Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Cua Huỳnh Đế

Bài miến lươn xào cua được nhiều người quan tâm, có người thắc mắc hỏi về cua Huỳnh Đế nên mời mọi người “ngắm” cua Huỳnh đế trên đĩa và đọc thông tin tìm được trên internet.

Có lẽ khi nhắc đến tên một loại cua vừa lạ vừa sang này, không ít người tỏ ra ngạc nhiên. So với các loại hải sản khác, cua Huỳnh đế khẳng định đẳng cấp về chất lượng mà lâu nay được ví ngang với cá tuyết đe, cá hồi đỏ. Tên gọi của Huỳnh Đế được lý giải khá thú vị. Ngày xưa, vua chúa khi du ngoạn ở các vùng biển đẹp thấy ngư dân đánh bắt được loại cua màu đỏ hồng như chiến bào, hình dáng như loài rùa nên ăn thử. Càng ăn thấy càng ngon, càng sung sức nên vua ra lệnh cho ngư dân phải thường xuyên dâng lên hoàng cung. Từ đó tên gọi của Huỳnh đế( còn gọi à Hoàng đế) lưu truyền trong dân gian. Bạn muốn thưởng thức cua Huỳnh đế? Câu trả lời là “ không dễ!”. Chẳng phải do ví tiền mà cái chính là vì sự hiếm hoi của nó. Với ngư dân, chỉ có một bộ phận rất nhỏ hành nghề đánh bắt loại hải sản đặc biệt này. Trên vùng biển Việt Nam vốn phong phútài nguyên hải sản không phải nơi nào cũng có cua Huỳnh đế. Theo kinh nghiệm của ngư dân, cua Huỳnh đế chỉ xuất hiện nhiều ở vùng Quy Nhơn (Bình Định), Tuy Phong (Bình Thuận), Sa Huỳnh ( Quảng Ngãi). Những vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh mới “quyến rũ” được loại cua mang thương hiệu “vua” đến trú ngụ và sinh trưởng. Cua Huỳnh đế chỉ rộ nhất vào mùa xuân, khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch. Thường thì những tháng mùa xuân, biển trở ngọn gió nồm, rất êm nên khuyến khích loại cua “vua” sinh sản và đi tìm thức ăn. Ngư dân một số tỉnh miền Trung rất kỳ công khi ra khơi đi săn tìm cua Huỳnh đế. Có thể đánh bắt bằng lưới giã cào, nhưng để có được những chú cua “vua” chất lượng cao thì phải dung một dụng cụ gọi là rập. Rập “bẫy” cua Huỳnh đế có hình dạng như chiếc nón, được gắn mồi tươi ở chinh giữa. Mỗi thuyền ra khơi thường trang bị từ 200 – 300cái rập, khi thả mỗi cái cách nhau chừng 5m, nối kết bằng một trục giây để phăng như phăng lưới. Đôi khi sau cả buổi thả rập chỉ thu về được vài ba chuc con. Cua Huỳnh đế có những con ở vùng biển nước sâu nặng hơn 1 ký. Được nhiều con cỡ này thì ngư dân mừng như bắt được vàng, vì nó là biểu hện của sự may mắn. Đến mùa, nhiều nhà hàng ở Quy Nhơn bày bán cua Huỳnh đế phục vụ thực khách . Không phỉa nơi nào cũng có cua ngon như ở nhà hàng Tàu Hoa Hoa (gần Cảng Quy Nhơn). Dù đánh bắt từ biển khơi, nhưng để đảm bảo chất lượng chắc, thơm ngọt và có gạch hồng thì đòi hỏi ngư dân phải biết cách giữ cua còn sống. Nếu cua chết hoặc bỏ tủ lạnh dài ngày thì thịt bở, lạt như bột hấp sống. Cua Huỳnh đế chỉ được chế biến thành 2 món đơn giản nhưng luôn cuốn hút người dùng: Hấp ăn với muối tiêu ớt xanh và luộc lấy thịt phi hành, gia vị rồi nấu cháo. Các chuyên gia ẩm thực không thể chế thêm những món khác như: rang me, rang muối, nướng,… là vì mai cau Huỳnh đế rất cứng, dày. Những người bị bệnh gút thường được khuyên là không nên ăn vì cua Huỳnh đế có độ đạm cao. Nếu thích bạn hãy về Bình Định vào những ngày xuân, tìm thưởng thức một con cua Huỳnh đế (giá gần 100.000 đồng/con) để có thêm “năng lượng” du xuân!.

Nguồn: internet

Sau gần 6 tiếng đồng hồ lênh đênh trên biển, đảo Phú Quý hiện ra như một hòn ngọc giữa vùng biển Bình Thuận bao la xinh đẹp. Món đặc sản cua huỳnh đế là món quý giá bậc nhất ở hòn đảo nhỏ nhoi này.

Cua huỳnh đế có lông nhiều ở cổ và đuôi. Tương truyền rằng, khi vua Gia Long có một cuộc dạo quanh tất cả các hòn đảo của miền Trung, lúc ghé lại Hòn Tranh (một hòn đảo nhỏ sát đảo Phú Quý), vị vua này đã được ngư dân dâng lên thứ sản vật lạ. Càng ăn vua càng khỏe mạnh. Từ đó, ngư dân trên đảo Phú Quý đã đặt tên thứ cua biển này là cua huỳnh đế (còn có tên khác là hoàng đế). Sau này ngư dân thường dùng cua huỳnh đế như một biểu tượng của sự may mắn.

Cua huỳnh đế thịt rất chắc và độ đạm cực cao, có thể chế biến nhiều món ăn. Nhưng sản phẩm đặc biệt nhất của loại hải sản này là lấy thịt nấu cháo. Người ta gỡ cua ra lấy gạch ở mai và thịt bỏ vào nồi cháo khi đã nhuyễn. Nồi cháo cua huỳnh đế sẽ ngọt và thơm tuyệt. Do có rất nhiều chất đạm nên những người bị bệnh “gút” thường được ngư dân khuyên không nên ăn vì nó có thể làm bệnh tái phát. Khi khách từ phương xa đến mà được ngư dân trên đảo biếu cua huỳnh đế thì đó là khách quý.

Tuy nhiên, ra đảo Phú Quý muốn ăn cua huỳnh đế phải đặt trước thì mới có. Do tình trạng khai thác bừa bãi nên sản vật này ngày càng khan hiếm. Mỗi ký cua huỳnh đế tại đảo Phú Quý hiện có giá từ 2 – 3 trăm nghìn đồng và được các chủ nậu hải sản bao tiêu không giới hạn số lượng. Đến đảo Phú Quý mà không được ăn thứ hải sản quý giá này quả là một thiệt thòi lớn.

Advertisements

9 responses to “Cua Huỳnh Đế

  1. HQ 06/05/2016 lúc 3:57 Chiều

    Mình nghe nói ở vn cả triệu /kg. Ở Úc loại cua này ko mắc, chỉ tầm khoảng $18-20 Aud/kg cho loại to 1 con/ kg. $11-12 Aud/ kg loại nhỏ hơn khoảng 600gr/con. Ở vn quá mắc.

  2. Huong Giang 25/07/2010 lúc 12:11 Chiều

    Việt Nam mình mà cứ tiếp tục kiểu khai thác tận diệt, không bảo tồn thế này thì chả mấy lại hết sạch cua Huỳnh đế. Lúc đó có bỏ ra cả triệu đồng cũng chẳng thể nào mua được mà ăn. Thương đất nước mình quá thôi!

    • Khai Tâm 25/07/2010 lúc 5:39 Chiều

      Nhắc là buồn. Chẳng riêng gì cua Huỳnh đế, mọi thứ ở nhà mình đều bị khai thác tận diệt 😦

  3. mi'a xinh 24/07/2010 lúc 3:11 Chiều

    sao giong cua tuyet cua Nhat the ah???

    • Khai Tâm 25/07/2010 lúc 5:31 Chiều

      Cua tuyết không giống cua Huỳnh Đế đâu mía xinh, và cua Huỳnh Đế này cũng là của Nhật 🙂

  4. Liên ròm 23/07/2010 lúc 7:20 Chiều

    Em đã ăn cua Huỳnh Đế rồi à.

    • Khai Tâm 23/07/2010 lúc 7:45 Chiều

      Em vẫn thường có cơ hội thưởng thức loại cua này. Các cháu bác nó mê cua. Đĩa trên bóc đến đâu hết đến đó. Quê bác ròm ở Nha Trang có không ạ? Nha Trang cát trắng nắng vàng, thèm ghé lại thăm quá…

      • Sâu đất 23/07/2010 lúc 11:38 Chiều

        Hàng xuất khẩu, ở VN may ra có đại gia mới kiếm nổi.

      • Nikki 24/07/2010 lúc 12:03 Chiều

        Dạ, nhà Rùa mới có món cua Huỳnh Đế xào miến đấy bàc Ròm ơiiiiiiii

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: