Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Salad Nga – Cánh gà xì dầu – Đậu sốt cà chua – Canh xà lách xoong

Những hạt đậu Hà Lan giống mới được ươm vào cuối tuần trước cùng với ít hạt rau thơm, chưa thấy loại nào nảy mầm.  Ngày thứ Ba đi chợ về, bị “thằng Pi” quyến rũ với món Salad truyền thống của Nga. Vội trở ngược ra chợ, mua thêm ít đỗ quả già để bóc lấy hạt làm salad. Đến mùa hè, nhà mình có giàn đỗ xanh, với bao nhiêu là quả non như thế này

Và khi cuối hè, bọn trẻ sẽ được hái cả rổ đỗ quả già và bóc lấy hạt cho mẹ nấu soup, chiên cơm

(Hình từ “vụ mùa” năm ngoái)

Đang Salad Nga quay ra trồng rau làm vườn, xin phép bật đèn xi-nhan quay trở lai chủ đề chính 😛

Công thức salad này có thêm quả táo xanh giòn giòn và chua. Ở đây mùa này chưa thấy có Granny Smith nên dùng táo xanh vẫn ăn, có vị chua nhẹ hơn nhưng cũng rất giòn.  Đang thái táo, con gái hỏi “mẹ làm món Salad à?” trong khi mắt vẫn tiếp tục theo dõi xem mẹ thật sự đang làm trò gì. Mẹ ừ một cái, “salad mà có cả táo hả mẹ?” Mẹ ừ cái nữa, “con ăn thử táo được không?”  Thế rồi việc  “ăn thử táo”  làm “tốn” của mẹ 3/4 quả. May mà có đến 2 quả chứ không thì lại phải đi chợ lần thứ ba.

Việc thái Ham con gái lớn làm giỏi rồi.  Ngô luộc xong mẹ tẽ hạt, vì chỉ có 1 bắp mà giao cho ai cũng không yên tâm 😛

Salad Nga có thành phần khoai tây luộc chín cắt hạt lựu. Khoai thường bở, dễ nát, nên rùa cho tất cả nguyên liệu vào 1 chiếc túi zip bag, túm miệng lại như quả bóng bay, sau đó lăn vòng vòng, xóc nhẹ cho đều trứng, sốt mayonaise và rau củ quả v.v.  Đổ ra tô salad, lấy về đĩa mọi người mới nhớ ra chụp ảnh để “báo cáo”:

Xong món salad khai vị bữa tối.

Cũng là thứ Ba, có thịt gà các loại giảm giá nên có mấy vỉ cánh gà được mua về chuẩn bị làm cánh gà xì dầu.  Đầu tiên là ướp cánh gà với chút muối và đường, luộc chín trong nước chỉ vừa ngập cánh.  Lấy ra thấm khô. Cho xì dầu ướp tiếp khoảng 15′ cho xì dầu ngấm vào da gà. Rắc bột năng lên cánh gà, trộn đều cho bột bám ngoài

Như các món chiên ngập dầu, nếu dùng chảo/xoong lớn thì phải đổ lượng dầu nhiều hơn nên cách tốt nhất tuy hơi mất thời gian, là dùng chiếc xoong/chảo sâu lòng nhỏ để chiên.  Món này cánh gà đã chín, chỉ cần chiên cho vàng và giòn da nên rất nhanh, dầu cũng không bị khét hoặc có mảng cháy vụn như khi chiên cánh gà thông thường.

Cánh gà nên chia thành những phần nhỏ tại các khớp xương để tiện cầm đỡ vướng.  Trong phần cánh, cánh nhọn luôn là món rùa mẹ thích nhất.  Chiên đến đâu ăn vụng cánh nhọn đến đấy 😛 Vào bữa chỉ còn lại các phần nhiều thịt.  Cánh gà xì dầu sau khi chiên xong có vỏ rất giòn, thơm và bên trong thì mềm và ngọt.

Chợ thứ Ba có đậu phụ tươi mới làm còn nóng, về rán lên rồi sốt cà chua:

Còn một bát canh xà lách xoong nấu với ruốc tôm nữa. Mùa này thời tiết khô hanh thèm canh nước

Advertisements

28 responses to “Salad Nga – Cánh gà xì dầu – Đậu sốt cà chua – Canh xà lách xoong

  1. Xa Que 15/03/2010 lúc 10:08 Chiều

    chị ơi, emm muốn làm món salad Nga, chị chỉ e làm sốt của nó sao cho ngon đi. Có lần được ăn thử món đó, ngon ….ngon… mà em hổng biết làm sốt

    • Khai Tâm 16/03/2010 lúc 12:49 Chiều

      Trong bài có link dẫn đến cách hướng dẫn làm Salad Nga của Pikatru gửi chia sẻ. Em tìm đọc nhé.

  2. thanh tran 01/03/2010 lúc 8:42 Chiều

    da dung roi chi, cu tach doi ra la an thoi! Ngon va ngot lam chi oi! Nhung co them 1 mon ngon lam ne, vo dau do chi, dung bo uong. Khi tach dau ra lam 2, lot bo phan xo cua vo dau ( nam ben trong do chi, thu be doi mieng vo dau la thay lien ha ) , lay vo dau cat soi, tron goi voi tom thit, ngon lam! Sao em an gi cung ngon het vay ta, hehehe?! De toi mua he, em lam xong roi chup hinh lai goi chi xem hen!

    • Khai Tâm 02/03/2010 lúc 9:31 Sáng

      Dạ, chị đợi 😉 Đang đau đáu chờ hạt đậu nảy mầm hết. Mới có thế mà đã nghĩ đến ngày cho đậu quả lên đĩa rồi hihihi đúng là chỉ ăn thôi 😉

  3. pikatru 28/02/2010 lúc 3:39 Sáng

    chị Rùa ơi, em làm cánh gà chiên xì dầu rùi! Thơm ngon tuyệt hảo nhé! :* :*

    Bình thường thì em vẫn quay vi sóng cho cánh gà chín sau đó chiên bằng chảo bình thường, ăn cũng ngon nhưng nó khô, ko ngon bằng phương pháp của Rùa.

    Kết quả là cánh gà ngon tuyệt hảo, phần cánh nhọn thì em cho vào ninh lấy nước để nấu canh với rau chân vịt. Ăn 1 bữa no căng rún 😀

    Cảm ơn Rùa nhiều nhiều! Chụt chụt chụt :* :*

    • Khai Tâm 28/02/2010 lúc 8:11 Sáng

      Ơ, thì chị đã bảo rằng ngon 😉 Lần sau em làm cả phần cánh nhọn nhé, ăn được cả cái đầu cánh nhiều gân, xương mềm. Ngon cựcccccccccccc. Lúc đấy vào hôn hít thêm 2 cái nữa trả công 😉

  4. thanh tran 27/02/2010 lúc 7:13 Sáng

    chi oi, dau hoa lan an tuoi ngon lam do! Chi trong dau, doi khi hat dau vua nag tay, hai vao an tuoi, ngon tuyet voi, dung doi khi gia, an hoi dang. O cho em, moi mua he em an co chung 20kg dau tuoi do, ngon lam, hehehe!

    • Khai Tâm 28/02/2010 lúc 7:41 Sáng

      Tức là ăn hạt đậu sống phải không em? Chị tưởng tượng ra vị bùi và ngọt của nó rồi. Để mùa này sẽ thử. Năm nay không có giống đậu ở nhà gửi sang nên trồng đậu giống giòn.

  5. sanu 25/02/2010 lúc 11:00 Chiều

    ơ sao lại ăn phần cánh nhọn ( là cái đầu cánh ý hả), làm gì có gì mà ăn, em mua cánh gà về toàn chặt phần đầu nhọn vứt đi vì chả biết làm gì với nó, nướng xong cũng quắt queo, còn gì mà ăn. em thích ăn phần ở giữa nhất, còn cái phần nhiều thịt tròn tròn trông giống cái đùi thì cũng ko khoái tại nó khô.

    cái đậu tươi kia bên em đắt lắm lắm ý, mà chả hiểu sao đông lạnh thì rẻ còn 1/3.
    tiện đây em muốn hỏi chị, là quầy thịt cá tưởi trong siêu thị, có phải họ cũng có tẩm một phần nào chất bảo quản ko, vì thấy cá giữ đc tới 3 ngày, còn thịt được những 1 tuần, trong khi bình thường thì ko bao giờ đc như vậy, nhất là cá, mua về là ăn ngay chứ mà để tủ lạnh tới hôm sau khéo có mùi, dù nhiệt độ tủ đảm bảo lạnh.

    • Khai Tâm 26/02/2010 lúc 12:12 Chiều

      Thế mà chị thích đầu cánh lắm, chính là cánh nhọn đấy. Lúc nào em thử làm nó chín mềm, sau đó chiên giòn, ngon cực 🙂 Đậu tươi đắt thì trồng lấy vài hạt đi.
      Vụ bảo quản, chị không nghĩ là có chất bảo quản đâu. Ở đây thịt tươi bày trên kệ đóng vỉ hạn khoảng 3 ngày, cá 2-3 ngày thôi. Em đang so với thịt cá ở VN à? Ở VN thì khác đấy, vì ở đây thịt xong là họ bảo quản ngay, còn ở nhà mình bày bán cả nửa ngày ngoài nhiệt độ ngoài trời rồi. Cá cũng thế, nếu bắt lên xong định bán sống thì họ nuôi, bằng không ướp lạnh luôn.

  6. anyen 25/02/2010 lúc 5:52 Chiều

    Đầu năm chúc cả nhà và bếp em luôn tràn ngập niềm vui nhé.
    P.S : 1.Cái món cánh gà này, thay vì luộc chín, chị quay trong lò vi sóng trong vòng 5 phút.
    2. Bữa nào chụp ảnh nhà bếp của em đi, để chị học cách sắp xếp. Nhà chị có ít thức hơn nhà em nhiều, mà lúc nào cũng thấy thiếu chỗ. Nhìn em chụp ảnh các món, bày đẹp quá. Xem mấy cái catalog về decorating thèm ghê, nhưng chị muốn biết trong thục tế các nhà làm bếp sắp xếp thế nào.

    • Khai Tâm 26/02/2010 lúc 11:50 Sáng

      Cảm ơn bác về lời chúc năm mới. Chúc cả nhà mình vạn sự như ý trong năm Canh Dần.
      Cánh gà làm chín trong lò vi sóng em cảm giác nó hơi khô. Món này muốn ăn thịt mềm ngọt bên trong thì chỉ có cách luộc chín một chút mới được. Nhất là cái phần cánh nhọn, để nó mềm ngon em toàn phải luộc 😦 vì em thích nhất phần này.
      Chụp ảnh các món ăn thì em cứ bày lên bàn rồi chụp thôi. Bếp núc ở Nhật không được thuận tiện như các nơi khác vì bếp diện tích khá chật chội. Nếu chụp nhà bếp thì em sẽ phải dọn 1 tháng mới xong mất 😛

  7. thuyduong 25/02/2010 lúc 4:35 Chiều

    Rua than men,
    Chi la doc gia theo doi bep nha Khai Tam tu rat lau roi nhung hom nay mao muoi nhan gui den em loi cam on ve tat ca nhung gi em da lam. Cam on em, nguoi truyen lua den rat nhieu can bep cua moi nha, bao gom ca gia dinh chi nua.
    Toi nay chi se thuc hanh mon canh ga xi dau nay, nhin no quyen ru qua, tuong tuong duoc vi thom ngon va mieng da ron ron. Chuc em va gia dinh luon manh khoe, cong viec thuan loi, hai con gai dang yeu ngoan ngoan de me co nhieu thoi gian vao bep huong dan moi nguoi nhieu mon ngon.

    Thuyduong

    • Khai Tâm 26/02/2010 lúc 11:36 Sáng

      Cảm ơn bác. Chúc món cánh gà sẽ làm hài lòng cả nhà mình! 🙂

  8. pikatru 25/02/2010 lúc 10:48 Sáng

    Salad nhà chị Rùa có hẳn ngô tươi, đậu Hà Lan tươi làm em thèm quá!
    Nếu sợ khoai tây nát thì em thấy mọi người vẫn hay làm thế này ah: khoai tây gọt vỏ rửa sạch rồi thái hạt lựu luôn. Sau đó cho vào luộc chín tới. Rồi vớt ra để ráo nước. Làm cách này miếng khoai tây sẽ đẹp và k hông bị nát.

    Nhưng em ít khi làm vậy vì cô giáo người Nga của em bảo là: luộc khoai tây cả vỏ thì mới có nhiều chất dinh dưỡng, nếu mình gọt hết đi rồi thì sẽ mất rất nhiều chất bổ. Vì vậy nên luộc cả vỏ, bóc vỏ rồi thái hạt lựu thôi.
    Táo xanh cũng thế, gọt vỏ là cô mắng :D, vì vitamin tập trung hết trong vỏ rùi.

    Trong tủ lạnh đang có cánh gà, rùi sẽ đến hôm em lại trả bài cánh gà 😀

    Thèm đậu phụ quá!

    • Khai Tâm 25/02/2010 lúc 1:04 Chiều

      Chị ít khi có đồ hộp trong nhà, vì không có thói quen dùng (nhưng đồ đông lạnh thì vô khối 😀 ) Chị không muốn thái khoai rồi mới luộc, cũng chỉ vì e mất chất dinh dưỡng. Khoai tây có nhiều loại, độ bở khác nhau. Chị không chuẩn bị trước nên dùng khoai mua ở chợ nông dân về, nó bở lắm. Cũng có căn để khoai vừa tới không nhừ quá nên không đến nỗi nào. Do thói quen, chị hay ướp thịt cá hoặc trộn các thứ nguyên liệu trong túi zip bag. Nga có đậu phụ không Pi?

      • ha 25/02/2010 lúc 8:52 Chiều

        Chắc trên chỗ Pi ko có bán rồi, chỗ em thì có bán đấy. Nếu mua được của người Việt làm thì ngon chả kém gì đậu phụ nhà mình, còn thèm quá ko mua được của người Việt thì mua của Tàu, tuy nhiên độ ngon bằng 1/2 :(.
        Tin vui là hôm qua xem ảnh của chị Rùa, em vừa lẩm bẩm bảo thèm đậu phụ quá, hôm nay vừa đi học về thấy một cô người Việt đứng trước cửa kí túc bán, em mua ngay 1kg há há. Phải phi ngay đi mua thêm quả cà chua, mùa này cà chua đắt dã man con ngan, nên cứ cần là em mua 1,2 quả =)))))))))))

        • Khai Tâm 26/02/2010 lúc 12:05 Chiều

          Lúc nào qua Pi, xách cho cậu ấy vài cân đậu phụ làm quà tình yêu nhé 😉

      • pikatru 26/02/2010 lúc 6:14 Sáng

        Em iu đoán mò sai rồi nhé! 😀

        Trên em có đậu phụ chị ah, nhưng thỉnh thoảng lắm mới có. Đậu phụ của Tàu bán ăn không ngon như đậu ở nhà 😦

        • Khai Tâm 26/02/2010 lúc 12:16 Chiều

          Đấy, chị cũng mới xui “em iu của Pi” khi nào lên chơi xách theo thùng đậu phụ.

          • ha 26/02/2010 lúc 6:31 Chiều

            hic xách theo thùng đậu phụ lên đó thì lên tới nơi hỏng lun mất roài chị ơi. Đi tàu mất tận 36h lun chị ạ, mà đi máy bay thì em chỉ đi máy bay giấy thôi, chứ ko có tiền đi máy bay thật 😦

            • Khai Tâm 26/02/2010 lúc 7:54 Chiều

              Tình yêu này vượt núi vượt sông, gian nan quá 🙂

    • anhthu 26/02/2010 lúc 12:28 Chiều

      Cho em bon chen tẹo! Thấy Pikatru nói là ở Nga, táo xanh ở đây có phải là táo Antonov không ạ? Dù sao cũng bỗng thấy nhớ quả táo vỏ xanh nhưng thơm kinh khủng là thơm! Dùng để làm bánh đúng là cực hợp!

      • Khai Tâm 26/02/2010 lúc 4:35 Chiều

        Nhắn ké: Pikatru online thì cho chị xem cái ảnh tao Antonov xem có giống Granny Smith không nhé.

        • pikatru 26/02/2010 lúc 9:00 Chiều

          AnhThu cũng đang ở Nga ah? Táo xanh ở đây em dùng là Granny Smith. Vào mùa này không phổ biến Antonovka mấy! Đợt cuối tháng 8 đến tháng 12 táo Antonovka nhiều vô kể.

          Lúc đó táo Antonovka vừa ngon vừa rẻ, ăn tuyệt vời chị nhỉ! Thỉnh thoảng đứa bạn làm cùng phòng với chồng em lại ra nhà nó ở ngoại ô vác về 1 balô táo antonovka đem về. Ăn ngon ơi là ngon! Chồng em không thích ăn táo thế là mang sang cho em chén hết! Mua ở ngoài chợ hoặc các cụ ở gần metro cũng rẻ và ngon.

          @ chị Khai Tam: Táo Antonovka có nhiều loại, trong đó có loại màu xanh nhìn cũng rất giống Granny Smith chị ah. Nhưng mà em cảm giác là nó chua hơn Granny Smith.

          Tặng chị Khai Tam với AnhThu bài hát về táo Antonovka, trong này có hình ảnh của táo Antonovka để chị Khai Tâm so sánh với Granny Smith:

          http://video.mail.ru/mail/nana56/1403/2245.html

          • Khai Tâm 27/02/2010 lúc 6:46 Sáng

            Sáng nay chị vừa dọn nhà vừa “nghe” táo Antonovka 😉

          • anhthu 27/02/2010 lúc 10:59 Sáng

            Không, tớ ở đó 3 năm trước. Đúng là tầm cuối hè sang thu táo Antonov nhiều hơn. Nhưng có may mắn là về nước vẫn làm việc với các bạn Nga nên hè nào các bạn sang cũng mang quà cho, thường là lê và táo Antonov. Ăn không ngọt lắm, hơi có vị chua dịu dịu, nhưng mùi thơm thơm của loại táo này thì thích vô cùng! Sau này về nước Pikatru cũng sẽ nhớ cho mà xem!
            (“Tranh thủ” bếp của chị Rùa để “tám” tẹo cho đỡ nhớ nước Nga ;))

            • Khai Tâm 28/02/2010 lúc 8:01 Sáng

              Các món ăn hay gắn liền với các kỷ niệm (đẹp). Chị chưa đặt chân đến nước Nga và nhiều nơi khác nữa, nên nếu có chuyện để đọc thì càng thú vị 🙂 Nghe tả táo thơm là thích rồi. Chị cũng biết có một loại táo tên Lady Apple, có tên này vì hai “má” của quả táo có màu phớt hồng rất đẹp, như được đánh phấn. Loại đó cũng thơm, nhưng nhìn ngắm nó là thích nhất. Đẹp đến mức dù ăn nhiều lần mà không nhớ vị của nó được, chỉ nhớ đến vẻ đẹp thôi 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: