Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Từ “chiếc nồi cũ” đến chiếc nồi đất

Bánh mỳ vỏ giòn tan là đích nhắm của nhiều người và với chiếc lò nướng sử dụng trong gia đình thì khó đạt được một chiếc bánh như ý.  Lâu lâu rồi có con rùa hớn hở khoe chiếc nồi Staub, dùng để làm đủ thứ từ nấu cho đến nướng bánh mỳ. Nó được phát minh ra một phần để phục vụ những người có sở thích ăn  (hay nướng) những chiếc bánh mỳ thơm ngon mà không cần phải có lò nướng bằng đất.

Rùa bố đi công tác, bác M.A mua giúp một chiếc nồi đất. Gọi là nồi nhưng nó hình chữ nhật. Mua xong gửi đến khách sạn cùng quà của bác gửi cho hai con và “transporter Bố” có nhiệm vụ mang về.  Chiếc nồi về đến nhà an toàn trong niềm vui sướng của cả nhà. Đúng phải là cả nhà. Có kẻ thể hiện sự sung sướng đó ra mặt, thể hiện hàng giờ, từng phút; lại có kẻ không thèm tỏ ra vui thích gì đối với chính cái vật đó, nhưng lại rất quan tâm đến thứ được lấy ra từ nó.

Sau vài ngày, 3 mẻ bánh mỳ ra lò cách nhật. Ngày nào hết ngày đó, có những bữa phải tranh nhau.  Đây là “nguồn cơn” của mọi sự:

Chuyện kể rằng, có người dậy sớm làm bánh mỳ ăn sáng cho cả nhà. Nướng xong xuôi mang sang phòng ăn trời chưa sáng hẳn. Tưởng rằng còn sớm, nghe tiếng lạch cạch mới hay có một người bé dậy theo tiếng gọi của mùi bánh.

Một chai sữa, một chiếc bánh, một đĩa bơ, và một người mê bánh mỳ.

Thế này, chẳng cần khách sáo mời ai. Bơ dính mép chẳng buồn lau.

Trở lại công dụng của chiếc nồi đất, ngoài việc nướng bánh mỳ, còn có thể nướng thịt cá.  Với chất liệu cũng như tính chất của chất liệu đất không tráng men, đĩa thịt cá hay chiếc bánh mỳ không bị mất nước và ngấm gia vị hơn.  Món ăn sẽ ngon hơn.

Cách sử dụng cũng giống như nồi Staub hay Le Creuset. Khi nướng bánh mỳ, cần xịt dầu ăn vài lần đầu tiên. Riêng với nồi đất, chỉ rửa bằng nước ấm, không dùng nước rửa chén vì sẽ bị ám mùi.  Sau vài lần sử dụng, chiếc nồi sẽ là một người bạn rất tốt của mỗi căn bếp.  Ở bếp rùa, nó đã trở nên thân thiết rồi, cùng với chiếc nồi Staub.

Advertisements

48 responses to “Từ “chiếc nồi cũ” đến chiếc nồi đất

  1. LÊ THỊ LAN 04/08/2011 lúc 2:07 Chiều

    E MUỐN MUA 1 CÁI NỒI ĐẤT ĐỂ KHO THỊT, CÁ MUA NỒI NÀO THÌ Ở ĐÂU ĐƯỢC HẢ CÁC BÁC, E ĐANG Ở SG

    • anatomysu 04/08/2011 lúc 3:16 Chiều

      “Nồi nào thì ở đâu được”, câu này khó hiểu quá :).
      Vào siêu thị, tìm nồi đất hiệu Tucbeghi. Bán giá dưới 100k, đủ cỡ, của HQ sản xuất tại Bình Dương. An toàn, chịu sốc nhiệt 500 độ (thấy ghi trên nhãn thế)

  2. vit 13/06/2011 lúc 2:46 Chiều

    cô Khai Tâm ơi, ông bà cháu rất thích kiểu bánh mì Như Lan í ạ (cô từng sống ở HN chắc cô cũng biết) bởi vì vỏ nó vẫn giòn nhưng lại mềm hơn baguette. Cô có thể cho cháu 1 ct bánh mì nào kiểu như vậy được không ạ? Cảm ơn cô 🙂

    • Khai Tâm 13/06/2011 lúc 5:23 Chiều

      Chị xin lỗi vì không biết bánh mỳ Như Lan hay các loại bánh bán ở cửa hàng, nhưng chiều có hỏi một bạn, sau khi bạn ấy tả lại thì chị nghĩ chị không có công thức đấy.

  3. Kayla Lowe 08/02/2011 lúc 12:56 Sáng

    vừa order chiếc nồi đất nhân dịp Valentine chị ạ 🙂 Nhưng e lưỡng lự mải ko biết nên mua nồi hình tròn hay hình chữ nhật chị ạ

    • nhonu 09/07/2011 lúc 10:34 Chiều

      chị mua đc cái nồi này chưa, dùng đc k chị, cho e địa chỉ tham khảo với nhé

  4. thutmt 07/02/2011 lúc 1:08 Chiều

    Hi! Vô tinh vào gian bếp rùa. Thích quá! Bài viết phong phú và gần gũi, thiết thực. T đoán chủ gian bếp rùa là người yêu thích nấu ăn và thích nấu những món ngon đãi mọi người. Rất vui được biết Chị chủ bếp.
    T thích cái nồi này quá. T ở SG coi bộ khó mua được. Khi nào có dịp, T sẽ mua 1 cái.

  5. Thu Hien - gia dinh chuot 26/09/2010 lúc 2:24 Sáng

    Lâu lắm rồi em mới quay lại bếp bác đc. (Thực ra thì ngày nào em cũng vào nhưng chẳng có thời gian để “tám” với bác). Mà bác Rùa này, em đang phân vân không biết có nên tiếp tục vào Bếp Rùa nữa không đây? Lý do ư? Rất đơn giản: Em sợ… “chết sớm” vì cái bệnh hay ghen tị của mình 😦 Sao mà bác có nhiều “vũ khí” khiến người khác chết vì… thèm thế nhỉ? (điển hình là iem. Hic hic hic… huhu…)

    • Khai Tâm 28/09/2010 lúc 9:48 Sáng

      Nói ra thì thấy xấu hổ, vì khi mọi người khoe con ngoan con giỏi, nhà to xe đẹp, mình chỉ có mấy cái khuôn với nồi niêu xoong chảo khoe di khoe lại 😛 😉 Chắc cũng chỉ có em thương mà thèm chứ ai thèmmmm :

  6. piggyvn07 23/09/2010 lúc 10:53 Chiều

    Thế nồi đất ko tráng men ở VN có chịu nổi nhiệt lò ko Rùa ơi, loại nồi vẫn hay kho cá ấy….nếu được chắc dùng tạm nhỉ…

    • Khai Tâm 24/09/2010 lúc 8:04 Sáng

      Cái đó chưa thử bao giờ nên không rõ có gây ra sự cố gì không nữa. Nồi cần chịu nhiệt đến khoảng 250 độ trở lên. Nhiều trong số những chiếc nồi đất kho cá dùng vài lần sẽ co hiện tượng nứt vỡ. Không biết cho vào lò nhiệt cao có chịu được không.

  7. mehazim 23/09/2010 lúc 8:16 Chiều

    Rùa ơi, bánh ngon quá ah!
    Em lại hát ước gì đây Rùa ơi!

    • Khai Tâm 24/09/2010 lúc 6:19 Sáng

      Nếu có nồi thủy tinh dùng tạm cũng tốt lắm. Bánh vẫn ngon, miễn là có nắp đậy mehazim ạ.

  8. Stef 23/09/2010 lúc 8:03 Chiều

    Rùa ơi, mình vừa về Sài gòn vài tuần qua. Quay lại là vào bếp nhà rùa ngay. Mẹ mình mua cái lò nướng, bằng sóng viba gì đó, nhìn rất đẹp và nướng ra cũng ngon (không bị mùi um cả nhà). Đặt hàng rùa viết bài về mấy cái dụng cụ này khi nào rùa rảnh nhé 🙂 Mình định mua một cái, xong rồi vì điện khác nên không vác về. Chắc cuối năm sẽ tìm mua bên này. Mình cũng nê một cái nồi đất để kho cá về đây.
    Về nhà mẹ, chẳng vào bếp ngày nào vì bà không cho. Bảo là “nghỉ ngơi cho khỏe”. Vậy là chẳng nấu cho bà nữa cơm nào hết hic. Bây giờ lại ngẩn ngơ.

    • Khai Tâm 24/09/2010 lúc 6:19 Sáng

      Mừng bác trở lại bếp 🙂 Đi xa về chắc chưa quen lại ngay nếp sống. Nhớ nhà nhớ mẹ 😛

      Em đoán chiếc lò bác nhắc đến là cái nồi nướng. Loại đó nhiều người dùng để nướng thịt cá, đúng là sạch sẽ, không có mùi nhưng nó chỉ có 1 lửa trên nên nướng bánh sẽ không ngon lắm. Nồi đất kho cá nhất rồi, mùa đông lại sắp đến nữa nhỉ…

  9. Sâu đất 23/09/2010 lúc 6:20 Chiều

    Các công ty Mỹ, châu Âu giờ tự sản xuất cũng ít thôi, còn lại đa phần đặt hàng từ … châu Á. Mấy vụ nồi đất nung này thì có thể đặt hàng trong nước được mà (vì riêng nhiệt độ nung sau khi tạo hình mấy cái nồi này cũng phải trên 1000 độ rồi).

    • Khai Tâm 24/09/2010 lúc 6:07 Sáng

      Nhiệt độ nung gốm bao giờ cũng rất cao, nhưng đôi khi gặp nhiều sản phẩm mình dùng nhiệt cao nó lại nứt và vỡ. Với mặt hàng này mình lo ngại nhiều về vấn đề chất liệu nguyên liệu, chỉ e không dùng được nếu đất không “sạch”, nhiễm nhiều kim loại nặng. Các món khác đỡ hơn vì có tráng men vừa để bảo vệ, vừa cho đẹp, nhưng loại này không được tráng men…
      SS hỏi được nơi làm đảm bảo an toàn thì chắc mọi người chung nhau đặt mua nhiều lắm đấy.

  10. mebeluan 23/09/2010 lúc 3:45 Chiều

    – quành lại mè nheo phát nữa, chị ơi cho em xin link mua bên Mỹ với, nếu VN ko nhận đặt cái ” đặc sản ” này em lại đi ” nhập khẩu ” hihi

    • Khai Tâm 23/09/2010 lúc 3:55 Chiều

      Nó là cái này http://www.amazon.com/Sassafras-2575-Superstone-Covered-Baker/dp/B00004S1DW/ref=pd_ts_hg_12?ie=UTF8&s=home-garden Cẩn thận một chút vì nó dễ vỡ và khá nặng, hơn 7 pounds.

  11. mebeluan 23/09/2010 lúc 3:39 Chiều

    Chị Rùa ơi chị dùng công thức nào mà bánh mỳ có lỗ khí to và nhìn xốp thế, cho em xin với!
    hội SG rủ nhau lập hội đi đặt nồi đất HCN để gây quỹ đi nikon ui!

  12. tintinandsusie 23/09/2010 lúc 3:30 Chiều

    chị ơi nồi này có thể mua ở đâu chị nhỉ? em đang ở Sài gòn ạ thì có thể tậu chiếc này được không chị?

    • Khai Tâm 23/09/2010 lúc 3:37 Chiều

      Chị nhờ người mua giúp từ Mỹ, không biết SG có ai nhập về không…

    • Me 23/09/2010 lúc 11:30 Chiều

      Chào Khai Tâm,

      Tên rõ ràng của đồ làm bánh mì này là: Sassafras Superstone Covered Baker. Tôi có 1 cái, mua ở Amazon.com, giá khoảng gần 50 USD.

      • Khai Tâm 24/09/2010 lúc 8:05 Sáng

        Đúng rồi ạ. Breadtopia bán rẻ hơn một chút đấy bác.

        • MeMy 23/02/2011 lúc 2:32 Chiều

          Thật phải tự hỏi lại 1 lần nữa, có cái gì mà rùa nó không biết không ta??? bác mới vào breadtopia, quả đúng là rẻ hơn amazon thật, mà hình như free shipping nữa chứ. ghê thật! Bác lại chuyển sang tương tư “cái em” rồi hic hic

          • Khai Tâm 23/02/2011 lúc 10:05 Chiều

            Chúc bác Châu may mắn mang được em về 😛

            • MeMy 24/02/2011 lúc 8:43 Sáng

              Tự nhiên tối hôm qua mẹ con ngồi cắn hạt bí (mẹ cắn con ăn) thì My lại hỏi “Bụng cô Khai Tâm lớn chưa mẹ?” hehe. Mẹ chả biết trả lời thế nào, nói đại “chắc là chưa đâu”. cô KT update đi nhe 😉

              • Khai Tâm 24/02/2011 lúc 8:23 Chiều

                Mẹ My trả lời là cô Rùa mất eo rồi nhé 😛

                • MeMy 24/03/2011 lúc 2:09 Chiều

                  Em ơi, chán ghê, đang định tháng 5 nhờ người đi qua “bển” xách về, cơ hội ngàn n ăm có 1 thế mà vào lại breadtopia thi nó hết hàng mất, phải đến tháng 6 hay 7 mới có lại, huhuhuhuhu

                  • Khai Tâm 24/03/2011 lúc 7:58 Chiều

                    Mua ở amazon vậy, hơi đắt nhưng mà có nồi 😀

                    • MeMy 25/03/2011 lúc 7:38 Sáng

                      Amazon cũng hết luôn rồi. hic. Breadtopia còn cái dạng tròn. Hay là lấy cái tròn vậy nhỉ, còn hơn là không có gì. hic

                    • Khai Tâm 25/03/2011 lúc 10:18 Sáng

                      Tròn cũng tốt mà, nhưng có nồi rồi thì mua tròn hơi phí nhỉ.

  13. Mai Anh 23/09/2010 lúc 3:26 Chiều

    Chậc, ổ bánh vỏ mỏng nhìn giòn tan thế này chậc chậc … Chẳng cần bơ, xì dầu dầm ớt cũng được chị à.
    Nhìn bé vậy cả nhà tranh nhau là đúng rồi.

  14. Tiny 23/09/2010 lúc 2:44 Chiều

    Em có thắc mắc là chiếc nồi đất dùng kho cá thì có làm đc công việc nướng bánh mì như thế này không nhỉ?

    • Khai Tâm 23/09/2010 lúc 3:36 Chiều

      Chị chưa thử với nồi kho cá, nhưng nồi thủy tinh chịu nhiệt thì được đấy, đã thử rồi.

  15. Nikki 23/09/2010 lúc 1:52 Chiều

    Phải đi tìm bác thợ gốm đất nào đó xin đặt hàng thôi…phải đặt cả “con mèo” đi theo tiếng gọi của bánh mì nữa :))

    • Khai Tâm 23/09/2010 lúc 3:35 Chiều

      Đất sử dụng cần phải có độ tinh khiết nhất định, vì loại nồi này không tráng men mà đất thường có dư hàm lượng chì đấy.

      • Nikki 24/09/2010 lúc 10:31 Sáng

        Thế thì lại lân la làm quen bác mỏ địa chất + bác nghiên cứu hóa sinh nào ấy để làm nhiệm vụ thanh lọc đất làm nồi 😛

  16. Assari138 23/09/2010 lúc 1:42 Chiều

    Rùa ơi, tớ loay hoay vài chục mẻ bánh mỳ rồi mà không bao giờ có được cái vỏ ròn tan. Phải chăng do thiếu cái nồi này hả Rùa?

    • Khai Tâm 23/09/2010 lúc 3:34 Chiều

      Cũng không hẳn đâu. Có một số phương pháp có thể đạt được vỏ giòn mà không cần phải cho bất kỳ phụ gia nào, nhưng với chiếc nồi tương tự như thế này thì sẽ dễ dàng cho ra thành phẩm ưng ý.

  17. Nhu_Nguyen 23/09/2010 lúc 1:31 Chiều

    Chị ơi…. chị ơi….. cho em công thức làm bánh mì bằng chiếc nồi này đc ko c??? Vì em cũng mới mua 1 chiếc xinh xinh như thế.!!! Nồi e ghi note la chiu dc 260doC thì có nuong dc ko ah???

    • Khai Tâm 23/09/2010 lúc 3:33 Chiều

      Em có thể nướng mọi loại bánh với chiếc nồi này. Loại em mua là loại nào nhỉ? Nhiệt độ 260 thì hơi thấp, nhưng cũng ít khi dùng nhiệt độ cao hơn.

  18. Sâu đất 23/09/2010 lúc 1:25 Chiều

    Rùa khéo + nồi hay = Bánh ngon càng ngon.

    Mà nhìn con gái bạn Rùa đáng yêu quá cơ.

    • Khai Tâm 23/09/2010 lúc 3:32 Chiều

      SS mau mau có em bé đi 🙂 Bọn trẻ đáng yêu lắm.

  19. Liên ròm 23/09/2010 lúc 1:22 Chiều

    mắc lắm em ơi hihi

    • Khai Tâm 23/09/2010 lúc 3:31 Chiều

      Nếu chỉ nhìn riêng chức năng nướng bánh mỳ thì nó còn rẻ hơn nồi cocotte nhiều lần bác ròm ạ.

  20. sesame 23/09/2010 lúc 1:19 Chiều

    Me Vung cung uoc gi co duoc cai noi dat

    • Khai Tâm 23/09/2010 lúc 3:31 Chiều

      😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: