Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Demo: Yatsuhashi (công thức chưa hoàn thiện)

Từ khi đi Kyoto mùa xuân vừa rồi, rùa “tơ tưởng” đến Yatsuhashi. Tiện có bột nếp trong nhà, mang ra thử nghiệm linh tinh với vị quế (rất ngon), vị trà (được), vị cam (chả ăn nhập gì, chả ngon).

Áp dụng cách làm bánh dày trên bao bì gói bột nếp được bán ở đây để làm chín bột. Tỷ lệ nguyên liệu sau vài lần cũng có con số tương đối. Mọi người thử cùng làm rồi góp ý xem sửa chỗ nào được thì làm cho tốt hơn nhé.  Chiều nay hai mẹ con rùa cũng sẽ làm một mẻ vừng đen nữa. Chắc là sẽ ngon đây.

Công thức (chưa được hoàn thiện – nhưng bánh ăn tương đối ngon rồi)

Nguyên liệu:

– 100g bột nếp loại ngon nhất có thể tìm được

– 30g đường trắng

– 30g đường nâu nhạt

– 1 nhúm muối nhỏ

– 90g nước nhiệt độ thường

– 7g bột đậu tương (đạu tương rang chín, xay mịn thành bột)

– 2g bột trà (chắc từng này là vừa, vì lần làm gần nhất Rùa cho đến 4g và kết quả là “xanh gì mà như đen thế 😉 )

– Nếu làm vị quế thì sử dụng 3-4g bột quế, bỏ thành phần bột trà

Áo bột:

– 10g bột đậu tương

– 2g bột quế (nếu làm vị trà thì vẫn dùng chút bột quế bên ngoài áo bánh)

***Trộn đều 2 nguyên liệu trên

Nhân bánh:

– Đậu đỏ hoặc đậu trắng nghiền xào với đường (rùa sử dụng loại bán sẵn)

(Công thức sẽ cập nhật thêm sau)

Dụng cụ cần dùng:

– 1 tô sứ chịu nhiệt lò vi ba

– Bàn cán bột

– Cây cán bột.

Cách làm:

Bột nếp + nước + đường + muối + bột trà (hoặc bột quế) trộn thật đều trong một chiếc tô sứ chịu nhiệt.  Đậy kín bằng màng nylon thực phẩm.

Cho vào lò vi ba (nhà rùa sử dụng công suất 500W), thời gian 1 phút 40 giây.

Lấy ra, dùng đũa khuấy đều. Đậy màng nylon lại như cũ.

Cho vào lò vi ba lần 2, thời gian 1 phút.

Khi lấy ra khỏi lò vi ba, để khoảng 5′ mới mở màng nylon tránh bột tạo bị khô mặt nhanh do bốc hơi nước.

Lấy bột đã chín ra khỏi tô khi còn nóng.

Lấy bột áo đã trộn, rắc đều lên bàn cán cho khỏi dính bột.

Thoa bột áo lên cây cán.  Cán cho thật mỏng.

Cắt thành từng miếng vuông.  Nếu có khuôn ép bánh mỳ thì dùng nó để cắt cũng được, tuy hình hơi nhỏ và góc không được nhọn.

Cho nhân  (đậu đỏ hoặc đậu trắng, chocolate, v.v.) và gập lại theo đường chéo.

Chiếc bánh hoàn chỉnh:

Cắt tay thủ công thì cần đến thước kẻ và con dao sắc vì bột sẽ dai.

Những viền thừa không đủ diện tích cho một chiếc bánh thì cắt thành từng “tờ” hình chữ nhật.  Viền thừa còn lại mời các con nếm thử.

Advertisements

31 responses to “Demo: Yatsuhashi (công thức chưa hoàn thiện)

  1. Q.Như 28/09/2012 lúc 12:04 Chiều

    Chị ơi vậy bánh này mình bảo quản ở nhiệt độ như thế nào thì thích hợp vậy chị? có phải gói gém lại cho bột ko bị cứng ko chị?

    • Khai Tâm 01/10/2012 lúc 10:29 Sáng

      Như mọi loại bánh (đồ ăn) khác, cứ bọc kín lại, vừa sạch bụi lại vừa bảo quản được lâu. Bánh từ bột nếp nói chung bảo quản ở nơi thoáng mát là được rồi.

  2. Hoàng Phố 14/09/2010 lúc 4:16 Chiều

    Bác khách hàng công ty em ở Kyoto, mang sang cho dự án một hộp bánh hiệu Tabekun… Bánh ăn rất ngon. Em vào trang web của họ nhưng không thấy có hướng dẫn cách làm. Hôm nay tình cờ tìm thấy công thức trên blog của chị, lại biết thêm tên bánh nữa. Chứng tỏ còn rất nhiều thứ trong blog của chị mà em chưa khám phá hết (mặc dù em đã bookmarks mục lục của chị rồi đấy chứ ^_^). Tối nay em thực hành ngay mới được. Thật tuyệt vì em đang còn giữ lại hộp của loại bánh này (hộp Nhật nên rất đẹp ^_^). Nếu làm ngon thì mai em sẽ mang lên công ty khoe mọi người. Thanks chị rất nhiều!

    • Khai Tâm 16/09/2010 lúc 6:34 Chiều

      Cái mục lục mà em bookmark ấy… nó chưa hề được câp nhật từ lâu lâu lâu rồi 😛 😀

  3. congchuanhim 10/09/2010 lúc 4:54 Chiều

    Mấy bữa nay ăn bánh dẻo vn ngán rồi thấy bánh này của rùa thích quá. Em đang định làm thử.
    Rùa ơi cho em hỏi chút nhé.

    Đường nâu ở đây em đọc comment thì ko phải đường hoa mai mà là đường phên (có phải là đường để làm nhân bánh trôi ko chị?)

    Nhân đậu ở trong này mình làm giống nhân đậu làm bánh trung thu việt nam phải ko chị, hay chi xào đậu với đường trắng cho đến khi mịn mượt là được ah?
    Tks chị rùa nhiều, chúc nhà rùa wk vui vẻ!

    • Khai Tâm 14/09/2010 lúc 12:52 Chiều

      Đường ở đây chị dùng đường hoa mai (đường nâu) đấy! Nhân thì tùy thích, giống như bánh trung thu cũng được, nhưng mềm hơn và ít dầu.

      • congchuanhim 15/09/2010 lúc 4:16 Chiều

        Cám ơn chị, em sẽ thử và trả bài sớm cho chị!

  4. Huong 17/08/2010 lúc 12:28 Chiều

    hôm nay có 1 người bạn đi US về transit ở Nhật nên mua về tặng chị em ở vphòng 1 hộp bánh này, chị nhìn thấy nhận ra ngay bánh này có trong bếp Rùa nhưng lại ứ nhớ đựoc cái tên để “nổ” với bà con tí..hehe (vì hộp tòan ghi tiếng Nhật nên ai cũng hỏi nhau ko biết bánh này tên gì 🙂 ). Giờ mới vào đây tìm ra được tên nó thì bà con đã xơi hết & giải tán mất rồi 🙂

    • Khai Tâm 17/08/2010 lúc 1:47 Chiều

      Có khi lại cử bạn đi sang Mỹ và transit lại qua Nhật nhỉ 😉

  5. Eric's Mom 02/07/2010 lúc 12:42 Chiều

    Rùa ơi, cho mình hỏi bột nếp lọc và bột tương là bột gì ? Có thể thay thế bằng nguyên liệu khác đc khg nếu mình khg mua đc 2 loại bột kia? Thanks.

    • Khai Tâm 04/07/2010 lúc 3:56 Sáng

      Bột nếp lọc chính là bột gạo nếp ngâm và xay nước (ướt), sau đó để lắng lấy bột và phơi khô. Có thể dùng hoàn toàn bột nếp. Còn bột đậu tương chính là đậu tương (đậu nành) rang chín, xay mịn.

  6. John's mom 01/07/2010 lúc 1:16 Chiều

    Rùa ơi, hôm nay chị làm thử bánh này rồi, ngon nhưng mỗi tội cán ko mỏng và đẹp được như Rùa, hì hì. Tks Rùa nhé.

  7. Roselie1978 25/06/2010 lúc 9:26 Sáng

    Phải nhâm nhi cùng tách trà xanh nữa chứ mẹ Rùa

    • Khai Tâm 25/06/2010 lúc 12:32 Chiều

      Không kịp bày trò gì thì đã hết rồi ạ 😀

  8. xe tai 24/06/2010 lúc 2:08 Chiều

    ngon qua !

  9. Y&M 23/06/2010 lúc 5:26 Chiều

    Thấy mẹ Rùa nói dùng đường nâu nhạt mình nghĩ là đường hoa mai (loại đường kính màu vàng), nên nói là dùng đường phên. Thực ra dùng hoàn toàn đường trắng và bột quế (với loại nâu) như ngoài hàng cũng đẹp và ngon lắm mẹ Rùa à (hơi tốn bột quế). Còn đúng là mấy loại kia thì không dùng đường phên được. Mình mới thử vị quế và vị trà xanh. Hôm nào đợi mẹ Rùa thử vị Chocolate mình sẽ làm theo. Mình thì thích cái loại toàn vỏ luôn, chẳng cần nhân nữa.

    • Khai Tâm 23/06/2010 lúc 8:03 Chiều

      Em mới làm lại vị vừng đen theo tỷ lệ bột bác chỉ dẫn. Vẫn chưa đạt yêu cầu ạ. Mai em gửi bài “báo cáo” nhé!

  10. Y&M 23/06/2010 lúc 2:24 Chiều

    Mẹ Rùa ơi, thử thay thành phần bột nếp như trên bằng 1/2 bột nếp thường (上新粉) và 1/2 bột nếp lọc (白玉粉) và trộn với lượng nước có thể tích bằng trọng lượng hai loại bột (100g bột + 100ml nước lạnh)xem sao nhé. Dùng đường phên (loại đường mía) cũng thơm lắm.

    • Khai Tâm 23/06/2010 lúc 2:29 Chiều

      Em gặp chuyên gia rồi. Cảm ơn bác nhé. Cảm giác là bột nếp lọc sẽ làm bánh bớt độ dai do đó sẽ “mềm” hơn phải không bác nhỉ?
      Lần đầu làm, bánh vị quế màu nâu ở trên, em dùng đường phên. Thơm thì có thơm nhưng màu hơi sẫm nên em đã thử bằng cả hai loại đường, thấy hợp mắt hơn và khi pha với nguyên liệu khác tạo vị, ví dụ bột trà hay chocolate, bột vừng đen đỡ bị át bởi vị đường phên.

      Tối nay em thử, giờ đi đón con và tìm mua bột nếp lọc 🙂 Cảm ơn bác lần nữa.

  11. Nikki 23/06/2010 lúc 9:52 Sáng

    Đẹp thế…nhân đậu đỏ được hok chị?

    • Khai Tâm 23/06/2010 lúc 2:04 Chiều

      Họ vẫn làm nhân đậu đỏ. Chị thích đậu trắng và vì có sẵn gói đậu trắng mở rồi nên làm thôi. Đậu trắng có ưu điểm là màu sáng, trộn với bột trà lên màu đẹp.

  12. Hua Bin 23/06/2010 lúc 9:47 Sáng

    ôi quá đẹp, quá ngon. Cho tớ hỏi với Rùa ơi, nhiệt độ lò vi ba là mức High, Medium hay là Medium High đấy

    • Khai Tâm 23/06/2010 lúc 2:06 Chiều

      Em nghĩ Med-High là vừa, còn lại thì điều chỉnh thêm. Em dùng công suất 500W, không biết tương đương với cái nào nhưng cứ chọn Med-High là mức trung bình cho chắc

  13. sophie 22/06/2010 lúc 10:05 Chiều

    Tuyệt, bánh này không phải đun nấu nướng rán gì hết, em sẽ làm. he he he
    Cảm ơn chị nhiều ạ!

  14. me han 22/06/2010 lúc 3:37 Chiều

    ben cho em cha kiem dau ra bot nep ngon chi a , den gao nep con kho kiem , gao nep cha co mui them voi lai ko deo chut nao..co hom em do xoi ma an cung keu , chan ghe ..hic..

  15. MeNgocLinh 22/06/2010 lúc 3:12 Chiều

    Chị cũng đang định làm thử món này kể từ khi một người bạn đi Nhật về tặng 1 hộp bánh , rất ấn tượng với vị bột quế !
    Tks Rùa nhé ! 🙂

  16. little pineapple 22/06/2010 lúc 2:48 Chiều

    Hay quá, e sẽ thử làm xem sao. Tks chị. Đợt xã e đi Nhật, có mang về 2 hộp bánh này, e ăn thấy cũng hay hay, vị trà xanh và đậu đỏ, bên ngòai có bột quế.

  17. Thu Vân 22/06/2010 lúc 2:46 Chiều

    Đây là lần đầu tiên mình nhìn thấy bánh này nên ước gì được nếm thử ! Hương vị của bánh này thế nào Khai Tâm nhỉ ? Có thể mô tả so sánh với bánh cốm được không Khai Tâm ?

    • Khai Tâm 23/06/2010 lúc 6:45 Sáng

      Vị bánh dẻo, mềm, vỏ ngọt dịu, nhân ngọt đậm thơm mùi quế và bột đậu tương.

  18. Assari138 22/06/2010 lúc 2:10 Chiều

    Trông ngon quá nhỉ, hôm trước sếp tớ đi công tác có mang về cho ăn thử. Có vị trà xanh, socola, đậu đỏ, ăn bánh này uống nước trà ngon nhỉ Rùa nhỉ. Hôm nào tớ sẽ “liều mình” làm thử.

  19. osaka_vietnam 22/06/2010 lúc 2:05 Chiều

    Cho bác mở hàng miếng bánh nhá! Ừm, ngon quá chẹp chẹp… 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: