Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh mỳ mật ong

Bánh mỳ mật ong

Lát bánh mỳ mật ong gắn liền với những kỷ niệm về một cửa hàng bánh mỳ quen thuộc. Bánh mỳ mật ong luôn có vào ngày thứ Ba và thứ Sáu mỗi tuần, khi tan học, bước chân vào cửa hàng là ngay lập tức được mời một lát bánh ăn xong có thể no luôn được! Bơ để đó sẵn sàng, tùy khẩu vị. Và tất cả đều miễn phí.  Nước lạnh để ở một góc trong cửa hàng, sử dụng tùy thích.

Cái thu hút khách hàng không phải là miếng bánh mỳ miễn phí, à mà cũng có thể nó là một trong những điều làm khách năng lui tới hơn. Một chiếc bánh mỳ nặng khoảng 6-700g có giá lúc đó khoảng 4$ tùy loại, và mỗi chiếc cắt ra có thể đãi được khoảng 10-15 khách hàng.  Mỗi ngày các loại bánh có trong cửa hàng đều được thay đổi, vì cửa hàng thay đổi thực đơn bánh mỗi ngày, luôn luôn có 5-6 loại.  Lát bánh luôn nóng hổi, phết một chút bơ và thế là có thể thưởng thức ngay tại chỗ, trong khi chờ gói chiếc bánh mua mang về. Tất nhiên, không ai bắt buộc phải mua bánh cả.  Vào bằng cửa chính, đi qua cửa hàng với lát bánh mỳ nóng trên tay, đi đến cửa phụ dẫn đến thư viện và hiệu sách trên tầng 2. À, đợi một chút. Nếu có thời gian và hứng thú, nhìn sang phía tay phải nơi tất cả hành trình của chiếc bánh mỳ đang diễn ra. Ngay sát ngoài cửa phụ, một chiếc máy xay và trộn bột mỳ đang hoạt động, lui vào trong là thợ làm bánh đang nhào bột. Bên kia thợ đang tạo hình bánh và  đưa vào lò nướng. Tiến ra đến quầy, nơi tặng bánh miễn phí.  Ơ nhưng trên tay đã có bánh rồi, nếu không muốn đi đâu nữa thì cứ ngồi ở chiếc ghế gỗ dài này nghỉ chân, ăn bánh.  Trước khi rời cửa hàng hãy mua bánh mang về, cho nóng.

Không khí ở đây gần gũi và thân thiện, tưởng chừng như mọi người bước chân vào đây ai cũng đều đã từng gặp nhau ở đâu đó, ít ra là cùng gặp nhau ở sở thích ăn bánh mỳ nóng. Bên trên tường có những lời cảm ơn, lời nhắn, lời chúc tụng được viết bằng bút chì, bút dạ, bút bi. Có những bức tranh tô màu, tác giả là những em bé nhỏ, gửi tham dự cuộc thi do cửa hàng tổ chức.

Xa LFP đã lâu, mỗi lần nhớ đến cửa hàng bánh mỳ cũ lại nhớ đến bánh mỳ mật ong, hay là ngược lại cũng thế, mỗi lần làm bánh mỳ mật ong lại nhớ đến miếng bánh của cửa hàng bánh mỳ ngày xưa.

Cuối tuần này nỗi nhớ ùa về. Lịch làm bánh mỳ là thứ 3 trước khi đi chợ sáng, thứ 5 và Chủ nhật.  Chủ nhật tuần vừa rồi, đã trộn một mẻ bánh mỳ trắng đang nướng rồi, nhưng lại lấy bột ra trộn tiếp một mẻ nữa. Bánh mỳ mật ong, nghe thôi đã thấy nhớ lắm.

Loại bánh mỳ này tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa vì có sử dụng bột nguyên cám, thêm chút mật ong nữa. Món bánh mỳ con gái út thích từ nhỏ. Chúng thích từ công đoạn đấm bột đến thưởng thức.  Riêng với loại bánh này, mẹ không tốn bơ nhiều, vì chúng tập trung vào vị bánh nhiều hơn. Ki-bo cho ít bơ một chút các con cũng không phiền gì cả.

Khi bánh mới ra lò, cắt ngay một lát và hai lát bơ…

Công thức:

Nguyên liệu:

– 240ml nước ấm

– 30-40ml mật ong

– 8g men instant dry yeast

– 320g bột mỳ dai (bread flour)

– 100g stone ground whole wheat flour (bột mỳ nguyên cám)

– 10g muối

– 30g dầu ăn

Cách làm:

Hòa tan mật ong và men vào nước ấm. Cho bột mỳ, bột whole wheat, muối, dầu ăn. Nhào bột đến khi bột mịn, kéo màng mỏng không bị đứt.  Vo tròn bột, đặt vào chiếc tô đã quét một lớp dầu ăn. Đậy khăn ẩm, để nơi ấm ủ khoảng 1h.

Lấy bột ra dàn mỏng, cuộn lại và đặt vào khuôn hoặc nặn thành bánh tròn to nhỏ tùy thích.

Ủ tiếp 15′.

Vặn lò nhiệt độ 180 độ C, làm nóng trong thời gian 10-15′ (tổng cộng thời gian ủ lần 2 là 30′).

Cho bánh vào lò nướng khoảng 40′ tùy kích cỡ  bánh.

Advertisements

47 responses to “Bánh mỳ mật ong

  1. Thuy Duong 02/01/2013 lúc 5:12 Sáng

    Chị ơi em vừa nướng bánh này hum nay xong, bánh thơm lắm và ngon lắm chị ui, em cảm ơn công thức của chị nhìu ạ :X

  2. thegaus 07/05/2012 lúc 1:40 Chiều

    Em chào chị,
    Nghiên cứu Bếp nhà chị bao lâu nay, bây giờ mới dám comment (vì chưa có chiến tích gì đáng kể, hehe). Với niềm đam mê đắm đuối với bánh mì (em có thể ăn liên tù tì 3 ổ bánh mì không chị ạ :”>) thì em đã mạnh dạn thu mua nguyên liệu và tuân thủ tuyệt đối công thức của chị. Bánh dai và thơm ngon lắm ah, chỉ có điều bánh không được mềm mượt như của chị. Chắc do quá trình nhồi bột em phủ áo hơi quá tay? 😀
    Cảm ơn chị vì một công thức ngon (em làm 1/2 công thức của chị, và chén sạch trong 1 ngày, ngại quá cơ!)
    Chúc chị và gia đình luôn khỏe! Em làm bắt ghế ngồi ngâm cứu bánh mì nhà chị đây 🙂

  3. Robert Vencize 15/03/2012 lúc 1:04 Sáng

    Wah, khi em tìm ground flour mới nhớ ra đây là bột nguyên cám 🙂
    chắc tại phần hạt trong bánh như dùng bột để nền đất vậy.

  4. Mẹ Yến 14/12/2011 lúc 9:56 Sáng

    Công thức này thật tuyệt vời cậu ạ , cả 3 mẹ con tớ đều thích. Thích nhất lúc đang nướng, mùi mật ong thơm thơm, con gái hỏi “bánh ở đâu thơm thế mẹ?”. Lò vừa tưng 1 cái là 3 mẹ con chạy ra, cắt miếng bánh nóng hổi, yummy thế, hihi.. Cám ơn cậu nhiều.
    Bạn nào đang nghiên cứu ct này thì quyết tâm làm nhé, ngon lắm í 🙂

  5. THAO 17/09/2011 lúc 3:56 Chiều

    cô ơi, em đag ủ bánh này ạ.E nhào bột bằng máy làm bánh mỳ chế độ dough.nó nhào 20 phút rồi chuyển sang chế độ ủ nở.nhưng đến bh là 25′ rồi mà ko thấy là dấu hiệu nở mấy( mọi khi em làm bánh mỳ ủ khoảng 15′ nó đã nở hơn rõ rệt rồi).cô cho e hỏi, ủ xong 1 tiếng bột có nở gấp đôi ko ạ?
    Bên đấy bh là 5 pm rồi cô nhỉ, cô Rùa bên đấy đag làm bánh mỳ à?????

    • anatomysu 17/09/2011 lúc 5:24 Chiều

      Chào em, chị Rùa đang bận LL chứ 😉

      Bánh ủ gấp đôi hay không thì chắc giờ em biết rồi nhỉ. Còn lý do bánh nở nhanh hay chậm thì khi ủ bằng máy, loại trừ vấn đề nhiệt độ, chỉ còn là vấn đề men tốt hay đã gần hết hạn dùng thôi. Em check lại xem nhé.

      • THAO 18/09/2011 lúc 12:11 Sáng

        hỏi xong,click sent e mới thấy mình ngớ ngẩn thật….
        sau 1 tiếng bánh nở gấp đôi.e nhận ra 1 điều là bột Whole wheat thì nở chậm hơn bột mỳ trắng thông thường.(với thời gian ủ lần hai đến 50′ bột mới nở gấp đôi)
        trong ct này, e ko có bột WW,nên dùng wholemeal thay thế với lượng tương đương.KQ bánh rất ngon ạ.mềm,ẩm,xốp,thơm mùi mật ong. cảm ơn cô vì đã chia sẻ ct tuyệt vời
        cảm ơn anatomysu đã trả lời thắc mắc của em.
        PS: em ko biết anatomysu là con gái hay con trai,trẻ hay,,,,, ko trẻ nên ko biết xưng hô.Mong bỏ quá

        • anatomysu 18/09/2011 lúc 10:40 Sáng

          Mình sn 82 nhé, và là nữ 🙂

          • Khai Tâm 18/09/2011 lúc 4:55 Chiều

            Rất trẻ và tốt bụng nữa 😛

  6. thuynhi 21/04/2011 lúc 7:07 Sáng

    chào chị KT, chị vẫn khỏe chứ ạ! em muốn hỏi bánh mì này chị nướng bằng khuôn nào vậy chị? em thích nó có sẵn cái khoanh như thế (tức là từng khúc), cho minh cắt bánh được đều nhau chị nhỉ… chúc chị luôn vui khỏe nhé…

    • Khai Tâm 22/04/2011 lúc 5:53 Chiều

      Cảm ơn em, chị khoẻ. Em tìm bài về dụng cụ làm bánh mỳ, trong đó có hình khuôn bánh.

  7. Ngoc Ha 23/02/2011 lúc 9:33 Sáng

    Me rua roi, dung stand mixer de tron bot la nhu the nao, bot dac the cung dung duoc a? Sorry neu cau hoi hoi ngo ngan hi hi.

    • Khai Tâm 23/02/2011 lúc 9:37 Chiều

      Nếu dùng stand mixer trộn bột bánh mỳ thì mình dùng dough hook là được.

  8. Me bambi 12/02/2011 lúc 8:57 Chiều

    Tam oi, minh lam thu vai cong thuc banh mi cua Tam may lan ma khi nuong xong thi banh dep, nhung ruot banh thi thay uot, co ve chua kho rao, minh luon nuong nhiet do thap hon cua Tam 1 chut (co do nhiet do) va thoi gian thi thuong phai nuong lau hon khoang 10 phut, khong biet co phai do nhiet do lo hay tron bot chua ky, minh dung may KA, nhoi bot khoang 15-20 phut. Tam bat banh dum nhe. Ths..

    • Khai Tâm 13/02/2011 lúc 9:28 Chiều

      Mẹ Bambi ơi, ruột bánh ướt là do thời gian hoặc nhiệt độ nướng. Nếu như lò nướng hơi nhỏ thì đừng nên dùng khuôn bánh mỳ to. Thay vào đó mình chia nhỏ ra, nướng từng chiếc nhỏ thì sẽ chín đều hơn.
      Dùng stand mixer trộn 15-20 phút là ổn rồi ạ. Nếu sau các công đoạn ủ, bột nở đạt yêu cầu thì lỗi còn lại do nhiệt độ và thời gian thôi.

      • Chung 14/02/2011 lúc 8:08 Sáng

        Cam on Tam nhe, minh se thu lai vao khuon nho hon va canh nhiet do ky hon…

  9. sanu 12/03/2010 lúc 6:21 Chiều

    dạ hiểu rồi ạ. khổ, chả hiểu em lẩn thẩn thế nào cứ nghĩ máy nó chạy hùng hục suốt cả đêm 😀 , mà quên mất là nó chỉ tốn điện khi nhào và nướng thôi, còn lại ủ ê thì chẳng tốn mấy giữ ấm thôi mà, haha. cà dốt thật. chuyến này em lại phải ngâm kíu lại mới đc hí hí. mỗi tội ko bít mua về rồi nhét vào đâu. hết sạch cả chỗ rồi 😦
    mấy cái bánh mì của chị toàn làm bằng máy hết hả?, cái bánh mì gối mềm mềm mịn mịn ý. em thích cái ý lắm.

    • Khai Tâm 12/03/2010 lúc 7:15 Chiều

      Chị chưa tìm mua được cái breadmaker như ý nên hiện giờ vẫn cứ nhờ sức của cái stand mixer thôi.

      • kickitkin 13/03/2010 lúc 3:27 Sáng

        Chị ơi, cái máy này của e có được coi là stand mixer ko ạ ? Giờ thì e vẫn toàn dùng máy … tay nhào cho bánh bao, đế pizza thôi chị ạ 😀 E sợ đánh bột tùm lum rồi nó lại cháy như cái máy cũ 😦
        http://picoplaza.com.vn/ProductDetail.aspx?ProductId=295

        • Khai Tâm 13/03/2010 lúc 6:08 Sáng

          Máy đó vẫn thuộc thể loại máy cầm tay. Nếu dùng để trộn bột bánh mỳ thì dùng đầu que xoắn, khối lượng ít để tránh bị cháy máy nhé.

  10. sanu 12/03/2010 lúc 5:51 Sáng

    e định mua một cái máy làm bánh mì. nhưng em ko biêt là em có nhầm ko khi thấy nó chạy tốn điện kinh hoàng, công suất khoảng 1200W gì đo ( cái này em ko nhớ chính xác) mà tính cả thờigian từ khi bắt đầu cho bột tới khi thành cái bánh thì mất khoảng 1 đêm (thấy mọi người hay để chạy qua đêm sáng có bánh ăn hay sao ý). chạy tù tì như thế chết điện hả Rùa? có đúng vậy ko hay em đọc nhầm? ( hôm ý đọc lướt qua thấy thế, em chưa tìm hiểu kĩ, hỏi rùa cho nhanh 😀 )

    • Khai Tâm 12/03/2010 lúc 9:19 Sáng

      Máy làm bánh mỳ không tốn điện đến thế đâu. Nghĩ nhé: Cho tất cả nguyên liệu vào máy, hẹn giờ. Trong thời gian hẹn giờ, máy không chạy, chỉ có cái đồng hồ chạy thôi. Đến giờ, máy sẽ nhào bột khoảng 10-20′, sau đó lại tắt để bắt đầu quá trình ủ 50-60′, lúc này máy sẽ phải tốn năng lượng để làm ấm đủ để men hoạt động. Sau đó là quá trình nướng, mất khoảng 30-45′ tùy loại nữa. Như vậy, tổng cộng thời gian máy hoạt động tiêu thụ 1/2 điện năng so với công suất là 1h, và full power khoảng 1h nữa.

      Công suất 1200W thì hơi cao nhỉ, Breadman mọi người vẫn dùng ở VN là 650W.

  11. Nikki 11/03/2010 lúc 9:40 Sáng

    Vầng, em xin cái recipe…đang có 1 người đòi mua bánh mì đen nhưng lại lỡ miệng hứa “để con làm cho”…oeoe

    • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 3:02 Chiều

      Để làm bánh mỳ đen, em mua thêm bột mỳ đen, pha khoảng 100g thay cho lượng tương ứng bột mỳ trắng nữa.

    • anatomysu 11/03/2010 lúc 3:27 Chiều

      Cái miệng hại cái tay rồi :D, tha hồ nhồi với đập cô nhé. Nhà còn ít bột mì đen, đi mua whole wheat đi rồi về mình trao đổi hí hí

      • Nikki 12/03/2010 lúc 10:28 Sáng

        Thế mới khổ á…nghĩ đến cảnh tập tạ tay thì lại mún xỉu…mình hok có KA mà 😦

        • Khai Tâm 12/03/2010 lúc 6:59 Chiều

          Mình có cái gì đó, hình như dùng cũng được mà?

  12. Akari 10/03/2010 lúc 3:06 Chiều

    Chừng nào em cưới vợ chị Rùa ko cần phong bì phong bao gì đâu. Cứ làm bánh tặng là được :D!

    • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 2:34 Chiều

      Rất may là chị không có thói quen phong bao phong bì cho các đám cưới của những đứa em 😛 Yên tâm là chỉ có bánh thôi.

      • Akari 12/03/2010 lúc 12:49 Chiều

        Có cần phải thành thật đến thế không =_____+ …

        • Khai Tâm 12/03/2010 lúc 7:02 Chiều

          Chị xin lỗi nếu quá thật thà 😛 Dẫu sao có cái đích cuối năm cậu Akari cần phải cán. Nhắc nhở tí thôi.

  13. thao 10/03/2010 lúc 8:13 Sáng

    Cô ơi,bột whole wheat và whole meal khác j nhau ạ?

    • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 2:12 Chiều

      Em đọc về mấy loại bột đó ở đây nhé: http://www.indiacurry.com/bread/wholemealgrainwheat.htm

  14. TuTi 10/03/2010 lúc 7:39 Sáng

    Cám ơn chị nhé! Để cuối tuần em thử mới được ạ? Ngày xưa chị ở LFPark ạ?

    • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 2:04 Chiều

      Ngày xưa chị ở Seattle, sau về LFP vài năm. Thành phố nhỏ em cũng biết à? 🙂

  15. Meduydu 09/03/2010 lúc 10:05 Chiều

    Nhà duydu đang ủ bánh mì mật ong nè.
    Rùa ơi! Khuôn đẹp đẹp… chẹp chẹp…. gây quỹ đi em.

    • Khai Tâm 09/03/2010 lúc 10:18 Chiều

      Khuôn nặng lắm ạ, không gửi được đâu bác 😀

  16. White_poplar 09/03/2010 lúc 11:23 Sáng

    Nghe ke thich qua chi oi. Khi nao em cung thu lam mot me xem sao. Chac em se thu dung mat ong tu vung Trung Dong em moi duoc tang :P. Mui no la lam chi a. The ma may dua ban em no ruoi len banh mi` an ngon lanh.

    • Khai Tâm 09/03/2010 lúc 9:45 Chiều

      A, mật ong đó chị biết, đúng là mùi không nhẹ như mật ong mình vẫn dùng.
      Lâu rồi mới thấy em, hy vọng mọi sự vẫn như ý. Khi nào có tin vui vui mới mới đây?

  17. Anna Nguyen 09/03/2010 lúc 11:13 Sáng

    Khai Tâm ơi, mình không có bột nguyên cám thì cứ sử dụng bread flour với khối lượng như vậy thay thế có được không?
    Hôm trước mình học được công thức làm creamcheese của Khai Tâm, về chất lượng bánh thì rất ngon, nhưng ko hiểu sao mình nướng bị méo mó và bị xẹp ở giữa. Trước đây mình làm bánh bông lan ko bị xẹp như vậy. Hôm đó mình không có whipping cream nên dùng tạm topping, kô biết có phải đấy là lí do không?
    Cảm ơn Khai Tâm

    • Khai Tâm 09/03/2010 lúc 9:43 Chiều

      Nếu không sử dụng bột nguyên cám thì bác dùng công thức white bread hoặc Amish white bread, thay thế đường bằng mật ong cũng được ạ. Loại bánh này ngon vì sử dụng bột nguyên cám.
      Bánh xẹp giữa chắc là do bánh nở phồng, sau khi nguội mới xẹp? Có thể lượng liquid hơi thừa (từ trứng, ví dụ dùng trứng to hơn tiêu chuẩn hoặc do đong các thành phần khác chưa được chính xác). Topping hay whipping cream chắc không ảnh hưởng gì đâu ạ.

  18. bachan 09/03/2010 lúc 10:46 Sáng

    Tiệm bánh này có phong cách nhỉ!
    Mỗi tiệm bánh này là như vậy hay tất cả tiệm bánh ở LFP (ở đâu ấy nhỉ?) đều được miễn phí bánh mì vậy rùa? (icon mơ màng.., hihi)

    • Khai Tâm 09/03/2010 lúc 9:31 Chiều

      Tên hệ thống cửa hàng đó là Great Harvest 🙂 Bánh được xay bột mới hàng ngày, dùng đa phần bột whole wheat, bánh miễn phí và phục vụ thân thiện 🙂 Còn LFP (viết tắt)… là tên một town nằm sát thành phố Seattle ạ.

  19. lanakent 09/03/2010 lúc 10:39 Sáng

    Em Quỳnh Béo đây ạ:D. Lâu rồi mới vào blog chị. Qúa trời bài mới đọc thích ơi là thích. Em đang mò mẫm trong wordpress để làm hàng xóm chị đây hihihi. Nhìn bánh mì em mới nhớ. Hôm nọ em là almish bread, lúc trộn bột và nước lại với nhau rồi mà em thấy bột của em còn nhão và ướt quá. Là do nó thế hay em cân dư nước chị nhỉ? Mà chắc lần sau em phải đổi bột thôi chứ bột em đang dùng làm bánh ko trắng dc như chị. À! Đúng y chị Rùa nói nhé. Em làm bánh gato cơ bản rồi trang trí xấu xí lên nhưng mẹ em vẫn thích hihihi

    • Khai Tâm 09/03/2010 lúc 8:44 Chiều

      Amish không ướt đâu em. Chắc do cân đong nguyên liệu chưa chính xác.
      Quên không chúc mừng sinh nhật mẹ, nhưng mẹ có gái mẹ làm bánh mừng rồi nên mọi lời chúc đều không cần thiết lắm. Dẫu sao cũng chúc mẹ không phải chỉ đến ngày sinh nhật, mà bất cứ khi nào muốn miếng bánh do con gái mẹ làm thì đều được toại nguyện 🙂

  20. NTran 09/03/2010 lúc 10:00 Sáng

    Ui đói quá! Rùa cho xin một lát bánh nhé.

    • Khai Tâm 09/03/2010 lúc 8:39 Chiều

      Dạ vâng, mời bác 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: