Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Khoai lang “đại học”

Khoai lang luôn là thứ củ có sẵn trong bếp, hàng tuần đi chợ thứ Ba rùa đều mua khoai.  Luộc, chiên hay thậm chí làm bánh với khoai lang đều rất ngon.  Có một món người  Nhật gọi là “Daigaku imo”, khoai đại học.  Cái tên bắt nguồn từ việc món ăn thường được bày bán trong các lễ hội của các trường đại học được tổ chức vào mùa thu.  Khoai là món ăn giàu năng lượng, lại rẻ nên được bán cho sinh viên, những người trong túi luôn không có nhiều tiền.

Vị ngọt xen lẫn hơi mặn, đây là một món ăn chơi khá thú vị, đặc biệt dành cho ai là tín đồ của khoai.

Công thức:

Nguyên liệu:

-2 củ khoai lang (khoảng 500g) có thể dùng loại khoai lang giống Nhật hoặc khoai lang mật ruột vàng

– 30g đường trắng

– 30g mạch nha

– 10ml nước tương (maggi)

– Dầu ăn để chiên/rán

– Vừng đen đã rang chín (hoặc vừng đen rang với muối bột)

Cách làm:

Khoai lang rửa sạch, cắt miếng (có thể gọt vỏ nhưng để vỏ miếng khoai sẽ đẹp hơn). Ngâm nước muối nhạt khoảng 15.

Luộc khoai vừa chín tới, trút ra rổ xối nước lạnh cho nguội nhanh.

Chiên khoai ngập dầu.

Trong lúc chiên, nấu syrup: Cho đường, nước tương và mạch nha vào một chiếc xoong nhỏ.  Nấu đến khi đường tan và hỗn hợp đường sánh đặc.  Giữ nóng chờ khoai chiên xong.

Khoai đã chín vàng và giòn, vớt ra giấy thấm dầu.

Chuẩn bị một tô trộn. Cho khoai và syrup trộn đều.  Lưu ý: cả khoai và syrup đều đang rất nóng

Gắp khoai ra đĩa.  Rắc vừng đen.

Thế là đã xong một đĩa snack dành cho 4-5 người.

24 responses to “Khoai lang “đại học”

  1. Hoang Nguyen 28/09/2013 lúc 5:41 Sáng

    Chị ơi em thay khoai lang bằng Khoai tây được ko ạ? Ở Châu Âu khoai lang đắt lắm, chỉ có khoai tây là rẻ thôi. sv ở nhà đói ăn khoai lang, bên này sang mới ăn khoai lang huhu

  2. trangcuaba 16/05/2012 lúc 8:11 Chiều

    chị ơi cho em hỏi em ở Tokyo mua mạch nha ở các supermarket có không hả c, và tên gọi tiếng nhật là gì ạ, e cũng mới sang nên nhiều cái chưa biết quá! Em cảm ơn chị nhiều ạ, món này hấp dẫn quá ăn 1 lần ở nhà host family là e thích luôn, may mà vào Bếp rùa thấy có :xxx

  3. muathuhanoi2001 21/11/2011 lúc 5:18 Chiều

    Ôi, hôm trc chưa đọc đến bài này, em mới làm thử món khoai lang ngào đường, nhưng mà ko hiểu sao hơi cứng. Thế mà 2 mẹ con cũng xơi hết đĩa đầy. Mai em phải làm món này mới được. Đánh dấu cái

  4. Hạnh 02/10/2011 lúc 6:05 Sáng

    Chị KT ơi, tối qua em vừa mới làm món này xong, ngon quá chị ạ. Đây là món ngon nhất trong cuộc đời khoai sắn của em đấy ! Cảm ơn chị nhiều. Lúc đầu em cứ ngại là có xìdầu thì sợ nó ra vị khó ăn, vậy mà không thấy mùi xì dầu nữa thật. Nhưng chỗ em ko có mạch nha, em thay bằng Golden Syrup thôi. Khi nào về VN em sẽ làm với mạch nha chắc là ngon hơn nữa chị nhỉ. À mà em gọt vỏ khoai chị ạ. Trông thì đúng là không đẹp bằng để cả vỏ, nhưng em đọc ở đâu đó nói rằng vỏ khoai khi tiếp xúc với đất có hấp thụ những độc tố trong đất nên không nên ăn vỏ khoai, chẳng biết đúng sai thế nào, nhưng cẩn tắc vô áy náy, em cứ gọt vỏ chị ạ.

  5. mark1805 22/11/2010 lúc 10:44 Chiều

    hôm nay em mới làm thử món naỳ, thử nghiệm nên chỉ dám dùng 1 củ khoai thôi, món naỳ tên là Daigakuimo phải ko chị? Em thấy có clip hướng dẫn người ta cho dầu, đường chiên chung với khoai cùng lúc, khi khoai gần chín thì cho thêm chút nước tương, lúc ăn thì em thấy khoai ngọt giòn ko có muì nước tương chỉ mỗi tội hơibị khét ^_^!

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 7:53 Chiều

      Đúng rồi, chỉ một chút nước tương, khi ăn không tinh ý thì không nhận ra đâu. Chiên đường chung với khoai thì sẽ làm khoai giòn cứng hơn, tuy nhiên đúng là bị khét.

  6. Nat 21/04/2010 lúc 6:37 Chiều

    ôi Rùa ơi, hôm nay em mày mò làm thử món này, ngon ơi là ngon chị ạ 🙂 Mỗi tội lúc luộc khoai em mải xem phim nên luộc hơi nhừ, lúc rán xong cho vào tô trộn nhiều miếng bị be bét hết cả (nhưng mà ăn vẫn ngon). Với lại lúc trộn chậm quá, syrup đông lại nhanh nên càng khó giữ nguyên miếng khoai :)) Được cái vừa lạ vừa ngon nên giai nhà cứ ăn thun thút hehe

    • Khai Tâm 23/04/2010 lúc 12:54 Chiều

      Nhà chị lúc nào cũng có sẵn túi khoai treo trong bếp nhé. Thèm quá mà không thời gian thì khoai luộc, ít thời gian nữa thì rửa sạch vỏ rồi chén cả vỏ luôn 😛 Lúc nào có thời gian, cả nhà tụ tập mới làm món này. Công nhận hôm nào lành lạnh ăn món này ngon thật nhỉ 🙂

  7. ninhthuyminh 07/04/2010 lúc 10:55 Chiều

    hấp dẫn quá, cám ơn chị, em phải làm thử mới được, lừa miệng nhóc

    • Khai Tâm 08/04/2010 lúc 5:23 Sáng

      Chúc em lừa thành công 😉

  8. Ánh Nguyệt or Phương 16/03/2010 lúc 4:40 Chiều

    Mình toàn làm khoai lang nướng kiểu Nhật. Cuối tuần này sẽ thử làm theo cách của bạn mới được, hấp dẫn qúa đi mất thôi

    • Khai Tâm 17/03/2010 lúc 5:28 Sáng

      Chúc bác làm thành công, tuy nhiên chắc không cần chúc, vì món này rất dễ làm 🙂

  9. Nikki 06/03/2010 lúc 11:15 Sáng

    Dạo này ko ăn gì nhưng vẫn béo…nên ko dám mon men vào chỗ này…:(

    • Khai Tâm 06/03/2010 lúc 2:02 Chiều

      Béo mức độ báo động số mấy rồi? 😛

  10. zunkim 05/03/2010 lúc 8:28 Chiều

    Chị ơi mạch nha là cái gì hả chị? ngoài dùng trong món này thì còn dùng đc để làm gì nữa ạ? Hồi xưa em nghe có cái gì gọi là kẹo mạch nha hay sao ý ạ… nhưng chưa ăn bao giờ nên ko bít ạ 😦

    • Khai Tâm 06/03/2010 lúc 6:57 Sáng

      Mạch nha giống như một dạng syrup, có màu trắng, không phải kẹo mạch nha đâu. Mạch nha nói chung làm được nhiều việc, em cứ mua 1kg về, dùng dần được.

  11. Cá cơm 05/03/2010 lúc 3:52 Chiều

    em nhớ tới khoai lang luộc ở nhà đặt trong từng gánh hoặc từng mẹt được bán rong, thấy hình ảnh khoai lang gắn với sự dân dã và có phần lam lũ. Ở Nhật lại có khoai lang đại học, dù cũng gắn với sự dân dã nhưng thấy khoai ở vị trí khác hẳn nhỉ
    Món này hay ạ, em sẽ thử làm cho mẹ em ăn. Mẹ em thích khoai lang lắm, lúc nào cũng mua về luộc hoặc xéo

    • Khai Tâm 06/03/2010 lúc 6:46 Sáng

      Món này vẫn được bán ở các lễ hội đường phố, là một món ăn bình dân. Đừng thấy có nước tương mà ngại, ngon lắm đấy 🙂

  12. Giang 05/03/2010 lúc 3:24 Chiều

    Chị ơi khoai lang làm kiểu này vừa mặn lại vừa ngọt hả chị? Yêu cầu thành phẩm phải như thế nào ạ?

    • Khai Tâm 06/03/2010 lúc 6:43 Sáng

      Thành phẩm màu khoai vỏ tím sẫm, ruột khoai vàng, giòn ngoài mềm trong. Ăn có vị ngọt, hơi mặn một chút, quyện với vị vừng, rất bùi.

  13. cafeden 05/03/2010 lúc 9:35 Sáng

    Chậc chậc, ai dè khoai lang cũng được nâng tầm lên thành món ngon thế này!
    Ngày trc em chỉ ăn rau lang luộc thôi, ghét khoai luộc lắm!

    • Khai Tâm 06/03/2010 lúc 6:26 Sáng

      Cafeden nhắc rau lang luộc làm chị rùa nhớ bà ngoại. Bà rất hay ăn rau lang 😦 Món khoai này giống khoai chiên hơn là khoai luộc, hôm nào “dũng cảm” thử xem sao nhé.

  14. HMai 05/03/2010 lúc 8:26 Sáng

    Khoai thấy ngon nhưng người xem lại thích cái dĩa và cái muỗng quá – Nhịn ngồ ngộ

    • Khai Tâm 06/03/2010 lúc 6:25 Sáng

      Vậy mời bác ngắm đĩa, chiếc đĩa này em cũng thích, bày không cũng đẹp 🙂

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: