Một lần, như một số lần trước đó, rùa mẹ đứng trong bếp và tần ngần nhìn cái hũ thủy tinh đựng đồ ăn (hộp dưa chuột muối, hộp hạt dẻ, hộp cá, v.v.). Nhìn một cách đầy bất lực và cảm thấy khó chịu khi mình phải chịu thua một vật nhỏ tí xíu (có một chút hiếu thắng ở đây 😛 ). Tay dính chút dầu trơn khó mở đã đành, khi tay hoàn toàn khô ráo sạch sẽ cũng không mở nổi. Có những lúc như thế bên cạnh những lần mình có cảm giác “giỏi” khi mở nhẹ cũng ra…
Kịch bản sẽ là chờ rùa bố về mở giúp. Mà bữa cơm sẽ chỉ xong xuôi nếu cái hũ được mở để chế biến nốt. Nếu ở nhà, rùa bố sẽ mở và sẽ là ánh mắt đầy thản nhiên như nói “cứ như không thế này mà mẹ không mở được” 😉 Cú kinh!
Trước kia, “bảo bối” của rùa mẹ là mấy chiếc dây thun (dây chun) dày, to bản được treo ở cái móc ngoài bếp. Khi cần dùng, lấy dây cột vài vòng quanh nắp hộp và vặn. 10 lần thì có đến gần 10 lần không phải nhờ ai cả.
Những loại dụng cụ mở nắp hũ thủy tinh có nhiều. Dùng tay cũng có, chạy pin hay cắm điện cũng có. Đây là một số:
Cố hẳn một chiếc máy chỉ dùng để mở nắp. Với một chiếc “máy” chỉ để dùng mỗi một việc đó thì chắc không bao giờ nó xuất hiện trong nhà mình.
Những chiếc máy gắn vào tủ bếp, kiểu của những năm 80 thế kỷ trước
Thời đại của silicone, những dụng cụ mở nắp bằng silicone ra đời. Hình nón
Có người tận dụng chiếc lót nồi nhà bếp để mở nắp lọ (trong hình bác giai quên chưa mở seal nylon 😛 )
Đơn giản hơn, tấm silicone hình tròn, mỏng. Ai có dùng silicone mat thì có thể tận dụng một công đôi việc được.
Từ khi bếp rùa bị mất mấy sợi dây thun (chắc rơi vào thùng rác), thì có dụng cụ hình dáng giống chiếc dây thun ngày cũ, kèm theo thỏi nam châm để móc. Như thế này thì khỏi sợ rơi đi đâu mất, nó cũng là một trong các món “đồ chơi” gắn ở cánh cửa tủ lạnh, góc của các con.
Dễ dùng, màu sắc cũng tươi tắn, góc bếp thêm vui.
(Thi thoảng có topic giới thiệu dụng cụ, rùa hay nhận được tin đòi gây quỹ. Đợt này trả lời luôn: có một ít dụng cụ mở nắp lọ như mẫu trên trong hàng Nhật gây quỹ đợt 16 sắp tới. Topic có thể lên trong ngày nay hoặc mai 3/9).
nhờ đọc bài này của Rùa mà tớ biết có cái dụng cụ mở nắp hay thế, và cũng nhờ thế hôm qua mới biết mà tha một cái về nhà và đã ứng dụng thử. không cần phải lấy dao chọc nắp như mọi lần.
Cám ơn Rùa nhiều nhé!
🙂
mình dùng 1 con dao inox dày,loại ăn beefsteak đấy, cạy nhẹ 1 cái, giở sống dao gõ nhẹ vài cái vào thành nắp, rồi vặn thôi, dễ ẹt à. Không cần vận công, hehe.
Rùa ơi em cũng vậy mỗi lần ko mở được là lật úp và thả vào bát nước nóng.Một lúc sau lấy ra là mở dễ dàng ngay.Lần sau chị thử nhé.
Cách này mùa đông thì đơn giản vì vòi nước sẵn nước nóng chứ mùa hè phải đi bật nước. Ít ra thì cũng có thêm vài cách mọi người chỉ cho, khi nào đứt… chun thì lôi ra thực hành 😉
Chi oi, bi kip cua chong em chi cho la minh lay can muong cafe day nhe vao cho canh nap hop. Khi nghe “poc” mot tieng la mo ra de dang luon vi co khong khi vao. Em chi bo tay voi nap chai Pet thoi hix~:)
Nắp chai Pet thì chị không thành vấn đề 😉
Sao mà cái cách nào chị Rùa cũng đã thử qua hết vậy ta? Có vẻ mất công sức với mấy cái nắp này lắm lắm đây 🙂
Em hay hơ nắp trên bếp ga, cũng giống giống chị nào nhúng nước nóng, hơ sơ thôi, nhưng mà cứ sợ nó nổ cái bùm.
Cũng không phải hay dùng đến đồ chai lọ nhiều, nhưng khi dùng mà không có sợi dây là chị lúng túng đủ mọi cách không xong. Chiều nay có vụ cây bút mực cần phải thay ống mực, vặn mãi không ra đang bực mình 😀
Bực mình mà cười toe vậy ta 😀
Đưa em mở giúp cho này, tay em hơi khỏe đấy nhá.
Bực mà nhăn thì đâu hết bực được 😀
Vào bếp nhà KT vừa vui, vừa biết thêm bao nhiêu là tip của chị em. Lâu nay vẫn tâm đắc nhất với cọng dây chun để mở hộp, gần như trăm trận trăm thắng 🙂
Lúc nào có dư cho em xin vài cọng nhé. Em cũng tâm đắc nó nhất 😛 Hồi nọ mua vitamin cho các con chỉ vì hộp thuốc có khuyến mại cái band bằng cao su như cái vòng 😀
Đúng là mẹ Rùa xung công quỹ cái dây chun đi, mình chưa thấy cái đấy ở VN 😉 Nhìn dễ thương thật đấy. Từ trước đến giờ mình toàn phải nhờ anh xã. Có hôm ở nhà loay hoay đập vỡ cả lọ để lấy mấy quả dưa chuột muối:”) Cám ơn kinh nghiệm hay của các mẹ
Có lúc bực quá em cũng muốn đập lắm. Bác thử áp dụng các kinh nghiệm của mọi người nữa xem sao. Dây chun có mỗi vài chiếc, đã hết rồi thì phải.
Mình thì toàn nhờ giai thôi
Mình hay đậy mạnh vào đít lọ , rồi vặn nó kêu bốp 1 cái là mở được rồi, nếu ko thì lấy cán thìa cafe cạy nhẹ vào nắm lọ là mở được.
Ô nhé, em còn vận 10 thành công lực, niệm chú (thực ra là lầm bầm) rồi đập vào đáy lọ, nhưng cũng có lần được lần không. Trong khi bố nó làm ngon ơ. Tức ghê. Dâu chun muôn năm 😛
em cũng hay lấy con dao inox cứng nậy nhẹ cạnh nắp, nó kêu bốp một cái (nhẹ thôi) và sau đó là xoay đc. nhưng ai cũng dùng dao thì làm sao gây quĩ được nhỉ 😀
Quan trọng không phải là gây quỹ được. Chị rùa quen dùng dây chun dày, khổ to bản nên thiếu cái dây chun đâm lúng túng thôi. Dao cũng đã thử, không ăn thua.
he he, em thì hay xả thẳng nc nóng vào nắp lọ, thật nhanh để phần thân lọ chưa bị nóng, rồi nhẹ nhàng mở ra thôi ạ
Chị sẽ thử tip nước nóng.
Meo mo rat don gian la dung chuoi dao (can dao) go vai vong xung quanh nap la tu khac no mo dc ra, cha can dung cu j ca hehe
Cách này em đã thử nhiều lần, ngồi buồn buồn đợi sếp về mở, cũng gõ cũng cạy mà chẳng xong 😦
tay e mạnh lắm, lọ nào cũng mở được hết c ah. nếu ko mở được thì mình đập vỡ cái lọ lun, hihi
Chị với, chị cũng thích đập, nhưng mà đập xong lấy ai dọn cái mớ thủy tinh nguy hiểm đó? 😉