Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Đồ chơi: Đất nặn mẹ nấu

Đất nặn

Nhân đọc xong bài “Mẹ đừng cấm con chơi đất nặn”, các bố mẹ kể lại chuyện ngày xưa chơi đất sét hò nhau “Pháo nổ pháo lang cả làng chịu chưa?” trong khi thời hiện đại, các con sờ vào đất cát một tí teo bố mẹ đã la toáng lên, là bẩn, là mất vệ sinh.

Từ khi còn bé xíu, hai con rùa con hay được chơi đất nặn.  Suy cho cùng thì ngoài nặn đất với xếp Lego và một số đồ chơi gỗ, đồ chơi vải ra, chúng chẳng mấy được tiếp xúc với đồ nhựa xanh đỏ nhạc í éo đến váng cả đầu.  Cái gì cũng đơn giản.  Đất nặn Play-Doh nhâp ngoại lại đắt đỏ, ít quá, chơi chẳng mấy chốc mà khô, hết.  Từ hồi TT bé rùa mẹ hay nấu đất nặn. Nguyên liệu của mẹ (bột mỳ) thành đồ chơi của các con.  Đồ bếp của mẹ (khay, cây cán bột, khuôn cắt, v.v.) cũng thành đồ chơi của các con được.

Đất nặn từ bột mỳ nấu ở nhà không tốn thời gian của mẹ, giá lại rẻ.  Mẹ chỉ lấy những thứ thường có sẵn trong bếp ra, 3-5 phút là xong.  Phần còn lại là pha màu các con sẽ tự làm được.

Công thức này là công thức cơ bản, hầu hết các cô giáo dạy ở mẫu giáo, tiểu học cũng như các bà mẹ ở Mỹ đều biết và phổ biến cho nhau.

Nguyên liệu:

– 270g bột mỳ (loại nào rẻ nhất quả đất, chắc là Hoa Ngọc Lan)
– 30g bột năng (không có sẵn bột năng thay bằng bột mỳ hoàn toàn, tổng số 300g bột)
– 250g muối tinh (giá rất rẻ)
– 500ml nước
– 40g cream of tartar (nguyên liệu làm bánh)
– 50ml dầu ăn

Cách nấu:

Hòa tan tất cả các nguyên liệu trên. Cho lên bếp khuấy liên tục khoảng 3′, bột sẽ sánh đặc lại. Đổ ra mặt phẳng (khay nướng bánh, mặt bàn, v.v., cũng có thể trải tấm nylon ra đổ bột lên và nhồi cho kỹ. Để nguội bớt, chia phần nhỏ và pha màu thực phẩm thành nhiều màu khác nhau. Cất vào hộp kín nếu chưa dùng đến, chơi xong lại cất.

Cách pha màu: Có thể dùng màu thực phẩm (màu nước hoặc màu bột), hoặc cũng có thể dùng màu tự nhiên như nước củ dền, nước rau spinach xay nhuyễn vắt nước (luộc củ dền cho ra nước, sau đó dùng nước đó nấu đất nặn).  Sử dụng màu bột hoặc màu nước thì cho trực tiếp lên khối bột đã chia nhỏ và nhồi đều.

Nếu muốn đất nặn có mùi thơm, có thể cho vài giọt tinh dầu chanh, cam, tinh dầu  (hoặc bột/tinh chất) vani.

Advertisements

76 responses to “Đồ chơi: Đất nặn mẹ nấu

  1. Trang Trang 20/02/2016 lúc 3:18 Chiều

    Em có một công thức rất đơn giản như sau muốn đóng góp với mọi người, ko cần dầu ăn hay cream vì sẽ làm tay bé nhớt, mong mọi ng cho í kiến thêm.
    Bột mỳ: 200g
    Nước:95g
    Màu nước: 1,5 tsp
    Nếu mọi ng làm theo đúng công thức trên sẽ có đất nặn cực kỳ như ý và sạch trơn cho bé.

    • huyentinh 20/08/2016 lúc 10:34 Sáng

      Trộn chung các nguyên liệu và đun lên khuấy đều hả bạn?

  2. buitan 22/06/2015 lúc 4:17 Chiều

    chị Khai Tâm cho e hỏi cream of tartar mua ở đâu vậy, cho e địa chỉ mua được ko chị, cảm ơn chị!!!!

  3. thienhuong150380@gmail.com 03/09/2014 lúc 8:13 Sáng

    Cám ơn mẹ Rùa nhiều..mình lam cho con chơi đây

  4. Van Anh Nguyen 15/12/2013 lúc 10:11 Sáng

    E vừa làm xong chị à. Đúng công thức but vì ko có gì để đong dầu ăn nên e áng chừng cho 40g dầu. E cũng ko có cream tartar but e thấy nó có vẻ hơi dính tay chị ạ. Lúc đầu còn nóng thì ko dính but nhồi bột được một lúc thì e thấy dính ạ. Chị bắt bệnh giúp e, hay là dầu ăn ít ạ?

    • Khai Tâm 15/12/2013 lúc 4:00 Chiều

      Thế này thì không phải “đúng công thức” rồi.

    • buitan 06/04/2015 lúc 2:47 Chiều

      do ít dầu quá đó bạn. hoặc do đun bột chưa chín tới. Cream of tar tar mua ở đâu vậy bạn

  5. Trần Hải Yến 04/12/2013 lúc 12:34 Chiều

    chị Khaitam ơi, pha màu thế nào hả c?

  6. Bimbim và Kem 20/06/2012 lúc 11:09 Sáng

    Em làm thử rồi chị ạ , mềm , mịn , dẻo dẻo nên tụi trẻ con nhà em thích lắm , cảm ơn chị

  7. le hieu thao 23/04/2012 lúc 2:09 Chiều

    chi Khai tam oi,em thich bai nay lam vi em cung co 1 con gai gan 4 tuoi roi, nhung em phai mua cream of tartar o dau vay chi. O sieu thi co ban khong chi? rat mong chi tra loi em.

    • Bimbim và Kem 20/06/2012 lúc 5:26 Chiều

      Hình như các shop chuyên bán nguyên vật liệu làm bánh sẽ có !

  8. Yến 01/08/2011 lúc 1:52 Chiều

    Cảm ơn chị Rùa hôm qua em cũng theo chị làm cho các con chơi, chúng nó thích lắm. Trông nó thích mà lòng thầm cảm ơn mẹ Rùa đã chia sẻ. thanks chị nhiều.

  9. aoiusagi 26/07/2010 lúc 3:32 Chiều

    Rua oi cho minh xin copy cong thuc nay ve Blog nhe de nau cho con gai . Cam on Rua da chia se cong thuc.

  10. BichHong 05/07/2010 lúc 5:33 Chiều

    Rùa ơi,
    Bên này không bán Cream of Tartar, trước giờ làm bánh tớ toàn thay bằng muối và chanh. Từ hôm đọc được công thức này cứ mong đợi ngậm ngùi mãi. May quá hôm trước tìm được 1 nơi bán COT qua mạng, 5 đồng cream 10 đồng vận chuyển, híc, nhưng vẫn sướng. Tớ làm đúng công thức. Hôm đầu tiên 2 mẹ con chơi rất hỉ hả, nhưng 2 hôm sau lôi ra chơi tiếp thì eo ôi, nó nhão và dính lắm, phải gọi đúng là nhão nhoét ý. Tớ chột dạ nghĩ có khi phải bảo quản trong tủ lạnh mà mình không đọc kỹ. Nhưng 1 lúc sau tìm lại định tống vào tủ lạnh thì hóa ra bố thằng cu nhà tớ vứt sạch vào sọt rác rồi. Akay thế! Cơ mà tớ vẫn còn cream of tartar, hỏi lại Rùa xem bảo quản thế nào hả Rùa?

    • Khai Tâm 07/07/2010 lúc 11:27 Sáng

      Nếu trời nóng, bác bảo quản trong tủ lạnh nhé.

      • ngoc tram 20/12/2011 lúc 7:27 Chiều

        rùa có cream of tartar ko? seo mình tìm mua hoài mà ko có????

  11. Mẹ Tôm Tít 02/07/2010 lúc 9:26 Sáng

    Tuyệt vời quá! Lần đầu vào nhà chị, ngó ngay bài này, mê tít luôn!!!! Cảm ơn chị nhiều vì đã chia sẻ!!!!!!

    • Khai Tâm 04/07/2010 lúc 3:34 Sáng

      Chào mẹ Tôm Tít. Ghé thăm nhà vội trong sáng qua, thấy cu bé đáng yêu ghê, đặc biệt qua lời thuật của mẹ. Thử comment mà không được không hiểu tại vì sao. Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ.

      • Mẹ Tôm Tít 06/07/2010 lúc 12:32 Sáng

        Hi hi… Em máu chiến quá, dù không đủ nguyên liệu nhưng cứ làm, kết quả là con gái sướng mê tơi, còn mẹ thì sướng rụng rời, nhất quyết hôm nào sẽ tìm đủ nguyên liệu để làm lại! À em làm cũng bị ướt, chắc em cho nhiều muối!

        • Khai Tâm 07/07/2010 lúc 11:48 Sáng

          Cảm ơn Mẹ Tôm Tít đã thử. Các con chắc chắn sẽ rất thích rồi 🙂

  12. nguyenlieuhanhphuc 27/06/2010 lúc 2:56 Chiều

    Thời tiết ngoài bắc khắc nghiệt hơn trong đó vì nấm mốc phát triển nhiều và nhanh lắm. Mùa hè và mùa đông hanh khô thì còn đỡ, mùa xuân là lúc mưa ẩm nhiều, có lúc playdough của mình chỉ để được đúng 1 tuần thì mốc. Mình là giáo viên của một trường Quốc tế nên hầu như tháng nào cũng làm playdough cho các con chơi. Lúc đầu mình bê luôn công thức của Tây vào làm lại gặp phải trời mưa. Chỉ được một tuần, playdough bị hút ẩm mạnh dính ướt nhoét ra không chơi được. Bọn mình tự gia giảm các nguyên liệu và thấy rằng muối giảm đi còn khoảng 2/3 thậm chí một nửa công thức đầu thì đỡ bị hút ẩm hơn và khi bị khô đi không có nhiều vết trắng bám bên ngoài. Dầu cũng vậy, giảm đi khoảng 1/3 lượng đầu sẽ không bị gripsy. Kem tartar, nếu bạn cho nhiều lên hơn thì thấy playdough sẽ mềm hơn lên còn thực ra cũng có thể chỉ cần cho 30g cho một recipe là đã ổn rồi. Playdough được làm bằng cách nấu lên, nhưng thực tế bột chưa đạt đến độ sôi đã cạn rồi, lúc đó bột chỉ nóng khoảng 60-70 độ thôi. Nếu bào tử nấm mốc đã có sẵn trong bột hoặc không khí thì sẽ không bị triệt tiêu đâu. Khi gặp điều kiện thuận lợi cộng thêm nhiều dầu quá nấm mốc sẽ phát triển nhanh. Playdough thích hợp cho mọi lứa tuổi. Các bé nhà mình khi mới vài tháng tuổi mình đã cho tiếp xúc với đủ các loại chất liệu khác nhau, kể cả playdough, cát, goop (bột ngô, đao, sắn dây trộn nước). Các chất liệu này giúp trẻ phát triển các giác quan, nhất là xúc giác, thính giác và thỉnh thoảng cả vị giác… Nhóm toddler 1-3 tuổi, chơi playdough sẽ giúp phát triển các cơ vận động tinh là các cơ tay nhỏ chuẩn bị cho sự khéo léo để cầm bút sau này. Ở độ tuổi này, mình hay cho các con dùng với cái ép tỏi, lăn bột nhỏ, dao cắt, khuôn cắt. Các con không cần tạo ra sản phẩm gì, chỉ cần have fun và vận động là được. Lớn hơn một chút các con có thể sáng tạo ra các hình dạng phong phú. Trẻ học rất nhiều thông qua việc chơi với đất nặn này.

    • Khai Tâm 27/06/2010 lúc 7:49 Chiều

      Rất vui khi được cô giáo chia sẻ. Thật là may mắn cho bọn trẻ khi có được một giáo viên yêu nghề và yêu các con.

      • nguyenlieuhanhphuc 29/06/2010 lúc 8:01 Chiều

        Cảm ơn Khai Tâm quá khen. Mình thì rất cám ơn Khai Tâm đã chia sẻ những kinh nghiệm cooking. Mình mark blog của cậu trong favourite sites của mình.

  13. nguyenlieuhanhphuc 27/06/2010 lúc 9:26 Sáng

    Khai Tâm ơi, công thức của bạn hơi nhiều dầu thì phải, theo kinh nghiệm của mình thì chỉ cần 30ml dầu.Khi chơi sẽ đỡ bị bẩn tay và bàn. Mình ở ngoài Bắc, playdough càng nhiều dầu càng nhanh mốc. Dầu chỉ để giúp playdough lâu bị khô hơn và chống dính tay thôi. Thực tế là playdough sẽ liên tục hút ẩm vào vì có lượng muối lớn. Muối vừa giúp bảo quản chống vi khuẩn, vừa giúp hút ẩm từ không khí vào. Cream of tartar của bạn không thể chống mốc được đâu. Cream of tartar giúp làm cho liên kết giữa nước và bột mỳ được bền chặt do đó nước không bị nhanh bay hơi ngay kể cả khi đã được nấu lên,giúp cho bột được mềm, nhẹ, xốp. Thời tiết nóng ẩm ngoài Bắc rất hay làm playdough hỏng. Với công thức của bạn thì nếu vào tuần mưa ẩm có thể chỉ chơi được đến tuần thứ hai là hỏng. Kinh nghiệm của mình là giảm dầu và giảm muối. Chúc mọi người thành công.

    • Khai Tâm 27/06/2010 lúc 9:45 Sáng

      Cảm ơn bác chia sẻ về tác dụng của từng nguyên liệu. Thú thực em không hiểu rõ.
      Công thức này em copy lại từ bài post cách đây hơn 3 năm. Lúc đó đang ở HN, có làm 1 lần và cân đo đong đếm tử tế, với lượng nguyên liệu như vậy đất nặn để được khá lâu. Hôm nào trời nồm ẩm thì để đất nặn vào túi kín miệng hay hộp kín, để ngăn mát, khi nào chơi lấy ra, chơi xong lại cất trở lại, để được rất lâu, chưa bao giờ gặp trường hợp mốc. Chỉ có khi bọn trẻ chơi để ở ngoài lâu thì bột khô phải bỏ đi.
      Bây giờ thì nấu đất nặn thành quen, ít khi em cân. Mở túi bột mỳ mới và đổ, mọi thứ áng chừng nấu cũng xong, dầu cũng vậy.

  14. TrangEmi 09/06/2010 lúc 9:12 Chiều

    Hi chị Rùa 🙂 Đồ chơi yêu thích của bé con nhà em cũng là Lego và đất nặn và bộ xếp hình bằng gỗ. Em cũng nấu đất nặn bằng bột mỳ và các thứ tương tự công thức của chị, chỉ không dùng bột năng.
    Chỉ có điều “đất” này phải bảo quản trong tủ lạnh, nhưng vài bữa thì em thấy nó nổi những hạt lấm tấm màu trắng trên bột, thì phải bỏ đi, chắc không phải mốc. Những đồ nặn ra mà để ngoài cũng bị vậy sau 1-2 ngày.
    “đất” cho thêm bột năng vào thì bảo quản được bao lâu vậy chị? Sau khi nặn hình, để khô thì có bị nổi hạt trắng?
    Ah, vụ gửi hàng em có email cho chị từ lâu lắm, chắc bây giờ em sẽ chờ mẹ Hoa Nhài nhắn tin thôi chị ha

    • Khai Tâm 11/06/2010 lúc 1:07 Chiều

      Chị vẫn cho bọn trẻ chơi, nếu năn xong để ngoài không đậy kín thì 2-3 ngày phía ngoài cũng có lớp màu trắng do bột khô đi. Chị nhớ có lần cá biệt, nấu 2 hộp, chia ra dùng rồi quên khá lâu không nhớ đến nó, khi lấy ra vẫn chơi được, vài tháng gì đó.
      Thùng đồ nhắc đến ái ngại quá. Chị tính gửi cho Hoa Nhài rồi, có địa chỉ đầy đủ nhưng khi ra bưu điện, họ yêu cầu liêt kê từng món. Ôi thôi, có hàng trăm món 😦 Chị lại vác về và để ở góc nhà đến giờ. Ngồi soạn ra từng món rồi liệt kê tên, giá cả sao mà ngại thế 😦 Để chị tính cách khác…

  15. Cá Chép 07/06/2010 lúc 10:07 Sáng

    Rùa ơi hay quá, đang họp mà phải vào cmt ngay :D. Vài bữa nữa sẽ làm cho con trai chơi, như thế bố nó khỏi có cớ cấm chơi đất sét vì sợ bẩn, hì hì.
    Cám ơn nhé.

    • Khai Tâm 11/06/2010 lúc 10:18 Sáng

      Chép đã nấu chưa?
      Bố hư thế, chơi tí thì đã làm sao mà phải lo… Nhỉ 🙂

  16. Twig 06/06/2010 lúc 9:53 Sáng

    Rùa ơi, lượng muối trong công thức là để đất có thời gian sử dụng lâu hay thành phần đất nặn phải thế?
    nếu mình chỉ cần thời hạn sử dụng tối đa 3 ngày, và quan trọng là có thể ăn được, k quá dở, thì có thể giảm muối hoặc thêm đường k?
    nói chung là mình đang tìm một loại gì đó có thể trang trí bánh mà không quá khó tìm nguyên liệu như fondant. Rùa chỉ giúp mình nhé.

    • Khai Tâm 11/06/2010 lúc 9:27 Sáng

      Em trả lời câu hỏi này trong bài “các công thức khác” rồi nhé!

  17. Mẹ Nhí 06/06/2010 lúc 5:21 Sáng

    Dành cho các bà mẹ hả chị , em thích bài này quá…vụ hình ảnh em chẳng biết cách nào để chuyển link hết..em bị mù IT ,hụ hụ

    • Khai Tâm 08/06/2010 lúc 3:46 Chiều

      Em có thể gửi email về motconrua@gmail.com, chị đưa lên giúp 😀

  18. thao 05/06/2010 lúc 9:21 Sáng

    cô ơi,đất nặn này có bị mốc hay khô ko cô
    chơi đc bn lâu và bảo quản ntn ạ?

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:55 Chiều

      Tất cả mọi loại đất nặn đều bị khô khi để ra ngoài không khí. Tuy nhiên do có cream of tartar và muối nên đất nấu này không mốc đâu. Chị không biết thời gian tối đa bao lâu, nhưng đã từng dùng trong khoảng thời gian 6 tháng.
      Bảo quản trong hộp kín, có thể để tủ lạnh ngăn mát.

  19. Khmlinh 05/06/2010 lúc 8:38 Sáng

    Bài này hay quá Rùa ạ. Mình phải print công thức luôn để mang về mẹ con thực hành.
    Cảm ơn Rùa nhé!

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:54 Chiều

      Cuối tuần chơi vui vẻ.

  20. Twig 05/06/2010 lúc 8:03 Sáng

    Rùa ơi, thế món này ăn được k? vị thế nào ạ? mình dùng trang trí bánh thay fondant có được k?

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:54 Chiều

      Bác xem lại thành phần thì sẽ đoán được vị nó thế nào: Mặn chát. Trang trí thay fondant hoàn toàn được, nhưng chỉ nặn hình hay cắt hình thôi, chứ đừng phủ bánh. Khi ăn bánh thì lấy ra bỏ đi. Đằng nào thì fondant cũng không thường được ăn nên nếu trang trí đất nặn “sạch” cũng được mà.

  21. Twig 05/06/2010 lúc 8:02 Sáng

    Rùa ơi, thế mòn này ăn được k? vị thế nào ạ? mình dùng thay trang trí bánh thay fondant có được k?

  22. Cá cơm 05/06/2010 lúc 7:45 Sáng

    hay quá, em đi làm bột nặn chơi đây ^^

  23. minhhien 05/06/2010 lúc 2:56 Sáng

    chị ơi, nếu chơi hoài đất khô thì thêm nước vào được ko? mấy cục đất nặn công nghiệp gặp nước nó tan vèo vèo, chơi khô chỉ có bỏ đi thôi…

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:52 Chiều

      Nếu để ở ngoài lâu (1-2 ngày), đất sẽ se mặt lại, nhồi lại dùng như mới 🙂

  24. lanakent 04/06/2010 lúc 9:50 Chiều

    món này em sẽ tự làm và tự chơi luôn 😀

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:47 Chiều

      Có thế chứ 🙂

  25. Titou 04/06/2010 lúc 9:28 Chiều

    Tren ca tuyet voi!! Em that ham mo su sang tao cua chi. Bai nay that bo ich cho nhung ba me, co the tu che do choi o nha cho be.
    San tien, chi cho em hoi hoi lac de mot chut, em muon tim bai viet Demo lam banh Tiramisu tren blog cua chi nhung em khong search ra duoc, neu duoc xin chi cho em biet link cua bai viet nay de em hoc hoi. Thanks chi

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:47 Chiều

      Em tìm bài Tiramisu trong Mục Lục nhé.

  26. HD 04/06/2010 lúc 7:54 Chiều

    Vào bếp nhà KT khi nào cũng thấy vui, được ngắm đã mắt, lại được biết thêm nhiều điều bổ ích nữa.
    Cảm ơn mẹ Rùa chia xẻ nhé. Thế này là biết các cháu ở nhà được mẹ quan tâm, hướng dẫn cẩn thận đến thế nào. Mẹ Rùa là nhất quả đất rồi đấy 🙂

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:46 Chiều

      Bác quá khen, suy cho cùng là “tiết kiệm” thôi ạ. Làm để khỏi phải đi mua 😀

  27. thanh tran 04/06/2010 lúc 7:20 Chiều

    may chi oi, neu muon thay 40g cream of tartar bang giam thi bao nhieu ah? vi ben em hok co cream of tartar! Em nghi, cai nay neu may nhoc co an thi chac la hok sao dau hen, vi duoc nau chin roi ma?=?

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:20 Chiều

      Nếu không có cream of tartar thì em đành bỏ qua thôi chứ không có gì thay thế trong công thức này. Có cách không dùng cream of tartar cũng như không dùng muối, dầu ăn, đơn giản chỉ là 1 phần nước: 1 phần bột (đo bằng dung tích).

  28. kuu 04/06/2010 lúc 5:57 Chiều

    đất nặn này chắc chắn dẻo như đất nặn từ bột nếp của mấy ông bán tò he 🙂 , hồi bé tò he còn ăn đc vì làm từ màu tự nhiên nhưng bi h toàn phẩm hi hi
    em thích bài này quá, chưa chồng con gì mà chỉ tự dưng muốn có con để đc làm đất nặn thôi :), mà cũng chẳng có đứa cháu nào nhỏ nhỏ để tặng cả

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:18 Chiều

      Chị thích hỗn hợp đất nặn này, còn hơn hỗn hợp đi mua, vì mềm mịn, dễ nặn cho các con nhưng không bị khô như bột nặn tò he. Hay là em cứ làm 1 mẻ tự chơi 😛

  29. lahthu 04/06/2010 lúc 3:30 Chiều

    Ngày bé em toàn dùng đất sét để nặn thôi. Nào là nặn bếp, nặn nồi, bát đĩa… Cái gì cũng nhỏ nhỏ, sau đó đút vào bếp than để “nung”, đến khi lấy ra cái thì vỡ, cái thì nứt toác,được cái nào còn lành nguyên là đem khoe với mẹ rồi sướng âm ỉ cả ngày 😛

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:17 Chiều

      Ngày chị không-bé-lắm, khi nào ăn sắn luộc toàn giữ lại một ít của củ sắn bở, nhồi thành “đất nặn”. 🙂

  30. Huyen Ngo 04/06/2010 lúc 1:44 Chiều

    Ôi, Em thích bài này quá chị Rùa ạ. Sức sáng tạo của chị thật là phi thường. Bé nào nặn con sâu mà yêu quá là yêu. 😡

  31. xanhduong9 04/06/2010 lúc 1:43 Chiều

    Ơ, bài hay thế này mà giờ Rùa mới trình làng, phê bình nhé!

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:14 Chiều

      Có một số bài dạng này nằm chung với những câu chuyện kể linh tinh về bọn trẻ con trong blog, em đã ẩn đi. Hôm trước ở CSTT đang bàn đến, vào tìm lại mới thấy nó bị ẩn rồi nên lại viết mới. Em nhận lỗi và lần sau em sẽ cứ thế 😀

  32. sweetkitchen 04/06/2010 lúc 10:53 Sáng

    Ôi em cám ơn chị nhiều lắm. Em sẽ làm cái này cho thằng lớn chơi, nếu con em có bò vào ăn uống thì cũng không sợ bị độc 😀 hihihi

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:12 Chiều

      Mặn quá cũng sợ đấy, tốt nhất cứ để ý con. Thực ra thì các nhà sản xuất cứ ghi “nontoxic” và dọa các mẹ là các con sẽ ăn. Nhưng mà khả năng chúng nó ăn khá thấp. Mình cứ nghĩ theo logic, có ngon mới ăn chứ. Chẳng ai ăn cái gì như sáp, có chăng cho vào miệng phải lè ra ngay.
      Bột mẹ nấu sẽ mặn chát (nhìn lượng muối kìa), con không thích đâu. Thành phần toàn những thứ ăn được nên không độc, yên tâm được.

  33. Nikki 04/06/2010 lúc 10:49 Sáng

    Bảo “cái tay” nó nặn con gà nhép cho em bắt chước với…

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:09 Chiều

      Nó đã nặn và giờ chỉ còn cái đầu gà thiếu 1 mắt. Chưa kịp chụp ảnh nó đã vo lại làm cái khác rồi.

      • Nikki 05/06/2010 lúc 8:29 Chiều

        Lại điiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

  34. BeBo 04/06/2010 lúc 10:36 Sáng

    Bo nhà chị thích chơi đất nặn lắm nhưng tốn tiền quá, giờ nấu theo cách của em, nhẹ túi, cám ơn nha.

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:07 Chiều

      Khi nào tiết kiệm được thì cũng nên ạ 😉

  35. Vân Hạnh 04/06/2010 lúc 10:21 Sáng

    Rùa ơi, cream of tartar là nguyên liệu gì vậy? Nó dùng trong CT này để làm gì thế? Mình có thể thay thế bằng cái gì khác nếu không có cream of tartar không? Cảm ơn Rùa

    • Nikki 04/06/2010 lúc 10:52 Sáng

      “Cream of tartar là tên gọi phổ biến của potassium hydrogen tartrate, 1 dạng muối acid, dùng để nấu nướng. Nó được tạo ra khi trung hoà acid tartaric với potassium hydrogen, kết tủa thành dạng muối.

      Cream of tartar dùng để làm cứng lòng trắng trứng và làm trứng đánh bông to hơn. Ngoài ra, nó còn được dùng trong các món tráng miệng ngọt vì nó làm lớp kem mịn và creamy hơn.

      Bên DK em tìm mà không thấy nên dùng dấm trắng thay…thấy cũng được. Liều lượng thay cho cream of tartar là 1/8 teaspoon dấm cho mỗi lòng trắng trứng.” – quote from google 😀

      • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:10 Chiều

        Cream of tartar trong công thức trên là để cho vào lòng trắng trứng đánh bông. Trong khi nấu đất nặn thì không nên thay bằng dấm. Nếu không có thì đành chịu, không dùng cream of tartar nhưng sẽ nhanh phải nấu nồi đất nặn mới hơn.

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 3:07 Chiều

      Cream of tartar là một thành phần không thể thiếu. Nó giữ cho đất nặn không bị hỏng. Đã có lần hai con rùa con chơi một mẻ đất nặn nấu trong vòng 6 tháng không phải bỏ đi.

  36. Assari138 04/06/2010 lúc 10:20 Sáng

    Em Sâu của bé nào nặn đấy, trông yêu quá cơ.

  37. Assari138 04/06/2010 lúc 10:19 Sáng

    Cảm ơn Rùa, tớ phải lưu lại, sau này có bé còn làm cho bé chơi.

  38. Hangmeou 04/06/2010 lúc 10:18 Sáng

    Em ham mo chi qua!

  39. Thu Vân 04/06/2010 lúc 10:13 Sáng

    Tuyệt vời, mình mê bài Đất nặn mẹ nấu quá ! Cám ơn KHai Tâm nhiều nhé !

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 2:59 Chiều

      Bác làm thử cho trẻ con chơi nhé 🙂

  40. hoài hương 04/06/2010 lúc 10:11 Sáng

    Chị Rùa làm em khâm phục sát đất luôn, vậy mà chị cũng nghĩ ra được. Hay quá!

    • Khai Tâm 05/06/2010 lúc 2:59 Chiều

      Chị có nghĩ cái gì đâu. Bọn trẻ chúng nó “dạy” cả đấy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: