Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Mứt cà chua

Mứt cà chua

Mấy hôm đi chợ mua cà chua, định làm mứt.  Chưa kịp giở ra làm, cà chua đã “ngót” nhiều quá.  Còn vài lạng chẳng bõ công làm, cứ lăn tăn.  Chiều tối qua lại đi chợ, mua được mấy hộp cà nữa.  Chợ khác nên quả cà cũng to hơn.  Thành ra mẻ mứt cà chua hôm nay có mấy cỡ khác nhau. To nhỏ lớn bé trông vui mắt, nhưng hơi khó làm, vì cứ phải xếp lớn trước nhỏ sau kẻo nát.

Mứt cà chua làm nói chung không khó, nhưng rất dễ để cà chua nát (hoặc cháy). Bí quyết không có gì cả, cũng giống như mứt quất, cần phải ngâm qua một chút nước vôi trong, rồi chần qua nước phèn, sau đó đun trong nước đường.  Cái khéo ở người làm mứt là vẫn giữ được nguyên hương vị đặc trưng của loại nguyên liệu như khi còn tươi.

Công thức:

Nguyên liệu:

– 1kg cà chua baby

– 500g đường + 100ml nước

– 20ml nước cốt chanh

– 30g muối

– 10g vôi

– 10g phèn

Cách làm:

Vôi cho vào 2L nước, sau 15′ khuấy đều, để lắng vài giờ cho thật trong.

Cà chua chọn trái tươi, còn núm, không dập nát. Rửa sạch, lấy bàn chông (cắm hoa) sạch, châm lỗ trên vỏ từng quả cà.

2L nước pha với muối, cho cà chua vào ngâm khoảng 1-2h.

Gạn lấy nước vôi trong.  Vớt cà chua ra khỏi nước muối, ngâm trong nước vôi khoảng 6-8h.

Sau khi ngâm nước vôi (có thể để qua đêm), vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh.

Nấu sôi 2L nước, cho phèn. Thả cà chua, đậy vung khoảng 10′.  Vớt ra rửa dưới vòi nước lạnh.

Đường và nước đun sôi khoảng 5′.  Cho cà chua vào, cầm đũa lật từng quả cho ngấm đường.  Cho nước cốt chanh. Đun lửa lớn khoảng 10-15′, trong quá trình nấu, liên tục cầm đũa gắp từng quả lật nhẹ cho đường ngấm đều.. Tắt bếp, ngâm cà chua trong syrup đường khoảng vài giờ.

Tiếp tục đun cho nước đường cạn hẳn, đường keo lại, cà chua trở thành mứt cà chua khô và bóng, trong, có màu tươi.  Mứt cà còn nguyên mùi thơm của cà chua tươi, ăn có vị chua nhẹ, ngọt vừa và dẻo.  Khi mứt đã cạn nước, trút ra đĩa cho nguội hẳn.

63 responses to “Mứt cà chua

  1. bthutrang 19/01/2016 lúc 8:51 Chiều

    Chị cho e hỏi công đoạn cuối cùng, đun cho mứt khô ý, e cho vào lò sấy có đc ko ạ. Vì canh nhỏ lửa khó và lâu quá trong khi e có lò sấy, đỡ phải canh?

  2. Thanh Lan 11/07/2014 lúc 4:53 Chiều

    chào chị Khai Tâm.em có tham khảo công thức là mứt cà chua và mứt tắc của chị.làm mứt tắc vài lần rồi,còn mứt cà chua thì mới làm lần đầu.mà sao mứt tắc lúc không đắng (ăn rất ngon), lúc lại đắng quá ăn không dc chị à (tắc chín vàng). Mứt cà chua thì ăn rất ngon, không bị nát, nhưng sao nước đường ko cạn mà dính như kẹo mạch nha nên mứt ko khô.vậy em bị lỗi ở đâu hả chị.chị giúp em với

  3. Loan 02/01/2013 lúc 11:57 Chiều

    Em chào chị ạ, em là Loan, em rất thích nấu ăn, em mới phát hiện ra blog của chị hơn một tuần thôi, em thấy chị chỉ nấu ăn rất tỉ mỉ, em thích lắm chị ạ, em rất thích mục làm mứt của chị, chị làm mứt đẹp cực, nhìn hấp dẫn quá trới luôn.
    Em có vài thắc mắc về cách làm mứt đó chị, chị chỉ giúp em với ạ, hihi.
    Em không hiểu sao lúc sên ấy, với mứt gừng,dừa thì cho sên cùng với nước đường một lúc, còn với mứt cà chua thì lại không ướp đường, nấu nước đường trước,sên hai lần luôn. Còn mứt tắc thì chị lại lấy ra rồi cô đặc nước đường?
    Hihi, em lính mới mà hỏi nhiều quá không sao chứ chị!

    • chuoivuonnha 15/01/2013 lúc 9:11 Chiều

      Vì phụ thuộc vào tính chất của loại thưc phẩm mình muốn làm mứt. Chị để ỳ thấy không, gừng và dừa rất là khô và chắc, dễ làm dễ đảo, Trong khi cà chua lại mọng nước và vỏ mỏng, dể nát ở nhiệt độ cao. Còn tắc/quất tuy nhiều nước nhưng vỏ dày, nhiều tinh dầu nên nước ướp rát thơm, mình không cần thêm nước nữa mà chỉ cô đặc.
      Với mứt cà chua, do nhiều nước và dễ nát nên thay vì đun đường trực tiếp với quả ngay từ đầu (mà hậu quả chắc chắn sẽ thành jam hoặc jelly – mứt đặc) thế nên ta phải thêm nước cho cân bàng, để cho nước trong quả giảm dần dần, đun 2 lần cũng vì mục đích ấy.
      Vậy tại sao lại làm thế, vì ông bà mình “nghiên cứu” ra như vậy, và con cháu chỉ biết kế thừa thôi 😉

    • Loan 30/01/2013 lúc 8:26 Chiều

      Dạ, em cảm ơn chị nhiều ạ!

  4. Oanh Chau 22/10/2012 lúc 7:35 Chiều

    Chị ơi vôi với phèn tiếng Nhật là g ấy nhỉ. E ra ngoài suupa n k biết mua loại nào

    • Khai Tâm 23/10/2012 lúc 8:34 Sáng

      Chị không tìm thấy vôi và phèn chua ở Nhật. Những thứ này từ VN gửi sang.

    • thuha 18/12/2014 lúc 12:55 Sáng

      Bạn ơi mấy chất đó thường là hoá chất trong phòng thí nghiệm .

      1. Vôi pha ra nước : 水酸化カルシウム. Mua của 和光製薬 nhưng không biết hoá chất có bán cho người thường không? Thông thường trong Lab hay có.
      2. Phèn chua: ミュウバン. Cái này được coi là chất phụ gia hay bán ở các cửa hàng đồ khô.

  5. Thanh Minh 28/01/2012 lúc 11:21 Sáng

    Chi rua
    Mut tat lam de hon ko vay chi?

  6. Steven143 28/01/2012 lúc 10:44 Sáng

    Chi rua & chi khai tam oi em cung da co lam thu roi, luc dau em cung van lua lon & roi nho lua lai de xen nhung sao ca chua van con uot. Nen em cho no vao food dehydrate de xay them, nhung no van ok xi nhe gi het a, la sao vay? Chi chuan binh dum em di.

    Co lan em ra cho Ben Thanh, may xap ban banh mut & cho o Da Lat de tim mua mut ca chua nay, nhung tim do con mat van ko tim ra loai mut nay, ma toan la loai gi ma duong trang trang boc ben ngoai thay nghe lam, em mua an thu thi no do et.

  7. lacy32Hậu 15/01/2012 lúc 3:57 Chiều

    chị ơi, mứt cà chua em làm. Lúc cuối cùng, khi nước bay hơi hết nó vẫn còn đường rồi nó bị vàng như mình làm kẹo đắng ý. Mứt em ko đc khô mà bị ướt . Em phải làm sao ạ

  8. khai toàn 08/01/2012 lúc 12:18 Chiều

    mức này ngon lắm anh chị em ơi , mình thích rùi nha

  9. Thảo 03/01/2012 lúc 9:05 Sáng

    Chị ơi, em đã làm mứt cà chua, chắc như chị nói do đun syrup vẫn chưa được khô hẳn, vậy làm thế nào để “chữa” hả chị? Nhà em không có lò sấy mà chỉ có lò nướng thủy tinh và lò vi sóng thôi, Hà Nội đợt này cũng không nắng để phơi khô được. Giúp em với.

  10. 13/12/2011 lúc 8:10 Sáng

    bạn ơi cà chua bi bị nứt thì có làm được mứt nữa ko? khi t đậy vung lại thì nó bị nứt hết ra, ko còn nguyên vẹn vỏ nữa bạn ak.

  11. Anh Dao 19/04/2011 lúc 6:09 Chiều

    Chi Khai Tam oi em cung con hop ca ma chua biet lam gi? Ma nuoc voi trong, phen thi ben em ko co. huhu. The nay thi kho qua. Chi co cach nao khong a?

    • Anh Dao 20/04/2011 lúc 8:19 Sáng

      Chi Rua oi. Tinh hinh la em lam thu hop ca chua nha em ma ko cho phen va nuoc voi trong ma thanh qua cung kha quan lam. Hihi. Mut kho, deo, an chua chua ngot ngot. Xa em noi la no co mui giong mui khoai lang. haha.

  12. vohongdao 20/01/2011 lúc 9:01 Sáng

    chị Tâm ơi! cho em hỏi xíu. khi ngâm trog syrup vài tiếng thì mình sên mứt với lửa to từ đầu đến khi mứt ráo hẳn hay là chỉ vặn lửa to lúc đầu thôi, lúc sau vặn lửa nhỏ. e làm theo cách 2 nhưng sau đó mứt vẫn ko ráo hẳn chị àh, vẫn còn ươn ướt và phải đem phơi nữa. còn cách đầu thì chưa dám thử vì sợ nó khét …hix
    chị Tâm có phải đem phơi hay sấy lại mứt ko, sao mà mứt của chị nhìn đẹp quá ah, còn cái em làm thì ko đc như của chị dù đã làm đúng một cách tỉ mỉ từng bước, mong chị hồi âm sớm cho em nha, để e làm mứt biếu bên nhà chồng(e là con dâu mới chị ah).

    • vohongdao 20/01/2011 lúc 9:04 Sáng

      ah, e đọc lại các comment oy, chỉ lửa to một thời gian ngắn thôi, nhưng lại lăn tăn típ là sau đó mình chỉnh lửa riu riu hay sao chị? sau khi chị sên mứt xong thì có còn đọng lại nước đường trong nồi ko hay là nó thấm hết vào mứt hả chị????????????

  13. Diễm 09/12/2010 lúc 8:09 Sáng

    Em đọc lại các cmt thì có vẻ như em sai ở đoạn sau khi ngâm cà chua trong suryp thì đun lại lửa lớn chứ không phải lửa nhỏ, đúng hok chị? Chị trả lời giúp em để cuối tuần nay e phục thù nha. cảm ơn chị nhiều nhiều 😛

  14. Diễm 09/12/2010 lúc 7:50 Sáng

    Chị ơi, em làm mứt cà chua nhưng khi rim gần cạn đường thì nó đen dần đi chứ ko còn đỏ chị ạ! Chị bắt bịnh giùm em với. Hic hic

  15. Quynh Anh 08/04/2010 lúc 1:25 Sáng

    “Ở HN em tìm nhà nào xây nhà sửa nhà xin một cục về dùng dần”

    Chị ơi, em có vào mạng xem thêm, nếu em không nhầm thì vôi làm mứt là vôi ăn trầu – nó có giống với vôi xây dựng như chị đề cập không?

    Vừa rồi có bài báo nói về việc một số cơ sở chế biến đậu hủ lại đi mua thạch cao ở cửa hàng vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên đọc đến đoạn này em hơi chột dạ

    • Khai Tâm 08/04/2010 lúc 5:21 Sáng

      Vôi ăn trầu, thực ra cũng là vôi xây dựng thôi em.
      Làm đậu thì không nên cho thạch cao, nhưng người ta bán ở ngoài có thể cho vào vì lợi nhuận, có thạch cao, đậu sẽ đông cứng lại, ra thành phẩm nhiều hơn.

  16. MeKeoChip 08/02/2010 lúc 3:24 Chiều

    Chị Tâm ơi, nếu không có nước vôi thì làm thế nào để không bị nát ạ. Kiếm mãi chẳng được. Vôi đóng hộp mua về để quét tường nhà có dùng được không ạ? không biết vôi đó đã bị pha trộn gì chưa nữa chị ạ.

    • Khai Tâm 08/02/2010 lúc 9:34 Chiều

      Chị không biết vôi đóng hộp nó ra làm sao 😦 Không có nước vôi thì làm hơi khó, đặc biệt là nếu cà chua bị rách vỏ.

  17. em Bảo 06/02/2010 lúc 4:15 Sáng

    chị Rùa thân thương, nếu ko có phèn và vôi thì mứt sẽ ra sao ạ
    hôm trước em làm mứt cam, vỏ cam ấy ạ, ko có phèn và vôi nhưng mà ăn hết trong ngày nên cũng ngon ạ:)
    ví dụ thế nên cà chua hay quất em làm thế được ko nhỉ?

    • Khai Tâm 06/02/2010 lúc 8:24 Sáng

      Quất và cà chua không có hai thứ trên thì làm dễ nát, nhưng vẫn làm được em ạ. Mứt vỏ cam không cần, vì bản thân nó không nhiều nước như các loại khác.

  18. phương Thảo 05/02/2010 lúc 8:50 Sáng

    hihi thanks bác sĩ nhé 😀 .. Hôm nay nhà em còn nửa kg nữa em sẽ làm theo cách chị dậy xem sao .. 😡

  19. phương Thảo 04/02/2010 lúc 7:57 Chiều

    chị ui em làm mứt cà chua rùi nhưng sao của em nó ươn ướt mặc dù ăn thì cũng ngon nhưng mà nó cứ bị dính vào nhau ý chị ạ ?? Thế là bệnh gì hả chị ?

    • Khai Tâm 05/02/2010 lúc 7:53 Sáng

      Bệnh đó là bệnh syrup chưa ráo hẳn. Nếu trời ẩm, em cho vào lò nướng sấy (cũng có thể dùng cách phơi nắng nếu có nắng). Nhiệt độ khoảng 130, thời gian 30′, dàn đều mứt trên khay nhé.

  20. thanh tran 03/02/2010 lúc 11:18 Chiều

    chi oi, hom bua co chi em ten tieng anh cua voi la limestone, nhung em kiem hok ra! em search thi ra toan la da voi khong ha, hic hic. chi co the chi em chi tiet hon nua duoc hok? vi neu nhu canxi dang vien thuoc thi ben em co ban nhieu lam, hok biet co xai duoc hok hen? hay chi la de uong hco bo xuong thoi ta? hic hic

    • Khai Tâm 04/02/2010 lúc 9:21 Sáng

      Nó chính là đá vôi mà em. Chị đã có thấy trong các cửa hàng châu Á bán vôi khô, gói trong túi nylon. Canxi viên là thuốc, không dùng làm mứt được đâu.

  21. mth 03/02/2010 lúc 9:59 Chiều

    ôi trời mê nhất là mứt cà chua, nhớ hồi bé chuyên bị đầu sai ngồi khía cà chua thành múi, ép hết nước và hạt ra để làm mứt. Mà Rùa kiếm đâu ra vôi mà tài thế, em ở nhà cũng chịu chết ko tài nào biết mò đâu ra vôi để làm mứt nữa

    • Khai Tâm 04/02/2010 lúc 9:17 Sáng

      Ở HN em tìm nhà nào xây nhà sửa nhà xin một cục về dùng dần 🙂

      • bachcucs 31/01/2013 lúc 9:05 Sáng

        Ở HN bi giờ ko xin được vôi nữa đâu chị ah. Người ta xây sửa nhà tòan dùng xi măng với cát thôi, nếu có quét trang trí thì dùng sơn rồi ah. Mà ở ngòai hàng bán vật liệu thì họ chỉ bán vôi bột, bán theo kg thì phải. Các bà bán cau thì có mỗi một tẹo vôi bé bằng cái thìa phở (tại lần trc em đi xin rồi nên biết) bi giờ chỉ về quê xin thì may ra có thôi chị ah

  22. MẹBảoBình 03/02/2010 lúc 5:39 Chiều

    Chị Rùa có công thức đó ko ạ, chị cho e với. E thích mứt cà chua nhất mà ko làm, thì tết này e buồn, e bắt đền chị. 🙂

    • Khai Tâm 04/02/2010 lúc 9:15 Sáng

      Chị không làm cách đó nên không biết. Kiểu khô thì giống như mứt bí, nhưng cụ thể liều lương và thời gian thì không rõ em à.

  23. MẹBảoBình 03/02/2010 lúc 10:34 Sáng

    Chị ơi e có thể thay cà chua bi bằng cà chua to bt vẫn hay ăn ko ạ, bỏ hột đi. Vì đợt này e thấy khó mua. Chợ nhà e lúc có lúc ko.

  24. hang 03/02/2010 lúc 2:34 Sáng

    Rua a,
    Ngay nao minh cung vao bep cua Rua. That la qua nguong mo . Vay thi chung nao Rua se de cong thuc lam MUT KIWI len cho moi nguoi cung tham khao vay?

  25. Thao 02/02/2010 lúc 7:46 Chiều

    Cho chi hoi, phen tieng anh co phai la alum khong?

  26. trang 02/02/2010 lúc 1:06 Sáng

    Chị ơi, cho em hỏi 1 chút
    Em thấy trong cthức chị ghi 10g phèn. đây là phèn chua hay đường phèn hả chị?

  27. yen 01/02/2010 lúc 11:24 Sáng

    Chị ơi,

    Làm cà chua bi thì không cần bỏ hột phải hông chị ?

  28. Ngoc Anh 01/02/2010 lúc 4:45 Sáng

    Mut ca chua cua nha Rua nhin suong that, minh la khoai nhat hai mon mut, ca chua va mut bi, ngay xua con nho, moi an tet bo me mo hop mut moi ra la chi rinh rinh xem co qua ca chua mut nao la nang truoc, hi hi…

    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:29 Sáng

      Em thì lại chỉ khoái mứt dừa. Ngày xưa khi mọi thứ xuất hiện ngày Tết đều là vật xa xỉ của ngày thường, những bông hoa hồng được làm từ mứt dừa luôn là nỗi “ám ảnh” của em 😛

  29. ha 01/02/2010 lúc 2:44 Sáng

    mỗi lần ghé vào nhà chị là em ko nén nổi sóng trong lòng, hức hức nhìn thấy cái gì cũng thèm, nước dãi chảy tùm lum oa oa oa.
    bên em trời đang lạnh quá, 3 ngày rồi em chưa ra khỏi nhà, nên vẫn chưa đi mua dừa về làm mứt được hic hic.

    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:23 Sáng

      Sang tháng 2 rồi mà chưa bớt lạnh ư? Ít ra thì lúc nào ra khỏi nhà, em có thể đi mua dừa về làm mứt. Chỗ chị có đâu mà làm 😛 Làm mứt dừa đi cho chị thèm với.

  30. piggyvn07 01/02/2010 lúc 12:28 Sáng

    Bận khủng khiếp Rùa ạ, tính trốn Tết, mà chắc ko trốn nổi rồi, hic….kiểu này chắc lại phải mầy mò vài mẻ mứt, nhìn mứt nhà Rùa ngon quá, mình làm ko biết nó có ra nổi như thế này ko nữa. Lại còn vụ cà chua với tắc ở VN, ko biết bị thuốc tới cỡ nào nữa, hic hic….có nên có nên ko…..

    • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 7:12 Sáng

      Mứt dừa, mứt bí, cà chua (chọn cà chua sạch), gừng, me, thơm (dứa) … là một số loại có nguyên liệu tương đối sạch có thể dùng được. Tắc thì hơi ngại một chút. Nếu có thời gian thì nên làm chứ 🙂

      • piggyvn07 01/02/2010 lúc 7:42 Sáng

        Haiza, đã bảo là đang bói xem còn thời gian lúc nào để làm mà, ko làm thì lại ko có gì để mời khách cả, thế mới khổ ….., phải như đừng có Tết, hic….

        • Khai Tâm 01/02/2010 lúc 9:22 Sáng

          Em đoán gia chủ có lòng làm mứt thì khách sẽ vui lòng nếm thử vài miếng. Còn thì tết nhất, khách đến nhà quý nhau vì tấm lòng và lời chúc, ai đến để ăn mứt bao giờ 😛 Bánh cũng được mà.

  31. yen 31/01/2010 lúc 10:04 Chiều

    em có thắc mắc là nếu nấu cà chua, đun lâu vỏ cà chua có bị tróc ra ngoài, mất đẹp không chị

  32. vitbaucaccac 31/01/2010 lúc 5:32 Chiều

    úi chà chị Rùa đã làm cả mứt cà chua bi rùi à. híc nhìn mà bội phần ngưỡng mộ, em đang hăng làm mứt bí, mứt cà chua mà ko kiếm đâu được nước vôi. huuuuuuuu

  33. YENTRINH 31/01/2010 lúc 11:09 Sáng

    Rua oi mon mut ca cua Rua nhin hap dan qua,bac rat thich nhin chi muon an ngay,bac thuong gui mua o Vietnam, nhin co ve kho lam khong hieu neu de lua lon la co nao co bi khet khong ho rua, nhin cua rua lam thi ngon lam nhung toi bac khong biet co bi khet khong? chi cho bac voi, hom truoc bac co gui cho rua vai cai mail khong hieu co nhan duoc khong? ma cung khong thay tren trang hoi dap, hay bac lam sai nen mail khong toi duoc chuc rua va gia dinh luon vui khoe de bep luon do lua

    • Khai Tâm 31/01/2010 lúc 11:18 Sáng

      Bác ơi, con không nhận được email đâu ạ. Tới vài cái hic hic không biết “chúng nó” lạc đi đâu mất rồi. Email của con là motconrua@gmail.com.
      Mứt ở VN thường hơi bị khô xác, hoặc là do có nhiều đường nên ngọt gắt.
      Khi làm mứt cà chua, con để lửa lớn nhưng chỉ nấu trong một thời gian ngắn. Mục đích là để cà chua không bị ngâm lâu trong nước đường nóng, sẽ bị nát; trong khi lửa lớn sẽ làm cô đặc lại nước syrup, ngấm vào bên trong trái, mứt sẽ được trong.

Gửi phản hồi cho bthutrang Hủy trả lời