Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Khoai tây sốt tỏi và bacon

Hình như bây giờ mùa nào cũng là mùa khoai tây.  Loại củ thường có sẵn nhất trong bếp chính là khoai tây.  Cho vào túi lưới treo lên móc, mỗi bữa dùng đến lại lấy ra dăm bảy củ.

Khoai tây nấu canh nấu soup đã nhiều, khoai nướng pho mát cũng ăn hàng tuần, khoai chiên thi thoảng, chỉ có khoai xào là ít, vì dễ nát.  Hễ khoai xào nát là chỉ có nước cầm thìa xúc, vì vậy món khoai xào ít khi xuất hiện trên bàn ăn.  Hôm nay thèm vị khoai mềm (khoai xào), nhưng lại cần có vị pho mát, ít tỏi (khoai nướng), vị bùi bùi (khoai chiên).  Cách làm này đáp ứng đủ tất cả mọi yêu cầu trên!

Công thức:

Nguyên liệu:

– 500g khoai tây

– chút muối

– Dầu ăn, để chiên

– Thịt ba chỉ xông khói (bacon), chiên vàng, bẻ vụn

– Pho mát Parmesan bào mịn

Sốt tỏi:

– 1 củ tỏi (tùy kích cỡ và khẩu vị, tỏi ta có thể cần hơn 1 củ mới đủ)

– Gia vị, muối tiêu

– 50g bơ

– 150ml rượu vang trắng (hoặc nước)

– 10 g bột năng

– 300ml nước (nếu không dùng rượu vang ở trên thì dùng tổng số 450ml nước)

Cách làm:

Nấu sốt: Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ.  Đun chảy bơ, cho tỏi vào đảo đều, tỏi cháy cạnh, nêm gia vị và tiêu.  Cho rượu (hoặc 150ml nước) nấu sôi, vặn nhỏ lửa.  Hòa tan bột trong 300ml nước, đổ vào nấu, vặn lửa trung bình đến khi hỗn hợp sốt sánh, nước cạn còn khoảng 1/2.

Khoai tây giữ nguyên vỏ, rửa sạch.  Cho vào nồi, đổ ngập nước, thêm chút muối, luộc vừa chín tới.

Xối nước lạnh cho nguội bớt.

Dùng dao sắc thái lát khoảng 2/3cm.

Chiên những lát khoai trong dầu đến khi 2 mặt có màu vàng vừa ý. Gắp ra đĩa, đổ dầu chiên khoai ra khỏi chảo.  Đổ khoai đã chiên trở lại chảo, vặn bếp.  Đổ hỗn hợp sốt, đảo khoai cho đều. Sau cùng trộn bacon đã bẻ vụn.

Gắp khoai lên đĩa. Rắc pho mát. Dùng nóng.

Advertisements

8 responses to “Khoai tây sốt tỏi và bacon

  1. Thao 26/07/2010 lúc 8:51 Chiều

    Chị Rùa ơi, em làm theo công thức nước sốt của chị thì thấy đun mãi mà nó không có sền sệt lại nhiều, đến lúc cho vào cùng khoai thì hơi bị ướt, không khô được như ảnh của chị ý, với lại lúc chiên khoai vang mặt xong, cho nước sốt vào đun thì bị mất màu vàng, nhìn cứ nâu nâu ý, nhưng mà ăn ngon lắm ạ.

  2. HD 12/07/2010 lúc 9:39 Sáng

    Trông hấp dẫn quá, mà nhìn chưa thấy bacon ở đâu KT ơi. Chắc tại mình mắt mũi kèm nhèm rồi chăng 🙂
    A, hay la bacon nướng dòn rồi bẻ vụn nhỏ xíu nhỉ.

    • Khai Tâm 12/07/2010 lúc 8:25 Chiều

      Dạ chính vì nó bị bẻ vụn ra rồi nên khó thấy 🙂

  3. Nikki 11/07/2010 lúc 11:00 Chiều

    Kiểu mà có tranh trừu tượng thế này???hic…

  4. Sâu đất 11/07/2010 lúc 8:49 Sáng

    Món này thì khoai tây chiên trước hả Rùa? Cuối cùng là rắc muối?

    • Khai Tâm 12/07/2010 lúc 7:08 Chiều

      Đúng là có phải chiên, nhưng trước khi chiên luộc đã nhé. Cuối cùng là rắc Parmesan cheese bào nhuyễn.

      • Sâu đất 13/07/2010 lúc 10:03 Sáng

        Uh, khoai chiên bơ. Mà như thế thì sao gọi là sốt tỏi nhỉ? Tớ cũng không nhìn thấy tỏi.

        • Khai Tâm 14/07/2010 lúc 12:39 Chiều

          Có sốt tỏi mà. Trả lời xong comment hôm nay sẽ viết lại công thức để mọi người đọc chơi nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: