Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Khoai tây nướng với tỏi Lý Sơn

Nhà có trẻ con thích ăn khoai tây nướng pho mát nên thường hay làm.  Món có tỏi nên cũng có phần tốt cho sức khỏe.  Hồi cuối hè có mua được ít tỏi Lý Sơn và ít cá bống Sông Trà gây quỹ CSTT.  Cá thì dù ăn dè hà tiện cũng đã hết từ lâu.  Riêng 1kg tỏi thì bóc vỏ hết 3/4, cất vào ngăn đá dùng dần đến nay, may thay, vẫn còn một ít.  Tỏi có tên “tỏi cô đơn” vì chỉ có một tép, đặc sản của huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng  Ngãi.

Nhắc cá bống Sông Trà, lại không thể không đưa cái đĩa này lên. Coi như chép miệng một cái cho đỡ thèm vậy 😛

Trở lại “chủ đề” chính là khoai tây nướng.  Lấy tỏi đông lạnh trong ngăn đá, rã đông rồi đập hơi dập. Công thức và demo khoai tây nướng pho mát có thể tìm được ở đây. Với 1kg khoai, có thể làm được 3 nồi nhỏ như thế này, dùng hết 2 nồi kèm với bữa tối và 1 để dành cho bữa sáng ngày hôm sau.

Từng củ tỏi bóc ra trắng, trong như viên ngọc và thơm thì thật là thơm.  Mỗi lần được gửi sang là phải bóc ngay và cất đi, chỉ để một phần nhỏ ở ngoài dùng trước kẻo tỏi nảy mầm thành cây hết.  Tỏi tươi đông lạnh khi phi lên vẫn còn giữ nguyên mùi vị.  Nhớ mãi vùng đất Lý Sơn.

Advertisements

22 responses to “Khoai tây nướng với tỏi Lý Sơn

  1. lamanh 24/02/2010 lúc 8:31 Chiều

    Ôi sao chị thích mấy cái thìa gỗ ngô ngố kia chừng nào!!!

    • Khai Tâm 25/02/2010 lúc 8:35 Sáng

      Hai chiếc thìa đó chung của bộ nồi oval bác ạ. Em cũng giống bác, thích đồ gỗ 🙂

  2. pikatru 24/02/2010 lúc 5:49 Sáng

    Báo cáo, em Pi vào trả bài khoai tây nướng tỏi Nga đây ah:

    http://my.opera.com/pikatru/blog/show.dml/8138841

    Hôm nay em lặn lội bão tuyết đi mua cheese đấy ah! Ăn rất ngon chị ah, em cũng học theo chị làm ăn hàng tuần mới được. Ăn cho đến khi hết mùa đông 🙂

    • Khai Tâm 24/02/2010 lúc 8:58 Sáng

      Bên em vẫn còn bão tuyết à thằng Pi? 😛
      Món này trẻ nhà chị thích lắm, chúng nó thích tất những thứ liên quan đến pho mát. Làm cũng nhanh gọn, nhàn nhã nhỉ 🙂

  3. phương Thảo 23/02/2010 lúc 9:28 Chiều

    em mới sinh năm 1988 thôi ạ :”> .. Chắc là trẻ nhất roài . Hi hi 😀

    • Khai Tâm 24/02/2010 lúc 7:27 Sáng

      Bé xíu xiu, nhưng mà hết teen lâu rồi 😛

  4. Cá cơm 23/02/2010 lúc 4:58 Chiều

    ôi trời, cái bộ nồi + chén đẹp thật, nhất là hoa văn trên cái nồi, sao xinh thế không biết, làm tôn lên hẳn món ăn… Nhìn nồi rồi nhìn đồ ăn rồi… ướt bàn phím hehe

    • Khai Tâm 23/02/2010 lúc 8:20 Chiều

      Chỉ vì mấy hình vẽ và chữ viết trang trí mà chị phải tha bộ này về 😦

  5. Mẹ Bon 23/02/2010 lúc 12:03 Chiều

    Món khoai tây này em cũng hay làm,Bon nhà em thích lắm.Mà em đang thèm cá bống Sông Trà kìa hic,em có ăn 1 hủ nhỏ bà Ngoại em từ Vn đem sang,ăn mà cứ sợ nó hết ,ước gì nó là thùng không đáy :).Tỏi Lý Sơn này thơm lắm chị há.

    • Khai Tâm 23/02/2010 lúc 8:10 Chiều

      Chị có thể ăn cơm cá bống sông Trà quanh năm suốt tháng 😀 Tỏi thơm lắm, chị không thấy tỏi nào ngon bằng 😛

  6. MeMy 23/02/2010 lúc 8:39 Sáng

    ko chịu post bí kíp lên sớm, làm tỏi nhà bác nó mọc mầm xanh lè hết trơn, mặc dù thỉnh thoảng lại bỏ có bịch tỏi ra phơi nắng nhưng mà ko ăn thua. lần trước thì sợ bị mốc, đem bỏ tủ lạnh, đến khi lấy ra cũng hỡi ơi, xanh rì :-O

    • Khai Tâm 23/02/2010 lúc 7:57 Chiều

      Cái này cũng gọi là bí kíp ạ? 😛 Hồi ở Mỹ tỏi ta hiếm, toàn phải bóc vỏ rồi giã, sau đó cho vào hộp kín trữ đông dùng dần ạ. Sang đến đây mỗi lần nhận tỏi là phải làm vậy, nhận hành khô là 1/2 phi lên, 1/2 bóc rồi bằm nhỏ, cũng lại trữ đông. Khổ nhỉ 😛 Mỗi cái tiện là khi dùng không cần phải bóc vỏ 😀

  7. pikatru 23/02/2010 lúc 6:32 Sáng

    Em ăn no rùi nhưng vào bếp chị mà bụng cứ cồn cào :((. Chắc hôm nào phải trả bài cho chị món này thui ….

    • Khai Tâm 23/02/2010 lúc 7:51 Chiều

      Món này hầu như tuần nào chị cũng làm đấy.

  8. RachelD 22/02/2010 lúc 10:14 Chiều

    Sao em thay toi de tu da bo ra chang con mui vi gi ca nhi ? Mat het ca mui toi,hay toi Ly Son no khac toi ben em , hihihi………

    • Khai Tâm 23/02/2010 lúc 7:47 Chiều

      Tùy loại tỏi đấy em. Tỏi Lý Sơn, chị cứ thấy nó như hạt ngọc, trong trong là… nhiều nước, thơm lắm lắm. Tỏi thường, nhất là loại tỏi Voi mà to đùng ấy không thể nào bằng đâu.

  9. sanu 22/02/2010 lúc 9:52 Chiều

    lại ốm trận mới rồi, cả nhà luôn. em chưa gửi đâu, vì muốn làm thêm vài cái bagde nữa, mà rửa mãi ko đc cái nào ưng ý vì mờ nhoẹt quá. chị đưa lại cho em đi.

    • Khai Tâm 23/02/2010 lúc 7:43 Chiều

      Ốm thì lo mà nghỉ ngơi, bát đũa làm gì. Lúc nào khỏi ốm chị gửi 🙂

  10. phương Thảo 22/02/2010 lúc 9:50 Chiều

    em thích mấy món có cheese lắm nhưng mà làm roài ăn sợ mập :((.. Nhưng hôm nào phải thử mới được. Bạn em toàn bảo em là gần teen mà suốt ngày thích ở nhà nấu ăn 😀

    • Khai Tâm 23/02/2010 lúc 7:39 Chiều

      Gần teen là bao nhiêu tuổi rồi bé? 🙂

  11. sanu 22/02/2010 lúc 9:24 Chiều

    làm nhà ẩm thực học đi thôi, ri rỉ rì ri cái gì cũng biết. sợ thật đấy (nhưng vẫn chạy lại gần) 😀

    • Khai Tâm 22/02/2010 lúc 9:28 Chiều

      Con bé con khỏi ốm chưa, hết quấy chưa? Hôm lâu chị gõ địa chỉ hình như thiếu đấy, hy vọng em chưa gửi.

      Chị cũng như em, chăm chúng nó trưởng thành theo ý mình là mục tiêu lớn nhất. Nhà ẩm thực hay phòng ẩm thực chả quan trọng gì :P, việc đó là việc của các cụ 😉 Cuộc sống bình dị, vui vẻ, thi thoảng được ăn món ngon, gặp gỡ bạn bè cùng sở thích, cùng trao đổi học hỏi lẫn nhau là hạnh phúc rồi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: