Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Demo: Okonomiyaki

Cả nhà rùa không ai là fan đặc biệt hâm mộ món Nhật nên cho dù đã ở đây vài năm, số món Nhật và số bữa ăn có món Nhật hiện diện trên bàn ăn chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Một năm vài lần Takoyaki, vài lần Udon / Ramen, vài lần Okonomiyaki.  Đó cũng gói gọn lại những gì KT biết về ẩm thực  Nhật bản, bên cạnh các món ngọt, tính đến giờ.

Okonomiyaki, giống như pizza, trong đó trừ một số nguyên liệu bắt buộc, còn lại có thể thêm bớt tùy theo khẩu vị, sở thích và nguyên liệu có sẵn.  Có 2 trường phái Okonomiyaki: Kansai (Osaka) và  Hiroshima. Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất là của Hiroshima có mỳ yakisoba và của Kansai thì không.

Ngày thứ Bảy cuối tuần trời mưa.  Không đi ra ngoài được, ngó trong tủ vừa đủ nguyên liệu để đổ một bữa okonomiyaki ăn chơi cho cả nhà. Kansai Style nhé.

Công thức:  (cho 4 chiếc cỡ trung bình)

Nguyên liệu:

– 80g bột mỳ đa dụng

-150g yamaimo mài nhuyễn

– 50ml dashi

– 4 trứng

– 1/2 cây bắp cải

– 40g tenkasu

– 12 lát thịt ba chỉ thái mỏng, dài khoảng 15-17cm

– hành lá thái nhỏ (tùy thích)

– gừng đỏ (tùy thích)

*** Sốt okonomiyaki và sốt mayonaise

*** Cá bào và aonori

Cách làm:

Gọt vỏ, mài nhuyễn yamaimo.

Bột rây qua rây cho khỏi vón cục, trộn lẫn cùng yamaimo, dashi, trứng.

Bắp cải rửa sạch, thái sợi, thái nhỏ dài khoảng 2-3cm.  Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Chuẩn bị sẵn thịt ba chỉ

Đổ hỗn hợp bột vào chậu bắp cải. Trộn đều.

Thêm tenkasu, trộn đều.

Chuẩn bị chảo điện. Có thể dùng chảo thường trên bếp gas.  Cho một chút dầu ăn (thêm vài giọt dầu vừng thì càng thơm)

Ước lượng chia hỗn hợp bắp cải trộn thành 4 phần. Múc từng phần đặt lên chảo nóng (khoảng 200 độ  C nếu dùng chảo điện). Nhanh tay xếp thịt ba chỉ lên trên.

Đậy nắp khoảng 3-4 phút (lửa trung bình-nhỏ)

Dùng chiếc xẻng lật ngược bánh. Đậy nắp vung khoảng 5 phút.

Lật ngược trở lại. Chiên tiếp khoảng 3 phút nữa (không đậy nắp).

Chiếc bánh giờ đã chín.

Rưới hoặc dùng chổi nhúng hỗn hợp sốt okonomiyaki quét lên bề mặt bánh.

Lấy ra đĩa và rưới thêm sốt mayonaise, rắc aonori, cá bào. Dùng nóng.

Có thể đặt bánh trong chảo và dùng luôn. Bánh sẽ nóng từ đầu đến cuối bữa.

Advertisements

45 responses to “Demo: Okonomiyaki

  1. kieutuba 19/09/2011 lúc 4:52 Sáng

    chị ơi cho em hỏi với ah. nếu ko có sốt okonomiaky thì có thể thay bằng loại sốt nào khác ko ạ? đợt vừa rồi em về VN vác đc sang đây gói bột làm bánh xèo Nhật và cá bào mua ở Unimart Phạm Ngọc Thạch but lại quên mất tiêu chai nc sốt Y__Y

    • Khai Tâm 19/09/2011 lúc 5:48 Sáng

      Rùa bố thi thoảng dùng nó với nước tương (maggi/xì dầu) 🙂 Tuy nhiên thiếu sốt thì không đúng vị đâu.

  2. Ply 18/04/2011 lúc 7:52 Sáng

    Ui thích quá chị Rùa ơi, dạo này em bị nghiện món này, ai đời lần nào đi ăn buffet Nhật cũng lại cứ nhăm nhăm đánh chén gần nữa cái bánh này (cỡ bự) nên chả còn bụng ăn j nữa. Em thấy ở buffet,okonomiyaki còn có tôm thẻ nữa thì phải chị ạ, chị chỉ thêm cho em những thứ topping hợp với nó đi, để em tùy cơ ứng biến 😀
    Nhưng mà công nhận muốn làm cái này thì fải mua đc cái sốt kia, ko thì chả thể làm đc chị nhỉ.Mà em tưởng cái sốt rưới ấy là kikkoman chứ, thế em dùng đỡ kikkoman đc ko ạ?

    • Khai Tâm 22/04/2011 lúc 7:13 Chiều

      Thực ra loại bánh này nhân cho tuỳ thích, mực, tôm cua cá, v.v. gì cũng được cả.
      Sốt đó không phải nước tương kikkoman đâu, dùng tạm cũng được nhưng không đúng vị.

      • Ply 14/04/2012 lúc 5:21 Chiều

        Hôm nay thèm quá mò lại vào cái entry này (hóa ra mình cũng đã để lại dấu chân ở đây hihi), chị ơi cho em hỏi, cái sốt okonomiyaki ấy, ra hàng đồ Nhật thì cứ réo đúng cái tên ấy ra là được fải ko ạ? Hay là có chữ gì đặc trưng trên chai sốt ấy ko thì chị ghi ra cho em với nhé ^^

        • Khai Tâm 16/04/2012 lúc 9:58 Sáng

          Cứ hỏi tên đấy là được 🙂

  3. vohongdao 11/11/2010 lúc 9:02 Chiều

    nhìn thèm thật đấy chị ah. nhưng mà nghĩ tới cái vụ đi săn lùng mấy cái gia vị nhật là bắt đầu nản rùi. thôi chắc phải tùy cơ ứng biến thui. ai bảo thèm làm chi chớ

    • Khai Tâm 12/11/2010 lúc 6:58 Sáng

      Chị thấy SG có shop chuyên bán đồ Nhật phải không nhỉ?

  4. Huong Truong 08/07/2010 lúc 9:28 Chiều

    chị Khai Tâm ơi, bếp điện chị làm sao để rửa sạch sau khi dùng xong ạ?

    • Khai Tâm 10/07/2010 lúc 8:49 Sáng

      Chiếc chảo này có thể tháo rời từng phần để lau/rửa được.

  5. bjbakery 02/07/2010 lúc 11:21 Sáng

    chao` chi KHAI TAM va moi nguoi. e la thanh vien moi vua vao` web nay`e nhin wa cac cach lam banh cua chi khai tam that su e hok the ngo la chi lai gioi den vay em cam on ve nhung mon an ngon va hap dan do , nhung uoc j ngay nao` em cung dc chj lam cho em an hjhjhj, chj KHAI TAM oi chi o dau vay ? hok bit o ngoai doi chi co phaj la mot bakery hok , em rat thjch dc lam banh co j chj day em dc hok . cam on chi nhieu

    • Khai Tâm 04/07/2010 lúc 3:36 Sáng

      Chào em và mừng em vào chơi cùng mọi người. Chị làm sao là ‘bakery’ được 😀 vì chị là rùa. Chị cũng chỉ biết loanh quanh sơ sơ vậy thôi, làm cho gia đình và chia sẻ cùng bạn bè để ai cũng làm được vài món sử dụng trong gia đình.

  6. jupiterian 29/06/2010 lúc 12:47 Sáng

    KT làm mình nhớ lại lần đi Đài Loan, tới chợ đêm Shi Lin cũng thấy một món giống giống món này. Bán ven đường và rất đắt khách nhé. K0 thấy có thịt dọi và sốt đen đen kia nhưng cũng rắc rắc cái gì xanh xanh lên, mình đoán là rong biển vụn. Ăn ngon phết,lúc đó bẩu: Món này dùng ăn chay được!

    • Khai Tâm 03/07/2010 lúc 8:27 Chiều

      Vâng, chay thì toàn rau và nấm, cũng ngon nhỉ.

  7. Eric's Mom 28/06/2010 lúc 6:07 Chiều

    Ở Úc có bán món này nhưng không phải nhà hàng nào cũng có Tâm ah. Và cũng không phải quán ăn Nhật nào cũng ngon. Nhưng quán nào ngon thì ăn xong cũng “đau bụng” vì bị viêm màng túi 🙂

    • Khai Tâm 03/07/2010 lúc 11:11 Sáng

      Đồ Nhật ở đâu cũng đắt, ngay cả ở Nhật cũng đắt ạ. Món này cũng thuộc thể loại bình dân, phổ biến nên ai cũng có thể ăn được.

  8. Roselie1978 28/06/2010 lúc 8:30 Sáng

    Mình đã tìm mãi ở Hà Nội mà không có sốt okonomiyaki nên chẳng dám làm món này. Mẹ nào thích thử thưởng thức bánh xèo Nhật thì ra quán Nhật (quên tên mất tiêu rồi) đối diện đại sứ quán Nhật ở Vạn Phúc ý. Ngon lắm

    • Khai Tâm 03/07/2010 lúc 11:02 Sáng

      Ở siêu thị Seiyu cũ cũng không có ạ?

      • Roselie1978 05/07/2010 lúc 7:48 Sáng

        Uh. Độ này siêu thị Seiyu toàn thấy……tương Kikoman với cả lá dong biển thôi, nước sốt ít lắm ý

        • Khai Tâm 05/07/2010 lúc 1:49 Chiều

          Em có nghe ai mách ở Quốc Tử Giám có cửa hàng chuyên đồ Nhật phải không nhỉ?

  9. Lisa 27/06/2010 lúc 10:21 Chiều

    Muah, em cám ơn chị, em thích món này lắm. Lần trước có thấy chị Vân góc bếp làm mà vẫn chưa ưng ý, lần này thấy demo của chị e sẽ thử xem sao!

    • Khai Tâm 01/07/2010 lúc 8:30 Sáng

      Món này mình cũng tùy tiện gia giảm các thành phần nguyên liệu theo khẩu vị thôi. Thi thoảng đổi món một bữa cũng hay nhưng ăn nhiều lần liền nhau chắc chịu thua 🙂

  10. lamanh 27/06/2010 lúc 8:10 Chiều

    Lâu lắm mới ghé thăm nhà cô, 2 mẹ con cháu lụi cụi tra mấy cái nguyên liệu lạ tai trong công thức để rắp tâm làm 1 mẻ.đọc đến đoạn rau bắp cải cu lớn kêu lên thôi con từ bỏ ý định bánh này nhé, rau cải bắp làm con phát ớn, chỉ vì cu cậu bị mấy năm tra tấn cải bắp xứ tây rồi. Có loại rau gì có thể thay thế mà vẫn giữ được hương vị của loại bánh này không cô?
    P/S: Có khuôn lưỡi liềm rồi đấy em, chắc khoảng 2/7 là có mặt tại HN. Chị làm cách nào để gửi cho em được nhỉ?

    • Sâu 27/06/2010 lúc 10:25 Chiều

      Không dùng cải bắp thì xài cải thảo 😉

      • Khai Tâm 01/07/2010 lúc 8:30 Sáng

        Cải thảo chắc không hợp vị lắm đâu Sâu.

        • Sâu 01/07/2010 lúc 10:19 Sáng

          Hì, nhưng có mỗi cái đó là vị gần giống cải bắp nhất.

          • Khai Tâm 01/07/2010 lúc 10:32 Sáng

            Nhưng mà hai loại này phổ biến như nhau mà? Cải bắp có hiếm đâu cơ chứ.

            • Sâu 01/07/2010 lúc 12:09 Chiều

              Tại vì bà chị Lamanh ở trên hỏi xem có cái gì thay thế bắp cải vì mấy đứa nhóc không thích.

  11. Lien 27/06/2010 lúc 4:36 Chiều

    ô, e xin lỗi. lúc post cm thì mới có ảnh thôi :D, post xong lại thấy CT làm rồi , thích quá :X. Cảm ơn chị Rùa :).

  12. Lien 27/06/2010 lúc 4:35 Chiều

    món này trông ngon quá chị ơi =P~
    Chị viết thêm về nguyên liệu, công thức cho e làm theo được ko ?

  13. Eric's Mom 27/06/2010 lúc 3:27 Chiều

    Món này là 1 trong những món ăn trưa của mình đấy Khai Tâm. Vì có rau, no lâu và rẻ.

    • Khai Tâm 27/06/2010 lúc 9:04 Chiều

      Úc cũng có bán món này ạ?

  14. Giang Le Boye 27/06/2010 lúc 3:01 Chiều

    nhìn thật đẹp mắt và hấp dẫn! nhưng thú thật em ko hảo món Nhật lắm, có mấy món thấy đẹp nhưng ăn thì… hic! chỉ thấy mì Udon là khá ổn, còn ông xã em là mê sushi.
    em có nghe nói món Sukiyaki coi bộ hấp dẫn, chị đã thử nấu lần nào chưa? 😀

    • Khai Tâm 27/06/2010 lúc 9:00 Chiều

      Những món nào của Nhật có vị ngọt nhiều (từ bản thân món ăn và các loại sốt đi kèm) là chị không thích cho lắm, không hợp khẩu vị ăn mặn 😀

      • Giang Le Boye 28/06/2010 lúc 3:56 Chiều

        Chị em mình lại hợp nhau 1 điểm: thích ăn mặn. 😀 Chúc chị tuần mới thật vui!

        • Khai Tâm 03/07/2010 lúc 11:09 Sáng

          Cảm ơn nhé. Tuần rồi bận quá, hy vọng sang tuần đỡ hơn một chút.

  15. mashimaro 27/06/2010 lúc 1:25 Chiều

    chị ơi, yamaimo, dashi, tenkasu, sốt okonomiyaki là j` hả chị?
    có thể thay bằng nguyên liệu j` khác ở vn ko?

    • Khai Tâm 27/06/2010 lúc 8:13 Chiều

      Yamaimo có thể thay thế bằng củ từ, dashi có thể thay bằng nước dùng gà, tenkasu có thể chiên bột lên thay thế loại bán sẵn, nhưng sốt okonomiyaki rất đặc trưng, cần phải có khi làm món này.

      • mashimaro 28/06/2010 lúc 3:49 Chiều

        chị ơi, em mới làm thử thay sốt okonomiyaki bằng hỗn hợp xì dầu + tương ớt + mayonaise

        ăn ngon lắm chị ạ ^.^
        nhưng mà chắc phải mua sốt về làm thử cho biết hương vị thật của bánh =.=

        em thêm cả cà rốt vào nữa, ăn sật sật thích lắm

        • Khai Tâm 03/07/2010 lúc 11:08 Sáng

          Có người cho cả nấm, em thử chưa?

  16. Sâu 27/06/2010 lúc 10:56 Sáng

    Ngon và đẹp mắt quá. Nguyên liệu: bắp cải, bột, trứng, thịt (dọi hay ba chỉ?), nước tương, ngô chiên …. ????

    • Khai Tâm 27/06/2010 lúc 7:53 Chiều

      Có tỷ lệ rồi, hôm nào thử nhé.

      • Sâu 27/06/2010 lúc 10:29 Chiều

        Hì, không biết, mấy món bánh trái kiểu này tớ thích ăn hơn là làm. Tùy hứng nữa. Với lại, một số nguyên vật liệu hoặc không có hoặc chưa đến mùa, chắc phải nghĩ cách chế ra loại thay thế đã, nhất là cái món sốt okonomiaky (tớ trông giống như một loại nước tương ấy, Rùa thử tả cho tớ mùi vị và cảm giác của nó được không?)

        • Khai Tâm 01/07/2010 lúc 9:12 Chiều

          Sốt okonomiyaki có vị ngọt mặn (hơi thiên về ngọt), rất đặc trưng khẩu vị của người Nhật.

  17. Nikki 27/06/2010 lúc 10:18 Sáng

    Ôi…bánh xèo Nhật…ôi…thèm…công thức deeeeeee

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: