Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Măng tây xào sò điệp

Ở đây măng tây gần như có quanh năm.  Cả loại xanh lẫn trắng.  Nhiều người thắc mắc: măng trắng khác gì măng xanh?  Thực ra không khác về giống, chỉ khác cách trồng.  Măng xanh được trồng bình thường. Măng trắng được trồng trong bóng tối, che hoàn toàn ánh sáng nên không thể có màu xanh.

Măng tây trắng nói chung gia đình rùa ít sử dụng trong khi xào, nướng. Chỉ hay dùng loại măng trắng đã ninh nhừ, đóng hộp từng cây dài. Loại đó nấu soup măng cua ngon, vị cũng “hòa hợp” với vị soup mềm.

Cuối mùa xuân đầu mùa hè là mùa măng. Đủ cả, măng tây măng tre nứa.  Món măng xanh giòn xào với sốt nấm không thôi cũng đủ ngon.

Công thức:

Nguyên liệu:

– 500g măng tây

– 150g sò điệp (có thể thay thế bằng tôm, bóc vỏ)

– 1 thìa canh dầu hào

– 1 chút gia vị, hạt nêm

– 1 thìa cà phê bột năng + 30ml nước

– 1 thìa canh dầu ăn

Cách làm:

Măng rửa sạch, cắt bỏ phần gốc nếu già (cách nhận biết: vỏ hơi cứng, lõi có màu trắng ở chính tâm), thái khúc ngắn vừa miệng.  Có thể chần sơ trong nước sôi, vớt ra xối nước lạnh (để măng có màu xanh tươi).

Sò điệp ướp với một chút gia vị.

Cho dầu vào chảo đun nóng, cho sò điệp chiên thật nhanh lửa lớn (vì sò điệp sẽ ra nước).  Khi hai mặt cháy cạnh, cho măng vào xào nhanh tay.  Nêm dầu hào, gia vị vừa miệng.  Sau cùng đổ hỗn hợp bột năng, xào đều đến khi sánh là đã chín.

Advertisements

29 responses to “Măng tây xào sò điệp

  1. Thanh Phuong 23/05/2010 lúc 5:57 Chiều

    Chị ơi cho em hỏi điều này. Em làm món sò điệp đúc lò nướng phô mai, em
    nướng ở nhiệt độ 180 trong 10 phút để phô mai chảy ra . Con sò rất ngon,
    nhưng có điều nó bị teo chỉ còn phân nửa do mất nước.
    Nếu rút ngắn
    thời gian nướng hơn em sợ phô mai ko xém vàng được. Có cách nào mà phô
    …mai vàng đều mà con sò điệp vẫn ko teo ko chị. Chị chỉ giúp em với!!!

    • Khai Tâm 24/05/2010 lúc 1:24 Chiều

      Em thử tăng nhiệt độ nướng lên hơn 200 độ C nhé, hoặc dùng chế độ Grill của lò (chỉ nướng mặt trên).

  2. Giang Le Boye 14/05/2010 lúc 9:27 Chiều

    em đã có bó măng tây và gói tôm (em ko có sò điệp, chị ạ) ngày mai sẽ xào cho ông xã, anh ấy mê măng tây lắm lắm, mà chỗ em, măng tây cũng đắt nữa. lâu lâu mới dám ăn một lần.

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 6:55 Chiều

      Châu Âu chị tưởng có nhiều măng tây chứ nhỉ?

      • Giang Le Boye 15/05/2010 lúc 11:30 Chiều

        Dạ, nhưng chỗ em nó thuộc hàng rau “quý tộc”, chỉ có salad là rẻ, còn lại rau gì cũng mắc. Một bó măng tây chỉ được vài cọng thôi chị ạ!

        • Khai Tâm 16/05/2010 lúc 6:38 Sáng

          Chắc vùng đó không trồng được, phải lấy ở xa về nên giá đắt. Chỗ chị nó cũng không phải rẻ, nhưng vào mùa giá cũng chấp nhận được.

          • Giang Le Boye 17/05/2010 lúc 2:46 Sáng

            Dạ, bên em lúc này hình như nó cũng đang vô mùa, thấy ở siêu thị mới giảm giá, và có một số recipe về nó. hôm nay em xào với tôm theo recipe của chị. ông xã em ăn sạch 3 chén cơm, còn bỏ cơm lên đĩa để vét sốt (dầu hào với bột năng đó chị). 😀 bình thường ở đây, họ chỉ mua về luộc rồi ăn kèm thịt băm viên rán hoặc ham, ảnh kêu là đơn điệu. ảnh mê xào xáo như vầy nè!
            Chúc chị ngủ ngon!

            • Khai Tâm 17/05/2010 lúc 7:54 Sáng

              Ừ, mùa đông ít ai thích ăn đồ luộc vì nó hơi nhạt, xào lên là đúng rồi 😛

  3. hong nhung 13/05/2010 lúc 11:37 Chiều

    Mon nay cua chi ngon khung khiep luon, em xao voi ca tom, so diep va mussels nua (vi em ko biet tieng viet goi con nay la gi!). Merci chi Rua lam nhe, the la nha em lai co them mon moi roi!

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 6:35 Chiều

      Ừ, ngon khủng khiếp 😉
      Chị thấy nó làm nổi vị ngọt của măng tươi. Hôm nào ăn chay thử xào với nấm, cũng ngon lắm đấy.

  4. hong nhung 13/05/2010 lúc 7:56 Chiều

    Ôi chị ơi, em chưa bao giờ nấu măng tây, mà bên này rẻ vô vàn. Tự nhiên sáng nay là ngày nghỉ, đã định bụng ăn uống đơn giản, ngủ là chính ^^ thì vào bếp chị, thèm quá lại lọc cọc xe đạp đi chợ mua măng tây. Ko ngờ mùa này rẻ bất ngờ chị ạ, người ta bán theo cả bó 1 kg, mà nhà em có mỗi 2 người. Chị có món gì ngon với măng tây nữa ko nhỉ?
    Chờ lát nữa đến bữa em sẽ nấu món này, hồi hộp quá đi mất!!!

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 6:30 Chiều

      Chị hay nướng và dùng kèm beefsteak. Ngọt, ngon.

  5. me han 13/05/2010 lúc 12:13 Chiều

    oi , them qua

  6. Roselie1978 13/05/2010 lúc 8:32 Sáng

    Ở VN ít măng tây và cũng khá mắc. Muốn ăn phải vào Metro mới có. Mình thì hay làm món măng tây cuốn thịt nướng. Rất thơm và ngon. Cuối tuần thử làm món của bạn rùa mới được

  7. lanakent 12/05/2010 lúc 7:29 Chiều

    hôm nọ em đi Metro có thấy 1 gói sò điệp đông lạnh. Đến lúc đấy mới biết con sò điệp nó trông thế nào nhưng chưa dám mua dùng thử vì em sợ nhà ăn ko quen. Thế nó có mùi như sò lụa hay các loại sò khác ko chị?

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 4:52 Chiều

      Nó có mùi vị… NGON 😉 Lúc nào em thử đi.

      • lanakent 16/05/2010 lúc 2:25 Chiều

        hihi dạ! Chúc chị cuối tuần vui vẻ ạ 🙂

  8. Cá cơm 12/05/2010 lúc 5:39 Chiều

    chẹp chẹp… ^^
    tip làm măng của chị hay hay, em mua măng về đúng 1 lần rồi thôi luôn, vì không bỏ phần loĩ trắng nên cứ ăn trúng toàn xơ ^^

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 4:50 Chiều

      Ừ, măng đầu mùa thì ít có đoạn gốc già nhưng trước khi rửa mình cứ xem phần dưới, dùng dao cắt thử 1 đoạn ngắn, nếu thấy non thì không cần phải cắt bỏ gì.

  9. Suri's Mom 12/05/2010 lúc 4:02 Chiều

    Mon an ngon,dia hoi bi dep
    🙂

  10. trinalyly 12/05/2010 lúc 2:17 Chiều

    Món măng tây xào sò điệp ngon & bỗ dưỡng lắm Rùa & các bạn à ,đọc tin tức y khoa các bác sĩ khuyên nên ăn măng tây phòng ngừa cancer đó !
    Ruà close-up nên ảnh đẹp & sắc nét lắm !
    Cảm ơn Ruà chia sẻ , trinalyly có món mới cho tuần này !

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 4:43 Chiều

      Vâng đúng là măng tây rất tốt cho sức khỏe, lại ngon nữa 🙂

  11. Akari 12/05/2010 lúc 1:30 Chiều

    Em vẫn vào được anhbasam.com mà chị.

    Trưa nay gặm bánh mì, nhìn món này thèm quá :(…

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 4:43 Chiều

      Cảm ơn em. Sáng đó vào không được la làng lên. Lát sau lại thấy được.

  12. Thiết kế loGO 12/05/2010 lúc 11:33 Sáng

    Được cái cty em tự nấu, bà đầu bếp cũng ổn nên ăn tàm tạm:”> Nhưng cứ chui vô bếp chị Rùa lại nhỏ cả dãi

  13. Le ninh 12/05/2010 lúc 11:08 Sáng

    mấy lần mình đi metro nhìn măng tây mà không hiểu mình làm món gì với nó! nhìn món này ngon đấy nhỉ!

  14. melinhtri 12/05/2010 lúc 10:28 Sáng

    Ngon ngỏn ngòn ngon, ai mà khéo tay thế nhỉ món gì cũng hay!!!

  15. Tiny 12/05/2010 lúc 10:22 Sáng

    Ui, ước gì trưa nay có được 1 đĩa nhỏ nhỏ nhỉ? Cơm trưa ở công ty không khác gì cơm sinh viên @_@

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 4:41 Chiều

      Hay là mang cơm hộp? 😉

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: