Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Dụng cụ làm bánh trung thu

Tháng Tám mùa thu có trăng tròn sáng nhất năm.  Tết trông trăng có những hồng những cốm những bưởi, và không thể thiếu chiếc bánh mang đầy hương vị mùa thu.

Một tuần có bảy ngày, ngày thứ Năm có bài về dụng cụ, bài lên chậm hắt hơi cả ngày. Hôm qua có bài viết về bánh dẻo nhân hạt mứt hình trái đào, mọi người thắc mắc hỏi về khuôn.  Phá lệ, tuần này dụng cụ “lên” sớm, từ thứ  Tư để mọi người tham khảo cuối tuần kịp làm mẻ bánh ăn gia đình ăn Tết.

Ngày xưa khuôn bánh trung thu chỉ bằng chất liệu gỗ, chi tiết sắc nét hay không tùy thuộc vào độ khéo tay của người thợ. Gần đây có loại bằng nhựa, tiếp theo đó là nhựa sử dụng lò xo. Hai loại về sau này sản xuất hàng loạt, nhiều mẫu mã nên trăm chiếc như một.  Bánh cũng như được “bổ sung calcium”, cao ráo hơn hẳn so với “thế hệ” trước.

Để mua “một bộ” khuôn, trước hết cần biết một bộ bánh có vuông có tròn, đó cũng là ý nghĩa “vuông tròn”, “trọn vẹn”. Cả hai hình dáng, để được là một bộ thì cần có họa tiết giống nhau.  Có những loại khắc họa tiết hoa cỏ, thỏ trông trăng hay bộ chữ “Trung thu nguyệt bỉnh”.  Ở bộ khuôn gỗ, cách phân biệt khuôn bánh nướng và khuôn bánh dẻo là nhìn vào độ nông sâu của nét khắc: khắc sâu là của bánh dẻo, khắc cạn (nông) dành cho bánh nướng. Nhưng với những chiếc khuôn nhựa mới sản xuất thì thường được khắc sâu và không phân biệt dành cho bánh nào. Do vậy, khi làm bánh cần nhớ chi tiết này để làm tùy theo mẫu khuôn.  Ví dụ khuôn nhựa dùng để làm bánh nướng, nếu dùng tỷ lệ vỏ:nhân là 1:2 thậm chí 1:2.5 thì vỏ bánh trên phần bề mặt sẽ quá mỏng, dễ lộ nhân bên trong, mất đẹp. Trong trường hợp này thậm chí có thể phải tăng vỏ/giảm nhân thành 1:1.5.

Nhìn lại một số mẫu khuôn cũ và mới. Khuôn gỗ:

Khuôn lò xo vuông/tròn

Khuôn lò xo chủ đề 12 con giáp

Chủ đề nhân vật hoạt hình Disney và Sanrio (nghi là không có bản quyền lắm  :P)

Trái đào và trái tim

Khuôn nhỏ tí xíu dành đóng bánh dẻo chay

Làm bánh trung thu, ngoài khuôn ra, có những thứ dụng cụ phải dùng trước cả năm.  Hũ đựng nước đường. Đường bánh nướng nên nấu trước, đường bánh dẻo không nhất thiết phải để lâu.  Đây là hũ đường nấu cách nay 2 năm, làm chưa hết, vẫn còn nên năm nay có sẵn nước đường cũ.

Quét trứng lên mặt bánh cần đến chổi có sợi nhỏ mịn.  Năm nay nhờ có các con dùng bộ cọ vẽ hình quạt, rùa mẹ mua bộ mới về để quét trứng.

Bình xịt nước lên bánh (nướng)

Đó là những thứ có trong tủ bếp rùa mặc định dành cho bánh trung thu. Tuy nhiên tùy hoàn cảnh, nhất là với các loại khuôn, chúng ta hoàn toàn có thể dùng khuôn đổ kẹo, khuôn làm đá, khuôn rau câu, pudding, v.v. để đóng bánh.  Thậm chí khuôn tea cake của Nordic Ware cũng đã được mang ra… gõ.

Những chiếc khuôn gỗ KT mua mới mấy năm trước, hồi xưa phải đặt làm nhưng giờ có thể mua một cách dễ dàng (HN – Hàng Thiếc, Tố  Tịch và  SG – Chợ  Bến Thành).  Khuôn nhựa lò xo được bán gây quỹ ở CSTT. Nhân đây nhà  Rùa cảm ơn cả nhà  SCP 😉

Mời mọi người sáng tạo!

(Bài đăng vào ngày thứ  Tư, sẽ được chuyển về thứ  Năm cho đúng thứ tự thuận lợi hơn cho việc tìm kiếm)

55 responses to “Dụng cụ làm bánh trung thu

  1. Lê Phương Thúy 28/06/2013 lúc 9:31 Sáng

    chị ơi, chị có khuôn lò xo tròn không ạ? Theo kinh nghiệm của chị nên làm loại khuôn nào để vừa đẹp để ăn và đem biếu ạ? CHị có thể tư vấn để em chọn mua 1 bộ thích hợp được không ạ? Em cảm ơn ạ

  2. anhtpn 15/07/2012 lúc 10:35 Sáng

    Chị KT ơi, em có một bộ khuôn lò xo, mà ko biết là do em hay do khuôn mà khi ấn bánh ra hoa văn nó cũng tạm rõ nét lắm, sau khi nướng lần 1, lôi ra phết trứng nướng tiếp thì thấy hoa văn càng mờ hơn. Em nghĩ chắc do độ sâu của nét khắc trên khuôn nên nó thế.

    • anatomysu 16/07/2012 lúc 11:57 Sáng

      Do cả việc hỗn hợp bột/nhân có độ đặc đủ để bánh nét ko hay hơi nhão thì bánh cũng sẽ bị chảy ra, mất nét 1 phần. VD nhân ngọt hay bị hiện tượng đó hơn thập cẩm, có thể do sên chưa đến. Bạn có thể thử khuôn gỗ sẽ sắc nét hơn lò xo nhựa 🙂

  3. Ky Duyen Vu 11/08/2011 lúc 9:15 Chiều

    Chị ơi. Em có 1 cái khuôn có 4 mặt để thay mà em không biết thay các mặt khác vào. Chị dạy em với 😀 Em chỉ sợ gãy 😀

  4. Le anh Tuan 16/01/2011 lúc 5:19 Chiều

    Chao Khai Tam… Cho Minh hoi ban mua khuon Banh Trung Thu Lo Xo o dau vay …. minh o Sai Gon , Thank ban , mong thu ban .

  5. Hoàng Phố 27/11/2010 lúc 9:11 Chiều

    Tháng trước em nấu nướng đường bánh nướng. Đến bây giờ là được gần 2 tháng rồi nhưng nước vẫn chỉ có màu vàng nhạt (chưa lên màu cánh gián được). Như thế thì nước đường có đạt không chị? (Năm ngoái em cũng nấu rồi nhưng em không nhớ là lúc mới nấu nước có màu gì – vàng nhạt hay cánh gián).

    Nhờ chị bắt bệnh giùm em với ạ. Thanks chị nhiều nhiều!

    • Khai Tâm 29/11/2010 lúc 1:12 Chiều

      Nước đường nó không có lên màu được đâu em. Mình nấu sao thì nó vẫn vậy. Nếu em muốn làm thì 2 tháng vẫn làm được ngon, không vấn đề gì về thời gian. Màu sắc thì cần phải xem mới biết có cần phải nấu lại không…

  6. Nhung 23/09/2010 lúc 11:37 Chiều

    Rua oi, sao cai khuon go cua ay dep the? To thay khuon go minh mua hay bi nham nho lam. Rua co phai dat hang truoc ko? Ma may cai khuon nhua lo xo, khi nao quy CSTT ban thi loa loa tren nay nhe, de to con dang ki 🙂

    • Khai Tâm 24/09/2010 lúc 8:06 Sáng

      Giờ thì khuôn được sản xuất nhiều lắm, không phải đặt đâu, và họ làm cũng cẩn thận hơn ngày xưa. Ngày xưa thì phải đặt.

  7. Liên ròm 20/09/2010 lúc 1:25 Chiều

    Nếu đặt hàng CSTT cho chị link chị đặt há, chị cần trong năm để dành làm bánh thôi nên không sợ trễ.

  8. Liên ròm 20/09/2010 lúc 1:24 Chiều

    Hiền ơi mấy cái khuôn lò xo vuông tròn chị muốn mua em biết đâu bán không chỉ chị với để dành vì bây giờ cũng hết rồi em. Với khuôn 12 con giáp nữa. Cảm ơn em.

    Năm đó thấy CSTT có bán mà nghĩ gửi qua đây tốn tiền không có ngừoi về giờ qua TS rảnh quá muốn làm thứ gì đó em à.

  9. lanakent 20/09/2010 lúc 8:01 Sáng

    bộ khuôn em mua đến nay được đúng 1 năm chưa dùng đến >”<. Kiểu này chắc làm bánh trái mùa cho mọi người thèm he he he

  10. me3kids 18/09/2010 lúc 10:08 Chiều

    Rùa ơi, đọc đến đoạn dùng khuôn NW mà chị giật cả mình. Trước Trung Thu chuẩn bị biết bao nhiêu rồi mấy hôm nay được coi là tuần TT rồi thì cơ quan chị bận không có thời gian mà ngủ nữa. Nhìn bánh dẻo chay của em mà thèm quá. Trung thu vui vẻ nhé!

  11. T.Ha 18/09/2010 lúc 12:42 Sáng

    ôi em mê mẫn bộ khuôn lò xo của chị quá ạ. Bộ này chị mua ở Sing ạ?

  12. Veo 17/09/2010 lúc 5:13 Chiều

    Chị ơi khuôn nhựa mua ở CSTT ở HN là ở đâu vậy chị? em đi tìm mua khuôn nhựa mãi không đc ạ:(

  13. bé bí 17/09/2010 lúc 3:01 Chiều

    chị ơi vậy chị chỉ e cách đặt hàng ở CSTT với ạh , e để dành năm sau e xài

  14. Kero 16/09/2010 lúc 11:09 Chiều

    Chị ơi, em mới sắm khuôn gỗ 75g xinh xinh như của chị ý, bên trong quét bóng rồi. Chị chỉ em cách bảo quản và rửa khuôn trc khi dùng dc ko ạ, có cần ngâm dầu mấy ngày ko chị

  15. bé bí 16/09/2010 lúc 3:28 Chiều

    Chị Tâm ơi , e hâm mộ bộ khuôn lò xo của chị quá , ko biết ở Tphcm thì kiếm đâu ra được bộ khuôn đó ạh ?

  16. Sylwiaduyen 16/09/2010 lúc 1:45 Chiều

    Chi oi khuon lo xo duoc ban o dau vay chi 😀
    De em nho nguoi nha mua dum ah 😀
    Va co phai dat truoc ko chi 😀

  17. Viet Ha 15/09/2010 lúc 11:07 Chiều

    đẹp quá ah, thích quá đi. Muốn làm quá nhưng k biết làm, hic hic, làm tốn sức và thời gian lắm phải k chị?

    • Khai Tâm 16/09/2010 lúc 7:22 Chiều

      Không biết thì mình hoàn toàn có thể học, tất nhiên không có gì không tốn thời gian và công sức nếu muốn một kết quả như ý muốn phải không?

  18. jungkelopunkeli 15/09/2010 lúc 5:24 Chiều

    chi oi, o ben CSTT co goi hang qua finland hok chi? tai vi co vai mon hang de thuong lam, nhung hok biet mua bang cachnao…?

  19. Mai Anh 15/09/2010 lúc 2:57 Chiều

    Cho em mượn cái khuôn trái đào một xíu, cả khuôn hình con chuột nữa 🙂
    Mỗi lần làm bánh chị có dùng hết tất cả các mẫu khuôn không? Mỗi năm làm có một lần mà.

  20. Kim Anh 15/09/2010 lúc 1:41 Chiều

    Nhìn đồ nghề của chị ai cũng mê 😉

  21. maica 15/09/2010 lúc 1:10 Chiều

    Chi thích mấy cái khuôn nhựa của e quá. Không biết bao giờ mới lại có đợt gây quĩ mới. Ôi thèm…

  22. BeBo 15/09/2010 lúc 11:04 Sáng

    Ôi, bánh trung thu, món này chị chỉ biết từ xa chiêm ngưỡng thôi em ơi!

  23. ninhthuyminh 15/09/2010 lúc 10:25 Sáng

    chị ơi, nhìn đám khuôn của chị mê quá, em hôm nọ cũng qua hàng thiếc, nhìn đám khuôn gỗ cũng thích mê mẩn nhưng nghĩ đến đám khuôn nhựa mới được tặng ở nhà , lại tiếc k dám xuống tay. đúng là khuôn nhựa thì làm cả dẻo nướng, hôm trước e làm bánh nướng tỷ lệ 1:2 cũng thấy hơi mỏng, giờ có đảm bảo của chị lần sau e tăng tỷ lệ vỏ lên, hi hi. cám ơn chị và chúc gia đình chị một trung thu vui vẻ, ấm áp

  24. SCP 15/09/2010 lúc 8:10 Sáng

    Khiếp , lại lôi cả nhà ra .

  25. me Shin 15/09/2010 lúc 7:20 Sáng

    Bộ khuôn cua chị nhìn hấp dẫn quá. Chắc chị sưu tập từ nhiều nơi đúng không. Em phải mua khuôn trên Amazon vẫn đắt quá. Ở HN thì chắc chỉ mấy chục ngàn/khuôn thôi chị nhỉ

Gửi phản hồi cho Khai Tâm Hủy trả lời