Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Croissants, Danish và những gì liên quan

Các cụ nhà mình đúc rút ra một điều anh điếc hay “hóng” (chuyện), anh câm thì hay “nói”.  Còn rùa mấy tuần nay sai khớp cổ tay, rút ra thêm một điều nữa, anh què thì lại thích làm việc cần đến cả hai tay.

Ấy là vì tự dưng cả nhà lại thích ăn, và rùa lại có hứng làm.  Ôi thôi thì đủ cả, bột danish (croissant), danish (danish) và croissants “chuẩn”.  Các phương pháp làm, cả án nóng lẫn cán lạnh. Sau lễ Mother’s Day cứ cách ngày lại có một mẻ, không nọ thì kia. Ngày nào hết ngày đó.

Đây là đĩa bánh được làm từ phương pháp cán nóng, theo dạng bột Danish croissant, từ đó có thể làm thành các loại bánh khác nhau:

Từ trên theo chiều kim đồng hồ: Bear claws (nhân hạnh nhân), Chocolate Danish (nhân chocolate), Croissants, Pinwheels (nhân mứt mơ), Snails (nhân mứt cam) và top bằng icing

Khi là một bữa nhẹ:

Ruột bánh:

Đây là mẻ bánh được làm bằng phương pháp cán bột lạnh. Là một bữa sáng hoặc trưa:

Ruột chiếc bánh nhỏ ngoài viền bột:

Chắc là khi cái tay lành hẳn, không phải bó nữa thì mẹ rùa cũng vừa tốt nghiệp xong lớp cán bột một tay 😉

Advertisements

69 responses to “Croissants, Danish và những gì liên quan

  1. kurb 29/11/2013 lúc 11:12 Chiều

    danish, danish croissant, danish danish em không hiểu lắm ạ

  2. Minh Hà 31/05/2011 lúc 3:47 Chiều

    Trời ơi! Mình xem bài này vào buổi chiều mưa mờ mịt ở Sài Gòn và… thèm quá chừng!! hihihi… Tâm ơi, Tâm có công thức Peach Danish không cho mình xin với. Mình nghiện món này mà ở Sài Gòn không ở chỗ nào có bán hết! Cảm ơn Tâm!

    • Khai Tâm 01/06/2011 lúc 2:55 Chiều

      Bác search tạm trên mạng xem có cái nào dùng được không ạ. Bột Danish thì giống nhau về tỷ lệ, khác chút xíu tuỳ theo kinh nghiệm và thói quen của mỗi người viết công thức, còn phần nhân cũng dễ làm thôi ạ.

  3. ha nguyen 21/05/2010 lúc 1:05 Sáng

    hi chi,tay c da lanh han chua chi?chi da lay duoc bang`vao bep 1 tay chua a?e cung bi cung canh ngo. nhu chi.,nhung ko fai sai khop,ma e fai be con,nen mot tay lam bep mot tay am con,moi dau cung chay’ roi khet’,nhung sau vai ba hom thi co ve? pro hon roi a hihi

    • Khai Tâm 21/05/2010 lúc 10:58 Sáng

      Tay chị cũng đỡ rồi em, mà cũng chẳng biết nó đỡ thật hay chưa, chỉ thấy … bình thường 😀 con nhỏ thì mẹ làm “dũng sỹ 1 tay” là chuyện bình thường nhỉ 🙂

  4. Tháng Bảy 19/05/2010 lúc 3:14 Sáng

    đau lòng quá…

    • Khai Tâm 19/05/2010 lúc 9:06 Sáng

      Chẳng hiểu gì, sao tháng Bảy lại phải đau lòng? 😛

  5. hang 17/05/2010 lúc 1:57 Chiều

    may ngay nay ko co ghe tham nha Rua. Hom nay vao thi biet la Rua bi dau tay. Chuyen gi xay ra the nhi? Minh nghi ban toan tron bot bang may ko ma?hihi. Chuc tay ban mau lanh nha.

    • Khai Tâm 17/05/2010 lúc 3:14 Chiều

      Cảm ơn bác hỏi thăm, nó bị sai khớp hồi lâu rồi, thỉnh thoảng lại đau trở lại. Không phải do vào bếp đâu ạ, mẹ cháu chơi thể thao (nói thế cho oai phong 😉 )

  6. Huong 17/05/2010 lúc 1:51 Chiều

    Ôi hôm nay vào mới biết em bị đau tay à ? Nghịch ngợm gì mà bị đau thế 🙂 ? chúc mau khỏi nha

    • Khai Tâm 17/05/2010 lúc 3:13 Chiều

      Cảm ơn bác, em rất ngoan, tự nó thế đấy chứ 😛

  7. Me Kati 17/05/2010 lúc 11:11 Sáng

    Em đã thực hành Ct của bác & trả bài bác đây, cám ơn bác vì CT rất là ngon, cám ơn bác KT nhiều nhé!

    • Khai Tâm 17/05/2010 lúc 3:13 Chiều

      Lâu quá mới “gặp” Me Kati. Cảm ơn đã mời bánh (mình cứ nếm một chiếc đã nhé!).

      • Me Kati 17/05/2010 lúc 4:14 Chiều

        E vẫn “gặp” bác hàng ngày đấy chứ :D, ngày nào mà ko lượn lờ nhà bác :), chúc tay bác chóng khỏi nhé!

        • Khai Tâm 18/05/2010 lúc 2:21 Chiều

          Cảm ơn mẹ Kati. Lượn mà im hơi lặng tiếng thì quả thực không biết 😀

  8. HMai 17/05/2010 lúc 9:12 Sáng

    Chị 2 tây lành lặn mà chưa dám làm . Khâm phúc em quá. Chúc em mau lành để còn rửa chén và làm bánh cho chị em xem nhé :))

    • Khai Tâm 17/05/2010 lúc 3:04 Chiều

      Chúc khỏi tay để phải rửa chén, không chịu đâu 😛

  9. Mẹ Yến 16/05/2010 lúc 7:38 Chiều

    Hóa ra cái lúc mình gọi là đang chiến đấu với mấy em này đây. Nhưng mà fải công nhận, vào cái giờ đấy mà cậu vẫn còn tinh thần và sức khỏe để tạo ra sản phẩm cực đẹp và ngon thế này. Hihi, càng ngày càng ngưỡng mộ cậu 🙂
    Nhưng mà cứ thế thì bao giờ mới khỏi tay hả Rùa ơi???

    • Khai Tâm 17/05/2010 lúc 7:49 Sáng

      Chỉ vì mấy giọt nước vương vào bột nên không thể chờ mà phải làm ngay vào lúc nửa đêm, ngưỡng mộ gì.
      Tay sắp khỏi rồi, cái tay phải tị nạnh với cái tay trái nên cố mà khỏi cho nhanh.

  10. Quynh Nhu 16/05/2010 lúc 7:11 Chiều

    Lam croissant theo minh thi nen dung 1/3 luong instant yeast theo nhu con thuc o tren va thay vao do la dung them baking powder thi banh se thom mui bo hon, vi dung yeast hay co mui chua cua yeast va banh se kho sau khi nuong. Ngoai ra chi can can 9 lop la duoc vi can nhieu ban se phai dung nhieu bo thi rat beo, nhieu cholesterol khong tot cho suc khoe. Them mot diem nua la ban co the dung loai bo unsalted – chef’s choice for cooking & baking, truoc khi can bot, ban dat bo trong tu lanh de bo cung, sau do lay ra dung dao cat lat that mong va dat len bot de can. Voi cach lam nay ban co the can o nhiet do phong binh thuong va luong bo su dung de can banh se rat it, ma banh van thom va phan lop. Day la mot so kinh nghiem it oi ma minh muon chia xe voi cac ban cung so thich.

    • Khai Tâm 17/05/2010 lúc 7:41 Sáng

      Cảm ơn bác góp ý. Về khẩu vị và sở thích, mỗi người mỗi khác. Nếu có dịp hy vọng bác chia sẻ công thức cũng như hình ảnh để mọi người ai cần có thể làm theo. Email của KT: motconrua@gmail.com. Rất mong tin của bác!

  11. me Bumyeu 16/05/2010 lúc 4:21 Sáng

    Trời ơi cán bột bằng một tay trái. Biết đến khi nào mình cán cả 2 tay mà được 1/2 như vầy :((

    • Khai Tâm 16/05/2010 lúc 6:41 Sáng

      Dạ cứ thử, thể nào chẳng gặp thành công. Nó đến sớm hay muộn một chút thôi ạ. Chúc bác cuối tuần vui vẻ!

  12. Twig 15/05/2010 lúc 10:23 Chiều

    Rùa ơi, mình làm croissant bằng loại phô mai lát mỏng mỏng vuông vuông ăn với sandwich hay ham í (Rùa biết cái này k?), có được không ạ?

    • Khai Tâm 16/05/2010 lúc 6:38 Sáng

      Dạ không được ạ. Các loại bột cán lớp cần sử dụng bơ.

  13. cutechick 15/05/2010 lúc 5:31 Chiều

    Trời ơi, cán 1 tay mà còn hơn em cán 2 tay nữa. Hâm mộ quá. Ngần này bánh, ngồi măm cả ngày luôn, thiệt là sung sướng :nước chảy:.

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 7:13 Chiều

      Hơn là hơn sao được, 2 phải hơn 1 chứ 😉

  14. me Bumyeu 15/05/2010 lúc 4:19 Chiều

    Quên mất, chúc em mau lành cái tay nhé. Em bị gẫy tay trái hay phải mà vẫn cán được bột?

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 7:12 Chiều

      Vâng cảm ơn me Bum yeu. Tay em đau bên phải, cứ coi như nó nghỉ hè ạ.

      • Giang Le Boye 17/05/2010 lúc 2:48 Sáng

        ô, tay chị bị làm sao???

        • Khai Tâm 17/05/2010 lúc 7:54 Sáng

          À, không sao. Nó làm nũng thôi.

          • Giang Le Boye 17/05/2010 lúc 3:01 Chiều

            Chị ơi, cẩn thận nhé. Chị ráng để nó nghỉ ngơi, chứ cứ cử động dù nhỏ nhưng lắt nhắt, lâu lành lắm chị à!

            • Khai Tâm 17/05/2010 lúc 3:17 Chiều

              Dạ, cẩn thận, thật cẩn thận.

              • Giang Le Boye 18/05/2010 lúc 5:09 Chiều

                Hi hi hi…

  15. me Bumyeu 15/05/2010 lúc 4:18 Chiều

    Chị chưa bao giờ nhìn thấy bánh home-made croissant đẹp đến mức này đâu Rùa ạ. Ngon mắt quá, nhìn chất lượng còn hơn bánh ngoài hàng nữa.Cả nhà chị cũng thích croissant nên chị mày mò làm rất nhiều công thức của các mẹ nhiều lần nhg chưa thành công. Có mẹ đưa hình bánh rất đẹp nhưng lại giống y chang loại bánh chị vẫn mua, hỏi cách làm lại trả lời vòng vo nên cảm giác không tin tưởng được. Rất mong được em chỉ dạy .

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 7:11 Chiều

      Em có kế hoạch ghi lại một số clip vào tháng 6 tới. Hy vọng từ đó mọi người sẽ dễ làm thành công hơn.

  16. lanakent 15/05/2010 lúc 4:04 Chiều

    chà ngon quá! Em thì mê bánh mỳ nhất. Đường icing trên kia giống đường icing của doghnut hay khác hả chị

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 7:10 Chiều

      Giống icing của doughnuts em ạ.

  17. Nguyễn Huyền 15/05/2010 lúc 3:16 Chiều

    Chúc Khai Tâm mau khỏi đau tay . 2 trợ lý bếp trưởng đâu rồi ,sao không thấy lên bài vậy( Chắc bận học ).Chúc cả nhà vui vẻ nhé .

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 7:09 Chiều

      Cảm ơn bác, cuối tuần vui vẻ!

  18. mynguyen1907 15/05/2010 lúc 1:35 Chiều

    Huhu, cháu rất muốn thử làm croissant nhưng rất sợ làm ko ra gì. Với lại cháu từng ăn croissant ở Paris rồi, ăn xong ko muốn ăn gì nữa luôn T_____T. Tha 1 đống sách ở trường bên khoa Tourism về ngâm cái laminated dough mà càng đọc càng sợ ạ 😦

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 7:05 Chiều

      Tiếp sức cho lên tinh thần, nghỉ hè làm thử nhé!

  19. cục sắt 15/05/2010 lúc 1:11 Chiều

    cán đâu mà cán, có mỗi một tay đập croissance đấy chứ hí hí. mà cái ảnh đầu chị để tông nâu nâu đâm ra cái bánh nó cũng nâu nâu như nặn bằng … đất sét ý, bánh phải vàng ruộm chứ 😛

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 7:03 Chiều

      Nhìn thế nào mà lại ra bánh nặn đất sét 😛 Chiếc bánh đó nướng xong lúc 2h sáng, để ở đầu giường ;), chụp ảnh lúc 6h sáng.

  20. muaxuan 15/05/2010 lúc 1:03 Chiều

    Chị ơi tay vẫn chưa hết đau ạ? Nhanh khỏi chị yêu nhé. Em chỉ biết vô cùng ngưỡng mộ. Đẹpppppppppppppppppppppppp!

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 7:02 Chiều

      Ừ, chưa khỏi, còn có lý do trốn rửa bát 😉

  21. Quyh Huong 15/05/2010 lúc 12:59 Chiều

    Chi oi cai croissant nhin me qua chi oi, ruot ben trong nhin dep qua

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 7:02 Chiều

      Lúc nào em thử xem sao nhé?

      • Quỳnh Hương 15/05/2010 lúc 7:06 Chiều

        dạ hôm nào e sẽ liều thử lại một lần nhìn chị và chị Kati làm em chết mê chết mệt luôn

  22. phanth 15/05/2010 lúc 12:43 Chiều

    Người ta phải mua bánh về giả bộ làm trưng lên web (((hị hị))) trong khi bạn Rùa làm một tay (((hự hự))) Không ganh tị không được mà.

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 7:01 Chiều

      Thực là không hiểu gì cả ạ.
      Croissant chưa làm thấy khó, làm qua vài lần thấy khó một cách vừa phải, làm khoảng chục lần thì thấy … dễ. Thật 100% ạ.

      • MeMy 18/05/2010 lúc 8:02 Sáng

        nói thế nào ấy chứ, đây làm 1 lần xong tởn luôn, có dám làm lại lần nào nữa đâu mà bào vài lần thấy khó vừa phải, hừ!!?? B-)

        • Khai Tâm 18/05/2010 lúc 2:14 Chiều

          Mới 1 lần đã nản 😀

  23. vitbaucaccac 15/05/2010 lúc 11:41 Sáng

    siêu nhân RÙA một tay hiiii chị ơi cẩn thận sau vụ này tay to tay nhỏ vì được tập tạ nhé

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 7:00 Chiều

      Cũng may, bị đau ở tay phải nên giờ tay trái có dịp cân bằng lực lượng 😉

  24. hoasingheo 15/05/2010 lúc 11:01 Sáng

    Hic, hắn làm một tay mà xinh thế, hai tay thì bằng giết người à???

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 7:00 Chiều

      Hai tay mà hai cây cán bột thì dám giết được người lắm 😉

      • daoquangmai 15/05/2010 lúc 7:32 Chiều

        Rùa ơi là Rùa, đến chết cười vì cái câu trả lời của Rùa, xứng đáng là vợ một nhà KH nhỉ?

        • Khai Tâm 16/05/2010 lúc 6:33 Sáng

          Hì hì… cầm trên tay 2 cái hung khí đó thì hơi bị nguy hiểm ạ. Nghèo tự đặt em vào tình huống đó đấy chứ 😉

  25. BeBo 15/05/2010 lúc 10:52 Sáng

    Bắt chước chị làm được croissants hôm qua, thích ơi là thích, em cuốn không giống lắm chị ơi…

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 6:59 Chiều

      Hôm tới chị ghi lại cách cuộn croissants nhé!

  26. Medangtam 15/05/2010 lúc 10:36 Sáng

    Rùa ơi làm sao mà tay đau đến nỗi phải bó thế kia. Tuần trước còn thấy bận đi chơi cơ mà?
    Chậc thương thì thương nhưng mà t….ức vì “hắn” vẫn đủ sức làm mình thèm chỉ với một tay.

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 6:59 Chiều

      Lâu rồi em không làm croissant, chỉ thi thoảng cán vài cân puff pastry. Mỗi lần ăn toàn mua ngoài hiệu bánh. Đợt này bận không đi ra ngoài nhiều nên muốn ăn phải làm. Làm rồi thì ăn bánh ngoài không thấy ngon nữa nên lại yêu cầu, lại làm, lại đập! Đến là khổ.

  27. Lê Hải Anh 15/05/2010 lúc 10:18 Sáng

    Chị RÙA siêu nhân, em càng ngày càng phục chị sát đất .
    Em thích ăn croisant lắm lắm, tuần nào cũng lê la các bakery ngon ở HN mua vài chiếc về . Em đã thử làm theo cách của các chị khác nhưng bánh cũng không có nhiều lớp và trông ngon lành như thế kia, ruột đặc đặc lắm chị ạ.

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 6:57 Chiều

      Chị nghĩ là khác biệt ở kỹ thuật cán thôi. Còn lại croissant nào cũng sẽ có lớp.

  28. Mẹ Bống 15/05/2010 lúc 10:05 Sáng

    Ngon quá cơ. Nhìn cứ lỗ hà lỗ hổng,chuẩn thiệt. Chưa dám một lần sờ đến cái anh Pastry này. Rùa hướng dẫn chi tiết nhé.

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 6:55 Chiều

      Loại croissant cán lạnh thì hình như em chưa viết lại công thức (từ sách) nhưng loại cán nóng đã ó rồi mẹ Bống ạ.

  29. anatomysu 15/05/2010 lúc 9:53 Sáng

    Em đi chết đây! Một tay mà thế thì 2 tay như nào ạ huhu. Đề nghị có cờ lip nhá 😛

    • Khai Tâm 15/05/2010 lúc 6:54 Chiều

      Hai tay cũng thế mà thôi, có điều nhanh hơn, ít bực mình hơn. Clip để sang tháng nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: