Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

5 kinh nghiệm để cho những mẻ bánh thành công

Có những khi nhận được những lời cầu cứu làm rùa phải khóc dở mếu dở “Chị/em ơi, em/chị làm đúng công thức nhưng sao thất bại?” Hỏi ra mới biết, cái “đúng công thức” đó còn có nghĩa là “Thiếu một ít bột mỳ cho thêm bột năng” 😛 hoặc “Nhà chị không có men, chị dùng bột nổi mà ủ bánh mỳ mấy tiếng nó không nở”.  Thật là muốn khóc ầm ĩ lên.

Bài viết này được post bên blog HerVietnam, soạn bài cũ mới hay chưa được post lại bên này.

1.  Sử dụng những nguyên liệu tốt nhất mà mình có thể kiếm được.

Cho dù đó là một thanh chocolate được cắt nhỏ để trộn cùng với bột bánh quy, một chút bơ ngon để thêm vào mẻ bánh gateau, hay là một mẩu vani thay thế cho tinh dầu vani… tất cả những nguyên liệu tốt nhất sẽ góp phần làm một công thức bánh tỏa sáng.

2.  Chỉ sử dụng những loại men hay bột nở còn mới, biết chắc nó vẫn còn tác dụng.

Gói bột nở đang dùng dở trong tủ bếp nhà mình ở đó trong bao lâu rồi? 6 tháng? 1 năm?  Thế còn hộp men bánh mỳ kia? Chính xác, đúng là điều rùa đang nghĩ.  Bỏ nó đi khi còn lăn tăn về chất lượng.  Các loại bột nở hay men nở đều có giá rất rẻ, lại dễ mua.  Mỗi lần mua thì nên mang về với số lượng vừa đủ để có thể dùng hết chúng trước khi phải vứt bỏ đi.

3. Chỉ sử dụng nguyên liệu có nhiệt độ phòng, hoặc ấm hơn.

Đa phần các công thức đều không ghi rõ yêu cầu nguyên liệu phải có nhiệt độ phòng nhưng hãy luôn luôn chắc chắn rằng các nguyên liệu cần thiết phải được lấy ra khỏi tủ lạnh và làm ấm bằng cách để bên ngoài vài giờ, trước khi bắt tay vào việc làm bánh.

Với trứng, có thể dùng cách ngâm trứng vào nước ấm để làm tan hơi lạnh.

4.  Cân – Đong – Đo – Đếm

Nếu thống kê cụ thể, số mẻ bánh không thành công thường gắn liền với việc đong nguyên liệu không chính xác.  Lý do đơn giản vì “nhà mình chưa có cân” hay là “mình cứ áng chừng khoảng như thế”. Một chiếc cân, hay một bộ cốc đong nguyên liệu cũng không đắt cho lắm, chắc chúng có giá trị bằng tiền sắm nguyên liệu của 3-4 mẻ bánh.  Như vậy có đáng tiết kiệm hay chần chừ không nhỉ?

5.  Tuân theo hướng dẫn

Mỗi khi giở một cuốn sách hay cuốn sổ cá nhân ghi công thức làm bánh, rùa hay tự cảnh báo mình về việc nếu không đọc kỹ công thức, hướng dẫn thì sẽ nắm chắc phần thất bại.  Việc nên làm, là trước tiên, chép lại công thức đó ra giấy (mỗi lần viết là mỗi lần nhớ).  Bước đầu tiên đơn giản này, cho dù với những công thức đã quen (hay mình nghĩ là mình đã biết), là một cách chắc chắn nhất để loại bỏ những lỗi lầm thường gặp (nhưng hơi khó sửa).  Mình có muốn chạy ra chợ để mua một tí teo nguyên liệu còn thiếu, bởi vì đang làm dở dang?

*** Quan trọng hơn cả: Nếu công thức có vẻ khó hiểu, hãy đọc lại vài lần (Đọc công thức còn nhanh hơn ngồi viết công thức, và vẫn còn nhanh hơn cái quá trình công thức đó được sinh ra rất nhiều).  Nếu thực sự khó hiểu, hãy hỏi lại để được giải thích.  KT sẽ không bao giờ nhăn nhó hay khó chịu khi trả lời bất kỳ câu hỏi nào để cùng làm rõ nghĩa của nội dung công thức. Đảm bảo.

Chỉ với 5 điều đơn giản như vậy, đó là tất cả những gì mà rùa biết, trong một entry.

Chúc cho thật nhiều mẻ bánh thành công.  Hy vọng 5 “quy tắc” sẽ được ghi nhớ kỹ, để “hic hic” “hu hu” “cứu với…” sẽ xuất hiện ít hơn.

47 responses to “5 kinh nghiệm để cho những mẻ bánh thành công

  1. vitbaucaccac 19/03/2010 lúc 11:18 Chiều

    hiiiiiii bộ cân đo đong đếm em còn chưa mua được nhưng em đã tập tành mua được cái máy làm kem. Sướng quá lên khoe chị RÙA, em mua cái của Phillip y hệt của chị luôn. hị hị ngày mai em sẽ nghiên cứu báu vật mới, nếu chỗ nào ko hỉu chị giải thích cho em nhéeeeeeeeee

  2. Bích Thủy 18/03/2010 lúc 8:56 Sáng

    Chị Khai Tâm ơi, cứu E với ạh.

    “Self-rising flour thực ra là Bột mỳ đa dụng (Plain flour) + Bột nở (Baking powder) + Muối, theo tỷ lệ 125g (1C) bột + 9g (1.5tsp) bột nở + 1 nhúm muối (khoảng 1g). Trộn đều, rây qua rây cho mịn là dùng được ạ.”

    => Hôm trước E đi mua bột làm bánh, chủ tiệm họ bảo E trộn 1kg bột mì + 1 gói bột nở alsa 11g là đủ rồi. E nghe và làm theo. Nhưng ngày hôm qua E nướng bánh ga tô, thì bánh nó ko nở chút nào Chị ạh. hix bánh 3 trứng mà cao có 2cm. E đang bùn vì mẻ đầu tiên mà thất bại thảm hại rồi C ơi. huhuhu

    • Khai Tâm 18/03/2010 lúc 10:06 Chiều

      Em biết lỗi do đâu rồi mà. Bắt đền ông bà chủ tiệm bán bột mỳ chứ 🙂 Nhưng nếu như em làm sponge thì không cần thiết phải bắt đền, vì lỗi còn ở chỗ mình chưa làm đúng cách. Riêng Sponge không cần bột nở.

      • Bích Thủy 19/03/2010 lúc 8:26 Sáng

        huuhu nhìn cái bánh là E rầu ghê vậy đó, nhưng nó đã đc tiêu thụ hết rùi. Phù, may quá ko phải bỏ sọt… rác. ^ – ^. E cũng đã ngâm cứu cách làm gatô cơ bản của Chị rùi. Tối nay E sẽ bắt tay làm lại ạh. Thực ra thì nhiều công thức cho 1 lọai bánh quá nên E cũng thật bối rối (hihi lần đầu E làm bánh). Cảm ơn Chị nhiều nhé!!! Hy vọng tối nay ko lên khóc nữa!

        • Khai Tâm 21/03/2010 lúc 10:02 Chiều

          Chị nghĩ là tất cả các loại bánh đều có nhiều công thức với tỷ lệ hơi khác đến rất khác nhau. Khi làm, em tập trung vào tỷ lệ nguyên liệu và hướng dẫn của 1 công thức thôi, cố gắng không pha trộn. Sau đó rút kinh nghiệm chứ đừng theo công thức này 1 tí, theo công thức kia một tí.

  3. vitbaucaccac 15/03/2010 lúc 9:08 Chiều

    hiii đọc bài chị RÙA mai đi mua đồ cân đo khẩn cấp nhưng chị RÙA ơi theo chị em nên mua cân hay bộ đong, cái nào tiện dụng và dễ dùng hơn ạ

  4. Nikki 11/03/2010 lúc 9:25 Sáng

    Dính ngay vào cái lỗi thứ 3…hèn chi…ha ha ha

  5. Thu Ha 10/03/2010 lúc 11:41 Chiều

    Lam theo nguyen tac etc roi ma van hong het …chac tai hay ban tay trai qua ^^

    hic..hic…. he he ^.^

  6. NTran 10/03/2010 lúc 10:12 Chiều

    Ôi chao môi ai mà xinh xắn thế này? Bây giờ thì không thèm bánh ở bếp Rùa đâu nhá mà thèm trẻ con nhà Rùa cơ. Yêu quá Rùa con ơi.

  7. thuanken 10/03/2010 lúc 8:46 Chiều

    chi co nhan duoc thong tin mua qua vani. Anatomysu co noi o AN NAM food. nhung chi biet cua hang o Hai Ba Trung . Le Thanh Ton de chi tim hieu xem. Em khong phai gui tu hanoi vao dau, thanks em nhieu. Vi chi con chua trang bi may danh kem nua ma. Thanks Anatomysu nua nhe.

    • anatomysu 10/03/2010 lúc 9:48 Chiều

      Huhuh chị ơi, em nhầm đấy ạ :P. An Nam ở Hai Bà Trưng, góc gần Đông Du ạ :P. Xin lỗi chị nhá, hichic đầu óc em cứ nhớ qua chỗ Foodcom ở Lê Thánh Tôn.

      • Haru 11/03/2010 lúc 11:29 Sáng

        Chị Anatomysu ơi, vụ án bao đựng bánh em không nghe chị gọi điện thoại ah. :((

        • anatomysu 11/03/2010 lúc 1:49 Chiều

          Sorry em nhé, lu bu quá. Mà bao cũng chỉ còn loại nhỏ, 1, 2 mẫu gì thôi, bao nhiêu đã được đặt mua hết rồi em ơi. Để cuối tuần tổng kết hàng xong chị nhắn em sang nhé. :)… Lần sau lên mua online để còn “tranh cướp” :D, nhắn nhủ qua xem hàng thì cũng ko kịp với các chị ý đâu em hihi

        • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 3:06 Chiều

          Trong bài kinh nghiệm có cả vụ án bao đựng bánh 😮

  8. thuanken 10/03/2010 lúc 8:43 Chiều

    tu khi chi vao trang bep cua em chi da sam 2 quyen so. day lam. cam moi tay luon,hihi. mot quyen ghi cong thuc banh, mot quyen ghi cong thuc mon an man. mua 2 cup do luong, loai 500ml va loai 1l. vay la chi da lam dung theo nguyen tac 4 va 5 cua em truoc khi em bao roi nhe.

  9. Maica 10/03/2010 lúc 4:48 Chiều

    Vẫn phải hic hic cứu với đây 😀 E ơi, ở bên này chị không có self-rising flour thì có thể thay nó bằng cái gì hả e?

    • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 2:39 Chiều

      Self-rising flour thực ra là Bột mỳ đa dụng (Plain flour) + Bột nở (Baking powder) + Muối, theo tỷ lệ 125g (1C) bột + 9g (1.5tsp) bột nở + 1 nhúm muối (khoảng 1g). Trộn đều, rây qua rây cho mịn là dùng được ạ.

  10. muaxuan 10/03/2010 lúc 2:24 Chiều

    Chị rùaaaaaaaaa

    Có 3 ngày em đi ĐN không vào bếp được vì không có int. bứt rứt chỉ vì nhớ cái bếp. Bỏ lỡ mất chợ thứ Ba nhưng được đọc bao nhiêu bài mới sướng quá hihihi. Chị ơi, em có mang quà về, muốn gửi tặng chị túi cá bống sông trà nhưng không biết gửi bằng cách nào. Em đã mua rồi đấy, chị đừng từ chối tấm lòng của em nhé hihi

    • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 2:33 Chiều

      Thời gian tới không ai sang đâu, em cứ để ở nhà dùng nhé. Cảm ơn em nhiều (Lần sau biết địa chỉ xin cá bống rồi 😛 )

  11. hong nhung 10/03/2010 lúc 2:14 Chiều

    hí hí thế thì lần sau em sẽ kêu là hức hức hoặc kíu em hì hì!!!!!!!

  12. Lan Nguyễn 10/03/2010 lúc 2:14 Chiều

    Hình như Rùa vẫn nói tụi mình vào bếp giống như những nhà khoa học vào phòng thí nghiệm, hihihihi bài viết này của Rùa sao ‘ y chang’ những điều mình cần phải biết khi vào phòng thí nghiệm vậy hihihihi…có bạn nào đang làm ngành khoa học thấy như vậy không ?

    Cám ơn Rùa nhiều, lý thú lắm

    Rùa ơi cho mình hỏi làm giò sống thì mình làm làm sao, giúp mình Rùa nhé

    Rùa ơi, bên WordPress mình gởi hình vào comment được không?

    • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 2:32 Chiều

      Hihihi… trong nhà có 1 ông thí nghiệm nên chắc bị ảnh hưởng “lab rules”

      Làm giò sống mình chỉ cần xay thịt giống như làm giò lụa. Bác tìm bài giò lụa nhé!

      WP comment có gửi hình vào được ạ, sử dụng html code.

  13. Totoro 10/03/2010 lúc 2:12 Chiều

    Ôi càng lúc em càng yêu chị Tâm ý :X

  14. yến- blackice 10/03/2010 lúc 1:18 Chiều

    ko biết em post cái này có đúng chỗ không, nhưng mà “ảnh bé nào xinh quá ta” :D. Phải em bé nhà Rùa ko nhỉ?

  15. Yêu Titi 10/03/2010 lúc 12:42 Chiều

    Cảm ơn chị, em khắc cốt ghi tâm những điều này :D.

  16. anhthu 10/03/2010 lúc 12:21 Chiều

    Hu hu… Bắt đền chị Rùa! Sao đến giờ mới post bài này! 😉

  17. haidieugiandi 10/03/2010 lúc 11:31 Sáng

    Cám ơn Khai Tâm, bài viết rất hữu ích.

  18. Haru 10/03/2010 lúc 11:29 Sáng

    Em thích nhất 2 kinh nghiệm cuối. Và gần như em áp dụng 2 kinh nghiệm này với tất cả những gì em làm ra.

    Thú thật với chị, em vốn không giỏi nấu ăn, vì em nêm rất tệ. Nhưng em thích làm bánh, vì không cần nêm, chỉ cần cân đong đo đếm thật chính xác, lựa chọn nguyên liệu phù hợp, và luyện tập tay nghề. Tay nghề làm bánh em có thể luyện, nhưng cái lưỡi nêm thức ăn thì em thua. Em chỉ có thể ăn và biết phân biệt ngon dở. 😀

    Kinh nghiệm cuối cùng là tiêu chí hàng đầu của em. Nếu quá khó hiểu thì em sẽ đi hỏi, tuyệt đối không bẻ cong công thức. Nếu ở Việt Nam không có nguyên liệu chuẩn thì thà em đè nén cơn nghiện còn hơn em phá công thức. 😀

  19. Kickitkin 10/03/2010 lúc 11:28 Sáng

    Công nhận là đúng ạ :), thất bại là mẹ thành công nên các chị e đừng nản. Sau thất bại mình sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm. Dù e mới có niềm đam mê làm bánh nhưng sau những lần làm không đạt e ngẫm ra là phải luôn ghi nhớ 5 điều trên khi thực hiện:D

    • Khai Tâm 11/03/2010 lúc 2:20 Chiều

      Chị vừa post lại bài thì trong chiều qua, khi đi làm bánh, chị tìm khắp nơi không thấy túi hạnh nhân đâu. Nướng được 10′ mới tìm ra. Tội chủ quan, nghĩ là mình đã có rồi, và đã biết nó nằm ở đâu 😀 Cho nên, nói thì hay lắm nhưng thực tế chưa biết thế nào đâu 😛

      • Kickitkin 11/03/2010 lúc 3:47 Chiều

        Hihi, đúng rồi chị ạ. Đôi khi là vì nghĩ cái gì ở nhà cũng có nên cứ thế làm, tìm mãi ko thấy thì … ôi thôi 😛 Thế nên ghi nhớ thì lúc nào cũng …. nhớ là ghi nhớ, nhưng thực hành thế nào lại là chuyện lúc thực hành ý có nhớ hem, hehehe 😀

  20. lanakent 10/03/2010 lúc 10:04 Sáng

    ô cái hình môi xinh trên kia là của ai ấy nhỉ! Hihi! Chị Rùa nói chính xác nhưng mà là đúng tất cả mà vẫn thất bại thì chắc do hậu đậu ( như em ) rồi 😉

  21. Suhao 10/03/2010 lúc 9:22 Sáng

    Cám ơn em đã chu đáo khi chia sẻ kinh nghiệm. Với chị, đôi khi cái bệnh lười ( chạy ra mua vật liệu còn thiếu chút xíu ) mà lại nôn nóng làm ngay nên dẫn đến kết quả thảm hại .

  22. hikosen 10/03/2010 lúc 9:17 Sáng

    bài viết hay quá, cám ơn rùa

Gửi phản hồi cho Bích Thủy Hủy trả lời