Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Tart chanh meringue

Mùa hè, vị chanh luôn gợi cảm giác mát mẻ, sảng khoái và thanh khiết.  Vị chua hòa quyện với vị hơi the của chất tinh dầu từ vỏ…

Công thức này được liệt kê dưới dạng “cake” hơn là “tart” do chiều cao, cấu trúc bánh xốp nhẹ chứ không sánh dẻo như các loại tart chanh khác.  Nguồn: “Sweet Melissa Baking Book”, quy đổi sang đơn vị metric bởi  KT.

Công thức: (Dành cho một chiếc bánh cao 5-6cm, đường kính 22cm – KT làm 1/2 công thức, được 1 chiếc 12cm và 3 tart chữ nhật nhỏ)

Nguyên liệu:

– 30g bơ

– 100g butter biscuits (bánh quy bơ giống Marie), nghiền vụn

– 6 trứng, tách riêng lòng trắng lòng đỏ

– 1 lon sữa đặc có đường

– 2g muối

– 120ml nước cốt chanh vàng (khoảng 3 trái lớn hoặc 4 trái trung bình)

– vỏ của 1 trái chanh, nạo nhuyễn

– 2g cream of tartar

– 100g đường

Cách làm:

Bánh quy nghiền vụn, trộn lẫn với 30g bơ chảy. Dàn mỏng xuống đáy khuôn. Lưu ý không nén chặt.  Vặn lò 180 độ C, nương 10′.  Lấy ra để nguội.

Trong một chiếc xoong nhỏ, trộn đều: lòng đỏ trứng, sữa đặc, muối, nước cốt chanh, vỏ chanh nạo.

Chuẩn bị một chiếc xoong có đường kính lớn hơn, đổ 1/2 nước, đun nước sôi lăn tăn (không để sôi hẳn). Vặn lửa trung bình-nhỏ, đặt xoong nhỏ chứa hỗn hợp trứng sữa lên trên.  Dùng phới lồng khuấy đều, nhanh tay, khoảng 15′ cho đến khi hỗn hợp sánh. Khi đó trứng sẽ chín, hỗn hợp sánh mịn, nếm thấy… ngon 😉

Vặn lò 200 độ C.

Lòng trắng trứng đánh gần bông với cream of tartar, từ từ thêm đường và đánh đến khi bọt khí nhỏ li ti, dẻo và mịn.

Trộn 1/2 lòng trắng với hỗn hợp trứng sữa cho thật đều. Lưu ý nhẹ tay.  Đổ hỗn hợp vào khuôn.

Với 1/2 lòng trắng đánh bông còn lại, dùng thìa xúc đổ lên trên mặt bánh, không để lòng trắng chạm vào viền khuôn.

Cho khuôn vào lò, nướng 10-12 phút khi lòng trắng có màu nâu (đậm/nhạt tùy thích).

Lấy khuôn ra khỏi lò, để nguội.  Cho vào ngăn đông lạnh khoảng vài giờ.

Lấy bánh ra khỏi khuôn. Dùng lạnh kèm sốt các loại trái cây.

Advertisements

27 responses to “Tart chanh meringue

  1. Phương Quỳnh 06/11/2012 lúc 10:52 Chiều

    cô ơi, khuôn có cần chống dính ko ạ 😀

  2. NA 20/05/2010 lúc 12:05 Chiều

    chị ơi cho em hỏi là chị cho cả vỏ chanh vào liệu có bị đắng không?

    • anatomysu 20/05/2010 lúc 2:14 Chiều

      Chanh loại chanh vàng của Mỹ thì ko đắng đâu bạn, mà mùi rất thơm.

    • Khai Tâm 21/05/2010 lúc 12:58 Chiều

      Không đắng đâu.

  3. lanakent 20/05/2010 lúc 9:13 Sáng

    món này hấp dẫn quá nhưng mà em ko tìm ra chanh vàng. Thay bằng cam vỏ vàng cam dc ko chị 🙂

    • Tiny 20/05/2010 lúc 11:00 Sáng

      CHị đang tính trồng chanh vàng. Có ai đăng kí mua chanh không nào, 😀

      • anatomysu 20/05/2010 lúc 2:16 Chiều

        Có ai đổi chanh lấy khuôn lady ko nào 😛

        • Khai Tâm 21/05/2010 lúc 1:51 Chiều

          Chị!

        • Tiny 21/05/2010 lúc 10:37 Chiều

          Hihi, chanh giờ chưa ra mầm luôn thì đến bao giờ mới đổi được khuôn lady nhỉ? 😀

      • lanakent 20/05/2010 lúc 10:14 Chiều

        có em Quỳnh đăng kí! Sẵn đăng kí cả bánh để ăn ké luôn hehehe

      • Khai Tâm 21/05/2010 lúc 12:54 Chiều

        Có “em” 🙂

        • Tiny 21/05/2010 lúc 10:40 Chiều

          Vâng, em đã ghi sổ: chị, em, chị, và cả “em” nữa nhỉ? ^^

          • Khai Tâm 24/05/2010 lúc 12:19 Chiều

            Chị cũng đã ghi sổ, để đòi 😀

    • anatomysu 20/05/2010 lúc 2:17 Chiều

      Em ở SG à, lên metro đi em, chanh vàng cam vàng có đủ 😀

      • lanakent 20/05/2010 lúc 10:17 Chiều

        vâng để em đi xem thử. Nhà em cũng gần ngay Metro nhưng phải đi quốc lộ mới tới nên lười :D. Cảm ơn chị ạ 🙂

  4. Akari 19/05/2010 lúc 5:29 Chiều

    Quà cho chị Rùa nè!

    http://www.mediafire.com/?tjgtymzmyyn

    😀

    • Khai Tâm 20/05/2010 lúc 6:43 Sáng

      Chị đã download ngay tối qua. Cảm ơn em, và cũng xin giới thiệu với mọi người, cuốn sách dạy các kỹ năng chụp ảnh đồ ăn.

      • Akari 20/05/2010 lúc 7:53 Sáng

        Cứ từ từ đọc và làm theo. Xong chị rì-viu cuốn sách nếu có thời gian :D. Hy vọng là có ích cho mọi người.

        (link đấy còn down thoải mái, tài khoản của em mà)

        • Khai Tâm 21/05/2010 lúc 12:49 Chiều

          Cảm ơn chú Akari lần nữa. Đọc sơ sơ mà chưa biết có lúc nào làm theo (vì các công đoạn cắm tăm vào đồ ăn là chị lười cực 😛 )

  5. Cá cơm 19/05/2010 lúc 4:45 Chiều

    meringue ở trên cái bánh đó bạn. Ôi có cherry, em thèm cherry… Bánh tart này ngộ hen, nhìn giống bánh bông lan hehe. Chắc là chị nướng trong khuôn soringform hả? Em đoán vậy.

    • Khai Tâm 20/05/2010 lúc 6:42 Sáng

      Đúng rồi, chị nướng trong khuôn đế rời, bánh cao nhìn đẹp.

  6. mynguyen1907 19/05/2010 lúc 3:53 Chiều

    Huhu, đang lúc cháu đang nóng nực vì cái nắng trưa và đói bụng. Nhưng mà sao cháu ko thấy meringue đâu nhỉ (theo cháu nhớ là meringue màu trắng tinh và ngọt lừ, hehe)

    • Khai Tâm 20/05/2010 lúc 6:40 Sáng

      Meringue trộn vào hỗn hợp bánh và trên mặt bánh Miu ạ.

  7. Mẹ Bống 19/05/2010 lúc 3:33 Chiều

    Cái này làm bằng chanh leo được ko nhỉ.

    • Khai Tâm 20/05/2010 lúc 6:39 Sáng

      Chanh leo có vị ngọt hơn chanh thường, nên có lẽ phải gia giảm. Em nghĩ được thôi, không vấn đề gì.

  8. Thu Vân 19/05/2010 lúc 3:25 Chiều

    Sao Khai Tâm nở nào đưa ra một dĩa bánh đẹp ơi là đẹp, ngon ơi là ngon rồi …xin nợ công thức! Nên buồn ơi là… thèm. Cứ mỗi lần nhận được thư là mình là thương Khai Tâm lắm.

    • Khai Tâm 20/05/2010 lúc 6:38 Sáng

      Dạ có công thức rồi 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: