Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Tết Tây… gói bánh chưng

Cô Giang vợ chú Tính sang chơi, mang theo ít lá dong nhỏ.  Đúng là chỉ dành để gói những chiếc bánh bé tí xíu thôi. Thế là một lần nữa bày gạo bày đỗ ra giữa nhà.  Mỗi người một việc: Bố giã đỗ, con lau lá.  Đứa còn lại không phải làm gì, đi ra lau TV 😛

Công thức:

Nguyên liệu:

– 4kg gạo nếp

– 1.7kg đỗ xanh

– 1.5kg thịt lợn (ba chỉ)

– Gia vị, muối, tiêu, dầu ăn

– Lá và lạt gói bánh

Cách làm:

Chuẩn bị:

Gạo vo sạch, ngâm vài giờ cho ngậm đủ nước. Cho 1 nắm muối để gạo được đậm đà.

Đỗ xanh vò sạch, đổ nước ấm ngâm vài giờ.  Đãi vỏ hoặc sạn nếu có. Đổ ra rá để ráo nước.   Trộn một chút muối, cho vào hấp chín.

Thịt thái miếng, ướp với muối, bột ngọt, hạt tiêu xay vài giờ.

Lá rửa sạch, lau khô.  Lạt ngâm nước cho mềm.

Đây, việc của bố: Giã đỗ, xay tiêu

Mà mẹ đòi phải xay những hai loại tiêu.  Hạt to để ướp thịt, hạt mịn để cho vào trộn cùng đỗ…

Lá to mẹ lau, lá nhỏ phần con.  Lau xong tước bỏ sống lá cho mềm dễ gói

Đỗ đã được nắm một phần.  Nắm đỗ to là của bánh to, nắm đỗ nhỏ là của bánh nhỏ.  Vừa gói vừa hấp đỗ.

Thịt đã được ướp đậm đà

Vớt gạo để trộn muối và dầu ăn

Lạt đã được ngâm

Bắt đầu gói bánh:

Xếp lá, đổ gạo, rồi đến đỗ

Trên đỗ là thịt

Lại xếp đỗ lên trên

Sau cùng đổ gạo, và gói lại,  Sau khi xong xuôi, xếp bánh vào nồi.  Phía dưới nồi lót sống lá và những lá già, lạt thừa.

Đổ nước ngập bánh. Đặt lên bếp đun sôi.  Từ khi nước sôi bắt đầu tính giờ.  Bánh nhỏ vớt ra sau 4 – 5 tiếng, bánh trung 7-8 tiếng, bánh to nấu 10-12 tiếng.  Sau khi bánh chín, tắt bếp, mở nắp vung cho nguội bớt.  Vớt bánh, rửa nước lạnh.  Xếp bánh xuống mặt đất phẳng, đặt 1 tấm ván lên, đặt nồi nước mới nấu bánh xong lên khoảng 1h ép cho bánh ra nước. Loại bánh nhỏ thì thôi khỏi phải ép nữa 🙂

Chiếc bánh nhỏ nhất được mang ra “nếm” vào sáng hôm sau.  Những chiếc lá nhỏ còn non nên bánh không xanh mướt, nhưng vẫn thơm mùi lá.

Advertisements

41 responses to “Tết Tây… gói bánh chưng

  1. Nguoi o Luan Don 12/02/2013 lúc 8:54 Chiều

    KT cho biet noi u co phai tieng Anh goi la slow cooker va noi ap xuan la pressure cooker? Cam on KT va chuc KT va tat ca gia dinh nam moi vui ve knoe manh va moi su tot lanh.

  2. bigeyes1023 27/12/2011 lúc 9:17 Sáng

    Chị Khai Tâm ơi, em xin báo cáo là mẻ bánh chưng đầu tiên trong đời của em đã thành công rực rỡ. Em cảm ơn chị nhiều.
    Sắp tết rồi, em muốn gói mẻ ăn tết và biếu ông bà khoảng 20 cái mà chưa biết cụ thể cách đun bằng bếp gas du lịch thế nào (bếp gas du lịch thường hay loại gì ạ, nhà em không có nên mù tịt về cái này, nếu cần có khi cũng phải đi sắm một cái). Chị có kinh nghiệm gì chia sẻ cho em với ạ. Chắc cũng nhiều người quan tâm vụ bánh chưng vì sắp tết rồi ạ. Em cảm ơn chị.

  3. Ngọc Anh 24/12/2011 lúc 1:25 Chiều

    Chị KT ơi, cho em hỏi số lượng theo công thức của chị thì gói được bao nhiêu cái bánh cỡ nào ạ?
    Em gói thử theo cách gói không khuôn của chị >.< cái bánh cũng vuông vuông mà hình thức như là "dúm mắm tôm" nguyên văn của bà ngoại em.

  4. binhlien 20/01/2011 lúc 2:10 Chiều

    Rua oi, voi cong thuc nay, Rua goi duoc bao nhieu chiec? Chi cung muon tap tanh goi banh, nhung khong biet dinh luong cho 1 chiec banh nhu the nao 😀

  5. Nhu_Nguyen 23/08/2010 lúc 7:10 Sáng

    C oi, hnay e di cho mua vat lieu lam banh’ chung nhung ben nay ko co la’ dong chi co’ la’ chuoi co’ goi dc ko vay chi???

    • Khai Tâm 02/09/2010 lúc 11:18 Chiều

      Dùng lá chuối gói bánh chưng được đấy, ngon không kém lá dong đâu.

  6. me han 06/05/2010 lúc 3:20 Chiều

    oi nhin ma them wa chi oi , e ko biet lam , may nam xa nha deu ko dc an banh chung trong dip tet

  7. Minh Trang 24/02/2010 lúc 8:01 Chiều

    Chào chị Rùa,
    Tết này vc em rất thành công với bánh chưng theo demo của chị. Cám ơn chị nhé. Bánh chưng làm lần đầu mà ăn còn thấy ngon hơn mua ở hàng… hihi..mà e nấu bằng nồi ủ (nấu sôi – ủ – 4 tiếng nấu lại 1 lần) rất tiết kiệm mà lại gọn, chỉ tội được ít. Tết vì thế mà vui hơn 1 tí. Lại cám ơn chị 1 lần nữa. 🙂

    • Khai Tâm 25/02/2010 lúc 8:04 Sáng

      Cả hai vợ chồng cùng gói bánh chưng, cùng ăn Tết, ấm cúng nhỉ 🙂 Nay chị lại biết thêm cách nấu bánh chưng bằng nồi ủ, cảm ơn em. Nhưng nó nhỏ chắc chỉ áp dụng gia đình 2 người nhỉ. Nói nhỏ nhỏ, hồi trước có năm xa nhà, nồi niêu chưa có, chị phải luộc bánh chưng bằng ruột nồi cơm điện đấy, vì nó là thứ gọi là “nồi” to nhất trong bếp lúc đó 🙂

  8. Trang 01/02/2010 lúc 2:41 Chiều

    Hello Khai tâm, cho mình xin được làm quen nhé. Thật ra mình thập thò ở trang web của KT cũng đã lâu rồi, nhưng hôm nay mới dám chính thức lên tiếng cám ơn về những gì bạn đã chia sẻ. Cho mình hỏi về phần gạo nếp sau khi ngâm là mình cho thêm muối + dầu ăn rồi trộn đều phải không? và dầu ăn có tác dụng gì khi pha như vậy? và cho dầu khoảng bao nhiêu là được?

    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:13 Chiều

      Mừng bạn Trang vào bếp với chúng mình.
      Phần gạo, sau khi ngâm, vo lại cho sạch, vớt ra để ráo nước, sau đó trộn muối và dầu ăn. Dầu thì không cần nhiều, khoảng 20-30ml cho mỗi kg gạo, xóc lên thật đều. Em thấy trộn một chút dầu thì bánh mềm hơn, khi hấp lại không bị khô.

      • Trang 01/02/2010 lúc 9:27 Chiều

        Cám ơn KT nhé. Cho mình hỏi thêm là nếu trộn dầu bánh có để lâu được như bình thường không? Thanks.

        • Khai Tâm 02/02/2010 lúc 11:55 Sáng

          Để được như bình thường đấy bạn.

  9. AC.Ng 30/01/2010 lúc 7:11 Chiều

    Các Chị ơi cho em hỏi lá giềng có phải là lá dưá không ạ hay người Bắc còn gọi là lá nếp . Chị chỉ em vói , em muốn gói bánh chưng xanh xanh. Cám ơn các chị nhiều.

    • Khai Tâm 31/01/2010 lúc 8:00 Sáng

      Lá riềng là lá của cây dong riềng, lá có hình dáng gần như lá dong – chính là lá của cây mà có củ là “củ riềng” đấy em. Người ta hay xay lá dong riềng để ngâm với gạo làm bánh chưng xanh chứ không bỏ lá dứa. Lá dứa, để xanh như vậy thì mùi lá dứa sẽ át hết tất cả các mùi vị trong bánh chưng.

  10. cogiao 26/01/2010 lúc 12:03 Sáng

    Bánh nhà chị gói ko có khuôn mà công nhận là đẹp thật . Clip gói bánh là ai gói đấy à chị ? Em thấy tay cg đẹp đẹp . hii..nhưng ở nhà em việc gói bánh chưng la việc của bố ( tưởng chừng như công to việc nặng lắm 🙂 ) nếu là chị gói thì lại càng làm em khâm phục chị hơn . Mà gói tay ( ko khuôn ) hình như đỡ tốn lá dong hơn chị nhỉ ?

    • Khai Tâm 26/01/2010 lúc 7:35 Chiều

      Chị gói đấy mà, nhưng không cần phải khâm phục đâu. Gói tay tiết kiệm lá dong hơn, tiết kiệm thời gian hơn so với gói khuôn. Với lại… chị không có khuôn 🙂

  11. Liên ròm 13/01/2010 lúc 7:41 Chiều

    Bếp nhà chị có món Brownies của em là đắt hàng lúc nào cũng có người tiêu thụ, năm nay Tú Đăng đòi làm SN bằng brownie nên chị khỏe quá chừng hihi…

    Bên đây tuyết rơi hoài trường Tú và Đăng vẫn đi học bình thường nên chị cũng đang viêm họng đây em. Âm độ nhưng trùm kín vì vậy cũng không thấy lạnh lắm.

    • Khai Tâm 14/01/2010 lúc 8:57 Sáng

      Nhanh nhỉ, đã lại sắp sinh nhật Tú Đăng rồi ạ? Ngoài brownies con có yêu cầu gì không bác? 😛
      Bên em không mấy khi có tuyết, nhưng mấy hôm rồi gió quá. Ra ngoài về đầu buốt buốt.

  12. Liên ròm 13/01/2010 lúc 3:53 Sáng

    Em H là tay không bắt giặc rất giỏi, chị có khuôn mà cứ lóng ngóng mãi thôi.

    • Khai Tâm 13/01/2010 lúc 9:08 Sáng

      Em chỉ bắt được “giặc bánh chưng” thôi, còn bác ròm tay không bắt bao nhiêu thứ kìa 😉 Châu âu lạnh, bếp nhà mình ấm không ạ? Bên em ngày đang 0 độ đã thấy oải oải, nghe châu Âu trung bình -25 tự dưng thấy teo cả người 😮

  13. sanu 08/01/2010 lúc 12:54 Sáng

    chụp ảnh nghề tới mức mà nhìn cái bó lạt không thôi cũng đã đủ thèm ăn cái bánh chưng 😀 . năm ngoái em với con bạn gói bánh tét (nó gói là chính chứ em làm hàng thôi), luộc bằng nồi áp suất 3 tiếng là xong, đc chục cái. chị luộc nồi áp suất đi, cái này bà già em bảo làm đấy. chứ mà ngồi chờ 11 tiếng thì ngọ luôn.
    mấy cái badge em bảo làm cho T-Đ, cho T thì xong lâu rồi, mà cho Đ thì hỏng vì ảnh căn bị to. chưa đi rửa lại đc. xấu hổ, hứa hẹn với các con mà ko làm xong nhanh.

    • Khai Tâm 09/01/2010 lúc 6:35 Chiều

      Chỉ có em nhìn bó lạt mới thèm bánh chưng, chứ chị đang nhìn lại nó và thèm bánh gai la la la 😛 Bánh luộc nồi áp suất không có màu xanh 😛
      Vụ badge cứ làm từ từ nhé, cẩn thận càng đẹp, lo gì 😉 Cô làm tặng các con là quý rồi.

  14. RachelD 05/01/2010 lúc 3:44 Chiều

    Dang bao mai chang thay khai but dau xuan,hom nay vao da bom mot phat roi . Chuc chi nam moi suc khoe,hanh phuc va dat moi nguyen vong bep nuc nhe 🙂

    • Khai Tâm 05/01/2010 lúc 6:41 Chiều

      Thực ra mỗi ngày chị đều “lẻn” vào bếp một lúc, nhưng viết được bài, upload mấy tấm ảnh thôi. Đầu năm sợ í ới công thức nợ nần… dông 😉

  15. hoasingheo 05/01/2010 lúc 3:32 Chiều

    Hic!! Thèm thế!!!… Nhớ Tết năm trước mới sanh em bé nên không về ăn tết nhà chồng, gói bánh chưng, cuối cùng chỉ còn mình mình ngồi trông nồi bánh!! Bánh gói đẹp nhỉ?!!

    • Khai Tâm 05/01/2010 lúc 6:40 Chiều

      Nhà Rùa thì cả hai vợ chồng vừa “thiền” (tức là ngủ khì) vừa trông nồi bánh. Đứa dậy vớt bánh ra rồi ngủ tiếp, khều đứa còn lại dậy rửa bánh và ép bánh 😛

  16. lumpyhome 05/01/2010 lúc 2:24 Chiều

    Chị làm em thèm bánh chưng rồi này 😛 . Nhớ năm ngoái em gói tay, bánh của em hình chữ nhật hết 😀

    • Khai Tâm 05/01/2010 lúc 6:35 Chiều

      Năm nay lại gói, chẳng mấy chốc chữ nhật sẽ thành hình vuông thôi 😉

  17. Little chicken 05/01/2010 lúc 2:15 Chiều

    Rùa làm mình nôn nao tưởng như tết Nguyên Đán gần kề, hôm nay mới có 21.11 âm lịch mà thấy gói bánh chưng rồi, hihi….
    Công nhận không có khuôn mà mẹ Rùa gói bánh khéo ghê cơ !

    • Khai Tâm 05/01/2010 lúc 6:33 Chiều

      Vâng, đấy bác, 1 tháng nữa đã là ngoài 20 tháng Chạp rồi còn gì 😛 Năm nay nhà em được ăn bánh sớm, trước cả tháng. Sắp tới sẽ lại gói để ăn Tết. Bánh gói tay quen rồi, bác đưa khuôn thể nào cũng lóng ngóng 😀

  18. phamhang313 05/01/2010 lúc 1:47 Chiều

    :), Bình ga du lịch của chị sao mà năng suất thế. Ở Việt nam, đun chỉ được hơn 1h thôi chị ạ :D. Ah, ở quê em, để bánh xanh thì xay lá giềng ra, ngâm với gạo chị ạ, bánh xanh mướt mà thơm lắm 🙂

    • Khai Tâm 05/01/2010 lúc 2:07 Chiều

      Chị sang đến đây mới dùng đến bếp gas du lịch và lần đầu tiên sờ vào bình gas du lịch đấy. Bếp thì cũng giống thôi, nhưng bình cũng khoảng cỡ đó thì phải. Giá một bình cũng khoảng gần 30K, tính ra nhiên liệu gói bánh chưng rẻ kinh khủng đi 🙂
      Chị có nghe xay lá riềng để ngâm gạo, nhưng đúng là chưa làm bao giờ 😀 Ở xa nhà, có lá dong lá chuối gói đã là hạnh phúc, không mơ đến lá riềng nữa 😛

  19. Nikki 05/01/2010 lúc 12:28 Chiều

    Tốn gas khiếp 😀

    • Khai Tâm 05/01/2010 lúc 1:30 Chiều

      Không tốn tí nào nhé, lại còn sạch sẽ. 1 nồi to, dùng 2 bình gas du lịch, mang ra ngoài balcony đun. Chưa hết 2 bình đã chín bánh rồi 😛

      • Jigme_Lahmo 05/01/2010 lúc 9:20 Chiều

        Em ko thích bánh chưng. Nhưng bánh chưng rán dẹt thì hơi hơi thích. hehe. Nikki chắc ko thích vì b..eo với lại sợ tốn gas. hehe.

        • Khai Tâm 06/01/2010 lúc 9:38 Sáng

          Nikon thích hay không chẳng ảnh hưởng gì, miễn là cứ gói nhỉ 😉

          • Nikki 06/01/2010 lúc 11:37 Sáng

            Ơ…bánh chưng nhà người ta thì có liên quan gì đến Nikon nhở…”mụ” LM kia sao cứ “lôi kéo” thế???

            • Jigme_Lahmo 06/01/2010 lúc 6:58 Chiều

              Đấy là tớ hiểu Nikki nên tớ trả lời hộ chứ. hehe.

  20. Cá cơm 05/01/2010 lúc 12:25 Chiều

    oai, chi goi bang chung khong can dung khuon a? Banh vuong van, vua van that ^^

    • Khai Tâm 05/01/2010 lúc 1:30 Chiều

      Chị không dùng khôn, gói bằng tay chứ 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: