Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Cách sử dụng khuôn có nhiều chi tiết: Bánh lâu đài cát nhỏ

Khi làm bánh, có một số loại khuôn với nhiều chi tiết nhỏ và lắt léo.  Làm bánh ra thành phẩm nhìn thì thích, nhưng sao khó lấy ra quá.  Vậy thì phải làm sao?  Trên trang web của Nordicware có phần hướng dẫn bằng video ở đây, tuy nhiên có một số nguyên liệu ở VN thường không có sẵn như baking spray nên từ đó mới sinh ra bài viết này 🙂

Với những chiếc khuôn như vậy thì mình phải dành cho nó nhiều thời gian một chút.  Giống như đứa con bướng bỉnh hơn trong nhà bao giờ cũng sẽ giành được sự quan tâm nhiều hơn những đứa con hiền lành, ít đòi hỏi 😉

Về công thức bột, có thể dùng bất kỳ công thức bánh bông lan nào đã từng làm thành công: buttercake/poundcake, sponge (gateau cơ bản).  Dẫu công thức nào, với việc chống dính đúng cách thì bánh cũng sẽ ra sắc nét và đẹp.

Với bánh gateau cơ bản, bánh sẽ nhẹ hơn, thời gian nướng ngắn hơn nhưng phải chú ý kẻo nướng quá lửa bánh sẽ bị khô do khuôn dạng này hấp nhiệt tốt. Bánh buttercake bánh sẽ nặng hơn nhưng có phần dễ làm hơn.

Những chiếc khuôn Nordic có nhiều ưu điểm, có thể trang trí gắn kẹo bánh lên trên tùy thích.  Thông thường trong hộp khuôn có sẵn hình ảnh gợi ý trang trí.  Chiếc khuôn hình ô tô dễ làm nhất trong số khuôn loại này.

Để làm ví dụ, rùa sử dụng khuôn lâu đài nhỏ của Nordic, là một trong những chiếc có nhiều chi tiết.  Công thức sử dụng là buttercake.

Chuẩn bị khoảng 20g bơ, để mềm nhưng không chảy thành dạng lỏng.  Bơ vẫn còn đủ cứng để khi sờ không quá dính tay.  Dùng một chiếc chổi sợi tổng hợp để quét bơ vào lòng khuôn

Dùng một chiếc rây bột, rây bột vào khuôn

hoặc nhúng 5 đầu ngón tay vào bột, làm động tác “búng”, bột sẽ bay vào lòng khuôn.  Nghiêng để bột có thể vào những chi tiết nhỏ.  Sau khi rây bột đều, lật ngược khuôn gõ cho bột thừa rơi ra.

Sau khi khuôn đã được chống dính, trộn bột xong cho vào túi bắt kem, cắt đầu và phun vào khuôn.  Lưu ý phần đáy nếu có rãnh nhỏ.  Nếu là những khuôn ít chi tiết như khuôn ô tô thì không cần thiết phải dùng túi bắt kem, nhưng nếu dùng thì sẽ gọn gàng hơn.

Đổ bột gần đầy khuôn, cách miệng khoảng 1cm.  Đập nhẹ khuôn xuống mặt phẳng để các bọt khí (nếu có) giữa bột sẽ vỡ và dàn đều.

Cho khuôn vào lò nướng đã làm nóng.  Nướng đến khi bánh vàng.  Với công thức buttercake, có thể nướng 160-170 độ  C.

Sau khi bánh chín, đổ ra khay có rãnh để bánh nguội hẳn.  Trang trí tùy thích.

Với những loại khuôn nông hơn, bột có thể nở phồng tạo thành chóp. Khi bánh nguội, chỉ cần dùng dao răng cưa cắt bỏ phần bột thừa đi là xong.  Dùng dao răng cưa thì nét cắt sạch và dễ cắt hơn dao thường.

Sau khi gọt bỏ thì chiếc xe đã sẵn sàng để gắn kẹo trang trí.  Phần mới cắt ra, tất nhiên là có thể thưởng thức ngay được rồi.

Với mấy chiếc bánh hình lâu đài cát nhỏ hôm nay, có thể dùng một ít đường nâu làm cát biển và vài vỏ sò để trang trí chủ đề biển:

Và thành tấm thiệp mừng sinh nhật của ngôi nhà thứ hai cả nhà gắn bó, website Chia Sẻ Tình Thương.

Chúc mọi người làm được những chiếc bánh đẹp từ những chiếc khuôn đẹp 😉

Advertisements

19 responses to “Cách sử dụng khuôn có nhiều chi tiết: Bánh lâu đài cát nhỏ

 1. Minh Ha 02/07/2011 lúc 8:20 Sáng

  Minh vua moi mua duoc mot chiec khuon o to Tam a 🙂 Minh chi muon hoi la voi khuon nay co the su dung cong thuc Baumkuchen va do luon 1 lan vao khuon duoc khong ( vi minh rat thich vi banh nay).

  • Khai Tâm 02/07/2011 lúc 8:27 Sáng

   Được chứ ạ. Cuối tuần trước em cũng nướng vào khuôn loaf: https://khaitam.wordpress.com/2011/06/27/hanh-va-d%c6%b0a-gang/
   Chống dính như hướng dẫn ở trên rồi đổ bột vào nướng là được. Nhưng mà… đừng có ngủ quên như em nhé 🙂

 2. phinhien 05/11/2010 lúc 3:58 Sáng

  em thich nhung khuon cua chi ghe, chi mua chung o dau vay, sao em tim o ben nay hoai ma khong thay noi, chi co the chi giup cho em mua o dau duoc khong

  • Khai Tâm 06/11/2010 lúc 5:38 Chiều

   Chị không nhớ em ở đâu, nhưng nếu chỗ em ở có amazon thì sẽ tìm mua được, rất dễ dàng. Từ khóa là Nordic Ware.

 3. Hương 14/05/2010 lúc 10:31 Sáng

  Hihi, tại chống dính tốt quá mà chủ quan, vừa nghiêng ra rack là bánh rơi ra luôn, giật cả mình. Thế là rạn ngang cái cửa chính và nghiêng 1 tháp. Trông chưa đẹp nên chưa dám khoe 😀

  • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 6:42 Chiều

   Thay vì gia cố sửa sang lại tháp và cửa, chúng mình đã đánh chén xong xuôi. Nhỉ? 🙂

 4. Hương 11/05/2010 lúc 10:33 Chiều

  KT ơi, mãi CN vừa rồi (9/5) mình mới dùng khuôn lâu đài làm bánh. Việc chuyển khuôn về bị chậm và mình order nhầm sang Castle Bundt Pan. Dùng 1 công thức butter cake của KT cho khuôn này hơi thiếu 1 chút cho phần bậc thang vào cửa chính lâu đài. Khi bánh nở, phần chân lâu đài vẫn cao nhưng bột không tràn ra bậc thang được. Lần sau làm chắc sử dụng 1 + 1/4 công thức, thừa thì làm mấy cupcake.

  Cứ theo đúng chỉ dẫn của KT: Quét bơ, rây bột, gõ bột thừa là thành công, chỉ cần nghiêng khuôn là bánh đã lấy ra được rồi, khuôn có nhiều chi tiết chỉ là chuyện nhỏ. Cảm ơn KT rất rất nhiều.

  • Khai Tâm 14/05/2010 lúc 6:31 Sáng

   Chẳng có hình minh họa gì cả thế ạ? 😉

 5. Hương 28/04/2010 lúc 8:04 Sáng

  Cảm ơn KT nhiều. Cuối tuần này mình sẽ làm thử 1 lâu đài theo hướng dẫn của KT.

  • Khai Tâm 28/04/2010 lúc 9:16 Sáng

   Chúc bác thành công, có bánh lâu đài cho các con chơi cuối tuần.

 6. Hương 27/04/2010 lúc 1:32 Chiều

  Mình mới học làm bánh và sắm được 1 khuôn Fairytale Cottage Bundt. Khuôn này khá to vậy mình phải dùng mấy công thức butter cake của KT cho vừa? 1 công thức hay là phải gấp đôi? KT chỉ cho mình với nhé. Tks.

  • Khai Tâm 27/04/2010 lúc 7:26 Chiều

   Em nghĩ không cần nhiều hơn 1 công thức đâu. Khuôn to, nhưng phần đáy (hay là phần đỉnh của lâu đài) lại nhỏ, nên chứa được ít bột.

 7. Stef 19/03/2010 lúc 8:19 Chiều

  Phải du lịch sang Nhật, ghé thăm bếp Rùa một chuyến quá! Đọc như thế này thật là ..tức! vì càng đọc lại càng thấy mình dốt và vụng hic.

  • Khai Tâm 21/03/2010 lúc 11:19 Chiều

   Mời bác sang chơi, uống trà ăn bánh. Chẳng ai dốt, chẳng ai vụng, chỉ là chưa làm quen tay.

 8. lanakent 19/03/2010 lúc 1:26 Chiều

  hức hức. Thèm quá đi mất. Thèm bánh ít mà thèm khuôn thì nhiều. Có người vừa bảo “gặm dc khuôn đâu mà kêu thèm nhỏ nước miếng” >”<

 9. Mickey_Bee 19/03/2010 lúc 1:18 Chiều

  Em cảm ơn chị rất nhiều ạ, em đọc và như cảm thấy không chỉ chị viết tặng cho mọi người mà còn là viết tặng riêng e. Và e giống 1 đứa em nhỏ mè nheo người chị lớn của mình. chụt….

  • Khai Tâm 21/03/2010 lúc 10:54 Chiều

   Chị tặng cho thằng cu sắp sinh nhật đấy, ai tặng em, lớn rồi còn đòi quà 😛
   Chúc con trai sinh nhật vui vẻ bên chiếc bánh của mẹ.

 10. Mai Anh 19/03/2010 lúc 10:57 Sáng

  Không biết chừng nào em mới có đủ nguồn lực tài chính để mà rước một em xinh đẹp như thế này về nhà nhỉ????…

  • Khai Tâm 21/03/2010 lúc 10:53 Chiều

   Mọi thứ ổn định thì việc sắm một vài chiếc chắc cũng dễ thực hiện thôi nhỉ 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: