Tháng Tám mùa thu có trăng tròn sáng nhất năm. Tết trông trăng có những hồng những cốm những bưởi, và không thể thiếu chiếc bánh mang đầy hương vị mùa thu.
Một tuần có bảy ngày, ngày thứ Năm có bài về dụng cụ, bài lên chậm hắt hơi cả ngày. Hôm qua có bài viết về bánh dẻo nhân hạt mứt hình trái đào, mọi người thắc mắc hỏi về khuôn. Phá lệ, tuần này dụng cụ “lên” sớm, từ thứ Tư để mọi người tham khảo cuối tuần kịp làm mẻ bánh ăn gia đình ăn Tết.
Ngày xưa khuôn bánh trung thu chỉ bằng chất liệu gỗ, chi tiết sắc nét hay không tùy thuộc vào độ khéo tay của người thợ. Gần đây có loại bằng nhựa, tiếp theo đó là nhựa sử dụng lò xo. Hai loại về sau này sản xuất hàng loạt, nhiều mẫu mã nên trăm chiếc như một. Bánh cũng như được “bổ sung calcium”, cao ráo hơn hẳn so với “thế hệ” trước.
Để mua “một bộ” khuôn, trước hết cần biết một bộ bánh có vuông có tròn, đó cũng là ý nghĩa “vuông tròn”, “trọn vẹn”. Cả hai hình dáng, để được là một bộ thì cần có họa tiết giống nhau. Có những loại khắc họa tiết hoa cỏ, thỏ trông trăng hay bộ chữ “Trung thu nguyệt bỉnh”. Ở bộ khuôn gỗ, cách phân biệt khuôn bánh nướng và khuôn bánh dẻo là nhìn vào độ nông sâu của nét khắc: khắc sâu là của bánh dẻo, khắc cạn (nông) dành cho bánh nướng. Nhưng với những chiếc khuôn nhựa mới sản xuất thì thường được khắc sâu và không phân biệt dành cho bánh nào. Do vậy, khi làm bánh cần nhớ chi tiết này để làm tùy theo mẫu khuôn. Ví dụ khuôn nhựa dùng để làm bánh nướng, nếu dùng tỷ lệ vỏ:nhân là 1:2 thậm chí 1:2.5 thì vỏ bánh trên phần bề mặt sẽ quá mỏng, dễ lộ nhân bên trong, mất đẹp. Trong trường hợp này thậm chí có thể phải tăng vỏ/giảm nhân thành 1:1.5.
Nhìn lại một số mẫu khuôn cũ và mới. Khuôn gỗ:
Khuôn lò xo vuông/tròn
Khuôn lò xo chủ đề 12 con giáp
Chủ đề nhân vật hoạt hình Disney và Sanrio (nghi là không có bản quyền lắm :P)
Trái đào và trái tim
Khuôn nhỏ tí xíu dành đóng bánh dẻo chay
Làm bánh trung thu, ngoài khuôn ra, có những thứ dụng cụ phải dùng trước cả năm. Hũ đựng nước đường. Đường bánh nướng nên nấu trước, đường bánh dẻo không nhất thiết phải để lâu. Đây là hũ đường nấu cách nay 2 năm, làm chưa hết, vẫn còn nên năm nay có sẵn nước đường cũ.
Quét trứng lên mặt bánh cần đến chổi có sợi nhỏ mịn. Năm nay nhờ có các con dùng bộ cọ vẽ hình quạt, rùa mẹ mua bộ mới về để quét trứng.
Bình xịt nước lên bánh (nướng)
Đó là những thứ có trong tủ bếp rùa mặc định dành cho bánh trung thu. Tuy nhiên tùy hoàn cảnh, nhất là với các loại khuôn, chúng ta hoàn toàn có thể dùng khuôn đổ kẹo, khuôn làm đá, khuôn rau câu, pudding, v.v. để đóng bánh. Thậm chí khuôn tea cake của Nordic Ware cũng đã được mang ra… gõ.
Những chiếc khuôn gỗ KT mua mới mấy năm trước, hồi xưa phải đặt làm nhưng giờ có thể mua một cách dễ dàng (HN – Hàng Thiếc, Tố Tịch và SG – Chợ Bến Thành). Khuôn nhựa lò xo được bán gây quỹ ở CSTT. Nhân đây nhà Rùa cảm ơn cả nhà SCP 😉
Mời mọi người sáng tạo!
(Bài đăng vào ngày thứ Tư, sẽ được chuyển về thứ Năm cho đúng thứ tự thuận lợi hơn cho việc tìm kiếm)
chị ơi, chị có khuôn lò xo tròn không ạ? Theo kinh nghiệm của chị nên làm loại khuôn nào để vừa đẹp để ăn và đem biếu ạ? CHị có thể tư vấn để em chọn mua 1 bộ thích hợp được không ạ? Em cảm ơn ạ
Chị KT ơi, em có một bộ khuôn lò xo, mà ko biết là do em hay do khuôn mà khi ấn bánh ra hoa văn nó cũng tạm rõ nét lắm, sau khi nướng lần 1, lôi ra phết trứng nướng tiếp thì thấy hoa văn càng mờ hơn. Em nghĩ chắc do độ sâu của nét khắc trên khuôn nên nó thế.
Do cả việc hỗn hợp bột/nhân có độ đặc đủ để bánh nét ko hay hơi nhão thì bánh cũng sẽ bị chảy ra, mất nét 1 phần. VD nhân ngọt hay bị hiện tượng đó hơn thập cẩm, có thể do sên chưa đến. Bạn có thể thử khuôn gỗ sẽ sắc nét hơn lò xo nhựa 🙂
Chị ơi. Em có 1 cái khuôn có 4 mặt để thay mà em không biết thay các mặt khác vào. Chị dạy em với 😀 Em chỉ sợ gãy 😀
Khó tả quá em. Xoay ngược khỏi khớp nó sẽ rơi ra thôi mà. Rồi cứ lắp mặt mới vào. Lần đầu sợ thì em nhờ anh trai, bạn trai, hoặc bố, mạnh tay làm cho em xem. Nó ko gãy đâu.
Dạ em cảm ơn chị ah ^^ Em sẽ thử làm 😀
Chao Khai Tam… Cho Minh hoi ban mua khuon Banh Trung Thu Lo Xo o dau vay …. minh o Sai Gon , Thank ban , mong thu ban .
Tháng trước em nấu nướng đường bánh nướng. Đến bây giờ là được gần 2 tháng rồi nhưng nước vẫn chỉ có màu vàng nhạt (chưa lên màu cánh gián được). Như thế thì nước đường có đạt không chị? (Năm ngoái em cũng nấu rồi nhưng em không nhớ là lúc mới nấu nước có màu gì – vàng nhạt hay cánh gián).
Nhờ chị bắt bệnh giùm em với ạ. Thanks chị nhiều nhiều!
Nước đường nó không có lên màu được đâu em. Mình nấu sao thì nó vẫn vậy. Nếu em muốn làm thì 2 tháng vẫn làm được ngon, không vấn đề gì về thời gian. Màu sắc thì cần phải xem mới biết có cần phải nấu lại không…
Rua oi, sao cai khuon go cua ay dep the? To thay khuon go minh mua hay bi nham nho lam. Rua co phai dat hang truoc ko? Ma may cai khuon nhua lo xo, khi nao quy CSTT ban thi loa loa tren nay nhe, de to con dang ki 🙂
Giờ thì khuôn được sản xuất nhiều lắm, không phải đặt đâu, và họ làm cũng cẩn thận hơn ngày xưa. Ngày xưa thì phải đặt.
Nếu đặt hàng CSTT cho chị link chị đặt há, chị cần trong năm để dành làm bánh thôi nên không sợ trễ.
Bác Ròm vào phần Bán hàng Gây quỹ ở CSTT, sau đó tìm topic Sing 14 và vào “trình bày”. Hoặc email hangsing.gayquy@gmail.com.
Cảm ơn em nhe.
Hiền ơi mấy cái khuôn lò xo vuông tròn chị muốn mua em biết đâu bán không chỉ chị với để dành vì bây giờ cũng hết rồi em. Với khuôn 12 con giáp nữa. Cảm ơn em.
Năm đó thấy CSTT có bán mà nghĩ gửi qua đây tốn tiền không có ngừoi về giờ qua TS rảnh quá muốn làm thứ gì đó em à.
bộ khuôn em mua đến nay được đúng 1 năm chưa dùng đến >”<. Kiểu này chắc làm bánh trái mùa cho mọi người thèm he he he
Bán lại khuôn đi 😛
ha ha. Ko bán đâu. Để đó để mà thấy xấu hổ phải làm. Khuôn đó chỉ là khuôn nhựa rẻ tiền nhưng mà là cái khuôn đầu tiên mẹ mua cho em. Em để làm “gia bảo”
À, đồ mẹ tặng thì không dám xui bán đâu 😉 Năm sau làm nhé.
Rùa ơi, đọc đến đoạn dùng khuôn NW mà chị giật cả mình. Trước Trung Thu chuẩn bị biết bao nhiêu rồi mấy hôm nay được coi là tuần TT rồi thì cơ quan chị bận không có thời gian mà ngủ nữa. Nhìn bánh dẻo chay của em mà thèm quá. Trung thu vui vẻ nhé!
Cảm ơn bác, Trung Thu vui vẻ! 🙂
Cơ quan gì mà… ác 😛
ôi em mê mẫn bộ khuôn lò xo của chị quá ạ. Bộ này chị mua ở Sing ạ?
Chị ơi khuôn nhựa mua ở CSTT ở HN là ở đâu vậy chị? em đi tìm mua khuôn nhựa mãi không đc ạ:(
Em vào mục này: http://chiasetinhthuong.org/diendan/forumdisplay.php?f=184
Tìm topic hàng Sing để liên lạc đặt hàng.
Ngừng nhận order rồi H ơi.
Vậy chắc đã hết không thể mua được nữa rồi ạ 😦
chị ơi vậy chị chỉ e cách đặt hàng ở CSTT với ạh , e để dành năm sau e xài
Em vào đây rồi tìm topic hàng Sing gây quỹ nhé: http://chiasetinhthuong.org/diendan/forumdisplay.php?f=184
Chị ơi, em mới sắm khuôn gỗ 75g xinh xinh như của chị ý, bên trong quét bóng rồi. Chị chỉ em cách bảo quản và rửa khuôn trc khi dùng dc ko ạ, có cần ngâm dầu mấy ngày ko chị
Em cứ rửa khuôn cho sạch, phơi khô. Đổ dầu đầy khuôn và ngâm vài ngày là dùng được.
Chị Tâm ơi , e hâm mộ bộ khuôn lò xo của chị quá , ko biết ở Tphcm thì kiếm đâu ra được bộ khuôn đó ạh ?
Chị sẽ chuyển lòng hâm mộ của em đến bộ khuôn lò xo 😛 Xin lỗi vì chị không biết địa chỉ mua ngoài CSTT.
Chi oi khuon lo xo duoc ban o dau vay chi 😀
De em nho nguoi nha mua dum ah 😀
Va co phai dat truoc ko chi 😀
Khuôn lò xo cần đặt hàng của các bạn gây quỹ bên CSTT, giờ có lẽ không kịp rồi.
đẹp quá ah, thích quá đi. Muốn làm quá nhưng k biết làm, hic hic, làm tốn sức và thời gian lắm phải k chị?
Không biết thì mình hoàn toàn có thể học, tất nhiên không có gì không tốn thời gian và công sức nếu muốn một kết quả như ý muốn phải không?
chi oi, o ben CSTT co goi hang qua finland hok chi? tai vi co vai mon hang de thuong lam, nhung hok biet mua bang cachnao…?
Chị nghĩ là khó gửi lắm, một tiền gà ba tiền thóc đấy.
Chị không quan trọng 3 tiền thóc, chị cần gà hihi…
Cho em mượn cái khuôn trái đào một xíu, cả khuôn hình con chuột nữa 🙂
Mỗi lần làm bánh chị có dùng hết tất cả các mẫu khuôn không? Mỗi năm làm có một lần mà.
Có năm chị còn không có hứng làm cơ 😛
Năm nay chị Rùa làm nè, ráng dùng nhiều nhiều khuôn cho em chiêm ngưỡng với 🙂
Nhìn đồ nghề của chị ai cũng mê 😉
Chi thích mấy cái khuôn nhựa của e quá. Không biết bao giờ mới lại có đợt gây quĩ mới. Ôi thèm…
Năm nay e là khó có thể mua được, chắc năm sau lại có thôi ạ.
Ôi, bánh trung thu, món này chị chỉ biết từ xa chiêm ngưỡng thôi em ơi!
Không phải đâu, năm nay chắc trễ rồi, năm sau thử đi bác 🙂
chị ơi, nhìn đám khuôn của chị mê quá, em hôm nọ cũng qua hàng thiếc, nhìn đám khuôn gỗ cũng thích mê mẩn nhưng nghĩ đến đám khuôn nhựa mới được tặng ở nhà , lại tiếc k dám xuống tay. đúng là khuôn nhựa thì làm cả dẻo nướng, hôm trước e làm bánh nướng tỷ lệ 1:2 cũng thấy hơi mỏng, giờ có đảm bảo của chị lần sau e tăng tỷ lệ vỏ lên, hi hi. cám ơn chị và chúc gia đình chị một trung thu vui vẻ, ấm áp
Cảm ơn em, trung thu vui vẻ!
Khiếp , lại lôi cả nhà ra .
Khiếp…Nhật Bổn xa xôi đã có…mà em vẫn mòn mỏi đợi chờ =))
Chắc nó đã có khuôn để không phải mòn mỏi gì nữa rồi.
Còn phải đứng xếp hàng lần lượt nữa chứ 😉
Bộ khuôn cua chị nhìn hấp dẫn quá. Chắc chị sưu tập từ nhiều nơi đúng không. Em phải mua khuôn trên Amazon vẫn đắt quá. Ở HN thì chắc chỉ mấy chục ngàn/khuôn thôi chị nhỉ
Khuôn nhựa thì chỉ từ Sing thôi mẹ Shin. Có nhiều mặt để thay đổi nên tính ra thì rẻ.