Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Chocolate Mousse

Công thức:

Nguyên liệu:

– 1 phần đế bánh chocolate sponge dày 1cm (tham khảo bài về gateau cơ bản, sử dụng thêm 30g cocoa)

-150g chocolate đen, thái vụn

– 90ml kem tươi (whipping cream)

– 1 lòng đỏ trứng

– 1 chút vani

– 1 nhúm muối

– 2g cà phê hòa tan, pha cùng 5ml nước nóng

– 2 lá gelatin (4g)

– 250ml kem tươi (dùng để đánh bông)

– 50g đường (tùy theo chocolate nguyên liệu và khẩu vị, nếu loại ngọt thì giảm đường, loại đắng thì thêm đường)

Cách làm:

Đặt phần đế bánh vào khuôn đế rời đường kính 20cm.

Ngâm 2 lá gelatin trong nước lạnh cho mềm (lưu ý: nước lạnh).

Đun sôi kem tươi, cà phê, đường, vani, muối. Dùng phới lồng cầm tay đánh tan lòng đỏ trứng.  Đổ từ từ kem tươi vào lòng đỏ vừa đổ vừa đánh.

Vớt gelatin ra khỏi nước lạnh, vắt cho ráo, cho vào hỗn hợp kem tươi. Cho chocolate đã thái vụn, khuấy đều cho tan.  Hỗn hợp sẽ trở nên bóng mịn.  Để nguội.  Sau khi hỗn hợp chocolate đã nguội, bắt đầu bước tiếp theo.

250ml kem tươi để trong ngăn đá khoảng 3-5′, lấy ra đánh bông.

Dùng spatula trộn đều kem tươi đã đánh bông với hỗn hợp chocolate.  Đổ hỗn hợp vào khuôn, lên trên lớp bánh.

Cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng.

Rắc cocoa, cắt thành từng miếng nhỏ. Dùng lạnh.

Advertisements

141 responses to “Chocolate Mousse

  1. su84su 16/05/2014 lúc 10:55 Sáng

    Chi oi, minh co the dun hon hop trung sua cho trung chin duoc khong chi? Vi em muon cho be con moi 1 tuoi an nen hoi so.

    • chuoivuonnha 22/05/2014 lúc 10:18 Chiều

      Nói chung hỗn hợp trứng như thế là vừa phải, không nên chín hơn vì nếu vậy chắc chắn trứng chín hẳn sẽ lợn cợn (như nấu canh trứng vậy). Bé một tuổi có nhiều lựa chọn món khác nữa mà chị, nhiều thành phần như thế này có thể hệ tiêu hóa chưa đáp ứng được, biết đâu tiêu chảy (tùy từng trẻ và thói quen của các gia đình khi cho trẻ tiếp xúc thực phẩm dạng nào). Mà bọn trẻ chưa thích/tiêu hóa được chocolate đâu 😉

  2. cảnh lê 11/05/2013 lúc 1:13 Chiều

    chị ơi cho em hỏi công thức làm đế bánh chocolate ạ!và bánh chocolate này khi ăn mình dọn để ra ngoài bao lâu thì nó bị chảy ra lại ko ạ!

  3. 24081986 08/05/2013 lúc 7:26 Chiều

    chi oi, “la gelatin” mua o dau a?

    • Lyn Yi 13/05/2013 lúc 9:36 Sáng

      Chi Rua dang o Nhat nen hoi kho tra loi. Neu o Sg ban co the ghe tiem Cuong Dung gan Nhu Lan day, neu o Ha Noi thi phai nho may chi o Ha Noi Giup roi :))))

    • Nhím Xinh Xắn 29/10/2013 lúc 4:51 Chiều

      Hà Nội ra Bakerland ạ.Cháu thấy cũng nhiều thứ lắm

  4. Ngọc Oanh 12/12/2012 lúc 4:56 Sáng

    Chào Khai Tâm!
    Bạn cho mình xin công thức bánh này nhé?

  5. Katsuragi Kotarou 26/04/2012 lúc 5:23 Chiều

    chị ơi cho em hỏi, kem whipping k phải đáh lên mà đun nóng rồi đổ luôn vào hỗn hợp trứng đã đánh ạ??? em tg kem whipping cũng phải đánh????

    • chuoivuonnha 27/04/2012 lúc 9:01 Chiều

      90ml kem dùng để đun cho vào hỗn hợp. Còn 250ml ở dưới thì được đánh bông ạ.

  6. Shelby Xu 26/04/2012 lúc 12:00 Sáng

    Chị ơi cho e hỏi tí. E thử làm mousse dâu tây và thay thế gelatin bằng rau câu con cá dẻo nấu lỏng, khi đổ hỗn hợp rau câu và dâu vào whipping cream đã đánh bông (e k dùg trứng) thì bánh không được mịn, bị vón cục. Rồi khi e cho vào tủ lạnh thì bánh không đông thành hình được :(. Lý do có phải là do whipping cream còn lạnh không chị? Hay là do gelatin không thay thế bằng rau câu con cá dẻo được?

    • chuoivuonnha 27/04/2012 lúc 9:04 Chiều

      Chị đoán đúng bệnh rồi đấy. Gelatine không bao giờ thay thế bằng bất cứ loại thạch-agar nào được. Mà thậm chí nhiều người dùng gelatine không cẩn thận còn bị vón cục chứ chưa nói đến agar. 😉

  7. HaNguyen 06/04/2012 lúc 11:56 Chiều

    i love mousse

  8. Minhthu 11/02/2012 lúc 2:54 Chiều

    Chị ơi nhà em ko có máy đánh trứng để đánh whipping. Em tính đi mua kem tươi đã đánh bông sẵn ngoài hàng thì có được ko chị? vì trên CT thì kem tươi được dùng làm 2 lần, 1 lần là cho vào đun sôi, còn 1 lần là dùng để đánh bông. Liệu kem tươi đã đánh bông rồi thì có cho vào đun được như chị nói ko ạ. Hi, mong chị giải đáp giúp e với ạ ^^

  9. Phuong 11/11/2011 lúc 10:35 Chiều

    Rua oi, chi muon tim mua cai mieng nylon boc quanh thanh banh mousse nhu trong hinh nay hay hinh mousse xoai cua Rua do. Rua mua o dau vay? Neu tim online thi no keu la gi Rua nhi? Cam on Rua nhieu.

    • anatomysu 11/11/2011 lúc 10:58 Chiều

      Chị ơi cái đấy chị Rùa mua ở Daiso Nhật lận ạ. Ở VN em chưa thấy / không rõ ở đâu bán tương tự ạ 🙂

      • Phuong 11/11/2011 lúc 11:36 Chiều

        Cam on em da tra loi that nhanh. Nhung roi lai buon 5′..huhu..Em co biet neu len online mua duoc hong em? Chi dang o US a.

  10. Asuka 27/09/2011 lúc 1:44 Chiều

    chị ơi cho em hỏi lá gelatin mua ở đâu zậy chị e mua mà hok có

    • anatomysu 27/09/2011 lúc 6:54 Chiều

      Em ở đâu? HN thì chị ko giúp được chính xác. Em ra các tiệm bán nguyên liệu làm bánh như Ong Vàng hay Liên Hoa đều có mà. Hoặc lên lamchame search, có người bán đấy.

      SG em ra Cường Dung ở Cống Quỳnh, vào chợ Bến Thành sạp Châu Út Muội v..v đều có sẵn hàng.

      • Asuka 29/09/2011 lúc 4:37 Chiều

        dạ rứa em cám ơn chị tại em mua hết đồ oài chỉ còn thiếu lá gelatine thui nên chưa làm được

  11. mebean 03/06/2011 lúc 2:57 Chiều

    ban oi ! mình muốn hỏi là sao lá gelatine mình ngâm trong nước lanh một lúc lâu thì nó bị tan ra và dính vào tô , mình còn thấy nổi 1 ít váng dầu lên nữa ah , thế là mình làm sai hả bạn?có pải mình phải ngâm hơi mềm rồi vớt ra ngay o bạn

    • Khai Tâm 03/06/2011 lúc 6:20 Chiều

      Gelatine dễ tan, nhưng không tan trong nước lạnh. Có lẽ nước dùng để ngâm chưa đủ lạnh, thậm chí còn có hơi ấm nên nó tan ra thôi.

    • cảnhlê 11/05/2013 lúc 4:15 Chiều

      lá galentine bạn phải ngâm trong nước đá kia!bỏ lá galentine vô thau sau đó bỏ đá lạnh vô rồi cho ít nước vô thau để khoảng 15p.khi cho galentine vô hh kem sữa thì hh đó phải còn ấm nếu ko thì galentine sẽ bị vón cục.

  12. Phương 11/05/2011 lúc 4:06 Chiều

    Chị Rùa ơi, chị chỉ giúp em công thức làm phần đế sponge được ko? Mấy công thức chung chung toàn làm bánh to đùng, mà em thì ko biết làm 1 cm ở dưới thì lấy nguyên liệu tỷ lệ như thế nào.

    • Khai Tâm 13/05/2011 lúc 11:33 Sáng

      Em có thể chia đôi công thức, giảm thời gian nướng (vì bánh mỏng hơn), sau đó xẻ đôi bánh, dùng 1 phần. Đành vậy, chứ không thể làm cái bánh 1cm để làm đế mousse đâu.

      • Phương 13/05/2011 lúc 12:26 Chiều

        Hít hít. Để em thử xem sao. Cảm ơn chị nhé!

  13. ET 19/04/2011 lúc 3:48 Chiều

    Lau lam moi may mo lam banh , tranh thu truoc khi nam o chi a ;). nhung em thay phan tron socola dun chay vao gato co ban co ve kho. Vi em tron xong thi cam giac bot da xep di den 1 nua, banh dang o trong lo nen chua biet ket qua nhung em nghi se k no xop nhu binh thuong. Ma day la em nghi em tron van chua deu dau, co cach gi khac phuc khong chi? hay tai em dun socola chay truoc lau qua nen khi tron thi no lai hoi dac lai?

    • Khai Tâm 22/04/2011 lúc 6:25 Chiều

      Em trộn chocolate khi nó còn ấm thì sẽ dễ đều hơn, cũng nhanh hơn nữa do khi đó chocolate còn ở dạng lỏng, mềm, dễ hoà quyện với bột.

  14. Quynh Trang 04/03/2011 lúc 10:45 Chiều

    em thay whipping bang topping co duoc ko ha chi

    • Khai Tâm 06/03/2011 lúc 3:52 Chiều

      Chị nghĩ chắc được thôi.

  15. Ply 26/10/2010 lúc 9:25 Sáng

    Chị Rùa ơi em cũng chỉ có bột Gelatine thôi, có phải 1 lá = 2grams ko chị? Em cũng ko biết cách làm thế nào để hòa tan bột với nước lạnh, trộn đều với hh mousse cả, chị hướng dẫn em 1 chút với ^^

    Nữa ạ, em có 1 lon ưhipping creme 1000ml, hơi quá hạn 1 chút còn xài đc nữa ko chị? Em định tận dụng làm mousse, nhưng những 1000ml lận, chị chỉ cho em coi làm j nữa với. Cảm ơn chị ạ

    • Khai Tâm 29/10/2010 lúc 7:53 Sáng

      Đúng rồi, lá gelatine chị hay dùng có trọng lượng 2g. Để thay thế lá bằng bột, em rắc bột lên một chút nước để vài phút, sau đó chưng cách thủy cho gelatine tan rồi mới trộn với hỗn hợp.
      Cái gì quá hạn cũng không nên dùng. Nhưng nếu mới hết hạn trong 1-2 ngày (với điều kiện chưa mở hộp) thì nên dùng trong các món nấu. Ví dụ như soup.

  16. tieuminhnhi 23/10/2010 lúc 9:11 Chiều

    chị ơi, em ko có lá gelatine mà chỉ có bột thôi, vậy em phải dùng bao nhiêu thì được ạ ?

    • Khai Tâm 29/10/2010 lúc 7:34 Sáng

      Em quy đổi 1 lá = 2g nhé.

  17. Dung 08/09/2010 lúc 3:23 Sáng

    Rua than men.
    Chi co thac mac nay, em lam on giai dap dum chi nhe.
    – 90 ml kem tuoi ( whipping cream )
    – 250 ml kem tuoi ( Dung de danh bong ) cream nay ten tieng Anh la gi?
    * Vi 2 thu deu la cream tuoi het?
    Neu ranh em tra loi cho chi voi nha. Vi chi lam banh SN “lao gia” nha chi. Cam on em. Chuc gia dinh 1 ngay moi vui ve.

    • Khai Tâm 08/09/2010 lúc 8:38 Chiều

      Dạ cả hai đều là whipping cream. Chỉ có đều, phần 90ml không đánh bông. Chúc mừng sinh nhật “lão gia” (sinh nhật bác giai tránh chữ già 😉 )

  18. Thao 11/08/2010 lúc 7:17 Chiều

    chao c!
    chi cho e hoi ti nha.
    chi ghi la fai dun kem tuoi, cafe, duong, vani va muoi co tat lua trong khi danh trung len ko.
    cho kem tuoi vao trung thi kem tuoi do la the nao la hon hop vua dun soi fai ko c.
    fien chi ti nha. c co the ghi ro va chi tiet hon ko
    e lam lan dau tien nen ko hoi hon nhieu vi e lam tang sn cho nguoi yeu cua e, fien chi ghi ro cach lam nhe de e lam de hon nhe

    • Khai Tâm 16/08/2010 lúc 9:41 Chiều

      Sau khi đun sôi kem tươi, tắt bếp, đổ vào trứng đang đánh bông. Chúc mừng sinh nhật bạn của em 🙂

  19. Thùy Dương 30/07/2010 lúc 7:29 Chiều

    chị ơi, bột cocoa là bột ca cao ạ :(. Với cả chị cho e hỏi nếu với CT dùng cake flour. Mà em chỉ có bột ngô và bột mì thì có thể pha theo tỷ lệ như thế nào ạ? và 1 điều nữa ạ, trong CT của chị có bột năng, em thay bằng bột ngô được không ạ?

  20. Heo 22/07/2010 lúc 3:41 Chiều

    Chi oi! Lam de^’ banh’ thi` dung plain flour cua Prima thi co’ ngon hon bot Hoa Ngoc Lan ko a? Vi em ko tim thay Cake four

    • Khai Tâm 25/07/2010 lúc 4:27 Chiều

      Heo dùng plain flour của Prima thì chắc chắn sẽ ngon hơn HNL rồi. Nếu dùng plain flour thêm chút bột năng nữa nhé.

      • Heo 27/07/2010 lúc 2:00 Sáng

        Em cam on chi nhieu lam

  21. maioanh 20/06/2010 lúc 10:16 Chiều

    chi oi chi co cong thuc lam mousse xoai ko? giup em nhe. cam on chi

  22. Tessica 18/06/2010 lúc 10:11 Chiều

    Chị ơi cho em hỏi nếu để tủ lạnh thì được khoảng mấy ngày ạ?

    • Khai Tâm 23/06/2010 lúc 2:01 Chiều

      Mọi thứ đều tươi, chị nghĩ chỉ nên dùng trong 3 ngày là ngon nhất.

  23. Nga 06/06/2010 lúc 11:43 Chiều

    Hom truoc em lam chocolate mousse roi, lam dung theo cong thuc cua chi va ra thanh pham rat ngon, cam on chi nhieu. Chac phai 10 ngay nua e moi lam duoc banh chocolate trang va macamadia vi ba ngoai ra hn roi ko co ai trong e be cho em lam, e lai dang mau lam bot ngan lop truoc, doc cong thuc thay kho kho nhung cu thu xem sao

    • Khai Tâm 11/06/2010 lúc 10:16 Sáng

      Cuối tuần này có làm không?

  24. Nga 04/06/2010 lúc 10:31 Sáng

    Chi oi Hom qua e mua nham chocolate den thanh chocolate trang, hom nay e lai phai di mua lai. Chi co loai banh nao su dung chocolate trang ko a? De e giai quyet mieng chocolate trang cua e

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:07 Chiều

      Em làm bánh quy chocolate trắng và macamadia nhé. Ngon.

  25. Kayla Lowe 04/06/2010 lúc 9:14 Sáng

    Toi wa e moi lam mousse theo 1/2 cong thuc cua chi, nhung hau dau the nao ma e wen chia Luong cacao lam doi 😦 em lam bot galetin nen banh ko dong dc nhu y muon chi ah. Em an thi thay ok nhung hinh thuc thi chan lem 😦 Lan sau em co nen tang Luong gelatin Len ko chi nhi?
    P/s: de banh cua e =’brownie c ah, ngon lung linh hihi

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 2:58 Chiều

      Lần sau em có thể tăng lượng gelatin lên được, tùy mình thích ăn kiểu gì thôi.
      Huh, đế bánh chocolate mousse bằng brownies thì tuyệt vời rồi. Sao chị không nghĩ ra nhỉ 🙂 TT đang thèm brownies quá.

  26. Maichi 25/05/2010 lúc 6:22 Chiều

    Chị ơi, em đang định làm chocolate mousse để làm tặng sinh nhật bạn. Nhưng mà khổ nỗi trời HN đang nóng quá, em không biết đi xa liệu có bị chảy không? Liệu em có nên cho thêm galetine cho phần kem cứng hơn chút xíu không ạ?

    • Khai Tâm 27/05/2010 lúc 7:22 Sáng

      Có làm món khác được không em? Thường mousse sẽ tương đối để được lâu (đặc biệt nếu mình có thêm lớp cake wrap ở thành bánh nữa) nhưng ăn bánh mousse không lạnh sẽ kém ngon đi nhiều.

  27. Alice 16/05/2010 lúc 2:34 Chiều

    Vâng, em làm vào cốc ăn rất ngon ạ, đặc chocolate và cả mùi cafe thơm lừng sảng khoái. Nó đặc hơn mousse chanh leo nên có cảm giác cứng hơn 1 chút chị nhỉ. Cứ làm theo kinh nghiệm chị truyền lại thì đều thành công, từ lúc làm bánh đến cho vào khuôn, đến lúc lấy bánh ra khỏi khuôn đều OK hết ạ

    • Khai Tâm 17/05/2010 lúc 7:13 Sáng

      Hay đấy. Chị cứ lười làm thành chiếc bánh to, nhưng rốt cuộc khi ăn lại phải cắt miếng. Có khi lần sau cứ cho vào cốc nhỏ, gọn chuyện 🙂

  28. Alice 15/05/2010 lúc 9:08 Chiều

    Hi Hi, trong tủ lạnh thì nó đông rất đẹp(ko bít để ra ngoài với thời tiết HN đang nóng thế này đc bn phút thì chảy), em lấy nó ra khỏi khuôn dễ dàng mà ko cần lót gì cả. Nhưng em đi tặng rồi, em dặn nó chụp ảnh cho em ko bit nó có nhớ ko. Để em còn có ảnh mà hỏi chị nữa

    • Khai Tâm 16/05/2010 lúc 6:37 Sáng

      Rồi, chị chờ tin. Mà có gì đâu, em làm một chiếc nhỏ cuối tuần này, tự nếm xem 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: