Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Hokkaido: Quà đặc sản

Kobe và Hokkaido là hai nơi nổi tiếng về bò. Một anh chuyên thịt bò, anh kia nổi tiếng về các sản phẩm từ sữa bò.

Người Nhât có một tính cách đáng để trân trọng, đó là họ tự hào về những gì chính tay họ làm ra. Trồng được một cái cây, ra hoa ra trái là họ tự hào. Hãnh diện không phải vì làm việc đó người khác ngưỡng mộ, mà cảm giác họ tự hào vì bản thân họ làm ra thành quả tốt đẹp như vậy.  Một xã hội thích những gì do bàn tay con người tự làm ra, thích những đồ “home made” dù nó không đẹp, không xuất sắc như đồ mang ngoài cửa hàng về.

Trước khi đến được Hokkaido, gia đình Rùa “quá cảnh” Kobe. Ở đó những sản phẩm từ sữa cũng khá nổi tiếng, và họ cũng tự hào về món pudding của mình.  Có những cửa hàng mệnh danh “ngon nhất vùng” hay rộng lớn hơn là  “ngon nhất nước Nhật”. Nhà mình thì thích flan hơn pudding một tẹo nhưng con người ưa những lời có cánh ngọt ngào. Quảng cáo hay, ấn tượng, không quá hoa mỹ nhưng nhà sản xuất luôn ngầm biểu lộ sự tự tin vào chất lượng sản phẩm, thông điệp đó nhất định sẽ lôi kéo được khách hàng.

Ở Kobe đã thử pudding Grand Chef KOBE giữa một khu vườn đầy hoa.

Hokkaido không nổi tiếng về thịt bò, vì bò  Hokkaido “bình dân” hơn. Nhưng nói về sữa thì lại là một việc hoàn toàn khác rồi.  Hàng năm có hội chợ ẩm thực Hokkaido và các sản phẩm sữa chiếm nhiều ưu thế (nhắc đến mới nhớ đang có hội chợ ẩm thực từ Yokohama).

Đặt chân đến Furano hôm trước, cả ngày hôm sau đi chơi. Chiều tối về, chưa kịp ăn tối đã phải chạy đi tìm Furano Délice. Lý do: nhà hàng đóng cửa lúc 6h chiều. Thêm một điều kỳ lạ ở đây.

Nằm ở lưng chừng đồi và phải lên những bậc cầu thang xếp bằng khúc cây mới lên được đúng nơi có mùi bánh thơm

Phía bên trên của cầu thang gỗ có mái che, xung quanh là cây cối xanh mát là một khung cảnh khác hẳn. Hiện đại, thoáng đãng với những bộ bàn ghế nhìn đã muốn ngồi (có thể sau một ngày rong chơi thì nền đất cũng đủ quyến rũ 😛 )  Ba bố con tìm chỗ ngồi thoải mái, mẹ vào mua quà mang về và ít bánh dùng luôn.

Bánh ngọt trước bữa tối! Thật là một ngoại lệ rất hiếm hoi. Và lại là rất nhiều bánh ngọt nữa chứ!

Mont Blanc và Double Chocolate Cheesecake

Choux và cuộn

Tâm điểm: Pudding

Hầu hết các loại bánh đều ngon, Mont Blanc vẫn ngọt đặc trưng nơi nào cũng vậy. Nhớ cái vị hạt dẻ mùa thu. Double Cheese ngon, nhưng tháng 8 chỉ có vị này.  Mẹ rùa thích vị của tháng 3: Coffee and Caramel. Pudding thì chỉ có thể phát biểu 1 câu “Sữa ngon”. Sữa ngon thật. Vị ngậy và không ngọt, rất thơm.  Đến nỗi chỉ muốn dắt 1 con bò theo về Matsuyama.

Có một món đặc sản Hokkaido mà thi thoảng nhà rùa vẫn mua về nhà, caramel “tươi”.  Mua một hộp ăn khi ngồi trên tàu. Cảm giác khác lạ. Giống như là, mùa cốm làng Vòng tháng 8 âm lịch phải ăn giữa tiết trời thu HN. Mang gói cốm đi đâu xa, dù còn nguyên lá sen, lá ráy hay sợi rơm buộc thì nó vẫn không có cái cảm giác đó.

Chắc nhiều người còn nhớ nơi này, gần nhà ga.  Đi một đoạn là dãy phố mang kiến trúc rất hài hòa. Ngay trước tầm mắt là những sườn đồi thoai thoải, xanh xanh màu cỏ.  Và ở đó có một hiệu bánh 😉

Hiệu bánh tây nằm ở ngã ba đường, là một cửa hàng có diện tích tương đối hẹp nhưng khá sâu. Đến mức, nó có tận 3 cửa ra vào! Nhưng nhà mình không quan tâm lắm đến những chiếc cửa, vì bên trong còn nhiều thứ hay ho hơn:

Trong khi chờ tàu đến, vài chiếc bánh “giải khuây”

Bố sợ Mont Blanc, và sau khi nếm thử choux thì chê nhân.  Nhưng sữa ở trong nhân kem vẫn rất thơm 😛

Bữa chiều cuối cùng ở căn nhà gỗ bạch dương, cả nhà rùa ghé chơi hội chợ. Như hội chợ ở mọi nơi trên khắp nước Nhật, mọi thứ vẫn như vậy.

Hai đứa bắt được “thóp” mẹ khi lần này đòi mua mặt nạ.

Nhớ những cái tết Trung Thu ở  Hàng Mã cái ngày xưa, khi mặt nạ giấy bồi treo khắp chợ, trên những gióng tre treo trên mỗi cây bàng cây xà cừ.

Chuyến đi Hokkaido sẽ chỉ kết thúc khi số bánh kẹo mang về nhà không còn nữa. Vẫn còn bánh, nên vẫn ước mơ về một con bò sữa  😛

Advertisements

16 responses to “Hokkaido: Quà đặc sản

  1. ngocvannguyen 27/03/2012 lúc 9:59 Sáng

    Doc lai bai viet cu ma van thay vui va hao huc , y nhu duoc cung di choi voi ca nha vay ! Nhin anh Me Rua chup 2 con gai that dang yeu, hinh nhu co ca cai anh Me Rua o xa xa nua , phai khong?

  2. T.Ha 18/09/2010 lúc 12:46 Sáng

    Hình như Hokkaido có bí đỏ cũng nổi tiếng phải không chị? Chỗ em đang mùa bí, trong siêu thị bán nhiều bí Hokkaido, ăn ngọt hơn bí ở nhà mình =)

    • Khai Tâm 20/09/2010 lúc 8:05 Chiều

      Hokkaido nói chung nổi tiếng cả về nông sản: Hành củ, khoai tây, bí các loại, ngô,… cho đến melon.

  3. CATTUONG 11/09/2010 lúc 4:33 Sáng

    Mong sao 2 chị nhà nhanh lớn như TT và DD. Nhìn đáng yêu quá!

  4. Nhu_Nguyen 10/09/2010 lúc 8:52 Chiều

    C Rua oi…….. Thich wa.!!!!! Em uoc’ mo duoc den tham noi nay2 1 lan!

    • Khai Tâm 14/09/2010 lúc 7:46 Chiều

      Mơ đến đó những 21 lần cơ à? 😉

      Chúc em sớm thỏa ước mơ 🙂

  5. tuigiay 10/09/2010 lúc 8:36 Chiều

    Hai con rua con mac vay va ao giong nhau. Dang yeu qua! Me no chan the, hai rua con dang yeu the ma lai chup tu dang sau… rua con be thi chi nhin thay 1 ti teo cai mat.

    • Khai Tâm 14/09/2010 lúc 7:46 Chiều

      😉 Chưa có sự đồng ý của bọn trẻ, không dám đâu túi giấy 😛 sợ chúng mắng.

  6. Mintu 10/09/2010 lúc 7:09 Chiều

    Nghe c “quảng cáo” về vụ bò mà e thích rồi đó 😉 hay c tậu 2 con đi 😛 khi nào có baby bò để dành e 1 “đứa” nhé hehe

    • Khai Tâm 14/09/2010 lúc 12:53 Chiều

      Chị đã không biết nếu 1 chú bò về nhà thì cả nhà sẽ ở đâu 😛

  7. sophie 10/09/2010 lúc 3:56 Chiều

    ôi,em đang đói lại vào nhà chị ngay lúc này. quả là thất sách :))

    • Khai Tâm 11/09/2010 lúc 7:40 Chiều

      Em thích gì nào? Mời một món nhé!

  8. RachelID 10/09/2010 lúc 2:41 Chiều

    Di mot vong the nay beo u len mat chi nhi ?

    • Khai Tâm 11/09/2010 lúc 7:22 Chiều

      Có béo nổi đâu, vì cả ngày đi mệt, chỉ muốn về cái bếp của căn nhà gỗ bạch dương gọi vài món nóng sốt ăn rồi nghỉ thôi 🙂

  9. Mẹ Cún Nhật 10/09/2010 lúc 2:03 Chiều

    Đồ ăn ở hội chợ này ngon nhỉ. Dưới Oita nhà tớ thì đồ ăn nghèo nàn lắm, quanh đi quẩn lại lúc nào cũng takoyaki, yakisoba và fry stuff. Nhìn không khí hội chợ lại thấy nhớ Nhật quá, và tiếc vì chưa có dịp đi Hokkaido lần nào.

    • Khai Tâm 11/09/2010 lúc 7:20 Chiều

      Mẹ Cún Nhật ơi, em thì thấy hội chợ nào cũng như hội chợ nào 😀 đúng là quanh đi quẩn lại cũng mấy món đó. Nhưng đến đây được biết thêm là họ chế biến theo cách riêng của vùng đó, hình thức cũng có khác đôi chút nên nhìn thấy lạ hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: