Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Sườn rim đậu phụ

Thứ Ba nào cũng mang đậu phụ từ chợ về.  Đậu mua ở chợ nông dân ngon và tươi. Nếu đi sớm một chút thì thấy bìa đậu vẫn còn ấm nóng.

Nhà rùa thích đậu và những món từ đậu.  Đậu chiên ăn vã vào mỗi trưa thứ  Ba, đậu nấu cà bung vào tối thứ Ba, đậu rim/kho vào vài bữa sau đó.  Bữa cơm sau buổi chợ phiên thường hay có món đậu kèm.  Bất kể là đậu gì đều hết veo trong khi thịt cá có khi dư thừa bỏ mứa (rất hư).

Đậu là món “nhạt”, nhưng như chiếc bọt biển, đậu lại có khả năng thấm gia vị rất hay. Khi kho hay rim, từng miếng đậu dễ ngấm vào tận trong, đậm đà ngon miệng.

Bìa đậu của chợ ngày thứ Ba đựng trong vỉ nhựa.  4 hộp chồng 2 hàng xếp vào túi mang về nhà vẫn còn nóng (chắc cũng tại trời đang nóng nữa).  Đi chợ về đang lẩm bẩm trưa nay làm gì với đậu thì được giới thiệu một địa chỉ hay, “Nấu gì hôm nay”.  Ngày xưa ở nhà buổi trưa hay xem Sức sống mới, mà mẹ rùa hay bỏ qua nhiều phần, chỉ thích ngó ẩm thực.  Ai bảo mình tâm hồn ăn uống thì mình cãi, nhưng quả thực là mình mê ăn, thích nấu hơi quá đà 😛

Có một món nhà rùa hay làm, đậu phụ rim thịt và cà chua.  Đơn giản chỉ là thịt ba chỉ/thăn/nạc vai thái mỏng, ướp gia vị và tiêu cho ngấm. Xếp dưới đáy xoong.  Đậu phụ rửa qua nước lạnh, để ráo nước, thái miếng con chì xếp lên trên thịt. Cho gia vị, chút nước mắm. Trên cùng xếp cà chua bổ miếng cau. Bắc lên bếp đun sôi rồi hạ lửa liu riu cho thịt chín mềm, đậu ngấm gia vị và nước ngọt từ thịt.

Xem trong Nấu gì hôm nay có thấy món “Đậu hũ trắng kho sườn”.  Gợi ý hay quá. Đúng như “chuyên gia” nói, sườn ra nước ngọt nên đậu kho (mình cứ thấy cần gọi là rim) sẽ ngọt hơn.

Bữa trưa nhà rùa:  Sườn rim đậu phụ.

Canh rau đay

Đậu phụ rán chấm nước mắm chanh ớt.

Advertisements

9 responses to “Sườn rim đậu phụ

  1. Nikki 19/08/2010 lúc 11:45 Sáng

    Nhìn đâu trắng nhớ sáng nay má chồng đi chợ, mua được bịch sữa đậu nành…để trong giỏ xe đạp, về đến nhà nó đã thành tào phớ =))…em hỏi “má mua chè đậu ván ah?”…má chồng tá hỏa ơ má mua sữa đậu nành cơ mà 😀

  2. Me be li li 19/08/2010 lúc 10:54 Sáng

    em chua lam mon nay bao gio, nhung thay hap dan qua, hom qua em cung chien dau hu muoi xa ot, an ngon lam, em chen het 2 mieng dau to va 2 bat com. ui, cai do la rau day ha chi? em tuong rau den khong ah,lau roi em ko duoc an canh rau day.

    • Khai Tâm 02/09/2010 lúc 10:21 Chiều

      Chỉ chị món đậu hũ muối sả ớt đi?

  3. mot con meo 19/08/2010 lúc 9:27 Sáng

    Ngày nào cũng ghé thăm blog của chị. Món nào cũng rất ngon. Lại đẹp nữa.

    • Khai Tâm 02/09/2010 lúc 10:21 Chiều

      Cảm ơn em 🙂

  4. TÂM 18/08/2010 lúc 5:46 Chiều

    Ngày nào cũng “xem” các món của chị.
    Em nhớ hồi Bà nội em còn sống, mỗi lần rim sườn với đậu phụ hoặc thịt ba chỉ đều thắng một chút nước hàng, rán qua đậu phụ. Đĩa sườn rim đậu phụ của Bà vàng nâu, ngọt mắt lắm. Giá được nếm một miếng đậu phụ rim của Chị. Em mang bát đũa ra đây, chị “mời” em một miếng nhé 🙂

    • Khai Tâm 02/09/2010 lúc 8:46 Chiều

      Chị mời em bữa cơm đậu phụ muộn.
      Bà rim đậu có chưng nước hàng thì làm giống cách của chính mẹ chị, vì bà ngoại bảo không thích rim đậu mà “trắng ởn” 😛 nhưng chị thích đậu trắng, vì nó không bị át vị bởi mùi nước hàng. Mỗi người một khẩu vị nhỉ. Welcome em!

  5. Mai Anh 18/08/2010 lúc 1:23 Chiều

    Nhà em có món đậu hũ chiên nhúng mắm hành. Pha nước mắm với nước cho lạt bớt, cắt nhỏ hành lá bỏ vào, chiên dòn đậu hũ, nhúng liền vào chén nước mắm, mang ra măm măm, ăn ngay ngon lắm lắm 🙂

    • Khai Tâm 02/09/2010 lúc 8:18 Chiều

      Nhà chị cũng vậy 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: