Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bagels

Có một món bánh (mỳ) gắn liền với thời học sinh trung học của rùa mẹ, bagel.  Bagel + trứng + pho mát cho một bữa trưa hoặc tối; bagel + creamcheese + bơ (hoặc một ít mứt quả) cho bữa sáng.  “Hành trình” của một bữa với bagel cũng nhanh.  Buổi sáng đến trường, vào canteen mua một chiếc, ra bàn tách đôi, cho vào lò vi sóng hâm vài chục giây và thế là chỉ việc phết gói Philadelphia Creamcheese nhỏ dùng để ăn với bagel, hộp mứt dâu (y như hộp mứt của phần ăn trên máy bay – nhân nhắc đến phần ăn máy bay, đợt rồi đọc VNExpress thấy có bài ảnh về các món ăn phục vụ trên chuyến bay của các hãng hàng không – nhớ ra nhà rùa cũng có một bộ đồ chơi miniature “Đồ ăn Hàng Không”, cuối tuần định viết bài nhưng chưa đến cơn chăm :P)

Quay trở lại với bagels, mà thực ra đồ ăn phục vụ trên các chuyến bay chưa bao giờ rùa mẹ dùng hết được 1/3.  Tất nhiên là vé hạng phổ thông thôi chứ không so với hạng thương gia, và cũng không phải là người bay đi bay lại như chim.  Nghĩ lại, nếu như có lựa chọn bagel creamcheese thì chắc đồ ăn hàng không trong tâm trí rùa sẽ được thay đổi hẳn cách nhìn một cách đáng kể.

Tuần trước gái út ốm 2 ngày, 2 ngày ở nhà làm vua, quay mẹ như dế.  Cô út lên thực đơn sáng ăn gì, trưa ăn gì, xế ăn gì, tối ăn gì và sáng mai ăn gì, v.v.  Đó là chỉ nói riêng chuyện ăn, chưa kể lịch chơi xem TV, vẽ tranh, tóm lại là giải trí :o và lịch uống thuốc.  Tất tần tật, trong đó có lịch bagel creamcheese cho bữa sáng (nhất quyết loại mứt dâu, trong khi mẹ rất thích!).  Thế nên lịch bánh mỳ thứ năm tuần rồi bị thay đổi, thay vì bánh mỳ nhân custard thì lại thành bagel.

Đây là một bữa (không phải sáng, mà là bữa tối muộn, ngay sau khi bánh ra lò và ngay lập tức sau bữa tối)

Bagel với hai lát bơ và gấp đôi chỗ đó, creamcheese

Công thức:

Nguyên liệu:

-500g bột mỳ dai

- 4g men instant dry

- 15g đường

- 7g muối

- 15ml dầu ăn

- 300-340ml nước, tùy loại bột

***Topping: vừng, poppy seed, v.v.

Cách làm:

Trộn đều tất cả nguyên liệu khô, có thể sử dụng máy làm bánh mỳ hoặc stand mixer để nhồi bột.  Nếu không có máy “giúp”, sau khi trộn đều, vun bột hình chóp (giống hình quả núi), khoét lỗ ở đỉnh giống như đào giếng, đổ dầu ăn, nước (dùng mức tối thiểu 300ml, sau đó thêm nếu thấy cần thiết). Dùng tay trộn đều, nhồi kỹ trong khoảng 10 phút.

Bột sẽ khô và hơi cứng so với bột bánh mỳ thông thường nhưng nếu khô quá thì phải thêm nước.  Vê bột thành 1 dải dài, nối 2 đầu bột thành vòng tròn, nếu bột khó dính lại với nhau, ấy là bột khô quá, cần cho thêm nước.

Sau khi nhồi bột, chia thành 8-10 phần, vo tròn.  Đậy kín ủ 20 phút.

Trong lúc ủ bột,  chuẩn bị một nồi nước.  Nấu sôi.

Lấy bột ra, vê từng phần thành một dải dài khoảng 10cm. Nối 2 đầu lại với nhau. Sử dụng gan bàn tay để ấn/lăn cho bột dính.  Xếp lại thành hình tròn ngay ngắn đặt lên khay. Làm cho đến khi hết các phần bột.  Đậy kín, ủ thêm 20 phút nữa.

Chuẩn bị khay nướng đã lót giấy nến hoặc Silpat.

Vặn lò nướng nhiệt độ 210 độ C.

Cho bánh đã được ủ, bây giờ có độ nở nhẹ, thành hình vào nồi nước sôi, “luộc” mỗi mặt 1 phút. Vớt ra để ráo nước. Nếu làm topping, chuẩn bị sẵn nguyên liệu (vừng, v.v.) ra khay hoặc đĩa, sau khi vớt bánh ra khỏi nồi nước, úp mặt bánh lên nguyên liệu topping đó cho dính. Xếp bánh lên khay, đặt cách nhau khoảng 2cm chừa độ nở.

Cho khay bánh vào lò nướng 10 phút.  Lật mặt bánh, nướng thêm 8-10 phút nữa.

About these ads

18 responses to “Bagels

  1. thuynhi 02/05/2011 lúc 6:58 Sáng

    chị ơi cho em hỏi là nếu em muốn làm bagels whole wheat thi lam thế nào chị nhỉ? co thể thay thế bằng 1/2 bột mỳ và 1/2 bột nguyên cám không chị? và mình có thể sài mật ong thay thế đường được không chị?? cám ơn chị…

    • Khai Tâm 05/05/2011 lúc 9:17 Sáng

      Mật ong với đường có thể dùng thay thế nhau. Còn lượng bột mỳ nguyên cám thì em phải làm thử rồi gia giảm lượng nước. Chị chưa bao giờ làm whole wheat bagels nên không có tỷ lệ sẵn cho em.

  2. Chau Tran 14/12/2010 lúc 7:24 Sáng

    Chao Khai Tam, buoi chieu luc tim tren mang coi co mon gi ngon de nau cho gd an ngay mai thi tinh co ghe qua web cua Khai Tam, minh rat la kham phuc tai noi tro cua Khai Tam, doc hoai doc hoai, mat gan mot buoi chieu (The la chong con lai phai an do dong lanh! :)) Cho minh hoi Khai Tam cai nay nhe, minh khong biet bot mi dai ben day la bot mi loai nao vay Khai Tam? (minh cung o My, tieu bang MN) Co nhung recipe lam banh cua VN co nhac den loai bot mi nay, nhung minh khong biet ben day kiem o dau ra? Khai Tam chi cho minh voi?! Con bot khai, Khai Tam co nguoi quen/gd mang tu VN qua cho hay la cho VN o TX co ban? Cam on Khai Tam truoc nha. neu co the, Khai Tam email cho minh o la_bamboo@yahoo.com duoc khong? Rat mong duoc lam quen voi Khai Tam. Thanks!

    • Khai Tâm 18/12/2010 lúc 10:59 Chiều

      Dạ bột mỳ dai = Bread Flour ạ. Nhãn hiệu King Arthur’s Flour có sản xuất loại bột này ạ.
      Em đang ở Nhật, nhờ người mang bột khai từ VN sang.

  3. Andrew Stein 08/06/2010 lúc 8:54 Chiều

    Men nở thì mình dùng loại acive yeast được không ạ?

    • Khai Tâm 11/06/2010 lúc 12:36 Chiều

      Được Andrew ạ, chỉ cần lưu ý thêm vào khoảng 20-30% tổng lượng yêu cầu nếu sử dụng active yeast thay cho instant yeast.

  4. khánh linh 08/06/2010 lúc 4:40 Chiều

    bên ấy đã 11h khuya mà chị Rùa chưa đi ngủ sao/ xong mai lại dậy sớm…

    • Khai Tâm 08/06/2010 lúc 4:50 Chiều

      Đồng hồ em chạy nhanh quá, mới có hơn 6h chiều :P Chị đang nấu cơm chiều mà.

  5. judylove 06/06/2010 lúc 11:33 Sáng

    Hồi còn đi học thì bagels + hot green tea latte ở Dunkin Donut là bữa ăn sáng của em ít nhất 3 lần / tuần.. Những buổi sáng còn lại trong tuần là coffee bun ở PapaRoti hoặc Paris Baguette.. Hôm nào thư thả thì ngồi trong quán vừa ăn, vừa xem video người ta làm bánh.. hôm nào trễ học thì vừa đi đường vừa gặm.. Chị Rùa làm em muốn quay về thời SV quá, vừa được ăn nhiều món khoái khẩu, vừa chẳng phải nghĩ ngọi gì..

    • Khai Tâm 11/06/2010 lúc 9:29 Sáng

      Sinh viên ăn sang ghê :P Áp lực nhất cũng là thời sinh viên với các kỳ thi cử học ngày học đêm, nhưng cũng là vui sướng nhất vào thời sinh viên, vô lo vô nghĩ…

  6. anhthu 06/06/2010 lúc 9:12 Sáng

    Nga cũng có một loại bánh tương tự chị ạ, tên của nó là Bubliki. Nếu vê bột nhỏ hơn thì bánh sẽ giòn từ trong ra ngoài, để ăn chơi cũng hay hoặc xâu thành một chuỗi trông ngộ lắm chị ạ!

    • Khai Tâm 08/06/2010 lúc 4:13 Chiều

      Chị không biết bubliki, search thì thấy hình dáng nó thon gọn hơn bagel, cách làm tương tự nhỉ.

  7. jupiterian 05/06/2010 lúc 10:12 Chiều

    Trông cũng hao hao cái bánh mỳ tròn của suất ăn trên máy bay đó chứ Rùa!?
    Công đoạn trần bột trong nước sôi tạo nên đặc trưng gì của món bánh mỳ này vậy R?

    • Khai Tâm 08/06/2010 lúc 3:39 Chiều

      Không giống dinner roll trên máy bay đâu ạ. Luộc bột làm vỏ bánh dai hơn và kiềm chế không cho nó nở tung tóe :)

      • jupiterian 08/06/2010 lúc 8:03 Chiều

        Ừa, vậy Rùa làm dinner roll luôn đi nào! Chắc nó cũng là một loại sweet bun?

        • Khai Tâm 11/06/2010 lúc 12:36 Chiều

          Vâng đúng rồi, dinner roll có thể được làm từ milk bun được. Hôm qua em cũng làm 1 mẻ để mai viết công thức nhé.

  8. Nikki 05/06/2010 lúc 8:18 Chiều

    Thế nó giống bánh mì hamburger hok chị?

    • Khai Tâm 08/06/2010 lúc 3:30 Chiều

      Nó dai và cứng hơn so với hamburger.

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5 936 other followers

%d bloggers like this: