Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Tết và chợ Tết

Tranh Đông Hồ: “Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”

Càng gần Tết lại càng có tâm trạng “khó hiểu”, mà thực, cũng dễ hiểu. Vì nhớ Tết.  Cho dù ở nhà thì cũng có cảm giác này, năm nào cũng vậy.  Cái mình nhớ không phải nỗi lo “hiện thực”: người giúp việc về quê, Tết này ăn nhà nội hay ngoại, Tết này phải đi đến nhà những “sếp” nào, Tết này ăn gì cho khỏi có hóa chất độc hại…

Không dám nhận mình là “Người  Hà Nội”, vì khoảng thời gian ở Hà nội tính ra cũng bằng khoảng thời gian không sống ở Hà Nội. Mình không có cốt cách hào hoa của người Hà Nội thanh lịch, chỉ mang trong người một dòng máu, niềm tự hào được sinh ra ở mảnh đất linh thiêng.  Bởi thế cứ nghe đến những sự “mất mát” của Hà Nội, mất mát về tinh thần văn hóa là ruột gan thắt lại. Cảm giác không yên.

Dạo này đâu đâu cũng nghe làm gì đó để kỷ niệm “1000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Tết này, cố gắng tạo một nét “Tết Hà Nội” để giữ lại phần nào truyền thống văn hóa cho các con.  Ăn mừng nhiều quá làm gì, khi cái gọi là  “văn hóa” bị bỏ qua nhiều đến thế. Hành động thực tế, không hô hào sáo rỗng thì hơn.

Khoảng thời gian ấu thơ là khoảng thời gian chuyển đổi của một giai đoạn.  Chẳng quan tâm xem thời đó chính xác được người ta gọi bằng những từ gì, chỉ biết: Đường tàu điện leng keng bị gỡ bỏ và nhiều dần xe máy – lòng đường vỉa hè từ nơi rộng thênh thang trở nên dần nhỏ lại một cách đáng thương.  Đâu rồi cái vỉa hè trên phố, bọn trẻ nhỏ chơi  “đồ”, “ô ăn quan”, “chuyền”, “nhảy lò cò”, “nhảy ngựa”, “sang sông về sông”, các thằng con trai có trò bổ quay, rồi lấy dép ném ống bơ.  Lòng đường cũng như hẹp hơn.  Ngày xưa mỗi bận sang đường sao thấy nó “xa” thế, dài thế.  Giờ thì cũng xa, cũng dài, nhưng dài vì vừa đi vừa lo xe va quệt vào người; Sau đó vài năm tháp Rùa được sửa sang như mới chẳng còn “rêu phong” cổ kính bỗng dưng thấy nó vuông vắn quá, mới vẻ quá, lạ; tháp Hòa Phong bị những người vô ý thức lưu lại “dấu ấn và danh tính” thay vì giữ trong lòng một sự tôn trọng một di vật văn hóa; rồi dần dần những xe trấu đổ trước nhà mỗi dịp cận  Tết gói bánh chưng vắng bóng, thay vào đó là những xe bánh được gói xong chở đi để nhờ luộc thuê, dần dà rồi chẳng ai muốn gói nữa, đi đặt và đi mua.  Tất cả quá trình, cũng giống như việc ta đang đứng một chỗ, đoàn tàu chạy qua và xa dần, không dừng lại.

Chợ Hoa tết trên phố cổ vẫn họp hàng năm. Vẫn có những hàng đồ cổ.  Mấy năm rồi “ngắm” lại các cụ bán đồ cổ trên phố, có những nét mặt thân quen lắm dù chẳng biết tên. Đồ vật cũng vậy, quen lắm vì với kẻ chẳng biết gì về đồ cổ thì những thứ cũ kỹ, sạm màu thời gian đều na ná như nhau cả thôi. Hàng đồ cổ ngày xưa còn có thêm “dịch vụ” hàn bát đĩa sứ.  Những chiếc bát hay chiếc đĩa bị vỡ được mang ra hàn lại và mang về dùng. Bây giờ có ai giữ lại bát đĩa vỡ để đợi Tết mang đi hàn nhỉ?

Vẫn có những chậu quất cảnh vàng ươm, nhưng thiếu đi cảnh trẻ con đi “mót” quất rụng.  Lạ lùng cho cái bọn trẻ con. Bà với mẹ mua quất cành về cắm buồng chuối xanh, bao giờ cũng thừa thì không khoái, chỉ thích len lỏi vào giữa các chậu cây ngoài chợ, để rồi bị nghe mắng.  Quất rụng nhặt dưới đất, xoa xoa vài cái, quay vài vòng cho vi trùng “bay” sạch đi, bóc vỏ là ăn được rồi.  Chua vãi… tè, chẳng bao giờ ăn hết một quả đâu, nhưng giở vạt áo ra thì có cả chục.  Nhặt rồi thi nhau khoe chiến lợi phẩm xem đứa nào nhặt được nhiều hơn.

Tết đến, trẻ con phố cổ bao giờ cũng cảm nhận được sớm nhất. Khi những cành đào dăm được bán để cắm ban thờ từ đầu tháng Chạp là đã thấy  Tết rồi.  Ông đồ già áo the khăn xếp những năm gần đây không còn ngồi trên đoạn giữa của phố  hàng Mã nữa.  Có phố chuyên biệt rồi. Cũng nhớ.

Chợ Tết, cả phố là chợ. Ngày thường phố nhà mình là phố, nhưng ngày giáp Tết phố nhà mình thành Chợ.  Không có cái không khí Chợ tết ở quê mà là cảm giác chợ phố thị rồi.  Những gì tươi nhất, ngon nhất khắp nơi tụ hội về nơi đây, và cả một số những gì còn được gọi là  “truyền thống” bao giờ cũng được lưu lại ở đây lâu nhất.

Bài thơ Chợ  Tết, như một bức tranh đầy màu sắc văn hóa,  được nhiều người thuộc lòng từ khi nào chẳng nhớ nữa

CHỢ TẾT
Đoàn Văn Cừ

Dải mây trắng đỏ dần trên đỉnh núi
Sương hồng lam ôm ấp nóc nhà tranh
Trên con đường viền trắng mép đồi xanh
Người các ấp tưng bừng ra chợ Tết

Họ vui vẻ kéo hàng trên cỏ biếc
Những thằng cu áo đỏ chạy lon xon,
Vài cụ già chống gậy bước lom khom,
Cô yếm thắm che môi cười lặng lẽ.

Thằng em bé nép đầu bên yếm mẹ
Hai người thôn gánh lợn chạy đi đầu
Con bò vàng nghộ nghĩnh đuổi theo sau
Sương trắng giỏ đầu  cành như giọt sữa.

Tia nắng tía nháy hoài trong ruộng lúa
Núi uốn mình trong chiếc áo the xanh
Đồi thoa son nằm dưới ánh bình minh
Người mua bán ra vào đầy cổng chợ

Con trâu đứng vờ dim hai mắt ngủ
Để lắng nghe người khách nói bô bô
Anh hàng tranh kĩu kịt quảy đôi bồ
Tìm đến chỗ đông người ngồi dọn bán

Một thày khóa gò lưng trên cánh phản
Tay mài nghiên hý hoáy viết thơ xuân
Cụ đồ nho dừng lại vuốt râu cằm
Miệng nhẩm đọc vài hàng câu đối đỏ

Bà cụ lão bán hàng bên miếu cổ
Nước thời gian gội tóc trắng phau phau
Chú hoa man đầu chít chiếc khăn nâu,
Ngồi xếp lại đống vàng trên mặt chiếu

Áo cụ lý bị người chen lấn kéo
Khăn trên đầu đương chít cũng bung ra
Lũ trẻ con mải ngắm bức tranh gà
Quên cả chị bên đường đang đứng gọi

Mấy cô gái ôm nhau cười rũ rượi
Cạnh anh chàng bán pháo dưới cây đa
Những mẹt cau đỏ chót tựa son pha
Thúng gạo nếp đong đầy như núi tuyết

Con gà trống màu thâm như cục tiết
Một người qua cầm cẳng dốc lên xem
Chợ tưng bừng như thế đến gần đêm
Khi chuông tối bên chùa văng vẳng đánh

Trên con đường đi các làng hẻo lánh
Những người quê lũ lượt trở ra về
Ánh dương vàng trên cỏ kéo lê thê
Lá đa rụng tơi bời quanh quán chợ 

Tết về lại nhớ hát Xẩm, hát Văn. Những gánh xẩm đi qua phố, dừng lại ở trước cửa hiệu nào đó hát vài bài luôn là hình ảnh mang đầy sự thân thuộc. Thỉnh thoảng ru con bằng vài đoạn xẩm, thường bị trêu “thiếu kính râm nữa thôi đấy”.  Con bé (giờ đây đã đầu 3, mẹ của hai con) lại hết cả hứng 😛

Hôm nay dài dòng lắm lời quá rồi. Dừng lại đây kẻo bị mắng là viết lắm viết nhiều mất thì giờ của người ta.  Ai có nhớ hát Xẩm thì xem đoạn clip này cho khỏi nhớ.

@Ảnh: Tranh Đông Hồ, Khai Tâm chụp lại từ bộ tranh dân gian Đông Hồ của Nghệ Nhân Nguyễn Đăng Chế

Advertisements

43 responses to “Tết và chợ Tết

 1. MẹBảoBình 04/02/2010 lúc 5:09 Chiều

  Chơi tranh đông hồ, thơ, nghe xẩm, cộng thêm nghệ thuật viết văn của chị, làm em lại yêu tết cổ truyền Việt Nam hơn. Năm nay làm mứt nữa, lại thấy không khí tết hơn mọi năm, lại thấy đón tết ý nghĩa hơn. Chị ở bên đó chắc ko cảm nhận được hết không khí gần tết và đón giao thừa nhiều như bên này nhỉ. Gửi chị 1 chút gió lạnh Hà Nội, 1 chút không khí, 1 chút hơi ấm, 1 chút nao nao ở bên này sang bên đó nhé. Nhớ quê lắm chị nhỉ?

 2. MẹBảoBình 04/02/2010 lúc 5:07 Chiều

  Chơi tranh đông hồ, thơ, nghe xẩm, cộng thêm nghệ thuật viết văn của chị, làm em lại yêu tết cổ truyền Việt Nam hơn. Năm nay làm mứt nữa, lại thấy không khí tết hơn mọi năm, lại thấy đón tết ý nghĩa hơn. Chị ở bên đó chắc ko cảm nhận được hết không khí gần tết như và đón giao thừa nhiều như bên này nhỉ. Gửi chị 1 chút gió lạnh Hà Nội, 1 chút không khí, 1 chút hơi ấm, 1 chút nao nao ở bên này sang bên đó nhé. Nhớ quê lắm chị nhỉ?

  • Khai Tâm 04/02/2010 lúc 5:37 Chiều

   Có chứ, chị thấy Tết hàng ngày hàng giờ. Người than “tết này nghỉ nhiều mệt quá”, người than “tết này chẳng biết làm gì”, người than “tết này phải đi chúc tết nghĩ thôi đã oải” 🙂 🙂 🙂 Nao nao thì cả tháng nay rồi ấy chứ, giờ chỉ háo hức chờ xem Táo quân 😛 Cảm ơn em!

 3. aries 04/02/2010 lúc 2:02 Chiều

  chi Tam oi.bai` nay` cua chi hay qua’. e muon muon. bai` viet nay` cua c qua’.hi` hi`

  • Khai Tâm 04/02/2010 lúc 5:28 Chiều

   Mượn mang làm gì nào? 🙂

 4. Me cua Bi va Bum 04/02/2010 lúc 3:27 Sáng

  Cam on Khai Tam da chia se nhung cam xuc nho ve HN.Day moi la cai Tet thu 2 minh xa HN,40 cai Tet truoc deu o HN an Tet cung gia dinh.Nhung du o ngay HN van nho HN Rua oi,nho HN cua nhung nam tho au,HN ngay ay hien lanh,duyen dang hon bay gio nhieu qua.Nhung ngay nay lam chung minh,nhung nguoi con xa HN chon ron,nao long la, ngay nao minh cung chat voi bo me hoi khong khi Tet the nao roi…Nhung Rua a,nghe thong tin HN xong,minh lai bang khuang nghi co le Tet xa nha the nay lai binh yen hon,nhe long hon,buon qua.Nhung du sao ban oi,van uoc duoc o HN sang mung 1 Tet,duong nang vang ruc ro,vang ve,yen tinh,it xe di lai,ai cung an mac dep,long trong,tuoi vui,khi ay HN lai ve trong minh giong nhu khi xua vay…

  • Khai Tâm 04/02/2010 lúc 9:24 Sáng

   Chúng mình và rất nhiều người nhớ Tết xưa “ăn tết trong lòng” 🙂

 5. tropicalstorm1991 03/02/2010 lúc 11:22 Chiều

  ui chị ơi, chị lại làm em thấy bùn roài nì, Tết này đi học sớm quá mà vé máy bay em lại đặt mùng một (vé cuối cùng trong ngày) thế là chả ra HN ăn Tết đc, bùn ghê, mọi người ngoài đó cũng tiếc vì lâu lắm cháu gái chả ra….thui đành ngậm ngùi đợi đến hè vậy 😦 Hy vọng là không có gì trục trặc…

  • Khai Tâm 04/02/2010 lúc 9:21 Sáng

   Chúc em về nhà ăn tết vui vẻ. Đi chơi về nhớ có quà 😛

   • tropicalstorm1991 04/02/2010 lúc 2:23 Chiều

    ơ chị ơi em có đc về đâu, đến hè cơ ạ. chưa gì mà mùng 9 đã phải đi học thể chất rồi…Em ở Sg ạ, ngoài HN là họ hàng thôi!!!

    • Khai Tâm 04/02/2010 lúc 5:29 Chiều

     Nghỉ đến mùng 9 còn kêu 😛 Các mẹ bị trực Tết, tính ra được nghỉ có 3 ngày đang rền rĩ kìa em 😛

     • tropicalstorm1991 04/02/2010 lúc 8:28 Chiều

      hì, sinh viên có bao giờ cũng thấy nghỉ bao nhiu cũng ít màh chị 😀 nghỉ Tết sớmlại càng thích ngồi mò mấy công thức của chị. Lần nào đọc cũng khoái hết á chị 😀

      • Nikki 04/02/2010 lúc 9:27 Chiều

       Ơ, sv bây giờ nghỉ có thế thôi á…trước nghỉ gần tháng cơ mà nhở???

       • tropicalstorm1991 05/02/2010 lúc 12:22 Sáng

        em nghỉ dc một tuần rồi chị ạ, mùng 9 vô đi học thể dục thôi, 15/3 mới vào hk2 mờ

       • Khai Tâm 05/02/2010 lúc 8:30 Sáng

        Chị đi học ĐH chẳng bao giờ được nghỉ đến nửa tháng Tết 😦

      • Khai Tâm 05/02/2010 lúc 8:16 Sáng

       Mò xong nhớ đứng lên làm gì đó nhé 🙂

       • tropicalstorm1991 05/02/2010 lúc 1:40 Chiều

        Chị yên tâm, đang định cuối tuần làm kẹo dẻo đây, nhìn thèm quá 😀

 6. hang 03/02/2010 lúc 11:05 Chiều

  Rua oi.
  Minh ko phai la nguoi Hanoi.Nhung minh cung an Tet xa nha bang khoang thoi gian minh o VN. Doc bai viet cua Rua minh cung nho cai TET que nha qua, NHUNG cung ko bao gio tro lai duoc.Minh cung co 2 co cong chua giong nhu Rua vay. Moi nam tet den , minh cung rang duy tri phong tuc ngay tet cho cac con vui va duoc hieu biet them ve ngay tet co tryuen. Cuoi tuan nay minh se nau 1 nau banh tet som de goi di bieu ba con o xa.Vay Rua co nguoi ba con nao o Nhat ko?

  • Khai Tâm 04/02/2010 lúc 9:20 Sáng

   Chúc cả nhà gói bánh tét vui vẻ nhé. Cả năm có nồi bánh để nhớ Tết nhỉ 🙂

 7. Mẹ Bon 03/02/2010 lúc 10:45 Chiều

  Đọc bài ni mà nhớ không khí hồi xưa.Hồi đó mỗi lần Tết đến háo hức vì sẽ được có tiền mừng tuổi,nghe tiếng pháo rộn ràng lại chạy đi luợm pháo tịt.Bây giờ có nhiều thứ thay đổi,nhưng năm nào nhà Nội em cũng nấu bánh chưng,bánh Tét,làm mứt,cúng ông bà.Em thích nhất đi chợ Hoa đêm 30 Tết

  • Khai Tâm 04/02/2010 lúc 9:18 Sáng

   Nhà chị ở chợ hoa, nên không thích chợ hoa đêm 30 đâu, buồn, vì chuẩn bị hết Tết 😀

 8. mth 03/02/2010 lúc 9:55 Chiều

  Cảm giác Tết mà Rùa tả là của 1 thời xa xưa rồi Rùa ơi, đọc những gì Rùa viết mà sao thấy nhớ nhớ nhớ …. ~_~

  • Khai Tâm 04/02/2010 lúc 9:17 Sáng

   Chị ở với ông bà ngoại. Cứ Tết bà hay kể “ngày xưa”, đến giờ, cái thời ấu thơ của mình cũng lại thành “ngày xưa” 😦

 9. PhạmHV 03/02/2010 lúc 3:23 Chiều

  Đọc xong nhớ Tết truyền thống quá đi mất rùa ạ.
  Thích vào bếp Khai Tâm nhất vì ít thể hiện cái tôi, rất sâu sắc va` thú vị!!!!!

  • Khai Tâm 03/02/2010 lúc 5:03 Chiều

   Úi, cái tôi ai cũng có, nhưng “cái tôi thường đáng ghét”. Em muốn giấu nó đi không hết, chỉ để ra ngoài những món ăn để mọi người tham khảo và bàn luận nhưng chắc không tránh được có lúc “thể hiện” cái tôi dở hơi đó 😀 Nếu bác có thấy được thì tặc lưỡi xí xóa cho rùa em nhé 🙂

 10. bui 03/02/2010 lúc 3:10 Chiều

  Vào chơi bếp rùa càng ngày càng khám phá ra nhiều điều chưa biết, về cuộc sống, về văn hóa, về chủ bếp. Chị là dân SG nhưng nghe xẩm xong cũng mê. Cám ơn rùa nhiều nhe.

  • Khai Tâm 03/02/2010 lúc 5:01 Chiều

   Dạ mời bác 🙂 Em chỉ chia sẻ một ít những gì mình biết, vui vì mọi người thấy thích.

 11. HuongFebruary 03/02/2010 lúc 1:28 Chiều

  Đọc bài viết của Khai Tâm làm mình thấy bâng khuâng quá, đúng là càng ngày Tết càng mất đi những nét đẹp riêng của nó. Riêng mình thì thời khắc giao thừa sao vẫn thấy thiêng liêng đến lạ, lúc đó, mình lại thầm cầu mong một năm mới hạnh phúc, thanh bình cho gia đình. Mình đang lên kế hoạch phấn đấu từ năm sau, năm sau thôi chứ năm nay không làm được rồi, sẽ duy trì gói bánh chưng vào dịp Tết, cho các con được hưởng không khí Tết cổ truyền. Cho dù ngoài xã hội thế nào thì vẫn duy trì Tết đúng nghĩa trong gia đình đã! Lan man quá, chúc KT ănTết vui vẻ, tuy xa nhà mà vẫn có một cái tết Vietẹ đúng nghĩa ở mức có thể nhất nhé!

  • Khai Tâm 03/02/2010 lúc 3:00 Chiều

   Cảm ơn bác. Chúc cho kế hoạch gìn giữ Tết đúng nghĩa được thực hiện và duy trì dài dài 🙂

 12. me Bao Thy 03/02/2010 lúc 12:08 Chiều

  Đọc bài này thấy tâm trạng của một người Hà nội. Bao nhieu năm rồi, đọc lại bài thơ tết của ĐVC vẫn thấy hay, ĐVC quả thực làm thơ bằng mắt, giống như KT nấu ăn bằng cả tâm hồn vậy.

  • Khai Tâm 03/02/2010 lúc 2:54 Chiều

   ĐVC quả thực làm thơ bằng mắt

   Đồng ý 100% ạ!

   Đoạn sau, hihihihi… KT nấu ăn bằng cả cái dạ dày bác ơi 😛

   • Nikki 04/02/2010 lúc 11:26 Sáng

    Dạ ko, KT nấu bằng tay chứ…chứ ai mà lôi tâm hồn với dạ dày ra khua khoắng, chặt chặt, nấu nấu…ghê lắm ai mà dám ăn :p

    • Khai Tâm 04/02/2010 lúc 4:51 Chiều

     Cứ hiện thực hóa hết cả suy nghĩ đi. “Hôm nay em cầm đũa bằng tay chân đi đất vào bếp” 😛

 13. pikatru 03/02/2010 lúc 11:54 Sáng

  Em thích đọc tất cả các bài viết của chị! Chị không những khéo tay, nấu ăn ngon mà còn viết hay và đầy cảm xúc nữa! Đọc bài của chị và nhìn tranh Đông Hồ mà em nhớ nhà quá! Nhà em ở cách làng Đông Hồ không xa, chỉ khoảng vài cây số thôi 😦

  • Khai Tâm 03/02/2010 lúc 2:53 Chiều

   Chị có chụp lại bộ tranh Đông Hồ in trên giấy điệp. Có thích không chị gửi vào email cho? 🙂

 14. nguoiViet 03/02/2010 lúc 11:34 Sáng

  Khai Tam oi, cam on ban ve tat ca nhung tam su ve Tet xua Ha Noi. Khai Tam khong tu nhan minh la nguoi Ha Noi, nhung minh thay Khai Tam ‘THUAN’ Ha Noi hon nhieu nguoi Ha Noi minh da tung gap. Vao bep cua ban thay khong khi am cung va than thien, hien hoa. Hien dai ma khong xa la, truyen thong ma khong co hu. Khong co tu nao dien ta duoc het long qui men va kham phuc. Chuc gia dinh Khai tam va cac ban trong BEP RUA mot nam moi thang hoa, hanh phuc ngap tran.

  • Khai Tâm 03/02/2010 lúc 2:49 Chiều

   Cảm ơn bác về lời chúc. Khoe rằng là người Hà Nội hay không Hà Nội, gốc HN hay gốc… cây không phải là điều quan trọng lắm nhỉ 🙂

 15. VinhAn 03/02/2010 lúc 10:00 Sáng

  Chi Khai Tam khong nhung kheo tay ma viet van cung hay nua, chi lam em cung thay boi hoi nho’ khong khi tet qua. Nhung em may man hon chi vi tuan sau la duoc ve nha an tet roi. Em chuc chi tuy an tet xa nha nhung se that tron ven va am ap voi gia dinh va ban be` nhe’. Hi vong chi va gia dinh se som duoc ve voi tet Hanoi 😉

  • Khai Tâm 03/02/2010 lúc 2:25 Chiều

   Chúc em về nhà ăn tết đầm ấm, hạnh phúc nhé! Tết Hà Nội chắc không quay trở lại được nữa, cố níu lại thôi 😦

 16. Tu Trang 03/02/2010 lúc 9:59 Sáng

  Không ngờ KT thích hát sẩm. Cổ kính quá cụ rùa ơi 😛 Yêu thế 😡

  • Khai Tâm 03/02/2010 lúc 2:24 Chiều

   Úi, xẩm tàu điên hồi bé em thuộc làu 😛

 17. Huong 03/02/2010 lúc 9:59 Sáng

  Rùa nói “Đường tàu điện leng keng bị gỡ bỏ” làm chị lại nhớ ngày xưa đi học bằng xe đạp cứ sợ bánh xe lọt xuống đường ray tàu điện, thế nào cũng bị ngã chổng vó :), chủ nhật này chị về Hà nội ăn tết, nhưng cũng đang lo ko biết chia lịch ăn tết thế nào cho công bằng, “Tết này ăn nhà nội hay ngoại” đây hehehe 🙂

  • Khai Tâm 03/02/2010 lúc 2:24 Chiều

   Luôn luôn có điều gì đó làm mình trăn trở 😛

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: