Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Kẹo hay là Nem?

Viết tiêu đề xong chợt nhớ mấy bài thơ con cóc của hai đứa nhỏ thỉnh thoảng sáng tác. Đại khái chúng nó sẽ đọc là: “Nhà mình thích kẹo/Nhà mình thích nem/Nhà mình thích kẹo nem” 😛  Thơ gì đọc ngang phè phè.

Con gái út muốn mẹ làm nem, nhưng mà mẹ không có sẵn đủ nguyên liệu. Vì thế món “kẹo nem” ra đời với nguyên liệu cơ bản là vỏ gói nem, thịt xay, tôm, gia vị và một chút bột năng để làm nhân không bị khô.

Lá bánh gói nem nếu hình vuông thì cắt làm 4 hình vuông nhỏ. Dùng bánh tròn thì cắt lấy hình vuông ở giữa, còn phần viền cất ngăn đá để chiên dùng kèm cháo sườn dần dần.

Trộn nhân thật kỹ, gói từng chiếc “nem”, vặn 2 đầu giống như gói kẹo.  Chiên vàng.  Dùng nóng với nước chấm nem.

Advertisements

13 responses to “Kẹo hay là Nem?

  1. cuoc thi anh 19/10/2011 lúc 3:25 Chiều

    MÓn này ngon đó. Nó bán ở đâu vậy bạn

  2. Me be li li 29/08/2010 lúc 7:44 Chiều

    nha chi Ruia sang tao ra du thu het ah, em chua bao gio nghi ra chiec keo nem…:)

  3. thảo 24/08/2010 lúc 8:09 Sáng

    chị tâm ơi em hỏi tí nha chị. Em làm bánh quy dừa nhưng không biết cách nướng sao cho vàng đẹp như chị (hic hic). Mẻ đầu em nướng 200 độ thì bánh mau vàng nhưng bên trong lại mềm. Mẻ sau em nướng còn 170 độ bánh giòn xốp nhưng màu nó nâu nâu không đẹp tí nào. Chị có cách nào chỉ em nướng sao cho vàng mặt nhưng vẫn giòn xốp bên trong không ạ à mà còn nữa làm sao cho mặt bánh láng mịn chị. Em vo tròn bánh rồi ấn dẹp ra lúc đầu nhìn đẹp lắm nhưng nướnc xong nó gồ ghề không mịn. Chắc tại dừa em tự làm không mịn bằng ngoài tiệm. Em tự mua về rồi tự rang cho khô mặt tuy xấu bên ngoài nhưng bên trong ngon lắm chị.

    • Khai Tâm 02/09/2010 lúc 11:24 Chiều

      Em thử nướng đúng nhiệt độ trong công thức. Khi bánh gần vàng, chỉnh nhiệt độ thấp, khoảng 110 độ C, nướng tiếp đến khi bánh khô. Công đoạn sau này gọi là ‘sấy’.
      Mà em comment hỏi bánh dừa trong bài nem, liệu có tìm ra reply không? 🙂

  4. HD 20/08/2010 lúc 7:42 Chiều

    ủa, vậy ra nhân của nem (trong Nam gọi là chả giò)có thể cho bột năng được hả mẹ Rùa.
    Mình thì hay cho củ sắn (củ đậu) băm nhỏ vào cho nhân bớt khô, hôm nào để thử kiểu này xem.
    A, mà cho bột năgn có thể làm nhân bớt ướt –> sau khi rán rồi, sẽ giữ cho nem giòn lâu KT nhỉ.

    • Khai Tâm 02/09/2010 lúc 10:58 Chiều

      Dạ, bột năng làm nhân mềm hơn một chút, nhưng không rời rạc như khi cho củ đậu đâu. Tuy nhiên cách này chỉ thích hợp khi làm từng phần nhỏ như thế này. Chiếc nem lớn làm cách này sẽ không được ngon bằng củ đậu.

  5. me3kids 20/08/2010 lúc 6:30 Chiều

    Minh cung muon thw cai vo nem nay qua. ̣sorry tu nhien ko go duoc tieng V.

    • Khai Tâm 02/09/2010 lúc 10:56 Chiều

      Bác ở CSTT thì liên lạc bằng tin nhắn cho Anatomysu nhé 😛

  6. BeBo 20/08/2010 lúc 11:59 Sáng

    Ủa , chả giò mà em?

    • Khai Tâm 02/09/2010 lúc 10:55 Chiều

      Dạ, người SG gọi chả giò, còn HN gọi là nem.

  7. bắpbơ 20/08/2010 lúc 10:49 Sáng

    Chị ơi, chị dùng loại lá bánh gói nem nào để khi gói ko bị gãy vỡ , và khi rán chín được như thế ạ?

    • Khai Tâm 02/09/2010 lúc 10:54 Chiều

      Chị dùng vỏ nem gọi là vỏ bánh pía dùng gói chả giò. Ở miền Nam có loại khô và ở HN cũng thấy đông lạnh hàng nhập khẩu.

  8. Linh Nhi 20/08/2010 lúc 9:32 Sáng

    thèm, cái vỏ nem quá chị ui.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: