Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Mứt đậu trắng

Mứt đậu trắng

Công thức:

Nguyên liệu:

- 500g đậu trắng

- 500g đường

- 100g đường, loại mịn

- 1 chút vani

- 5g muối

Cách làm:

Đậu trắng khô, ngâm nước cho nở.

Cho nước ngập đậu, cho 200g đường, nấu chín mềm, nước gần cạn.

Cho nốt số đường còn lại cùng muối, vani.  Vặn bếp, đảo thật nhẹ tay.

Khi nước đường cạn, hạt đậu sẽ trong dần. Trút đậu ra khay, dàn đều.  Để nguội.

Rắc 100g đường lên, lăn đều cho đường dính trên mỗi hạt đậu.

About these ads

34 responses to “Mứt đậu trắng

  1. Anh Mat Buon 06/01/2014 lúc 8:03 Sáng

    chị ơi cho e hỏi: tại sao e làm mứt đậu ngự mà khi sên đường lại ko tạo phấn đường bám trên đậu hay tại đâu e luộc hơi chín quá

    • Hà Thu 07/01/2014 lúc 11:05 Sáng

      năm ngoái em cũng làm mứt đậu trắng và mứt hạt sen nhưng vỏ đều bị dai và quắt lại do mình sên lâu quá, sau đó em làm lại thì ok lắm, ở bước thêm nốt chỗ đường còn lại chị sên 1 lát cho đậu ngấm đường rồi vớt đậu ra, sên tiếp chỗ nước đường cho đến khi gần cạn thì mới trút hết đậu vào sên thêm 1 lát nữa, bắc đậu ra ngoài đảo 1 lúc cho khô và bám đường là được chị ah

    • Hà Thu 07/01/2014 lúc 11:11 Sáng

      Không tạo phấn đường có lẽ do lượng đường chưa đủ hoặc sên đường chưa đủ cạn, với lại lúc cho ra ngoài chị phải đảo 1 lúc thì đường mới tạo phấn được( em thấy khi làm các loại mứt khác như dừa, bí, gừng đều phải đảo 1 lúc mới khô rời đc như vậy)

  2. trần thị thế phương 03/09/2013 lúc 1:55 Chiều

    mứt đậu trắng, có phải làm bằng đậu trắng thường dùng nấu chè kg, các bạn. Mình làm mứt nhưng kg khô mà cứ chảy nước hoài, vậy phải làm sau.

    • Lyn Yi 06/09/2013 lúc 11:13 Chiều

      Làm mứt kiên trì lắm chị nhỉ? Mứt chảy nước có thể sên chưa tới đó chị, em thì hay bớt đường nên nhiều khi nó không thèm khô đó chị.

    • chuoivuonnha 17/09/2013 lúc 10:39 Chiều

      Ngoài việc phải sên lâu còn do thời tiết nữa chị ơi, nếu độ ẩm cao cũng khó khô lắm.

  3. NguyenHang 07/08/2013 lúc 9:14 Chiều

    chị ơi cho em hỏi, em làm mứt cũng được nhưng tại sao cái vỏ dai lắm chị ạ. chị có thể cho em biết tại sao ko ạ?

  4. Ngọc Anh 09/01/2013 lúc 4:49 Chiều

    Chị KT ơi, em rất mê mứt sen, em có thể làm mứt sen với cách làm của mứt đậu trắng này ko a? Em nghe mọi người hù là mứt sen rất khó làm! Em cảm ơn chị nhiều lắm! Chúc chị và gia đình vạn sự như ý!

    • chuoivuonnha 15/01/2013 lúc 9:31 Chiều

      Có thể làm được chị ạ :P

  5. Lan 19/01/2012 lúc 3:37 Chiều

    chi KT ơi, em vừa làm món mứt đậu xong, đậu thành phẩm rất cứng mặc dù em đã ngâm nước 4h. Với lại đậu khi sên xong thì bị teo lại chứ k căng như lúc đang trên bếp. Chị bắt bệnh giúp em với

    • Khai Tâm 24/01/2012 lúc 3:20 Chiều

      Lần tới làm lại, em thử giảm thời gian nấu, vớt đậu ra sau khi đậu đã ngấm đường, sau đó để nguội và rắc đường hạt lên trên. Cách này năm nay chị làm với đậu đen đậu đỏ, hạt nhỏ hơn, rất mềm và ngon.

  6. Van 05/01/2012 lúc 9:30 Sáng

    Khai Tâm ơi, tối qua mình thử làm mứt đậu, ra thành quả ổn lắm, cất vào hộp nhựa. Sáng nay hí hửng mở ra thì thấy … ướt, hix. Bắt bệnh giúp mình nhé. Mà ướt như vậy thì chữa thế nào? Cảm ơn Khai Tâm nhiều.

  7. mepooh 30/12/2011 lúc 1:55 Chiều

    chị ơi, em làm mứt này bằng đậu ngự có đc ko chị nhỉ? hic, chị trả lời giúp em sớm chị nhé, em định làm tết chị ạ. Tks chị nhiều

  8. Hoai Thu 23/01/2011 lúc 2:04 Chiều

    Em vừa làm thử mứt đậu theo công thức của chị nhưng sau khi để khô thì vỏ đậu rất dai, nhìn hình mứt đậu của chị hình như đã bóc vỏ rùi :D

    • Khai Tâm 24/01/2011 lúc 8:09 Chiều

      Chị không bóc vỏ đậu đâu.

  9. Hang 23/01/2011 lúc 4:39 Sáng

    Chi Tam oi neu dau da nau chin san trong lon duoc khg chi? Neu duoc thi lam nhu the nao chi?

  10. yen 03/03/2010 lúc 1:14 Chiều

    Chị ơi,

    Đường mình cho vào ngay từ đầu luôn, có bị lại đậu không chị ? Em có làm như vậy với đậu tươi được không ?

    • Khai Tâm 03/03/2010 lúc 7:56 Chiều

      Không lại đậu đâu em, với đậu tươi cũng làm được.

  11. grass 09/02/2010 lúc 7:10 Chiều

    Chị ơi, đậu trắng này là đỗ tương ah? Có dùng các loại đậu khác như đậu đen đậu đỏ đc ko ah? Cái này e thấy có vẻ dễ làm nhất trong số các loại chị đã post hihi

    • Khai Tâm 10/02/2010 lúc 8:27 Sáng

      Đậu trắng để làm mứt thường được dùng đậu hạt rất to chứ không nhỏ như đậu đen đậu đỏ. Đậu cỡ này cũng có mấy loại, đậu màu đỏ cũng có nữa.

  12. hong nhung 09/02/2010 lúc 6:37 Chiều

    Lại sướng vì có thêm món mứt nữa làm được!! Mà chị ơi em muốn làm mứt dừa thì chỗ em có bán cả quả dừa, cái quả to thù lù mà cứng thế mua về phải chặt ra rồi róc lấy cùi thế nào hả chị? Vì em có làm 1 lần nhưng nó cứ bị dính cái phần vỏ đen đen vào ý ạ!

    • Khai Tâm 10/02/2010 lúc 8:08 Sáng

      Em có thể mua cả quả về, chặt đôi. Cách chặt dừa cũng không khó đâu: dùng sống dao, gõ mạnh ở khoảng giữa (đường kính) quả dừa, xoay vòng gõ khoảng vài lần là hết đường kính quả dừa đó. Lấy nước ra. Vặn lò 220-230 độ C, nướng khoảng 10-15′ là cùi dừa sẽ róc. Em dùng dao hoặc dụng cụ gọt vỏ nạo phần vỏ đen ra là được rồi.

  13. Quỳnh Béo 09/02/2010 lúc 9:29 Sáng

    em chưa thấy mứt này bao giờ. Nhìn đẹp quá! Chắc cũng ngon lắm chị nhỉ:D. Em sẽ cố gắng làm thử. Mẹ về là dọn nhà suốt. Hôm qua em làm pizza theo công thức của chị. Ngon nhắm nhắm luôn hihhi. Nhưng món đó chỉ có em với bà chị là thích thôi. Còn ba mẹ ko hảo lắm. em cán bột chưa chuẩn nên nó ko tròn dc mà cứ méo xẹo nên chả dám khoe hình hức hức >”<

    • Khai Tâm 09/02/2010 lúc 2:09 Chiều

      Pizza méo mới giống pizza nhà làm. Cố gắng lên :)

  14. sanu 09/02/2010 lúc 4:03 Sáng

    em chua an cai nay bao gio, cung chua nhin thay luon. an co ngon ko rua? co bi qua ngot nhu la mut sen ko? vi em ghet mut sen nhat tren doi :( , that ra cai nhan thi ngon nhung cai vo ngot qua nen la ghet.

    • Khai Tâm 09/02/2010 lúc 1:57 Chiều

      Nó ngọt ngang mứt sen :P Chị thích uống trà với ăn mứt sen nhất trên đời :) Chắc loại này em không thích đâu, chị ăn giúp phần em nhé ;)

  15. dominohoa 08/02/2010 lúc 10:22 Chiều

    Em hỏi chị thêm 1 điều nữa là mứt đậu này tại sao không đun cho đến khi nào lại đường và đường chuyển thành màu trắng hả chị? Đỡ phải rắc đường lên :D Không biết làm như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng không chị? Em sợ đợi cạn cạn em lại làm ướt mất mứt!

    • Khai Tâm 09/02/2010 lúc 12:59 Chiều

      Em cũng có thể sên đến khi đậu khô, nhưng có lẽ phải cho thêm chút đường nữa. Khi sên mứt này có một số bị nóng quá nứt vỏ nên chị thấy rằng sên vừa ráo tay, sau đó để nguội rồi trộn đường thì sẽ đẹp hơn.

  16. Mẹ Bon 08/02/2010 lúc 9:45 Chiều

    Mứt này em thích lắm ,ăn bùi bùi,hồi ở Vn Tết năm nào nhà em cũng làm mứt này :)

    • Khai Tâm 09/02/2010 lúc 12:57 Chiều

      Cách làm có khác không em? :)

  17. dominohoa 08/02/2010 lúc 9:08 Chiều

    Hihi, hôm qua em làm mứt dừa theo công thức của chị rồi. Mai ra chợ mua đậu trắng và đậu đỏ làm tiếp ^__^

    À mà chị ơi cho em hỏi đậu tươi được không ạ? Vì ở chợ nhà em bán nhiều hạt đậu này tươi lắm ạ. Không biết làm hạt đậu tươi có bị nát không hả chị?

    Mứt đậu trắng này chắc ăn bùi bùi, ngậy ngậy chị nhỉ :)

    • Khai Tâm 08/02/2010 lúc 9:38 Chiều

      Đậu tươi làm được em à, bỏ qua giai đoạn ngâm đậu. Khoảng 800-900g đậu tươi = 500g đậu khô nhé.

  18. pikatru 08/02/2010 lúc 8:54 Chiều

    Mứt đậu trắng ngon và đẹp quá chị ơi!!!

    • Khai Tâm 08/02/2010 lúc 9:37 Chiều

      Ăn thấy nhớ mứt sen pikatru ơi :)

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5 924 other followers

%d bloggers like this: