái nước mắm đó lên ko chị? ui hình như em hỏi hơi nhiều thì phải, tại em còn non nớt mấy vụ nấu nướng này lắm dù rất thích nên mỗi lần thực tập là em phải hỏi thật kĩ để đề phòng sai xót( cũng do em ẩu tự chế theo công thức ấy mà) nên chị thông cảm cho em nghen

    • Khai Tâm 13/06/2011 lúc 3:18 Chiều

      Chà bông vị ngọt em cho thêm đường khi xào thịt. Cơm cháy rắc hành lá thì chị nghĩ là nên chưng hành lá, sau đó để ráo dầu rồi mới rắc lên cơm, rưới nước mắm lên trên cùng. Trong trường hợp em muốn hành trộn lẫn với hạt cơm thì phơi cơm đã trộn hành cho khô rồi mới đem chiên. Chị khuyến khích em ẩu, tự chế nếu không có công thức sẵn, bởi như vậy kinh nghiệm đó mới là của mình, và mình sẽ nhớ rất lâu, hơn thế nữa tạo cho bản thân mình thói quen tự suy luận.

      • phuongtruc 13/06/2011 lúc 5:59 Chiều

        dạ em cám ơn chị nhiều, dc chị khuyến khích cái màm ẩu em vui lắm vì em còn khá nhỏ( lớp 11 à chị) nhưng em thích nấu ăn với làm bánh lắm, cũng chưa có điều kiện sắm mấy thứ dụng cụ với nguyên liệu chuyên dụng nên em toàn tự chế hoặc thay thế bằng những thứ có sẵn thui. chị ơi chiên cơm mình chinê bằng chào thường dc ko chị hay phải chiên bằng chảo ko dính? tại cái chảo ko dính nhà em to lắm nên muốn cơm dc ngập dầu thì phải cho nhiều dầu lắm, em chiên bằng chảo thường dc ko chị? cớm nó có bị dình vô chảo ko chị?

        • Khai Tâm 13/06/2011 lúc 6:17 Chiều

          Nếu không có chảo, em có thể dùng nồi/xoong không? Đừng máy móc việc chiên là bắt buộc phải dùng chảo. Hơn nữa, là món chiên ngập dầu nên khả năng dính chảo là ít, vì cơm sau khi thả vào dầu sẽ nở và nổi chứ không chìm để có thể dính vào chảo được. Tóm lại là em có thể ẩu, thử nhiều cách khác nhau, dùng dụng cụ thay thế miễn em nghĩ nó hợp lý chứ đừng thử một cách tuỳ tiện. Những việc đơn giản thế này, chị nghĩ em tư duy được, không cần phải hỏi.

  6. Khai Tâm 23/04/2010 lúc 1:52 Chiều

    Rồi, hy vọng còn đợt 2, 3, 4. Cơm cháy ngon chắc ai cũng sẽ vui lòng góp quỹ thôi 🙂

  7. thuha 23/04/2010 lúc 1:44 Chiều

    Công thức này quý lắm, chị có biết tại sao không? Vì nhờ nó e đã gây quỹ đc 1 đợt cho Đoàn ở Cty, k biết làm sao để cảm ơn chị cho hết;) CHúc chị và gia đình 1 kỳ nghỉ lễ vui và ý nghĩa nhé!

  8. gapro 24/03/2010 lúc 4:48 Chiều

    chi oi khi e dan com nep vao khay thi khay do co can thoa dau vao khong chi vae de trong tu lanh trong bao lau the chi?thanks chi nhieu:)

    • Khai Tâm 25/03/2010 lúc 7:30 Sáng

      Không cần thoa dầu lên khay, nhưng nếu em lót giấy nến hoặc miếng nylon thì lấy ra sẽ dễ hơn. Chị sấy cơm khô sử dụng nhiệt nóng chứ không để trong tủ lạnh nên không biết sẽ phải để trong bao lâu mới vừa.

  9. levan19 15/03/2010 lúc 2:08 Chiều

    chị ơi khi rưới nước mắm lên có sợ để sẽ ko đc lâu ko? rưới lên cả 2 mặt ạ? vậy phải pha nước mắm nhạt đi ạ?

    • Khai Tâm 15/03/2010 lúc 3:54 Chiều

      Nếu là lần đầu tiên, em làm đúng như công thức và hướng dẫn. Lần thứ 2 em gia giảm tùy theo khẩu vị của bản thân và gia đình nhé!

  10. Lulu 22/01/2010 lúc 5:11 Sáng

    Em vua lam xong me com chay. Cam giac rat la tuyet chi a! Truoc gio toan mua ngoai tiem thoi. Com gion, no phong. Dung la phai de lua to, va dau nhieu thi no moi duoc nhu the. Em co mot thac mac nho la khi dan com de say thi em co nen nen com chat tay vao khay khong chi nhi. Vua roi lam thi em chi hoi nen nhe thoi vi so say no khong kho duoc ben trong. Cung vi the nen co nhieu vun com vo ra khi chien. Moi chi va moi nguoi mot phan com chay. 😀

    • Khai Tâm 22/01/2010 lúc 2:54 Chiều

      Chúc mừng em. Hôm nay chị cũng làm một nồi cơm cháy để anh ăn khuya khi làm việc.
      Khi dàn cơm ra khay, em cần phải ấn xuống để cơm tương đối dính chặt với nhau. Yên tâm, cơm sẽ khô đấy.

  11. Mẹ Chíp 07/01/2010 lúc 4:49 Chiều

    Rùa ơi, đã làm thử cơm cháy nhưng không phồng mà lại rắn nữa chứ. Ăn đến bây giờ vẫn còn đau miệng đây này. Híc híc. Bắt bệnh dùm mẹ Chíp với.

    • Khai Tâm 09/01/2010 lúc 6:33 Chiều

      Nhiệt độ chưa đủ và/hoặc dầu hơi ít phải không bác? Các món cần chiên phồng cần thiết phải có nhiều dầu (ngập hoặc gần ngập) và nhiệt độ dầu đủ nóng trước khi cho vào chiên. Chỉ thế thôi ạ, chắc chắn lần sau sẽ thành công nhỉ 🙂

  12. tongiaomoi 07/01/2010 lúc 6:41 Sáng

    Thank chị! Cả nhà thèm món này mà không biết mua ở đâu, giờ có công thức rồi sẽ không sợ lên cơn nghiền nữa!

  13. cơm cháy 06/01/2010 lúc 4:52 Chiều

    chị Rùa! có lần em vô tình để chén cơm còn thừa vào tủ lạnh vài giờ lấy ra nó khô công luôn, sau khi đọc bài viết của chị hướng dẫn, em làm theo các bước của chị, chỉ riêng bước làm khô cơm thì em lại làm khác chút là cho vào tủ lạnh, làm ra mẻ cơm cháy thấy ngon lành lắm chị ạ.Lần khác Chị thử làm cách này xem sao nhé. Và cũng để chia sẻ cho những ai không có lò nướng để sáy khô hoặc ngại phơi ngoài trời. Cám ơn chị nhiều đã chia sẻ nhiệt tình cho những ai thích vào bếp nhé.

    • Khai Tâm 09/01/2010 lúc 5:40 Chiều

      Cảm ơn em tip cho cơm vào tủ lạnh. Nhưng mà cả hai cái tủ nhà chị… chẳng có chỗ nào mà để khay cơm nữa 😀 Mỗi khi làm cơm cháy, chị thường tính xem một bữa dùng hết bao nhiêu, chiên ăn ngay thì cơm không cần khô lắm, ở giữa miếng cơm vẫn ẩm là được nhưng khi làm cơm để dành thì các hạt gạo đều phải nở hết từ trong ra ngoài kẻo để lâu nó cứng ăn giống gạo khô.

  14. Huệ Minh 04/01/2010 lúc 2:38 Chiều

    Chị ơi em vừa làm thử cơm cháy đây ạ, tranh thủ nướng sukem và pizza để sấy luôn cho đỡ tốn điện, cái này làm tốn điện dã man.

    Nhưng cơm của em nó bị vụn và lúc chiên xong vẫn ngấm mỡ chứ nhìn ko khô và đẹp như của chị. Phải làm sao hả chị?

    cơm cháy

    Cảm ơn chị đã chia sẻ ^_^

    • Khai Tâm 05/01/2010 lúc 8:44 Sáng

      Em nên nén cơm vào khay khi cơm còn nóng thì cơm sẽ dính vào nhau hơn. Chị xem ảnh thấy có vẻ như dầu hơi ít và lửa hơi nhỏ. Nếu lửa nhỏ thì không đủ nhiệt để làm nóng dầu dẫn đến việc làm cho hạt gạo nở bung ra.
      Chị thấy món này nếu không có nắng và sạch thì chỉ hơi mất công ở đoạn phơi sấy. Nếu dùng lò nướng bánh thì tận dụng nhiệt đó được, suy ra không tốn năng lương đâu mà 🙂

  15. Luka 01/01/2010 lúc 2:50 Chiều

    Cảm ơn KhaiTâm, mình cũng sẽ làm thử, mình và trẻ con đều thích món này mà.

    • Khai Tâm 03/01/2010 lúc 4:45 Chiều

      Vâng ạ, bác làm nhé. Hôm qua nhà em gói bánh chưng. Thiếu lá nên thừa thịt, thừa đỗ, thừa gạo. Thịt thì mang đi rang (ngon tuyệt), đỗ thì trộn đường dừa sợi làm nhân bánh rán (hihihi, vo viên được gần 80 cái nhân bánh cất ngăn đá rồi), gạo thì hôm nay cả nhà ăn đủ các loại xôi mệt nghỉ, thừa thì làm cơm cháy tiếp đây ạ. Có 4 khay đang sấy trong lò nướng 🙂

  16. Quỳnh Béo 26/12/2009 lúc 7:11 Chiều

    Lâu lắm rồi em chưa ăn cơm cháy. Phần vì mẹ nhất định ko cho, phần vì cũng hơi sợ sợ. Mấy lần thấy người ta phơi cơm trên nóc nhà rồi ruồi bu kiến đậu em cũng hơi rùng mình>”<. Dc công thức này làm ăn cũng an tâm hơn. Cảm ơn chị Rùa nhiều nhiều :D. Có hình xôi khúc và bánh kem sinh nhật làm theo công thức của chị mà vẫn chưa có thời gian post để trả bài. Khi nào post dc em nhắn chị ngay. phải "khoe" chứ lị 😉

    • Khai Tâm 27/12/2009 lúc 9:53 Sáng

      Đợi đấy nhé!
      À, khuôn sò 2 bộ lại chạy ngược ra HN rồi 🙂 Đợt tới có ai vào chị gửi chỗ mẹ duydu cho nhé!

      • Quỳnh Béo 27/12/2009 lúc 8:46 Chiều

        dạ em chờ. Có lâu cũng chờ mà ạ :D. Thế mẹ duydu ở địa chỉ nào hả chị?

        • Khai Tâm 27/12/2009 lúc 8:59 Chiều

          Chịu khó chạy về cstt tìm trong topic chứ chị có nhớ đâu 😀
          Mẹ đã về và mang quà về chưa? 😉

          • Quỳnh Béo 28/12/2009 lúc 8:53 Chiều

            mãi tới 31/1 cơ ạ. Bác em bên ấy cũng làm bánh nên cứ đòi cho đồ em. Còn em thì chỉ dám xin cái máy thôi vì mấy đồ kia nữa sợ mẹ em dư kí lại la làng :D. Để em lên CSTT xem ạ. Cảm ơn chị Rùa nhiều nhiều!

  17. thuha 25/12/2009 lúc 10:58 Chiều

    Chị ơi ngon quá, X’mas nhà chị k thiếu món ăn chơi nào, tây lẫn ta, cho già lẫn trẻ.
    Cảm ơn chị với công thức ngày nhé, đơn giản nhưng k biết thì cũng chả xong được.
    Chúc chị cuối tuần vui thật vui 😉

    • Khai Tâm 27/12/2009 lúc 9:31 Sáng

      Ừ, bọn trẻ bọn già ở nhà hết nên lượng thức ăn tiêu thụ tăng lên, nhất là các món ăn chơi. Cứ phải chuẩn bị sẵn để đấy còn ngủ nướng, xem phim muộn.
      Dạo này có cuốn sách nào mới hay ho không em?

  18. Tu Trang 25/12/2009 lúc 12:49 Chiều

    Thích quá đã có cơm cháy rồi. Trước cứ phải gửi người đi công tác TP HCM mới có loại ngon. Trang thử tìm trên online nhiều lần mà không thấy có hướng dẫn làm cơm cháy, giờ rùa đã cho công thức rồi, thích quá thích quá. Trang ăn cơm cháy suốt đời cũng được hihi Từ khi xem tv vụ dầu bẩn mỡ thiu thối ai cũng sợ ăn đồ chiên mua sẵn, mình nghĩ đến cơm cháy mà buồn ghê tưởng không được ăn nữa chứ. 😡

    • Khai Tâm 25/12/2009 lúc 4:36 Chiều

      Chính vì có vụ dầu chiên bẩn và do có bác Suhao hỏi nên rùa mới làm luôn. Thôi làm ở nhà cho lành, bọn trẻ có xí xớn vài miếng thì cũng yên tâm.

  19. Kickitkin 25/12/2009 lúc 10:04 Sáng

    Chẹp chẹp, có 2 hôm bận ko vào mà chị đã có mấy món mới rồi. Cơm cháy này làm đơn giản thế thôi ạ? E cứ tưởng như nào cơ :D. Nhìn thèm quá đi mất. Cứ vào đây, nhìn thèm, rồi về làm, rồi thưởng thức … làm sao mà giảm cân đc chị Rùa ơi 😦

    • Khai Tâm 25/12/2009 lúc 4:02 Chiều

      Đúng rồi em, đơn giản thế thôi, nó là món ăn bình dân mà. Thôi chịu khó tạm ngưng kế hoạch giảm cân lại một thời gian. Khi nào dồn lại 1 đợt giảm luôn thể 😀

  20. Little chicken 24/12/2009 lúc 1:35 Chiều

    Chị cũng có thắc mắc như chị Suhao. Ở SG nhiều nắng nhưng bụi kinh khủng, phơi thì cũng mau khô nhưng đầy bụi bám vào, nếu sấy được bằng lò vi sóng thì chắc nhanh hơn lò nướng nhỉ !

    • Khai Tâm 25/12/2009 lúc 9:02 Sáng

      Em chưa sấy bằng lò vi sóng bao giờ vì cứ hay tận dụng lò nướng sau khi làm bánh để sấy cơm. Nhưng mà lò vi sóng thì cơm phải cho vào đĩa sứ, sấy được ít cơm mỗi lần làm.

  21. Suhao 24/12/2009 lúc 12:09 Chiều

    Cám ơn Rùa thật nhiều nhé! Em cho chị hỏi có thể sấy bằng lò vi sóng không? Khoảng bao lâu?
    Cả nhà mừng Giáng sinh vui vẻ nhé!

    • Khai Tâm 25/12/2009 lúc 8:42 Sáng

      Em thấy sấy bằng lò vi sóng lại không tiện bằng sấy lò. Mỗi khi nướng bánh xong, em hay cho cơm vào sấy, khi đó lò tắt rồi… vài lần là khô rang.

  22. Richuge 24/12/2009 lúc 10:43 Sáng

    Chep chẹp ngon qua Rùa ơi, hôm nào chị cũng phải làm theo mới được. Cảm ơn em về demo chi tiết nha.
    Chúc em và gia đình giáng sinh an lành, hạnh phúc

  23. Meduydu 24/12/2009 lúc 8:36 Sáng

    Món này là món nhà nhà yêu thích, người người yêu thích đây.
    Chúc nhà Rùa 1 Giáng Sinh an lành, hạnh phúc.

Gửi phản hồi cho Khai Tâm Hủy trả lời