Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Nhiệt kế!

Trong ngôi nhà mỗi gia đình có biết bao nhiêu các thiết bị điện tử. Có rất  nhiều thiết bị được gắn nhiệt kế!  Tủ lạnh? Có chứ, các vạch ở nút điều chỉnh “số” tủ lạnh được gắn với số nhiệt độ tương ứng. Máy vi tính? Có chứ, có bộ phận đo nhiệt độ, để khi máy vi tính đang hoạt động bị nóng, quạt trong máy sẽ tự động bật lên làm mát.  Điều hòa nhiệt độ? Chắc chắn rồi. Lò nướng? Chúng mình biết câu trả lời rồi.  Một chiếc máy ủ sữa chua cũng có bộ phận đo nhiệt bên trong:

Chắc ai cũng đã từng đi học, đều sẽ nhớ chiếc nhiệt kế Ga-li-lê với những màu sắc tươi tắn, chẳng giống chiếc nhiệt kế thông thường tẹo nào

Nhiệt kế  Galileo (Hình: internet)

Có lẽ một người bình thường khó có thể liệt kê ra đầy đủ tên của các loại nhiệt kế có trên trái đất này. Sơ sơ nhẩm tính có đến hơn chục loại và chắc là còn nhiều hơn nữa. Link này dẫn đến Bảo tàng nhiệt kế, có hình ảnh hiện vật tại nơi lưu giữ các mẫu nhiệt kế cổ, có giá trị lịch sử. Còn đây là một nhà sưu tập nhiệt kế ở  Massachusetts, người có bộ sưu tập về nhiệt kế lớn nhất thế giới: hơn 5000 chiếc (Ôi phu nhân của nhà sưu tập này hẳn là một người nấu ăn nhiệt độ cực chuẩn!).

Nào thì cứ thử tưởng tượng, bác gái đang nướng gà sử dụng một chiếc nhiệt kế của nhà sưu tập bác giai, ấy thế mà đang làm thì có khách đến thăm quan (sự bất tiện của việc mở rộng cửa đón khách đến thưởng lãm bộ sưu tập của các nhà sưu tập tư nhân).  Bác giai chạy xuống bếp “mượn” lại chiếc bác gái đang dùng, với lý do cần giới thiệu cho khách. Mà bác gái thì cảm thấy món ăn mình nấu là vô cùng quan trọng, không thể dừng lại vì bất kỳ lý do gì (bác nào chả thế  😛 ).  Phức tạp ra trò. Tốt nhất là mỗi người nên tự có một bộ sưu tập nhiệt kế!

Mọi gia đình có con nhỏ đều có sẵn trong tủ thuốc một chiếc nhiệt kế. Dù là nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử đo trán, đo tai cho đến dụng cụ báo tăng nhiệt gắn vào quần áo trẻ con khi chúng đang có triệu chứng sốt.  Nếu chưa có, ít ra, cũng nên nghĩ đến chuyện có sẵn một (thậm chí hai) chiếc.  Riêng nhiệt kế y tế đã phân ra vài loại khác nhau.

Một năm trung bình một đứa trẻ ốm 12 lần mà đã có đến mấy loại nhiệt kế.  Vậy thì nếu cứ theo tỷ lệ như trên, với công việc trong bếp của các bà nội tướng (hôm nay chúng mình lên làm tướng 😛 ), với một năm 365 ngày x 3 bữa, sẽ phải có đến mấy trăm loại nhiệt kế không chừng 😉

Nhưng thực tế chỉ có mấy loại, trong đó tùy theo nhu cầu của từng bếp.  Điểm xem nào…

Về cơ bản, nhiệt kế sử dụng trong bếp có hai loại: Dial (hiển thị nhiệt độ bằng mũi tên như đồng hồ) và Digital (Điện tử). Loại nhiệt kế thủy ngân thường chỉ đo nhiệt độ thấp, nên ít khi sử dụng. Chỉ có một loại đo nhiệt độ ủ bánh mỳ thuộc loại này.

Liêt kê thể loại thì nhiều, nên tạm thử xếp theo phần công dụng chính:

1. Loại nhiệt kế đo nhiệt độ thấp (Bột bánh mỳ, yogurt):

Cấu tạo: Thủy tinh chứa thủy ngân, Dial, hoặc Digital (điện tử, chạy bằng pin)

2. Loại nhiệt kế đo nhiệt độ dầu ăn (chiên rán) và nấu kẹo:

Loại nhiệt kế này chịu được nhiệt cao, dùng để đo nhiệt độ dầu ăn khi chiên (deep fry) hoặc sử dụng đo nhiệt độ đường làm kẹo (do vậy cũng gọi là sugar thermometer).  Bếp rùa sử dụng chiếc nhiệt kế nhãn hiệu Taylor ở hình dưới.

Có một loại khác, có dây dài, kết hợp với chức năng hẹn giờ (timer)

Cấu tạo: Dial hoặc Digital

Nhiệt độ cao nhất: trên 250 độ C

3. Loại nhiệt kế chịu nhiệt (bằng chất liệu chịu nhiệt), sử dụng đo nhiệt độ trong lòng lò nướng.

Nếu một chiếc lò đã được phân độ chính xác thì không cần phải mua thêm một dụng cụ như thế này nữa.  Nhiệt kế đặt trong lò có thể đặt lên khay nướng hoặc treo ở khay có rãnh.

(Hình: internet)

4. Nhiệt kế đo nhiệt độ (bên trong) thịt

Loại này ở VN ít dùng do không có thói quen, cũng vì không nướng gà tây nguyên con (vào lễ Tạ Ơn – Thanksgiving), thời gian nướng kéo dài có khi cả nửa ngày.  Gà ta nhỏ lại không cần đến vì thường gà ta cần hấp sơ rồi ướp, cũng nhanh chín hơn.  Cách dùng: Cắm nhiệt kế vào gà hoặc các món thịt nướng khác, vặn lò. Khi nào nhiệt độ bên trong của thức ăn đạt đến mức yêu cầu thì tắt lò, lấy ra.

(Hình: USDA)


5. Các loại nhiệt kế khác

Ứng dụng công nghệ cao có nhiệt kế hồng ngoại, chỉ có một chức năng: đo nhiệt độ bề mặt của dụng cụ nướng, ví dụ mặt chảo, xoong nồi hay bề mặt vỉ nướng thịt.  Giá đắt (gần US$100), công dụng ít, thực chỉ thích hợp cho những ai thích sưu tầm “đồ chơi công nghệ cao”

Để tiện cho những người có ít nhu cầu sử dụng, những loại nhiệt kế dùng một lần ra đời.

Nhiệt kê đo nhiệt độ bên trong của bánh gateau:

(Hình: USDA)

Nhiệt kế đo độ chín của gà nướng. Khi đạt đến nhiệt độ đủ để chín, một bộ phận của chiếc nhiệt kế sẽ bật ra.

(Hình: USDA)

Trên đây là một số loại nhiệt kế tương đối thông dụng và những tính năng của chúng.  Hy vọng ai có nhu cầu đều có thể tìm được cho mình một chiếc ưng ý.

Advertisements

25 responses to “Nhiệt kế!

  1. Tu huyen 05/09/2015 lúc 11:45 Chiều

    Nhiet ke lo nuong o nha minh giong hinh so 3 minh treo len thanh lua tren duoc k ha khai tam

  2. diệp thoả 15/09/2013 lúc 7:49 Chiều

    bạn ơi. cái nhiệt kế số 3 sử dụng trong lòng lò nướng ấy, giá bn bạn nhỉ?

  3. thanh hang 13/02/2012 lúc 7:08 Chiều

    mọi người mua mấy loại nhiệt kế này ở đâu thế ? chỉ cho em với

  4. sylwiaduyen 11/09/2010 lúc 2:15 Sáng

    Chị Tâm ơi. Chị chỉ cho em cách kiểm tra nhiệt đồ lò bằng cái nhiệt kế để trong lò nướng ý chị ơi. Em mua 1 cái mà chưa biết cách dùng. 😀

    • Khai Tâm 14/09/2010 lúc 7:49 Chiều

      Em cứ đặt nó vào trong lò (hoặc treo, tùy loại), sau đó điều chỉnh nhiệt độ của lò. Ví dụ 200 độ C, và chờ khoảng 10-20′ xem đồng hồ chỉ số nào.

  5. lanakent 03/06/2010 lúc 7:49 Chiều

    lần đầu em nhìn thấy nhiệt kế Galileo:D. Em thích kẹo lắm nhưng chưa dám làm vì bánh trái còn đang “bơi” vả lại đang chờ ai đó tặng cái nhiệt kế kẹo đã 😉

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 2:56 Chiều

      Chúc em chóng toại nguyện 😉

  6. Cá cơm 03/06/2010 lúc 6:55 Chiều

    ôi, vừa hay hôm nay em mới sắm được 1 cái nhiệt kế dành cho lò nướng, y chang như hình của chị, chỉ khác hiệu thôi ^^
    tuần trước em cũng mua 1 cái nhiệt kế để đo nhiệt độ thịt, nhưng không bỏ vào lò nướng được. Nó cũng giống trong hình của chị (khổ, nhằm đợt đang sale nên em ráng mua hihi). Có điều em không biết dùng cái nhiệt kế đó để đo nhiệt độ chất lỏng được không chị nhỉ?

    • Khai Tâm 04/06/2010 lúc 1:14 Chiều

      Nhiệt kế đo nhiệt độ thịt có thể đo nhiệt độ chất lỏng. Em cứ thử đi.

    • ivy 27/06/2011 lúc 1:24 Chiều

      Chị Cá ơi, cho em hỏi thăm chị mua nhiệt kế bỏ lò ở đâu (em đang ở HCM) và giá tiền bao nhiêu ah?
      Em đang nghi ngờ cái lò nướng (hàng Vn) có vấn đề nên không thể nào ra mẻ cupcake nào trọn vẹn được.
      Nhờ chị Cá chỉ giúp em nhé.

  7. mynguyen1907 03/06/2010 lúc 5:46 Chiều

    Ôi, ko ngờ trong bếp thôi cũng nhiều loại nhiệt kế thật ấy. Nếu mà ai muốn thu gom đủ tất tần tật những dụng cụ làm bếp cô Rùa giới thiệu thì bếp phải to lắm đấy nhỉ 😀

    • Khai Tâm 04/06/2010 lúc 1:12 Chiều

      Chị còn chả “thèm” có tất cả những thứ đấy 😛

  8. osaka_vietnam 03/06/2010 lúc 3:32 Chiều

    Cám ơn em Rùa đã dày công sưu tầm và chia sẻ kiến thức với mọi người… Chả trách ai cũng yêu Rùa, nhỉ!

    Lạc đề tí: SCP đã về HN nghỉ hè rồi kìa! Rùa đã “lên kế hoạch” về chưa?

    • Khai Tâm 04/06/2010 lúc 1:10 Chiều

      Dạ chưa có kế hoạch gì ạ 😦

  9. Jigme_Lahmo 03/06/2010 lúc 1:26 Chiều

    Chị ơi, cái nhiệt kế có dây dài dài mà có chức năng hẹn giờ ấy có dùng để do nhiệt độ lò được ? Em thích cái nào nhiều chức năng, vừa để nấu kẹo, vừa để đo trong lò… luôn.

    • Khai Tâm 04/06/2010 lúc 1:08 Chiều

      Đôi khi nhiều chức năng không phải là chuyện tốt.
      Loại có dây dài nếu dây chịu nhiệt được thì không sao, đo nhiệt độ lò được.

  10. me Bum yeu 03/06/2010 lúc 12:20 Chiều

    Thứ 5 nào cũng chờ mong bài viết mới. Bổ ích quá, cảm ơn rùa nhiều .

  11. lahthu 03/06/2010 lúc 10:24 Sáng

    Cám ơn chị Rùa cực kỳ, cực kỳ, cực kỳ nhiều ấy! Sau khi được khai sáng thế này có lẽ em phải sắm ít nhất là 2 chiếc nhiệt kế mất thôi: 1 để nấu kẹo, 1 để đo nhiệt lò. Có khi nào nhà mình gây quỹ bằng 2 loại này không chị? 😉 (Đừng mắng em vì tội được voi đòi tiên nhé!)

    • Khai Tâm 04/06/2010 lúc 1:02 Chiều

      Không có gì mà, cảm ơn khách sáo thế.
      Gây quỹ thì chắc từ từ, đợi hạ giá 😛

      • lahthu 05/06/2010 lúc 10:40 Sáng

        Chị Rùa, chị Rùa ơi! Em tìm thấy 1 loại nhiệt kê này, chị “nhòm” qua giúp em xem nó có thể là chiếc nhiệt kế đầu tiên trong bếp em không nhé! 🙂
        http://dungculambanh.com/layoutdetail.php?layout_id=93
        Ah, hôm nay thứ 7, chắc nhà Rùa lại đội nhà đi vi vu đây! Em chúc cả nhà 2 ngày nghỉ ấm áp, chứ không nóng bức nhé! 🙂

        • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:55 Chiều

          Chị không biết công dụng chính của chiếc nhiệt kế đó để làm gì, không thấy ghi.

  12. muaxuan 03/06/2010 lúc 10:13 Sáng

    Cho em nói một câu nhé: Em iu chị Rùa nhất 😛 Em đang cần mua một chiếc, bắt chiếc chị làm kẹo ngon để ăn : x

    • Khai Tâm 04/06/2010 lúc 1:01 Chiều

      Xin phép nói một câu mà nói những 2! 😛
      Chúc sớm có nhiệt kế, sớm có kẹo ngon.

  13. mehazim 03/06/2010 lúc 9:40 Sáng

    Cám ơn chị về bài viết này nhé!
    Mấy vật dụng tưởng như khô khan này vậy mà dưới “ngòi bút” của chị Rùa sống động hẳn lên!
    Rất thú vị ah, em đã được động đến khá nhiều loại nhiệt kế nhưng đây là lần đầu tiên thấy nó thú vị đến vậy, và thầm tiếc ngày xưa không chịu hứng thú mò mẫm để hiểu thêm về chúng.
    Cám ơn Rùa nhiều ah!

    • Khai Tâm 04/06/2010 lúc 1:01 Chiều

      Mỗi ngày luôn luôn có những điều mới mẻ để mình học hỏi và thu nạp làm giàu thêm kiến thức. Internet là nguồn tài nguyên gần như vô tận, lo gì không tìm ra nhiều điều thú vị, còn hơn cả nhiệt kế ấy chứ 😛

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: