Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bộ dụng cụ làm bánh mỳ

Tuần trước, kết thúc bài viết với câu hỏi về đề tài tuần này.  Nhiều người đề nghị viết về khuôn silicone, tuy nhiên đề tài này đã được bàn tới ở trường quay này.  Ý kiến chủ quan của rùa về loại khuôn này ở bài #236.  Cũng có một số kinh nghiệm hay sử dụng loại khuôn này ở những bài viết khác nằm rải rác trong topic đó.

Ngày hôm nay, vẫn còn là mùa xuân nhưng đã nghĩ đến hè (Dạo này mùa màng hơi lộn xộn).  Mùa hè với những mẻ bánh mỳ (ăn BBQ, mang đi picnic, v.v.), mà làm bánh mỳ thì cũng cần đến một số dụng cụ.  Có điều kiện thì mua nhiều, không có thì mua những gì cơ bản nhất, dĩ nhiên là không nhất thiết phải cần đến thật nhiều dụng cụ “hiện đại” thì mới có bánh ngon.  Chúng ta hoàn toàn có thể… đi mua bánh mỳ để dùng, hoặc tự làm chỉ với một số dụng cụ cơ bản.

Đầu tiên là câu hỏi “Nhà mình có thường xuyên dùng bánh mỳ không?”  Nếu câu trả lời là có, thì là bao nhiêu lần? Theo lịch thì bếp rùa có bánh vào 3-5-T7 hoặc CN, tức vào khoảng 2-4 lần/tuần. Như vậy cũng gọi là tương đối nhiều. Một mẻ thường được dùng trong 1-3 ngày.  Đấy là tính chung tất cả các thể loại bánh mỳ, ngọt và mặn.

Bánh mỳ là sự “kỳ diệu” của cuộc sống.  Đơn giản đến mức chỉ là Bột – Men – Nước, chúng mình sẽ có được một chiếc bánh mỳ, dẫu là để lót dạ cho no bụng hay làm thăng hoa một món ăn nào đó khi dùng kèm.

Bài viết này, theo “yêu cầu”, là liệt kê càng chi tiết càng tốt.  Rùa vốn không giỏi thống kê, toàn nói trước quên sau nhưng cũng cố gắng lôi đống đồ làm bánh mỳ bày trước mặt để cùng chia sẻ một chút kinh nghiệm với mọi người.  Tuần này nội dung sẽ lướt qua các bước làm bánh mỳ và một số dụng cụ có thể cần đến trong quá trình đó.  Tuy nhiên, một chiếc bánh ngon không phụ thuộc vào việc mình sở hữu bao nhiêu thứ được nhắc đến ở đây.  Kinh nghiệm, kiến thức cơ bản và công thức tốt là điều tiên quyết.

Các công đoạn cơ bản làm bánh mỳ: (1) Cân đo đong đếm, (2) trộn và nhồi bột, (3) ủ lần 1, (4) tạo hình, (5) ủ lần 2, (6) rạch bánh, hoặc quét bơ/trứng, (7) nướng, (8) sử dụng, (9) Bảo quản, dự trữ.

Theo trình tự trên,

(1) Cân đo đong đếm: Sẽ cần đến một loại dụng cụ đo lường (cân hoặc cốc/thìa đong).  Tham khảo bài trước về đề tài này ở đây.

Để làm bánh có sử dụng sponge hay biga, sẽ cần dùng đến một hộp nhựa có vạch đo, có nắp dung tích khoảng 2L trở lên.  Nếu hộp không có vạch sẵn thì có thể lấy bút dạ mực không phai để đánh dấu vạch trên hộp.

(2) Trộn và nhồi bột: có thể dùng tay nhồi hoặc tận dụng chức năng nhồi bột của máy làm bánh mỳ  (bread machine) hoặc stand mixer.  Nếu nhồi bột bằng tay, sẽ cần sử dụng đến bench scraper, dụng cụ vét, cắt/chia bột bằng inox hoặc gỗ.

(Hình: internet)

(3) Ủ bột lần 1:  Sau khi nhồi xong,  nặn bột thành khối tròn, dùng bình xịt dầu xịt một lớp trong lòng thành tô trộn, đặt khối bột vào tô. Chiếc bình xịt này không phải là dụng cụ nhất thiết phải có khi làm bánh mỳ. Chức năng chính của nó là để trộn dầu ăn vào salad (olive), xịt dầu vào chảo khi làm các món sử dụng ít dầu.

Sau đó lấy tấm vải mỏng, làm ẩm, đậy lên trên. Ủ (khoảng 40-60 phút).

Chiếc nhiệt kế đo nhiệt độ bột.  Với một số loại bánh mỳ, yêu cầu cần ủ bột đến khi đạt nhiệt độ nhất định thì sẽ cần đến thứ dụng cụ này.

(4) Tạo hình: sử dụng tay một cách thủ công.  Đốivới một số loại bánh có hướng dẫn cán mỏng bột thì có thể sử dụng cây cán bột.

(5) Ủ lần 2: Sau khi tạo hình, nếu là bánh mỳ baguette, cần để bánh đã nặn nằm giữa những lớp khăn từ vải dày (hình từ (3) ).  Nếu là bánh mỳ vuông, sử dụng khuôn vuông có nắp.

tùy theo yêu cầu về hình dạng, bánh có thể hình tam giác

hình trụ

Bánh mỳ mật ong

Bánh mỳ quế

Nếu sử dụng khuôn có nắp, cần dùng bình xịt nước để xịt lên bề mặt bột trước khi đóng nắp khuôn để ủ lần 2.

(Lưu ý: có một số loại bánh mỳ cần ủ nhiều hơn 2 lần)

Đối với những loại bánh không sử dụng khuôn, sau khi ủ lần cuối, đặt bôt lên khay.  Có các dạng khay hỗ trợ nướng bánh được nở đều, giòn, mỏng vỏ.  Khay baguette khi nướng baguette.  Khuôn baguette thường thấy 2 chất liệu, chống dính và không.  Loại màu trắng trong hình ra đáy bánh ngon hơn.

Khay có lỗ hình vuông/chữ nhật , chiếc khay này có thể nướng pizza nhưng khi làm bánh mỳ có thể đặt từng chiếc hình dáng khác nhau lên nướng được. Tác dụng giống khay baguette, làm đế bánh hấp nhiệt đều hơn.

Hoặc Exopain bằng silicone:

Có một loại khuôn để ủ bánh bằng mây, có hình dạng tròn, oval các cỡ, có lót vải linen hoặc không

(Hình: internet)

Dụng cụ trên cho ra chiếc bánh mỳ như thế này, sau khi nướng:

(Hình: internet)

(6) Rạch bánh: Sử dụng dao rạch bánh, hoặc đơn giản hơn là dùng một lưỡi lam.  Rạch bánh, ngoài vấn đề thẩm mỹ, tác dụng nữa là để giúp bột nở hết.

(7) Nướng: theo hướng dẫn.  Nếu lò không có hệ thống phun sương tự động, cần sử dụng bình xịt, xịt nước lên bề mặt bánh.  Cách khác nữa là đặt một chiếc khay vào ngăn dưới cùng của lò, cho vài viên đá lạnh, đóng cửa lò và nướng như bình thường.

(8) Sử dụng: Phần này rất khó, cần một bộ hàm (răng) khỏe, chắc để có thể thưởng thức và cảm nhận món ăn. Muốn răng chắc khỏe thì các bạn phải làm gì? (Đánh răng bằng Colgate 😛 hì hì).  Khó hơn nữa để thưởng thức một cách kiềm chế, tất nhiên là không cần phải kiềm chế khi đã vào bữa.

Khi dùng bánh, có thể sẽ phải cần đến con dao răng cưa và chiếc thớt gỗ cắt bánh mỳ.  Chiếc thớt có ngăn dưới giữ lại những vụn bánh, không làm vương vãi ra bàn ăn.

(9) Bảo quản: Với những chiếc bánh mỳ nóng, không nên gói chúng lại, để nguội tư nhiên, hoặc nếu gói thì nên gói bằng túi giấy.  Sau khi để nguội, có thể đóng vào những chiếc túi nylon, buộc kín.

Như đã nói ở trên, những dụng cụ được nhắc tới trong bài này không thực sự cần thiết khi làm bánh mỳ.  Ngoài lò nướng là thứ buộc phải có, tất cả những dụng cụ còn lại chỉ là phụ hoặc có thể sử dụng những vật dụng thay thế khác.

Bây giờ thì rùa đi kiểm chứng lại một lần nữa sự “kỳ diệu” của bánh mỳ. Hôm nay ngày thứ Năm, có bánh mỳ trong bếp!

Hẹn gặp lại vào tuần tới.

Advertisements

54 responses to “Bộ dụng cụ làm bánh mỳ

  1. Tuấn 30/05/2016 lúc 11:34 Sáng

    Chào ban! Bạn vui lòng cho mình hỏi, mình muốn mua các dụng cụ để làm bánh như bạn vừa giới thiệu thì mua ở đâu vậy? Bạn có thể gửi cho mình địa chỉ nhé. Cảm ơn bạn nhiều.

  2. Thu 28/10/2014 lúc 1:16 Sáng

    Chị ơi cho em hỏi cái rổ ủy bánh sử dụng thế nào ạ, sau khi ủ nướng luôn cả rổ ạ hay bỏ bột ra ạ, em vẫn chưa hiểu cách dùng, em đang định mua cái này ạ. Thank chị nhiều

  3. Thu 28/10/2014 lúc 1:03 Sáng

    Chị ơi cho em hỏi cái rổ đe ủ bánh mỳ thì sau khi rủ làm thế nào ạ, mang đi nướng luôn ạ, em ko hiểu cách dùng lắm ạ, em cũng đang định mua cái rổ đấy ạ

  4. Alicepham 11/01/2012 lúc 3:23 Chiều

    cho minh hoi cai nhiet ke do nhiet do cua bot mua o dau vay ban? va gia ban la bao nhieu.thanks!

    • Khai Tâm 24/01/2012 lúc 2:08 Chiều

      Nếu bạn ở Nhật thì có thể tìm mua được ở các cửa hàng bán dụng cụ làm bánh, giá khoảng dưới 1000Y.

  5. Pigeon 29/12/2011 lúc 3:18 Chiều

    Rùa ơi cho chị hỏi thăm cái khay hình chữ nhật có lỗ với kiểu giống y như của em trong bài này thì tên tiếng Anh của nó là gì?
    Chị mới nhìn đã mê nó quá rồi vì nó có chân xung quanh nâng mặt khay. Ko biết nó có bán trên Amazon ko em?
    Em cho chị xin tên tiếng Anh để chị nhờ người nhà chị mua giúp vì hy vọng Amazon có bán. Thật tình là chị đã search 4 tiếng với đủ các thể loại mà vẫn chưa ra nên làm phiền em nhe, hihi.
    Chị cảm ơn em nha.
    Chúc gia đình Rùa nhiều sức khỏe.
    Chúc Năm Mới tràn đầy yêu thương ấm áp.

  6. MH 06/05/2011 lúc 3:30 Chiều

    Mẹ Rùa ơi, cho chị hỏi với. Chị đang lưỡng lự giữa 2 stand mixers công suất 325w có 1 phần nắp mở ra được lúc đang trộn và 450W không mở được nắp. Máy sẽ dùng cả để đánh trứng và trộn bột bánh mỳ.
    công suất cao thì trộn khỏe hơn đúng không? Nhưng cái công suất bé nó lại có màu đẹp quá!
    Theo Rùa thì làm bánh trong nhà dùng thôi thì mua cái nào đây?
    Cảm ơn nhiều nhé.

    • Khai Tâm 06/05/2011 lúc 4:18 Chiều

      Em không biết bác định mua nhãn hiệu gì để khuyên, nhưng nếu nói về công suất thì em đã và đang dùng đến artisan 325W nhiều năm nay, chưa cần phải than phiền gì cả ạ.

      • Me TiPi 06/05/2011 lúc 5:06 Chiều

        Hiêu KitchenAid Rùa à. Nếu thế thì chắc chọn cái màu đẹp quá vậy. Cảm ơn mẹ Rùa nhé

        • Khai Tâm 07/05/2011 lúc 6:40 Sáng

          Dạ không có gì ạ. Khi nào có máy mới thì mình làm món gì “rửa” máy nhỉ? Em chờ ăn khao 😉

  7. luongvanhieu 02/03/2011 lúc 12:57 Sáng

    híc híc chị ơi ở việt nam có bán những dụng cụ này không hả chị tâm ơi em muốn mua 1 bộ quá ma tìm mãi không biết chỗ nào bán chị co thể chỉ dùm em một số địa chỉ tại hà nội đươc không ạ…..

    • Khai Tâm 06/03/2011 lúc 9:55 Sáng

      Chị xin lỗi vì không biết nhiều về những địa chỉ bán. Phần lớn những loại này đều không sản xuất ở Việt Nam, nếu có thì phải đặt mua từ nước khác nhờ chuyển về.

    • ThuNhân.Võ 11/01/2012 lúc 11:30 Chiều

      Em có thể tới Hachi Hachi 173 Nguyễn Văn Trỗi, P11, Q Phú Nhuận tìm. Chỗ đó bán rất nhiều đồ nhà bếp. Hoặc ra chợ Bến Thành, thế nào cũng có mà!

  8. Mai Anh 28/02/2011 lúc 10:46 Sáng

    Chị Rùa ơi, em hỏi xíu? Sao mình làm baguette phải ủ trong khăn dày? Ủ làm sao hả chị? Nó không bị dính khăn ạ?
    Với lại, khi mình tạo hình xong, ủ thêm lần nữa, em không biết dùng khăn chất liệu nào thì phù hợp, vì lúc nào cũng bị dính vào bánh, kéo ra không được, đấy là em dùng vải mùng mỏng lét rồi nha. Mà không đậy khăn thì mặt bánh bị khô. Buồn ơi là sầu…

    • Khai Tâm 28/02/2011 lúc 6:38 Chiều

      Khi ủ lần 1, em chỉ cần đậy khăn ẩm lên trên. Chiếc khăn này có thể mỏng, hoặc có thể dùng nylon bọc kín lại là được.
      Với baguette, cần dùng vải thô dày, trước khi xếp nếp cho thành những rãnh để đặt bột vào thì mình cần rắc chút bột, sẽ không dính. Ở đây vải càng mỏng sẽ càng dính.

      • Mai Anh 28/02/2011 lúc 10:03 Chiều

        Cám ơn chị Rùa nhiều nhiều 🙂
        Em đang nhòm ngó một cái khuôn baguette, mà hơi mắc, chắc đợi từ từ…

        • Khai Tâm 06/03/2011 lúc 9:23 Sáng

          Trong thời gian chờ đợi, tìm một miếng vải thô dày để lót khi ủ bánh sau tạo hình, cũng đỡ nhiều lắm đấy!

  9. Charla 28/09/2010 lúc 2:37 Chiều

    Chi oi, em kiem ra roi nen chi. khong can tra loi em, trong hi`nh la Amish White Bread cu?a chi.

    • Khai Tâm 28/09/2010 lúc 8:19 Chiều

      Okie, dear 🙂

  10. Charla 28/09/2010 lúc 1:19 Chiều

    Chi. o*i ca’i ba’nh mi` loaf hi`nh cuoi cung lam theo ct nao the a? Xin loi chi. em ho?i ho*i nhieu va` ca?m o*n chi. tra loi em. Lan truoc em ho?i la Q&A-Updates la vi em muon ca’i ba’nh mi` nhi`n giong nhu* ca’i loaf posted o dday vay ddo’.

  11. linhmk 26/04/2010 lúc 12:57 Chiều

    em chao tat ca moi nguoi a.hom nay tinh co vao trang web nay em moi thay y nghia cua banh my. thu that voi moi nguoi nha em lam banh my de di ban a. nha em lam banh my ha noi tu nam 2004 nhung ma luc day chi lam banh thu cong bang lo than thoi a. nhung vua roi pa em da dau tu han cai lo luong banh bang dien cong nghiep. em dang co nhu cau phat trien thi truong neu chi em nao co nhu cau cu alo cho em theo so dien thoai 0975388126. Hang dam bao chat luong thi khoi phai lo da co tem tham dinh.em cung cap cac loai banh my pate banh my baguette.Linh banh my phuc vu den tung chi tiet nho. sau cung xin cam on cac chi em da quan tam!!!!!

  12. mebeluan 04/04/2010 lúc 4:40 Chiều

    chị ơi từ ngày bài này được đăng em mê mệt ráo riết đi tìm kiếm mua 1 số đồ nghề nhưng 2 cái em thích nhất là Exopain bằng silicone và khay có lỗ vuông/ chữ nhật thì ko có tìm ở đâu thấy hết! ( em chỉ có khả năng mua hàng ở mỹ và VN thôi ) chị cho em địa chỉ mua với! nếu chị mua ở nhật thì đành năn nỉ đợi chị mua về gây quỹ và cho em vào danh sách đặt hàng thôi ( em mới vào topic mới thì 15 cái khuôn lady finger có người oder hết rồi hix hix )
    cảm ơn chị, hy vọng chị sẽ có bài viết về ….các loại bột nhé, em vẫn mông lung vụ này lắm, lùng sục mãi cuối cùng em cũng mua được 1 gói vital high gluten ở sg nhưng giá chát qúa 153k /400gr …
    bữa nào chị post vài công thức có bột high gluten nha, đòi hỏi nhiều quá rồi em chạy đây hihi

    • Khai Tâm 05/04/2010 lúc 3:06 Chiều

      Chị mua mấy chiếc khay đó ở Nhật, khi hạ giá một ít. Giá nguyên kích thước 27 x 27 cm đã vào khoảng hơn 600K rồi, chị nghĩ gây quỹ không khả thi đâu.

  13. Haru 29/03/2010 lúc 10:16 Chiều

    Mỗi lần làm bánh mì ngọt là gần như em phải vận dụng hết 8 tầng công lực của hai mươi mấy năm tu luyện ra để nhồi bánh. Mà em thấy, làm bánh mì muốn ngon, tốt nhất nên đưa cho người nào đang giận hay đang tức hay đang buồn điều gì đó nhồi bột. Năng lượng không tự nhiên sanh ra, cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển từ trạng thái “tiêu hao vô ích” sang trạng thái “tiêu hao hữu ích”. =)) 😀 Cứ tưởng tượng cục bột là mặt của người mà mình muốn phóng phi tiêu vào là vui nhất, mình được hả dạ, mà bột cũng dai hơn. 😀

    • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 7:18 Chiều

      Dám đưa ai đang giận không đó? 😉 Làm bánh nói chung là thư giãn, không cần biết có phải xả stress hay không 🙂

  14. Lan 27/03/2010 lúc 4:14 Chiều

    chị ơi, bao h bên chia sẻ tình thương có đợt hàng mới về ạ? e toàn bị hụt thôi ý :(((( mà reg nick bên đó để tiện theo dõi thì mãi ko đc :((( có gì bao h có đợt mới, chị đưa lên wordpress 1 dòng thông báo đc ko ạ :”<

    • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 6:14 Chiều

      Chắc là sẽ có thông báo khi có đợt mới, cảm ơn em ủng hộ nhé!

  15. vu_vantien 26/03/2010 lúc 5:15 Sáng

    Đúng là “nghề chơi cũng lắm công phu”. Ở VN thì e thấy nhiều nhà thik đi mua bánh mì hơn là tự làm, nhất là bánh mì Pháp. Mỗi món e thấy chị có nhiều “tools” vậy thì bếp nhà chị phải rộng từng nào mới đủ ạh :s.

    • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 2:29 Chiều

      Đấy là em chưa thuộc giới giang hồ rồi 😛 Nhiều kho tàng vũ khí, mà cả chị và em đều chưa được biết 😉

  16. vu_vantien 26/03/2010 lúc 5:12 Sáng

    Hi chị rùa. Mỗi lần wa blog chị là đc thưởng thức 1 món mới ko hà. Tuy bik chị qua Y! HD nhưng e thấy tay nghề chị rùa hơi bị “siêu”. Chị mà mở lớp dạy nấu ăn thì nhất :p.

    • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 2:27 Chiều

      Chị chỉ nấu cả nhà ăn thôi chứ mà dạy thì chả hiểu có ai thèm học 🙂

  17. Doo 25/03/2010 lúc 9:00 Chiều

    Viết về các loại dao để cắt , gọt, tỉa, đâm, xỉa, chặt, chém (và dọa khỉ) nữa chị nhé.

  18. Doo 25/03/2010 lúc 8:58 Chiều

    Bài này đúng là thuần túy mang tính liệt kê.. Chị cứ từ từ tìm cảm hứng, chất lượng hơn số lượng, em ( chắc là cả mọi người) hươu cao cổ thêm tí cũng được mà.
    Bon printemps (de Paris)

    • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 2:24 Chiều

      Để giới thiệu trọn bộ thì không có cách nào ngoài việc liệt kê tên và công dụng 🙂 Tuần này sẽ chọn 1 món thôi, viết đỡ dài và cũng thoải mái hơn nhỉ 🙂

  19. meocoi 25/03/2010 lúc 8:34 Chiều

    Trời ơi nhìn bộ khuôn làm bánh mỳ của Rùa mà thấy thèm quá đi mất. Cái khuôn làm bánh baguette mua ở đâu vậy Rùa? Nhà mình cũng thích ăn bánh mì lắm. Cảm ơn khai tâm vì bài viết hay.

    • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 2:23 Chiều

      Khuôn baguette 1 chiếc em mua ở Mỹ, 1 chiếc ở Nhật (trắng).

  20. HuongFebruary 25/03/2010 lúc 3:10 Chiều

    Mình cũng giống như Mẹ Tin Tom, bánh hình hơi bẹt vì chưa áp dụng vụ ủ bánh trong lớp khăn dày. Làm bánh thực sự là khoa học và nghệ thuật, nên phải kiên trì để cố gắng đạt đến thành công (chứ chưa thể chuyên nghiệp như Rùa được).
    Cám ơn KT về bài viết hữu ích này, tuần này đỡ ốm rồi, lại bánh mỳ thôi!

  21. Mẹ Ku Pao 25/03/2010 lúc 11:18 Sáng

    Chị ơi, em rất mê làm bánh, nhưng chưa biết sắm các dụng cụ gì, chị liệt kê giùm em nha, em đi sắm luôn thể.
    Em có vào trang web khuonbanh, thấy nhiều loại khuôn và nhiều loại dụng cụ, chị tư vấn giúp em nhé.
    Em cảm ơn chị

    • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 2:16 Chiều

      Mẹ Ku Pao vào link này nhé: http://chiasetinhthuong.org/diendan/showthread.php?t=128

  22. Mẹ Ku Pao 25/03/2010 lúc 11:16 Sáng

    Em thường xuyên vào trang web của chị để tham khảo về nhiều thứ. Em rất thích và hầu như ngày nào cũng vào vài lần để xem các bài viết mới của chị, cũng như tham khảo công thức mới khi cần làm món gì đó.
    Em rất thix cách nói chuyện nhẹ nhàng của chị cũng như sự tận tình giải đáp của chị dành cho mọi người.
    Em cũng cực kỳ mê làm các loại bánh, nhưng nhà em chưa mua lò nướng, chắc đợt này chị viết 1 bài hướng dẫn cách sử dụng lò, cũng như tư vấn giùm em nên mua lò nào cho tốt chị nhé.
    Lò vi sóng nhà em có chức năng nướng, nhưng em chẳng biết sử dụng thế nào chị ạ. Nhà em sử dụng lò Panasonic 1200w, lò 22 l.
    Em hay ăn bánh flan của 1 số KS lớn, ko hiểu họ làm thế nào mà bánh rất ngon, béo vừa, nhưng có vẻ hơi dẻo, mịn, xắn ra nó ko bị vụn; chị hướng dẫn em nhé, em đã thử theo công thức của chị, nhưng bánh mềm ngon chứ chưa dẻo, mà mama em thì cực kỳ mê cái kiểu dẻo dẻo đó, nên em cũng muốn làm cho mama thưởng thức.
    Em cảm ơn chị nhiều

    • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 2:12 Chiều

      Người thứ hai yêu cầu bài về lò nướng. Kiến thức của chị cũng có giới hạn thôi, vì mới dùng qua có 3 cái lò. Biết đến đâu viết đến đó nhé.

      Nhiều người vui tính, hôm nay có em. Ăn thì không được ăn, thậm chí nhìn cũng không được nhìn, mà bảo chị tư vấn như kiểu người ta bán thì chị chịu 😀

  23. Mẹ Bon 25/03/2010 lúc 9:32 Sáng

    Ôi đọc bài này xong ngẩn ngơ,trước hết cảm ơn chị Rùa đã bỏ công gõ một entry ý nghĩa,nếu không phải là người yêu thích làm bánh,mà nhất là bánh mỳ thì ko có am hiểu tường tận như vậy đâu :).Em có con dao rạch như chị luôn,cũng màu xanh,em thích khuôn hình trụ quá nhìn lạ để em đi kiếm.

    • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 11:19 Sáng

      Nếu tìm mua được ở Mỹ thì nhắn chị với nhé, mấy người bạn chị hỏi địa chỉ mua mà chưa tìm ra.

      • tuan 19/12/2011 lúc 12:13 Chiều

        chi oi muon dag ky lam thanh vien nhu the nao vay chi e cung la tho banh mi ne, e thay moi gnuoi vui qua nen e cung tinh share 1 so dia chi ban dung cu banh va e chi moi nguoi lam banh cho ne hj

  24. Me Tin Tom 25/03/2010 lúc 9:28 Sáng

    Mẹ Tin đã hiểu vì sao baguette mình làm cứ nở bẹt theo chiều ngang giống bánh mỳ Việt Nam , lúc trước cứ tưởng tại không có khuôn nướng bánh mỳ giờ biết thêm là mình không ủ bánh giữa những lớp khăn dày phải không Rùa ơi.

    • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 11:16 Sáng

      Một phần do mình tạo hình bánh, do bột khô/ướt. Ủ bánh cũng bị ảnh hưởng một phần nào mẹ Tin ạ.

  25. Kickitkin 25/03/2010 lúc 9:23 Sáng

    Cảm ơn chị. E đang bắt đầu mò mẫm sang làm bánh mì. Bài viết này quả là rất hữu ích cho em :X

  26. lanakent 25/03/2010 lúc 9:08 Sáng

    em lại muốn đi sắm đồ nhưng khổ cái phải sắm trước cái máy trộn bột bánh mì đã thì mới mua tiếp những thứ khác dc. Hix hix! 1 cái thì bao nhiêu chị nhỉ? Hay chị Rùa làm 1 bài về máy đó đi 😉

    • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 11:15 Sáng

      Nhiều nhu cầu quá thế này thì 1 tuần 2 bài vẫn chưa đủ 😛 Để chị sắp xếp nhé.

  27. Mai Anh 25/03/2010 lúc 9:07 Sáng

    Bánh mì – Đam mê của em – và cũng là thất bại của em – chưa có mẻ bánh mì nào ra hồn cả (trừ bánh mì ngọt), mà em cực thích bánh mì giòn rụm, nóng hổi, mới ra lò, chấm xì dầu ớt vẫn thấy ngon. Thèm quá.

  28. MomMi 25/03/2010 lúc 9:03 Sáng

    Nhìn bộ dụng cụ này mà thích quá KT ạ, nhà mình cũng thích bánh mì, nhất là baguette.

  29. mẹ Tường Anh 25/03/2010 lúc 9:00 Sáng

    Ox em rất thích ăn bánh mỳ, ngó vào bếp chị mà cứ tặc lưỡi bảo vợ là lười, chỉ sắm đồ bỏ đấy mà chẳng thấy làm gì (mà thực ra thì em mới sắm đc mỗi cái lò nướng 42l của Osaka…) lúc nào chị có thời gian chị viết một bài về cách sử dụng lò nướng nhé, em mới chỉ biết dùng để nướng thịt cá linh tinh thôi, chưa biết sử dụng và bảo quản thế nào là hợp lý nhất (ví dụ em nướng thịt bằng xiên nướng mà nó cứ bắn mỡ khắp trong lò, cọ rửa rất vất vả, chị có tip nào cho vụ này không?)
    Thank chị nhiều nhiều, em đang mơ về một ngày có thể tự làm bánh mì nịnh chồng đây…

    • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 9:30 Sáng

      Chị nhớ bài về lò nướng rồi ạ.

  30. Basa 25/03/2010 lúc 8:56 Sáng

    Xem bài của chị em lại nổi hứng mua sắm đồ dùng làm bánh rồi chị ơi! Có nhiều món dễ thương quá à!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: