Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

STAND mixer hay là HAND mixer

Hai tuần rồi chuyên mục Giới Thiệu Dụng Cụ Bếp không có bài mang tính cách “so sánh” và “phân tích”, như nhận xét của một ai đó làm nghề “soi rùa” (tự nhận đấy nhé! 😉 ).  Thực ra thì việc giới thiệu một loại dụng cụ nào đó đơn giản hơn nhiều so với việc so sánh. Mà Rùa chỉ có thể tự tin viết khi mình nắm chắc, tiếc là việc mình nắm chắc thì hơi ít trong khi việc lơ mơ lại quá ư là nhiều, nên khi nào mà Giới thiệu chứ không phải So sánh thì cũng mong mọi người thông cảm, đừng kỳ vọng nhiều quá, “nó” cũng bình thường thôi, khả năng có giới hạn.  Vả lại giới thiệu cũng tốt, nhỉ 😉 (Tức là tuần tới sẽ là bài giới thiệu đấy)

Bắt đầu làm bánh được một thời gian, nhận thấy một số người dùng stand mixer, điển hình là Kitchen Aid, chắc nhiều người sẽ tự hỏi “Vậy mình có nên mua không và nó có những công dụng gì?”

Có lẽ bước cản đầu tiên là giá cả.  So với chiếc máy đánh trứng cầm tay (hand mixer) thì máy trộn bột đánh trứng để bàn (stand mixer) có khoảng cách khá lớn về giá.  Vài chục so với vài trăm US$, giá ở VN thì vài trăm ngàn (5-700K) so với vài triệu (trên 7tr) đối với bất kỳ ai cũng là điều phải suy nghĩ.  Nói lạc qua chuyện chi tiêu, người  VN tiêu tiền thế mà giỏi 😛 Qua những năm sống ở  Mỹ, rùa nhận thấy nhiều người chi ra một món khoảng vài chục đô-la đã phải suy nghĩ rồi.  Nhắc lại chuyện những chiếc khuôn limited-edition hay exclusive only, thông thường khoảng hơn $30, nhưng nhiều người cũng cố đợi đến lúc hạ giá mới mua dù đã thích lắm rồi.  Nói vậy để khẳng định lại ý trên (vụ tiêu tiền giỏi ấy 😛 ).  Khuôn bánh đã thế, stand mixer càng là thứ để người ta phải suy nghĩ nhiều hơn, không phải cứ ở  Mỹ là có stand mixer trong bếp nên nếu ai không có hoặc chưa có thì cũng nên coi đó là chuyện bình thường. Bánh ngon do công thức và kinh nghiệm, chẳng phải do có stand mixer hay không!

Hifnhh: KitchenAid

Một chiếc máy đánh trứng cầm tay cũng đáp ứng đủ yêu cầu làm bánh tại nhà. Tại sao không chứ?  Giới hạn ở chỗ công suất thấp, máy chạy yếu hơn so với máy để bàn, do đó không thể nhào bột bánh mỳ và thời gian đánh trứng kéo dài ra.  Bất tiện ở chỗ cứ phải cầm chứ không tự động hóa 100%.  Ngoài hai điều kể trên thì nó làm đủ chức năng trong bếp bánh.

Sang đến máy trộn bột đánh trứng để bàn.  Hay chúng ta cứ coi stand mixer như một chiếc máy đa năng, trong một chừng mực nào đó. Bởi nó có thể trộn bột bánh quy, nhồi bột bánh mỳ, đánh trứng bánh gateau, đánh bông kem (điểm danh công dụng trên 3 đầu đánh của mixer).  Công suất cao, thời gian được rút gọn lại.

Các loại máy stand mixer – sưu tầm và tổng hợp

Bởi vì hầu hết ai đang làm bánh và suy nghĩ đến stand mixer cũng đều đang sở hữu một chiếc máy đánh trứng cầm tay rồi nên chúng mình tập trung vào cái đắt hơn, to hơn, nặng hơn làm điểm so sánh.  Vậy ưu điểm của nó có gì nổi trội?

– Để trộn bột bánh quy, nó làm tốt hơn hand mixer (mọi người gọi là máy đánh trứng cầm tay) vì đầu đánh lồng của hand mixer không ổn để trộn bột bánh quy, là một loại bột dùng nhiều bơ, đặc và nặng.

– Để trộn bột bánh mỳ, nó có đầu móc để nhào bột. Đánh giá: được. Thời buổi này ít ai muốn nhồi bột bằng tay, dù làm quen cũng nhanh.  Có một chủ đề tranh cãi từ lâu: Nhồi bột bánh mỳ bằng tay ngon hơn hay bằng máy ngon hơn.  Theo đánh giá cá nhân rùa thì chúng như nhau, nếu như khi kéo màng mỏng, độ dẻo dai và bền như nhau (kéo màng thật mỏng, mịn màng mà không đứt), thì không lý gì nhào tay lại có thể ngon hơn nhào máy, và ngược lại.   Cũng có thể người bảo lưu quan điểm dùng sức người có ý kiến khác, nhưng cũng có thể ý kiến đó xuất phát từ thực tế nhào bột xong mệt, tốn năng lượng, chóng đói, nướng xong bánh ăn thấy ngon hơn là làm bằng máy nhẹ nhàng.

Ôi, lai đi lạc đề. Quay trở lại nhé.

– Để đánh các loại kem bông, thời gian rút ngắn xuống còn khoảng 1/4 so với khi dùng máy cầm tay.

Hết tác dụng chính kèm theo máy.  Ngoài ra, trong bếp rùa, nó còn được dùng để:

– Làm kẹo nougat (thật khó nếu không dùng đến chiếc máy công suất cao này)

– Quết giò sống cho dai

– “Giã” đỗ xanh đã hấp chín (để làm nhân bánh chưng, nhân bánh bèo, nhân bánh rán, v.v.)

– “Nghiền” khoai tây, khoai lang để làm món khoai nghiền, tất nhiên rồi

Hơn thế nữa, nếu như muốn làm kem? Có attachment gắn vào thân máy, là chiếc bowl dung tích lớn, làm kem nhiều hơn đa số những chiếc máy làm kem gia dụng khác.  Nếu muốn làm xúc xích, cán pasta, ravioli, xay thịt, thái lát thái sợi, v.v.? Có những attachment cho đúng công dụng đó, chỉ phải trả thêm tiền và tốn thêm ít chỗ cho những dụng cụ đó.

Ngoài giá cả, vấn đề cần cân nhắc là các hiệp sỹ mẹ sẽ phải có một góc bàn bếp dành riêng cho anh bạn này.  Nó không phải là một dụng cụ để cất trong tủ, mỗi lần dùng đến lại mở tủ bê ra.  Làm được như vậy hẳn phải là vận động viên cử tạ chứ chẳng chơi, với chiếc máy nặng hơn 10kg.  Ai nhìn quen mắt, “ngưỡng mộ” thì sẽ thấy nó đẹp, bằng không thì nó chẳng khác gì đống sắt chiếm diện tích, đặc biệt là khi nhà nhỏ, bếp chật.

Có vẻ như nhiều ưu điểm quá, còn nhược điểm và sự giới hạn thì sao?  Cũng có chứ.

Vì là máy được xếp hạng “đa năng” nên một số chức năng của máy chỉ ở mức trên trung bình, “làm được việc”, ví dụ chức năng nhồi bột bánh mỳ.  Nó sẽ không bằng một chiếc máy nhồi và ủ bột bánh mỳ tự động hoặc không bằng một chiếc bread maker với chức năng hoàn thiện.  Một nhược điểm cũng nằm trong ưu điểm, là do không phải cầm trên tay nên đôi lúc lơ là làm việc khác, không theo dõi được tình trạng bột đang được đánh. Có thể quá tay, kem tươi đánh bông bị tách nước hoặc cookies nhào kỹ quá mất ngon.

Vậy thì stand mixer thực sự phù hợp với những ai?

– Nhu cầu sử dụng: Nhiều hơn 3 lần/tuần, trong đó có ít nhất 1 lần làm bánh mỳ, mỗi lần sử dụng trên 5′.

– Diện tích bàn bếp cho phép

– Mua sắm nó không làm thủng nghiêm trọng ngân sách gia đình

Nếu 3 điều trên là 3 cái gật đầu, thì còn chần chừ gì nữa 😉

Advertisements

104 responses to “STAND mixer hay là HAND mixer

  1. Trâm Trần 06/06/2016 lúc 11:44 Chiều

    Em chào chị Rùa, em là một người kinh doanh bánh onl, em hiện đang có nhu cầu muốn mua máy đánh trứng để bàn, giá tầm 7tr, mà ở vn chỉ có của những hngx như luxita của trung quốc, em ngại dùng của trung quốc quá, chị có thể tư vấn cho em chút ít không ạ. Em cám ơn nhiều lắm.

  2. Giang 24/04/2016 lúc 8:06 Sáng

    Em muốn mua máy này rùa biết ở đâu bán mách em với http://www.currys.co.uk/gbuk/kenwood-premier-chef-kmc510-kitchen-machine-4-6l-1000w-white-03140919-pdt.html

  3. Tu 30/12/2014 lúc 3:04 Chiều

    Minh quet thịt lam cha bang may tron bot bosch mum4600 duoc k ha khai tam

  4. Tu 28/12/2014 lúc 10:29 Chiều

    Minh mua may tron bot bosch mum4600 de quet thịt lam cha đuợc k ha khai tam

  5. thudong xuanha 27/11/2013 lúc 11:11 Sáng

    may danh trung zelmer co duoc khong cac ban , minh da bi chay 1 may roi nen lan nay phai lua chon can than hon

  6. Dung 02/10/2013 lúc 5:49 Chiều

    Mình cũng đang muốn mua một cái mixer. Hiện tại thì mới tập tành thôi vả lại bận chăm con nên chưa làm nhiều, 1-2 lần/ tuần là cùng. Tuy nhiên mình cũng muốn đầu tư cái stand mixer để sau này có làm nhiều hơn cũng k phải nâng cấp nữa. Theo bạn cái Kenwood hm400 công suất 180w liệu có yếu quá không? Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin và sẽ trả lời mình 🙂

    • Ken's Mum 26/03/2016 lúc 10:25 Sáng

      cong xuat co 180w sao ma ngoi bột nổi nàng ơi’

  7. haohuy 31/08/2013 lúc 12:54 Chiều

    chị ơi,mua máy xay thịt làm giò thì công suất bao nhiêu thì vừa hả chị? thanks.

  8. jerry 09/05/2013 lúc 9:15 Sáng

    Nếu chỉ làm bánh gia đình thỉnh thoảng mới dùng thì nên dùng hand mixer của Bluestone 300W (700 ngàn) hay mua stand mixer của Philips 300W (1,7tr)? Mình phân vân vì nghe nói Philips bền, muốn mua, nhưng hand mixer của Philips thì công suất thấp quá, chỉ 175W ah; còn stand mixer thì mắc hơn hơi nhiều, mà mình ko sử dụng thường xuyên.
    Tư vấn giúp mình với nhé. Cảm ơn.

  9. Kim thao 04/05/2013 lúc 11:04 Chiều

    Chị Tâm ơi chị có thể chụp hình ảnh của máy đánh trứng cầm tay của hand mixer lên cho e coi dùm đc k?sao em tra Internet nhiều Trang wed chụp mỗi máy khác nhau,k biết đường nào mà lần nữa.pó tay💆cảm ơn chị nhìu…………….À..Có fai để hiệu SAYONA k chị

  10. hương 17/09/2012 lúc 10:36 Sáng

    chị ơi em muốn mua máy kitchen aid mua ở đâu hả chị ,giá khoảng bao nhiêu , . em đang muốn làm bánh trung thu .nghe nói máy đó nhào cho bột mịn luôn hả chị , chị tư vấn giúp em nha. cảm ơn chị

    • Khai Tâm 28/09/2012 lúc 6:01 Sáng

      Hihihi… xin lỗi nhé, chị có phải 1080 đâu 😛 Cũng không biết em ở đâu để có thể trả lời cụ thể 🙂

  11. moclan 06/04/2012 lúc 9:37 Chiều

    Em chào chị Rùa. Em rất thích làm bánh nên đã đọc được khá khá các bài viết của chị nhưng giờ mới comment (sorry chị), thật sự rất cảm ơn vì nhờ những bài này mà em giải đạp được nhiều thắc mắc. Cảm ơn chị lần nữa
    Em đang bắt đầu tập tành làm bánh nên định mua một cái máy đánh trứng, em tìm được loại cuisinart có bowl tháo cầm tay được, công suất 220w, không biết công suất như thế có ổn cho người mới tập để làm các loại bánh thông thường và cookie với khối lượng chừng 200 – 300gr bột ko? Em đã xem qua thấy máy zelmer 400w mà chạy thấy cũng ngang ngửa hà. Hiện em vẫn lăn tăn vì em cuisinart chỉ có mỗi tội là điện 110v thôi, em nghe nói điện 110v chạy ở mình dễ bị nóng máy( rồi nhỡ mắt nhắm mắt mở… =_=).
    Chị tư vấn giúp em với, cảm ơn chị nhiều nhiều lắm!
    Chúc cả nhà rùa luôn mạnh khoẻ, bình an, mấy bé rùa con sẽ làm bánh ngon như rùa mẹ!

    • anatomysu 07/04/2012 lúc 9:18 Sáng

      Chào em, nếu em ko làm bánh mỳ thì có lẽ cái máy ấy phù hợp với em rồi. Nếu lăn tăn chuyện 110V thì em nên tìm mua máy tại Vn, có những hiệu như Kenwood, Phillips hoặc Panasonic. Với công suất như thế, ko khó để tìm máy tương tự dùng điện 220v đâu.

      • moclan 07/04/2012 lúc 10:08 Sáng

        Em cảm ơn chị ana nhiều lắm!
        Khổ cái là em vẫn bị thu hút bởi mẫu mã, ngại cầm tay, thích có bowl mà lại thích bowl inox hơn nhựa. Chán em thế đó!
        Em sẽ tìm xem có loại nào tương tự như thế ở VN ko? (em nuôi heo cũng lâu nên giờ mua máy mới cân đo đong đếm dữ vậy! haiz)

        • anatomysu 07/04/2012 lúc 11:43 Sáng

          Hic, bowl inox hình như VN ko có đâu. Em tham khảo của Phillips nhé, may ra 🙂

          • moclan 07/04/2012 lúc 1:37 Chiều

            Không có chị ơi! Hầu như chỉ có hàng Mĩ mới có bowl inox.
            Nếu vụ 110v ko làm nóng máy thì chỉ cần mình cẩn thận thì ok chị nhỉ?
            Cảm ơn chị ana nhiều lắm luôn! Chị đã tư vấn cho em thật nhiệt tình (mẹ em bảo mua có cái máy mà chọn lựa thế , ko biết chọn chồng sao nữa đây, hihi)
            Chúc chị 1 ngày tốt lành!

            • anatomysu 08/04/2012 lúc 7:10 Chiều

              Chị vẫn dùng điện 110V cho Kitchen Aid, ko thấy bị gì em ạ (Trộm vía :D)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: