Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh mỳ “bố đi công tác”

Pho mát là một loại nguyên liệu/món ăn vặt không thể thiếu trong nhà. Từ món tráng miệng đến các món mặn, món “lót dạ” mỗi chiều đi học về của bọn trẻ.  Một số gợi ý trong việc bảo quản bơ và pho mát, những thứ thường bắt gặp trong tủ lạnh của nhiều gia đình.

Rùa bố đi công tác từ đầu đến cuối tuần.  Chủ nhật nhà có mấy mẻ bánh mỳ, trong đó nhất định phải có loại bánh “bố (sắp) đi công tác” – Bánh mỳ pho mát bacon.  Trùng hợp ngẫu nhiên, những lần rùa bố đi công tác là y như rằng có loại bánh mỳ này.  Có lẽ trong thâm tâm rùa mẹ muốn bố mang đi đường một món bánh dễ bảo quản, để được lâu và có thể dùng lót dạ những khi nhỡ bữa mà không thấy tăng cảm giác đói vì thiếu vị mặn. Bánh mỳ pho mát bacon thích hợp thực thi “nhiệm vụ” đó.

Và thế là trong một sáng dùng hết 2.4kg bột mỳ dai, 2 loại bánh mỳ ra lò.

Từng chiếc bánh trong cup giấy

Sau khi đã được đóng gói kín để xếp vào túi xách mà không ám mùi vào đồ dùng khác

Bánh mỳ bơ tỏi công thức Milk buns.  Sau khi ủ lần 1, tạo hình bánh thuôn dài, ủ lần 2, rạch bánh sâu và cho hỗn hợp bơ tỏi (công thức ở đây) và nướng.

Bố lên đường mang theo 1/2 bánh, ba mẹ con ở nhà chia nhau 1/2. Có đứa ghen tị vì bố được phần nhiều hơn. Một tuần sẽ qua nhanh, khi về nhớ mang trả mẹ cái túi giấy (để lần sau mẹ còn làm bánh bố mang đi công tác nữa chứ) – nếu quên túi là quay trở lại lấy đấy nhé!

Advertisements

29 responses to “Bánh mỳ “bố đi công tác”

  1. Bimbim và Kem 19/06/2012 lúc 12:27 Chiều

    Hic , em làm bánh mì không thành gì cả , có hôm thì nó giống bánh mì ngoài tiệm ( nó chỉ đội lốt thôi ạ) bên trong nó cũng được nhưng thi thoảng ‘ cạp’ phải mấy cục bột còn hơi mềm mềm , chị ‘ bắt bệnh ‘ và ‘ bóc thuốc ‘ cho em nha chị!

  2. nammeomap 16/04/2011 lúc 5:57 Chiều

    Chị ơi em làm bánh mỳ này rồi bỏ vào hộp kín hơi gửi đi khoảng 3 ngày sau người nhận mới thưởng thức được chị thấy có được không? Bạn em ở xa em lại muốn làm cho bạn em dùng thử món bánh mỳ này hihi nên em hỏi ý kiến của chị trước. Em học chị làm bánh men và chocolate bạn em khen rất ngon và rất thích nữa. Em cám ơn chị nhiều.

    • Khai Tâm 22/04/2011 lúc 7:24 Chiều

      Đừng nên làm bánh loại này gửi đi xa, vì có nguyên liệu cần bảo quản trong ngăn mát.

  3. Ngân 05/09/2010 lúc 12:15 Sáng

    Em đang xem thì chồng em đến, khen chị quá chừng luôn, em còn ngưỡng mộ chị nói chi là ox em… nhìn cách chị làm, khéo quá, lại gọn gàng, em phải khen các chị thật giỏi giang, em ko biết gì gọi là “quán xuyến” chị ạ, hihiii…

    • Khai Tâm 05/09/2010 lúc 8:23 Chiều

      Chuyện “giỏi giang” thì cũng tùy nhãn quan từng người. Chị thì thấy mình chỉ là một người bình thường, mọi thứ ở mức vừa đủ. Làm gì mà có sự tập trung (chuyên tâm) thì cũng sẽ suôn sẻ.

  4. Hoàng Phố 04/09/2010 lúc 9:23 Chiều

    Cứ vào blog của chị là em không dứt ra được… Em chưa thử làm bánh mì bao giờ. Bánh mì này chị nướng bằng lò nướng hay bằng máy làm bánh mì chuyên dụng ạ? Em nghe nói nếu nướng bánh mì bằng lò nướng thì phức tạp lắm…

    • Khai Tâm 05/09/2010 lúc 8:21 Chiều

      Chị nướng bằng lò nướng bình thường thôi. Bánh mỳ thì phải được nướng bằng lò nướng, có gì phức tạp nhỉ ? Một chiếc lò có thể vừa nướng bánh ngọt, vừa nướng bánh mặn hay các món ăn khác được mà?

      • Hoàng Phố 05/09/2010 lúc 8:45 Chiều

        Tại cô bạn em từng làm bánh mì có kể lại là, nướng bằng lò thông thường thì không thể ngon mà chỉ “giông giống” bánh mì ngoài hàng thôi, lúc nướng phải đặt cả 1 khay nước vào trong lò rồi canh lò ghê lắm làm em nản 🙂

        Nhưng đọc comment của chị xong em có thêm động lực để làm bánh mì rồi đây. Hôm nào làm bánh gửi quê, có kết quả em sẽ báo cáo lại với chị. Mẹ em rất thích ăn bánh mì… 🙂

        • Khai Tâm 06/09/2010 lúc 6:28 Sáng

          Hy vọng em có nhiều trải nghiệm thú vị với bánh mỳ!

  5. Huongle 02/09/2010 lúc 3:22 Chiều

    Rua oi, the banh mi pho mat thit nguoi luc nuong thi co phai quet len khuon gi ko? hay la cho mieng giay lot vo khuon nuong luon? Cam on nhieu nha! nguong mo rua me qua!

    • Khai Tâm 03/09/2010 lúc 6:51 Sáng

      Thường khi làm bánh mỳ, chỉ cần quét một lớp bơ vào lòng khuôn là được ạ. Đó là dùng với khuôn lớn. Còn với những loại cup giấy như trong hình thì không cần. Vì nó mỏng nên khi dùng bánh chỉ cần bóc ra.

  6. cục sắt 02/09/2010 lúc 2:59 Chiều

    tình hình là nhà rùa dùng hơi bị nhiều túi nilon đấy nhá 😛

    • Khai Tâm 03/09/2010 lúc 6:50 Sáng

      Đúng vậy, nói chung Nhật dùng nhiều túi nylon. Nhưng rất tự tin dùng vì không giống như nhiều nước khác, hệ thống tái chế rác thải ở đây được tổ chức tốt. Rác được phân loại trước khi bỏ ra nơi để rác chung. Túi nylon từ lớn đến bé được để vào túi riêng. Thùng carton được tháo rời, bóc bỏ hết băng dính nếu có, chồng lên nhau và bó gọn lại. Sách báo cũ cũng vậy. Bớt thấy “mặc cảm” nhiều 😉

  7. mimi 31/08/2010 lúc 6:19 Chiều

    hic, c rùa ko có con trai. nếu có e xin làm con dâu liền, hihi,

    • Khai Tâm 03/09/2010 lúc 12:26 Sáng

      Không làm em gái được hay sao mà cứ phải làm con dâu? 😉

  8. mehazim 31/08/2010 lúc 10:26 Sáng

    Hôm qua em xin một cái bánh, nhưng hôm nay đọc thấy 2.4kg bột mỳ thì em phải bon chen xin 2 cái chén cho đã Rùa ah!

    • Khai Tâm 03/09/2010 lúc 12:23 Sáng

      Hôm qua có 1 mẻ bánh to nữa, chị mời em hẳn một rổ ăn trừ cơm nhé 😉

  9. Mai Anh 31/08/2010 lúc 8:10 Sáng

    Ôi cái gia đình nhà Rùa này, làm người ta thèm chết đi được (không phải bánh, mà là tình yêu).

    • Khai Tâm 03/09/2010 lúc 12:23 Sáng

      Chị nghĩ em đủ và thừa tình yêu rồi 😉

  10. HD 31/08/2010 lúc 3:05 Sáng

    Nhất định hôm nào phải làm thử món bánh mì mới được. Hôm trước đã mua instant yeast và all purpose bột mì. Phải nghiên cứu xem cái nào dễ nhất để bắt đầu bắt chước.
    Lần này, mê mẩn nhất là ruyban và các loại giấy gói các món bánh mì của KT đấy 🙂

    • Khai Tâm 03/09/2010 lúc 12:22 Sáng

      Bác cứ bắt tay vào đặt viên gạch đầu tiên, mọi thứ ban đầu bỡ ngỡ, sau này quen rồi sẽ thấy thật thích. Không đáng lo lắm đâu 🙂

  11. Dã Quỳ 31/08/2010 lúc 1:33 Sáng

    Nhìn hấp dẫn quá chừng luôn à. Làm thèm quá đi thôi.

    • Khai Tâm 03/09/2010 lúc 12:21 Sáng

      Điều gì ngăn cản được mình nào? 🙂

  12. Kim Anh 30/08/2010 lúc 9:56 Chiều

    nhìn ngon quá chị ơi, gia đình Rùa luôn ngon miệng với các món ngon của Rùa Mẹ nhé 🙂

    • Khai Tâm 03/09/2010 lúc 12:19 Sáng

      Cảm ơn em nhiều. Sắp sang thu, chắc hẳn sẽ có tâm hồn ăn uống hơn mùa hè 😉

  13. Giang Le Boye 30/08/2010 lúc 9:54 Chiều

    vừa ngon vừa đẹp vậy, gặp em chắc… ăn luôn cả túi 😀

    • Khai Tâm 03/09/2010 lúc 12:18 Sáng

      Ôi không, bà bầu 😉 Em khỏe chứ, cả hai mẹ con?

  14. hoài hương 30/08/2010 lúc 9:38 Chiều

    Ngon quá chị ah! Thế này thì chị không lo bị mất túi đâu. Rùa Bố phải mang túi về giữ mối cho lần sau nữa chứ 🙂

    • Khai Tâm 03/09/2010 lúc 12:18 Sáng

      Nó cũng chỉ là cái túi giấy có quai xách cũ thôi, nhưng mà cứ đòi 😛

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: