Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Demo: Tạo hình bánh mỳ hình lưỡi liềm (hình crescent)

Con gái ở nhà, trời vẫn âm u nên hứa hẹn một buổi chiều thứ Sáu không ra công viên.  Hai mẹ con làm bánh mỳ để ăn bữa sáng mai. Tiện thể, con gái làm demo nặn 2 hình con đã biết: tròn và hình lưỡi liềm.

Công thức bánh có thể sử dụng milk buns hoặc white bread. Hôm nay con gái trộn công thức Amish.

Đưa em đi học về là bột vừa hay đã được ủ xong lần 1. Đấm cho xẹp, đổ bột ra bàn có rắc bột áo.  Con làm trong khi mẹ đi làm nhân fondue.

Chia bột từng phần, không nhất thiết phải đều nhau lắm. Nặn từng miếng bột thành hình tròn. Để nghỉ khoảng 5-7′.

Dùng hai tay vê bột thành hình giọt nước

Dùng cây cán bột cán mỏng khối bột.

Bắt đầu từ mép có diện tích bột lớn hơn, từ từ cuộn lại

Có thể uốn cong giống như bánh croissant, cũng có thể để thẳng.  Trong khi con cán và cuộn thì mẹ đi nặn bánh nhân fondue.  Có vài chiếc bánh hình lưỡi liềm có nhân chocolate dành cho em, vì em thích.

Đặt bánh vào khay nướng, đậy khăn ẩm. Ủ lần 2

Bánh sau khi nướng:

Bữa trưa hôm nay cả nhà ăn bánh mỳ kẹp thịt nguội, trứng, xà-lách, cà chua, ít sốt cà, sốt mayonaise, pho mát.  Do con gái tự tay làm ra, nên bánh vừa ra khỏi lò đã nếm thử 1, vào bữa hết 2 nữa. Mẹ cứ gọi là rất bất ngờ ;), trong khi bố cứ thản nhiên như đối với con bố thì đây là chuyện nhỏ!

Advertisements

41 responses to “Demo: Tạo hình bánh mỳ hình lưỡi liềm (hình crescent)

  1. MeMy 08/06/2010 lúc 1:57 Chiều

    trời hôm nay mới được xem mấy cái hình này. cám ơn bác Huabin mới được, nhờ bác ấy nhắc đến amish white bread mới đi search lại. chắc đợt đấy cty cắt mất bucket. ôi trời ơi là phục lăn quay ra đất được. thèm TT luôn. chị My có vẻ không hứng thú với bếp núc, chắc giống ba hic chỉ thích chọc chọc tay vào cục bột rồi bỏ đi chơi thôi à… mà ghét nhất là lúc cán bột danish, đã sợ nó phòi bơ ra muốn chết mà nó cứ lấy tay ra doạ mẹ chọt chọt vô cục bột nữa chứ hừ

    • Khai Tâm 11/06/2010 lúc 12:17 Chiều

      My yêu ghê. Chot thì chọt, càng “sợ” thì càng thích dọa chọt 😛

  2. anhthu 04/04/2010 lúc 10:48 Sáng

    Ái chà, khéo con gái mẹ Rùa tranh thủ tốt nghiệp lớp nấu ăn của mẹ trước khi vào lớp 1 đây! 😉 Trông tay bé làm yêu thật cơ!

  3. ThienKim 03/04/2010 lúc 2:11 Chiều

    Chi Rua oi, chi cho em hoi cau nay hoi lac de mot chut nhe, neu chi biet nho chi giai thich cho em biet voi. HOm truoc em co doc trong cong thuc lam banh, nguyen lieu “bot mi SRF” la bot mi loai gi vay chi ? co phai la bot mi da dung (all purpose) ma minh thuong hay su dung de lam banh khong chi ? Cam on chi nhieu lam nhe !

    • Khai Tâm 04/04/2010 lúc 10:55 Sáng

      SRF là viết tắt của Self-raising Flour. Loại bột này có sẵn thành phần bột nổi. Nếu không có sẵn thì mình phải trộn thêm bột nổi vào bột mỳ đa dụng.

  4. Ca com 03/04/2010 lúc 12:58 Chiều

    haizz, em chua hieu cuon bot lai nhu vay thi nhet nhan vao o cho nao ha chi? hay la phun nhan vao hai dau cua cuc bot. Haizz, nhin TT lam thanh thao chua kia, khoan banh mi em con chua dam lam thu bao gio ca

    • Khai Tâm 04/04/2010 lúc 10:50 Sáng

      Mình sẽ gói như là khi làm bánh bao.

  5. Nikki 03/04/2010 lúc 10:02 Sáng

    “Con gà nhép” của em ko được đưa vào “công nghệ lăng xê” ah…:((

    TT thì chẳng phải bàn rồi nhỉ!!! Nguời ta thường nói “con gái lớn thường xinh đẹp, giỏi giang” -> giống Nik nà =))

    • Khai Tâm 04/04/2010 lúc 10:43 Sáng

      Gà nhép đi học.
      Khiếp quá, nó có cái đuôi dài ghê 😉

  6. em Bảo 03/04/2010 lúc 2:42 Sáng

    chị ơi, làm nhân ở trong thì nhét vào kiểu gì ạ
    ôi thèm quá :((
    thèm cả bàn tay xinh xinh nào đó nặn bánh cho mình ăn :p

    • Khai Tâm 04/04/2010 lúc 10:39 Sáng

      Em hình dung lại cách gói nhân bánh trung thu, bánh bao là sẽ ra ngay cách. Cán bột mỏng, cho nhân, gói lại là xong.

  7. cutechick 02/04/2010 lúc 9:24 Chiều

    Bé nhỏ mà giỏi giang, hứa hẹn sẽ thành 1 nội trợ đảm đang như mẹ Rùa.

  8. lamanh 02/04/2010 lúc 6:50 Chiều

    Áo mẹ thì lúc nào cũng thích màu tim tím, còn áo con thì bao giờ cũng được chọn theo tông màu hơi già già tý chút.Chị Kem cũng hay mặc áo màu xanh tối, ghi, nâu và thậm chí rất nhiều màu đen, vẫn xinh TT nhỉ.

    • Khai Tâm 04/04/2010 lúc 10:00 Sáng

      Thư cũng hợp với áo quần màu tối, hay tại thẩm mỹ của mẹ như vậy 🙂

  9. Little chicken 02/04/2010 lúc 4:59 Chiều

    Ôi, tương lai chắc phải cho con trai tìm đường chinh phục… để có cơ hội làm rể nhà Rùa mất. Con gái mẹ Rùa giỏi quá ! Đồng ý không ? Hehehehe

    • Khai Tâm 04/04/2010 lúc 9:59 Sáng

      Dạ đồng ý, có cạnh tranh mới có tiến bộ 😉

  10. Suhao 02/04/2010 lúc 3:26 Chiều

    Hai bàn tay TT thương thương làm sao, cho Cô hôn một cái nhé. Mới 6 tuổi mà khéo thế này thì tương lai chắc phải hơn cả mẹ Rùa rồi!!Phục 2 mẹ con quá!

  11. lanakent 02/04/2010 lúc 3:22 Chiều

    nhất định lấy chồng sẽ phải có 1 đứa con gái để còn chỉ nó làm bánh!

    • Khai Tâm 04/04/2010 lúc 9:58 Sáng

      Để còn “chấy rận” nữa chứ 😉

  12. osaka_vietnam 02/04/2010 lúc 2:52 Chiều

    Hi hi, bàn tay này giống bố rồi, dưng mà trông vẫn yêu cực!

    Ơ thế không demo bánh nhân fondue luôn à? Mà cho chị hỏi dốt tí fondue là cái gì ấy nhỉ?

    • Khai Tâm 04/04/2010 lúc 9:58 Sáng

      Em làm cheese fondue, công thức có trong bài fondue rồi bác.

  13. Tạp chí nội thất 02/04/2010 lúc 2:13 Chiều

    daoquangmai :
    Phục hai mẹ con nhà Rùa quá đi, Rùa mẹ dạy rùa con đến khéo, Rùa bố ko ngạc nhiên là phải vì con của mẹ Rùa đương nhiên cũng chuyên ngiệp như mẹ rồi, hihi… Yêu hai bàn tay vê cục bột thành hình giọt nước lắm, trong veo!!!

    với bố rùa thì giống em rồi, mẹ nấu ngon tất con giống lông không thì giống cánh. Con nhà tông mà

  14. Huong 02/04/2010 lúc 2:11 Chiều

    ôi cái tay , yêu yêu quá là yêu! đúng là con nhà nòi có khác mẹ Rùa ơi, mới chuẩn bị vào lớp 1 mà đã biết làm bánh rồi 🙂

  15. Quianh 02/04/2010 lúc 2:09 Chiều

    ôi, Thư Thư thật là khéo!

  16. daoquangmai 02/04/2010 lúc 1:52 Chiều

    Phục hai mẹ con nhà Rùa quá đi, Rùa mẹ dạy rùa con đến khéo, Rùa bố ko ngạc nhiên là phải vì con của mẹ Rùa đương nhiên cũng chuyên ngiệp như mẹ rồi, hihi… Yêu hai bàn tay vê cục bột thành hình giọt nước lắm, trong veo!!!

  17. Kickitkin 02/04/2010 lúc 1:47 Chiều

    Đúng là con nhà nòi :D. Hóa ra cái miếng to to = inox kia là cái cắt bột. Trong Daiso có bán, e ko hiểu là cái gì. Tí đi làm về phải đi mua ngay mới được. À, e cán puff pastry = ct của chị rồi. E chưa nướng nhưng nhìn bột có vẻ ổn chị ạ, lúc cán ko bị rách tí nào, cắt đôi miếng bột ra nhìn thấy lớp rõ rệt. Biết thế từ đầu e làm = ct của chị luôn, dễ làm hơn bơ thực vật nhiều chị ạ.

    • Khai Tâm 04/04/2010 lúc 9:57 Sáng

      Chị thì thấy thực tế là bơ thực vật dễ cán hơn một chút, nhất là với người mới tập làm, nhưng về vị thì bơ vẫn chiến thắng.

      • Kickitkin 06/04/2010 lúc 5:21 Chiều

        E lại thấy bơ dễ cán hơn :-P. Hay tại lần đầu e ko cảm được đúng độ “cứng mềm” của bơ thực vật & bột nhỉ? Mùi vị thì thơm nức mũi, lan tỏa khắp nhà. Hôm chủ nhật nhà e đi tảo mộ, e có nướng một ít pateso mang đi ăn đường, bánh nở phồng xốp lắm chị ạ nh nướng xong cuống lên đi nên quên ko chụp ảnh cho chị chấm điểm 😦

        • Khai Tâm 07/04/2010 lúc 10:56 Sáng

          Đúng rồi, bơ thì rất thơm, thơm lắm so với bơ thực vật, em hợp cách làm thì tốt. Cứ thế đi 🙂

  18. Mai Anh 02/04/2010 lúc 1:34 Chiều

    Thư làm nhìn gọn gàng ghê ha chị Rùa. Cô buồn quá Thư ơi Thư 🙂 Con gái làm thì dĩ nhiên là ngon rồi. Rùa bố dửng dưng cũng đúng mà, Rùa mẹ thế này thì con gái cũng phải ngon lành cành đào chứ nhỉ 😉

    • Khai Tâm 02/04/2010 lúc 1:44 Chiều

      Mình làm cứ quan trọng nắn nót, chứ chị thấy chúng nó coi bột mỳ như đất nặn, hóa lại hay 😉

  19. HMai 02/04/2010 lúc 1:32 Chiều

    Nhìn bàn tay con gái mà cô tủi thân, biết đến khi nào mà cô làm thành thạo như TT đây nhỉ ? con nhà nòi có khác !

    • Khai Tâm 02/04/2010 lúc 1:35 Chiều

      Bác Mai cứ thả lỏng đi, làm bánh mỳ mà, đâu có phải hẹn hò với người yêu lần đầu tiên 😉 Làm vài lần ắt sẽ quen tay thôi. Cháu cũng cho mẹ ăn mấy mẻ bánh khô do cứ thêm bột áo để khỏi dính tay. Làm suốt rồi mẹ cũng tiết kiệm được chút bột 🙂

  20. lamanh 02/04/2010 lúc 1:11 Chiều

    Ôi, cái tay cuộn bột mới khéo làm sao. Con gái nghỉ học chờ vào lớp 1 hả em? TT sướng nhỉ tha hồ giúp mẹ vọc bột 😀 , đang nói chuyện bánh mì nhưng bác cũng phải comment cái áo kẻ yêu yêu của TT, bác cũng mê trẻ con mặc áo màu tiềm tiệm lắm. Cho bác xin miếng bánh ngon ngon thơm thơm nhé. Yêu TT nhiều nhiều.

    • Khai Tâm 02/04/2010 lúc 1:31 Chiều

      Dạ vâng, con gái nghỉ đến hết tuần sau mới khai giảng ạ.
      Em lại cứ ngỡ bác chỉ thích tím tím lãng mạn chứ 😉
      Hôm nay cục tác về rồi, mời bác trở lại trường quay. Ai cũng nhớ.

      (Em gửi email đấy nhé)

  21. Minh Huyền 02/04/2010 lúc 12:36 Chiều

    Ôi, cô đầu bếp nhỏ có đôi bàn tay khéo quá. 😡

    • Khai Tâm 02/04/2010 lúc 1:24 Chiều

      Món cháu làm ra, đẹp xấu gì cũng thấy ngon. Mẹ cháu cứ kệ, thích tròn méo sao cũng được, vài lần cũng thạo.

  22. beeliving 02/04/2010 lúc 12:31 Chiều

    Chi Khai Tâm ơi, cho em làm Fan của chị nhé. Nhà chị có nhiều món ngon vật lạ quá. Em muốn học hỏi thêm nhiều ở chị, chị giúp em nhé.

    • Khai Tâm 02/04/2010 lúc 1:22 Chiều

      Chào mừng em. Mọi người vào đây để vừa chia sẻ, cũng là học hỏi giúp đỡ lẫn nhau mà. Thêm bạn thêm vui.

  23. Suri's Mom 02/04/2010 lúc 12:31 Chiều

    Trông bàn tay ai kia đang cuộn bánh kìa,yêu thế chứ.Cho cô cắn 1 cái nhé,vào tay ý

    • Khai Tâm 02/04/2010 lúc 1:23 Chiều

      May cô đòi cắn TT, chứ với DD mà thế là cháu dỗi luônnnnnnn 😉

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: