Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Dụng cụ luộc trứng

Một tuần trôi qua nhanh.  Vừa mới bộ dụng cụ làm pasta tuần trước, thoắt cái đã lại đến hẹn gặp nhau tuần này. Trưa, nấu bát mỳ ramen, chợt nhớ ra cần phải “buôn” về những dụng cụ dùng để luộc trứng.

Vâng, luộc trứng.  Đơn giản chỉ là bỏ trứng vào nồi nước và luộc. Nhưng xung quanh nó cũng có nhiều nghiên cứu mang tính khoa học hẳn hoi.  Thời gian luộc sẽ thay đổi thế nào nếu sử dụng trứng lấy từ tủ lạnh, trứng cỡ S-M-hay L, luộc bằng nước lạnh, nước nhiệt độ phòng, nước ấm?  Luộc trứng quá thời gian, lòng đỏ sẽ bị bao bọc bởi 1 lớp màu xanh và phần lòng đỏ ăn sẽ ngán hơn.  Luộc trứng chưa đủ thời gian, cho món trứng luộc dầm nước mắm để chấm bắp cải hay đỗ quả luộc sẽ là một tai họa 😛

Cả nhà ai rảnh thì bước chân vào thế giới khoa học để tìm hiểu chi tiết hơn tại trang web của trường đại học Exexter và công thức 😉

Dựa vào trọng lượng:

Dựa vào kích thước:

(Bây giờ thì chúng mình bắt đầu lờ mờ hiểu ra, trong khi vợ các nhà khoa học lúi húi trong bếp thì các nhà khoa học loay hoay tính toán những con số liên quan đến trứng!)

Với hầu hết cư dân bếp, những công thức trên chỉ gợi nhớ về thời cắp sách đến trường (như là xa xôi lắm 😉 ) Có một hôm nào đấy các ông bố mà thấy các bà mẹ lôi dây ra đo hay lôi cân ra cân trứng, rồi tay cầm bút tay cầm sổ mắt lăm lăm dòm vào nồi nước đang sôi cùng với mấy quả trứng thì có lẽ sẽ lo lắng về sức khỏe của vợ lắm.

(Hình: internet)

Vấn đề là mình cần trứng luộc làm món gì? Trứng chần nguyên vỏ, Salad, deviled hay trứng trong món mỳ ramen?

Có những công thức nhằm thỏa mãn lòng say mê nghiên cứu thì cũng có những chiếc máy luộc trứng dùng điện với chế độ định sẵn.  Đơn giản và dễ hiểu. Nhưng hơi tốn chỗ cho một việc không được thực hiện thường xuyên lắm.

Có những dụng cụ luộc trứng trong lò vi ba.  Vâng, ai cũng biết là vỏ trứng dưới chế độ vi ba thì sẽ gây ra một vụ nổ, nhưng với dụng cụ này thì không.  Được sáng chế bởi người Nhật do nhu cầu ăn mỳ ramen khá cao:

(Hình: NSX)

Gọn gàng hơn nữa là EggMeter, cái mà đã xuất hiện trong bếp Rùa gần năm nay

“Nó” cho ra kết quả đáng tin cậy.  Đó là ưu điểm, bên cạnh công dụng phụ là làm chiếc chặn giấy.  Nhược điểm: Phải canh chừng, xem vạch đánh dấu để bỏ trứng ra theo yêu cầu sử dụng.

Bên trời  Âu, một sản phẩm thú vị không kém đã xuất hiện: BeepEgg

Với dụng cụ này, khi được nghe “Killing Me Softly”, tức là trứng đang ở mức soft-boiled.  Nếu là “I wish I was a hen”, trứng sẽ như trong bát mỳ ramen ở trên.  Cũng đơn giản là thả cùng trứng vào nồi nước và chờ nghe nhạc.

Có thể không phải ai cũng cần, và nhất là không phải ai cũng muốn có thêm một thứ trong bếp vốn đã chật chội của nhà mình.  Nhưng biết thêm về vài công thức vật lý tính độ chín của trứng 😉 cùng với một vài dụng cụ tiện ích cũng là điều hay, nhất là vào một chiều thứ Năm làm việc cực kỳ chán.

Thôi mai đã là thứ sáu rồi. Cuối tuần sẽ đến nhanh thôi.

Chúc vui vẻ!

Advertisements

31 responses to “Dụng cụ luộc trứng

  1. lahthu 01/06/2010 lúc 8:45 Chiều

    Ôi, em biết lấy gì để cám ơn Rùa đây???!!! (Icon ngưỡng mộ cực kỳ)

    • Khai Tâm 04/06/2010 lúc 10:09 Sáng

      Gợi ý luôn đây: Chị thích ăn bánh 😉

      • lahthu 04/06/2010 lúc 3:21 Chiều

        Em ĐỒNG Ý! Bao giờ mới có dịp chị ơi!!!

  2. lahthu 01/06/2010 lúc 4:59 Chiều

    Dạ, để đo nhiệt khi nấu kẹo hoặc syrup ạ! Thế nhiệt kế để đo nhiệt lò và thịt nướng phải dùng loại khác ạ?

    • Khai Tâm 01/06/2010 lúc 8:18 Chiều

      Đúng rồi, mỗi loại có một chức năng riêng. Chị đang viết draft của bài thứ 5 tới nhưng chắc sẽ chiều em, viết về nhiệt kế trước vậy.

  3. anhthu 31/05/2010 lúc 8:04 Sáng

    Lại tuần mới, em chúc nhà Rùa tuần này “đón thêm” mấy bé cà chua xinh nhé! 🙂
    Chị Rùa ơi, trời nóng khiến em lúc nào cũng nghĩ về một cái “cặp nhiệt độ” khi vào bếp ;), cơ mà em chưa biết mua loại nào (thế nên mới vào đây để gạ gẫm :)). Khi nào chuẩn bị ý tưởng cho ngày thứ năm, chị đừng quên là có đứa đang băn khoăn về dụng cụ đo nhiệt chị nhớ, nhớ, nhớ!

    • Khai Tâm 01/06/2010 lúc 4:11 Chiều

      Cái “cặp nhiêt độ” em cần cụ thể là gì?

  4. me Bumyeu 30/05/2010 lúc 7:03 Sáng

    Thu 5 nao cung ngong trong bai moi hihi nhung di lam ban qua khong tron sep gui comment duoc. Chi cang ngay cang ghien bep Rua roi do. Di dom, thong minh, trong bung Rua chac la co den 10 bo chu ay nhi, gi cung biet. Kham phuc qua.

    • Khai Tâm 30/05/2010 lúc 3:47 Chiều

      Dạ không ạ, mẹ cháu chỉ có vài cái chữ, nhưng để ở trên đầu. Không dám để trong bụng sợ theo cơm gạo chạy mất hết 😉 😛

  5. Jigme_Lahmo 28/05/2010 lúc 11:29 Chiều

    Cái eggmater này có 1 loại hình tròn y chang quả trứng. Đúng là người ta nghĩ ra đủ kiểu nhỉ? Mà em choáng nhất là công thức toán học cho mức độ chín của trứng đấy. Từ bé tới giờ, đây là lần đầu tiên em được biết. Cám ơn chị Rùa đã giúp em mở mang đầu óc. hehe.

    • Khai Tâm 30/05/2010 lúc 3:21 Chiều

      Có tính dùng phương trình đó để luộc trứng không? 😉

  6. Stef 28/05/2010 lúc 8:03 Chiều

    Hay quá xá. Bây giờ mình mới biết có dụng cụ luộc trứng. Cảm ơn Rùa.

  7. Cá cơm 28/05/2010 lúc 4:05 Chiều

    ôi, giờ em mới biết luộc trứng mà cũng khoa học dữ vậy 🙂
    em còn thấy người ta bán dụng cụ như cái muôi nhỏ, dùng để nhúng trứng vào nước sôi, mà em chả hiểu nhúng vậy thì chừng nào mới chín :). Còn một dụng cụ luộc trứng bằng điện, luộc 1 lần được 5 trứng 1 lúc, thì lại khá choáng chỗ so với 1 gian bếp nhỏ

    • Khai Tâm 30/05/2010 lúc 3:16 Chiều

      Cái em tả, giống cái muôi nhỏ để nhúng trứng vào nổi trên nước sôi, chín dần nhờ nước nóng cách thủy, gọi là egg poacher. Dụng cụ này chần trứng như khi người Bắc chần trứng ăn với phở. Với người Việt mình thì một cái muôi là đủ thay thế nó 🙂

  8. Pee 28/05/2010 lúc 12:38 Chiều

    Mỗi lần nói Nấu ăn, thì thật ra chỉ toàn “Nấu” thôi chứ ko có ăn được là bao, vì e hậu đậu quá, nấu xong mệt quá ăn hết ngon, nhưng cảm giác nhìn những ng thân của mình ăn ngon lành thì thật là thích ạ 😀 Em nghiện bếp Rùa rồi đấy ạ, ngày nào cũng vào, mặc dù giờ ko có điều kiện nấu nướng.Sau này có gia đình chắc chắn e sẽ đầu tư 1 cái “Bếp Pee” ạ!:D Chúc gia đình cuối tuần vui vẻ!

    • Khai Tâm 30/05/2010 lúc 3:05 Chiều

      Chúc cho bếp Pee chóng được thành hình nhé!

  9. Ngoc Ly 28/05/2010 lúc 12:11 Chiều

    Chị ơi em thích đọc các bài về dụng cụ làm bếp của chị lắm!!! Chị tiếp tục viết chị nhé 😡

  10. lanakent 28/05/2010 lúc 8:12 Sáng

    a a em thích vừa luộc trứng vừa chờ nghe nhạc hêhhe

  11. cutechick 27/05/2010 lúc 11:28 Chiều

    Cứ mỗi thứ 5 đọc bài giới thiệu dụng cụ nhà bếp thì em lại thấy con người mình thông minh quá ạ. Ngay cả những công việc rất bình thường thì cũng có máy để làm thay ta hoặc giúp ta ở một công đoạn nào đó.
    Bài viết hôm nay thú vị lắm chị. Beep Egg xinh quá, ngồi đợi trứng luộc chín mình còn đc nghe nhạc nữa, cũng vui ghê, hihi ^^. Cảm ơn chị Rùa đã thường xuyên giới thiệu các dụng cụ nhà bếp cho em & mọi người mở mang kiến thức nha.

    • Khai Tâm 28/05/2010 lúc 7:25 Sáng

      Viết ra mà có người đọc và cười là vui rồi 😉

  12. HD 27/05/2010 lúc 7:28 Chiều

    ôi, mẹ Rùa viết hay và vui quá thể, hóa ra mấy cái công thức toán khô khan thế cũng có áp dụng trong đời thường nhỉ (!) (hihi câu hỏi này đúng là ngớ ngẩn :P)
    Nhìn cái trứng Rùa luộc mê quá, phải đi mua ngay cái BeepEgg thôi 🙂
    Cảm ơn Rùa nhiều, chúc cả nhà Rùa cuối tuần vui vẻ nhé.

    • Khai Tâm 28/05/2010 lúc 7:23 Sáng

      Cảm ơn bác, cuối tuần vui vẻ!

  13. mynguyen1907 27/05/2010 lúc 4:45 Chiều

    cháu có 2 cái luộc trứng mà chả hiểu sao bỏ vô lò nó bung ra, nổ tung tóe, lau dọn rất chi là mệt hơi T___T.
    À mà dụng cụ luộc trứng ở đây có… 1 dãy nho nhỏ ấy. Cháu cũng chả biết công dụng của từng loại vì chả hiểu cái description của nó >”<

    • Khai Tâm 28/05/2010 lúc 7:22 Sáng

      Cái luộc trứng của meo meo dùng trong lò vi sóng à? Lúc nào chụp ảnh của mấy loại có bên đấy nhé 😉 Xem với?

  14. judylove 27/05/2010 lúc 3:34 Chiều

    Chị Rùa cho em tô mỳ nào..thèm quá cơ.. nước trong veo à..

    • Khai Tâm 28/05/2010 lúc 7:21 Sáng

      Chị gọi hẳn 5 tô mỳ vào cho em 😉

  15. Giang Le Boye 27/05/2010 lúc 3:31 Chiều

    em cũng thích ăn trứng luộc lòng đào. hồi ở nhà, cứ nghe gà cục tác là chạy ngay ra vườn lụm trứng vô luộc ăn. qua bên này ko biết trứng còn tươi hay ko nên ko dám ăn lòng đào nữa :-s
    chị ưi, hum nào chị có thời gian, chị cập nhật một số món mì, món cơm Nhật đi chị. bên em, cửa hàng châu Á mới có thêm mặt hàng mới của Nhật như mirin, miso, wasabi, rong biển, dấm… để làm món Nhật mà em ko biết món nào hết á.
    cám ơn chị nhìu!

    • Khai Tâm 28/05/2010 lúc 7:20 Sáng

      Chị cũng không biết nhiều. Bên đây sẵn gia vị nên thỉnh thoảng nấu thay đổi thôi, món chính vẫn là các món Việt và Tây.

  16. pooh 27/05/2010 lúc 3:14 Chiều

    Ôi em mê cái Beepegg quá đi thôi, vừa luộc trứng vừa nghe nhạc nữa cơ chứ… Tks chị đã share một bài viết hay quá…

  17. HMai 27/05/2010 lúc 2:49 Chiều

    Rùa ơi, hay quá nhỉ. Không biết ở VN có không để chị mua? ăn trứng luộc lòng đào lúc nào cũng ngon hơn . Cám ơn Rùa nhé, chị đi lùng đây

  18. Autumn Fish 27/05/2010 lúc 2:34 Chiều

    Thanks chi! Bai viet rat thu vi ^^ Du chang de lam gi nhung nghe them 1 cau chuyen ve bep nuc cung cam thay ngay t5 bot chan chuong hon 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: