Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Xôi… thập cẩm

Ngày cuối tuần nấu một chõ xôi mặn thập cẩm, nhà có sẵn gì dùng nấy.  Như thế là sáng hôm sau có thể ngủ thêm một lúc vì khi tỉnh giấc chỉ cần hấp lại là cả nhà đã có một bữa sáng đủ chất.

Công thức:

Nguyên liệu:

– 500g gạo nếp, vo sạch, ngâm nước vài giờ

– 2 cây lạp xưởng

– 50-70g tôm khô, rửa sạch, ngâm nước ấm

– 100g sò điệp khô, ngâm nước ấm cho mềm

– 50g nấm hương, rửa sạch, ngâm nước cho nở

– maggi (nước tương)

– gia vị, tiêu

– bột tỏi/bột hành

Cách nấu:

Gạo vớt ra để ráo nước, trộn với chút muối, cho lên chõ đồ chín.

Lạp xưởng thái khoanh hoặc thái hạt lựu. Nấm hương bỏ chân, thái nhỏ. Sò điệp đã ngâm mềm, vớt ra xé tơi, giữ lại nước.  Tôm khô sau khi ngâm mềm, vớt ra để riêng.

Bắc xoong/chảo lên bếp, cho bột hành/tỏi lên phi vàng.  Cho tôm, sò điệp vào xào nhanh tay.  Nêm gia vị và nước tương, hạ nhỏ lửa, xào đến khi ngấm gia vị.  Cho tiếp nấm và lạp xưởng xào đều.  Cho nước ngâm sò điệp đun lửa liu riu đến khi cạn nước.  Cho 1 thìa canh dầu ăn, trộn đều.

Khi xôi vừa chín, trộn lạp xưởng tôm sò điệp và nấm cho đều.  Hấp tiếp khoảng 10-15′ cho xôi ngấm gia vị.

Nếu chưa dùng ngay, tãi ra rổ cho nguội rồi cất tủ lạnh.  Khi dùng bữa, chỉ cần hấp lại hoặc cho vào lò vi ba khoảng vài phút.

Có thể dùng kèm củ cải ngâm.

Advertisements

32 responses to “Xôi… thập cẩm

  1. Chuot ty (chuột là tý-tý cũng là chuột) 28/02/2012 lúc 9:39 Sáng

    Sáng nay làm siêng, dậy từ sớm để nấu món xôi của chị.Hên là thành công, ngon dã man luôn chị ơi. Thế là cả ngày đi làm đã có xôi măm. Tiếc là anh xã đi công tác. Cuối tuần này phải nấu để đãi anh xã mới được. Cảm ơn công thức của chị rùa nhiều nhiều.
    Fan hâm mộ của chị.^_^

  2. MomMi 19/03/2010 lúc 11:23 Sáng

    Mình dùng 250gr gạo với lại gấp đôi số lá dứa theo công thức( tức là 20 lá) nhưng nó không có màu. Lần thứ 2 mình thử bằng cách xay ra lọc lấy nước đặc hơn và nấu cơm nếp, nhưng cũng chỉ có mùi mà không có màu đẹp. nhưng phải công nhận là mùi xôi rất thơm và ngon. Chắc phải thêm chút màu thực phẩm thật. Cảm ơn KT nhiều.

  3. MomMi 17/03/2010 lúc 9:40 Sáng

    nhân tiện nói về món xôi, KT có cách gì bày cho mình với nhé:
    Món xôi lá dứa, nếu theo ct của một bạn mà mình tìm được trên mạng thì chỉ cần có 10 lá dứa, giã, lọc lấy nước để ngâm gạo. Nhưng mình thấy xôi vẫn không thể có màu xanh được, khi nấu xong xôi có màu trắng ngà. Làm sao để hạt xôi có màu xanh hả KT, hay là phải cho thêm mầu thực phẩm. tks.

    • Khai Tâm 18/03/2010 lúc 9:18 Chiều

      Xôi lá dứa thực ra chỉ nên thơm mùi lá nếp thoang thoảng. MomMi không nói rõ 10 lá nếp đó cho bao nhiêu gạo nhưng bản thân lá dứa khi xay xong để lâu nó cũng phai màu đi, thử để ý mà xem. Nó giữ lại được nhiều mùi là tốt rồi, nếu muốn màu xanh đậm thì buộc phải cho màu thực phẩm thôi.

  4. binzin 16/03/2010 lúc 11:13 Sáng

    Rùa cứ làm cho cái danh sách các-món-phải-thử (bao gồm cả thử ăn và thử nấu) của tớ dài thêm, dài mãi đến đâu nữa Rùa ơi?

    • Khai Tâm 16/03/2010 lúc 12:22 Chiều

      Vậy mẹ binzin muốn danh sách đó ngắn hay dài? 😛

  5. Dâu Tây 16/03/2010 lúc 12:55 Sáng

    Chị ơi, đúng là một ngày vào bếp 3 lần mà không yêu thích thì đành chịu. Chị làm ngon quá, cuối tuần này em phải làm mới được, em không có sò điệp thôi. Em đang ở Belgium mà.

    • Khai Tâm 16/03/2010 lúc 12:38 Chiều

      Tùy theo tủ bếp có gì, món này có gì cho nấy là được rồi 🙂

  6. hong nhung 15/03/2010 lúc 11:20 Chiều

    Hic hic tôm khô và nấm hương là 2 món đồ khô cừu em chết đói bao nhiêu bận rồi đấy chị ạ! Tuy là đồ cứu đói nhưng phải công nhận là bọn nó thơm ngon hết sảy! May quá em vừa ngâm gạo nếp, chưa biết nấu xôi gì, sẽ thực hành ngay món này của chị!!!! Merci chị nhé!!!

    • Khai Tâm 16/03/2010 lúc 12:46 Chiều

      Chúc buổi sáng có xôi 🙂

  7. HuanChi 15/03/2010 lúc 7:57 Chiều

    Hi hi, chua nhan duoc reply, minh search theo google ra ngay Luyen rang – lam banh bot loc cua KT ;). Minh go tu khoa may lan o Tim kiem ma sao no k chay nhi?

    Minh re-send lai mail. KT kiem tra xem no co chui vao spam box khong nhe!

    • Khai Tâm 16/03/2010 lúc 12:48 Chiều

      Dạ vẫn chưa thấy meo meo bác ơi.

  8. Haru 15/03/2010 lúc 4:46 Chiều

    Nhà em cũng hay nấu xôi thập cẩm như vậy, có gì thì cho cái đó vào. Ai ờ chị cũng nấu như vậy. 😀 Em thích ăn thập cẩm như vậy, đỡ ngán.

  9. Mai Anh 15/03/2010 lúc 3:43 Chiều

    Buổi sáng em ăn xôi rồi thì không sao, giờ đói bụng, nhìn đĩa xôi của chị, thiệt tình…ôi nấm, em thích nấm.

    • Khai Tâm 15/03/2010 lúc 4:03 Chiều

      Nhà chị cũng thích nấm. Nửa cân nấm hương mà ngoảnh đi ngoảnh lại hết rồi.

  10. Cá cơm 15/03/2010 lúc 3:30 Chiều

    Thổi xôi nóng phù phù trong một buổi sáng lành lạnh thật thú vị

    • Khai Tâm 15/03/2010 lúc 4:02 Chiều

      Liệu mai có xôi ăn sáng không? 😉

  11. HuanChi 15/03/2010 lúc 12:28 Chiều

    Hom truoc minh gui mail cho KT qua motconrua@gmail.com, ban co nhan duoc k?
    Va KT co cong thuc lam banh bot loc k thi cho minh xin nhe! Ca 2 loai: cua HN kieu cai banh goi (hinh ban nguyet), vo trong, nhan tom thit va cua Hue, goi bang la. Cam on nhieu 🙂

    • Khai Tâm 15/03/2010 lúc 3:38 Chiều

      Công thức bánh bột lọc bác gõ từ khóa “bánh bột lọc” là sẽ ra. Em mới gõ cách làm bột lọc trần, bộc lọc Huế gói lá chưa gõ, cách làm cũng hơi khác, khuấy bột cho chín 1/2 rồi mới gói.
      Email em không nhận được ạ.

  12. Nguyên Thủy 15/03/2010 lúc 11:32 Sáng

    Chị KT chăm quá, có bài mới đều đều.
    Mấy hôm nữa SG bớt nóng em sẽ làm thử xôi theo kiểu của chị ngay, thấy hấp dẫn quá!
    Cho phép em góp thêm một kiểu xôi mặn nữa nhé! Em thường:
    – Cho thêm 1 muỗng cà phê đường cùng 1 muỗng cà phê muối vào nếp, hạt nếp sẽ dậm đà hơn.
    – Không cho dầu vào xôi mà làm hành phi và thêm chút tép rang giòn rắc lên trên cùng, tụi nhỏ rất thích.
    – Dùng lạp xưởng, trứng tráng mỏng, chả lụa (tất cả đều xắt sợi nhỏ), chà bông, trứng cút chiên… cũng rất ngon. Tất cả trộn đều, xới xôi ra mới rải lên trên.

    • Khai Tâm 15/03/2010 lúc 3:37 Chiều

      Cảm ơn Nguyên Thủy đã chia sẻ 🙂

  13. Medangtam 15/03/2010 lúc 11:31 Sáng

    Vào đây phản hồi một chuyện hoàn toàn không liên quan đến xôi (Dù mới mua 2 bao nếp để nấu xôi)

    Kem ngon” dã man” nhưng chị phải giảm đường đi so với công thức không thì ngọt quá. Hì hì

    • Khai Tâm 15/03/2010 lúc 3:37 Chiều

      Hihihi… không hiểu là làm kem gì luôn!

      • Medangtam 16/03/2010 lúc 11:28 Sáng

        Kem chocolate với kem dừa hì.
        Không mua được quả vani nên chưa làm kem này.

  14. Khmlinh 15/03/2010 lúc 10:51 Sáng

    Suốt mấy ngày cuối tuần bận rộn hôm nay mới lại được ghé thăm Bếp nhà rùa, đúng là đã con mắt quá!
    Nhìn mấy cảnh Rùa chụp đi shooping, cảnh hoa mùa xuân trong vườn mà mình cũng thấy nhớ Nhật quá!

    Rùa giỏ thật đấy, làm bánh cũng ngon, nấu xôi nhìn cũng chỉ muốn về bắt chước luôn thôi. Bình thường mình nấu xôi thường không ngon lắm ( hơi cứng). Không biết có phải do cái nồi hấp nhà mình nông quá, ít hơi nên xôi không ngon không Rùa nhỉ ( mặc dù mình cũng ngâm gạo qua đêm) ?

    • Khai Tâm 15/03/2010 lúc 3:33 Chiều

      Vâng, chõ nếu nhỏ quá, ít hơi thì gạo sẽ không nở đều và không nở hết. Món xôi này thậm chí cũng nấu được bằng lò vi sóng. Cách em hay làm đối với chõ nhỏ là mỗi lần chỉ đồ một lượng gạo nhỏ thôi, chỉ để 1/2 chõ.

  15. yến- blackice 15/03/2010 lúc 10:45 Sáng

    xôi này mà có thêm chút sốt mayonnaise thi ngon ngậy phải biết nhỉ 😀
    (không biết ai có khẩu vị kì quặc như mình không vậy ta ?)

    • Khai Tâm 15/03/2010 lúc 3:31 Chiều

      Đông tây kết hợp 😉

  16. cafeden 15/03/2010 lúc 8:56 Sáng

    Chậc chậc, đúng là không có tâm thì không thể đam mê đến thế được!
    Chị Rùa có biết làm mấy món ăn từ ba ba không 😉 ?

    • Khai Tâm 15/03/2010 lúc 3:26 Chiều

      Những món từ ba ba chị rùa chịu 🙂
      Một ngày ba bữa vào bếp, nếu như không yêu thích công việc đó thì cuộc sống của một người phụ nữ sẽ rất mệt mỏi nên chị đành thích vậy 😉

  17. Hang nguyen 15/03/2010 lúc 8:44 Sáng

    Món này ngon quá chị ơi, em thích ăn xôi lắm, em sẽ bắt chước làm món này giống chị. E cảm ơn chị đã chia sẻ!

    • Khai Tâm 15/03/2010 lúc 8:46 Sáng

      Món này chuẩn bị hơi lâu, nhưng sẽ đầy đủ chất hơn các món xôi khác nhỉ 🙂 Nhật cũng có món cơm thường nấu với nấm giống như thế này, nhưng chị cảm giác cơm nếp ngon hơn rất nhiều do gạo nếp có vị dẻo và ngọt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: