Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Chọn lựa, bảo quản và sử dụng tỏi

Sắp chuyển mùa, lại nhận được gói tỏi từ nhà gửi sang, lo chia phần để chế biến và bảo quản.  Thế là xong một phần việc chuẩn bị cho mùa đông lạnh sắp tới.

Tỏi ở đây giống thường to, có nơi gọi “tỏi voi”, ít có mùi thơm của tinh dầu.  Đôi khi mua về vài củ dùng chưa kịp hết đã thấy teo tóp. Chẳng bù tỏi ta, nhỏ nhưng chắc và thơm.  Rau muống cuối mùa xào lên mà không có nhánh tỏi đập dập thì…

Gần đây những loại thuốc từ thiên nhiên được ưa chuộng. Tỏi chứa rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, từ việc phòng ngừa các bệnh ung thư, nhiễm trùng cho đến những cơn hắt hơi sổ mũi của bệnh cảm cúm thông thường.  Hơn thế, tỏi giúp các món ăn trở nên ngon lành hơn nhờ mùi vị rất đặc trưng.

Chia sẻ một số mẹo vặt liên quan đến tỏi.

Chọn và chế biến:

Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong bếp. Để lựa được những củ tỏi ngon và chế biến sao cho thơm, bạn hãy thử qua vài mẹo nhỏ sau:

meo-chon-va-che-bien-toi

– Chọn những củ tỏi rắn chắc, nặng và to (lưu ý là tỏi to quá sẽ không thơm).

– Đầu của củ tỏi phải chắc và không ẩm ướt

– Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu củ tỏi, chúng phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng. Nếu lớp vỏ bị nhăn, nên chọn củ tỏi khác.

– Nhìn kỹ nhánh của củ tỏi. Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng sẽ không có mùi thơm.

– Với tỏi tươi. Không nên bảo quản tỏi trong túi nhựa. Có thể bọc tỏi vào lá cải, sau đó để chỗ râm mát, tỏi sẽ giữ tươi được vài ngày

– Tránh để tỏi ở nơi có độ ẩm quá cao, thay vào đó nên để ở nơi thông thoáng, nhiệt độ trung bình.

Còn khi nấu ăn, tốt nhất là băm, nghiền tỏi và để riêng từ 5 đến 10 phút trước khi đem nấu. Việc băm, thái tỏi sẽ tạo nên một hợp chất mới gọi là Alliicin, không chỉ làm tỏi tăng thành phần có lợi cho sức khoẻ con người mà còn tạo nên hương vị kích thích vị giác.

Mẹo khử mùi:

Với hơn 100 chất có ích cho cơ thể, tỏi được xem là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng phòng chống một số bệnh ung thư, tim mạch… Song, khi ăn thức ăn chế biến với tỏi thì hơi thở của bạn sẽ có mùi rất khó chịu.

Các mẹo sau sẽ giúp bạn khử “hương tỏi” thoang thoảng trong miệng:

  • Cách đơn giản nhất là các bạn nhai 1 thanh kẹo cao su để khử mùi. Tuy nhiên kẹo cao su  chỉ có tác dụng chữa cháy thôi, chỉ một ít phút sau mùi tỏi sẽ lại thoang thoảng.

meo-khu-mui-toi

  • Để khử mùi tỏi các bạn hãy nhai 1 ít chè khô, loại dùng để chế nước uống hoặc uống 1 ly nước trà đặc.
  • Nếu không quen uống nước trà, các bạn cũng có thể uống 1 ly sữa bò tươi để khử mùi tỏi. ngậm một muỗng đường cát trắng trong miệng cho đến khi tan hết, sau đó uống một ly nước, mùi hôi do thức ăn để lại cũng sẽ tan dần theo.
  • Nếu trong nhà bếp của bạn có sẵn rau cần tây hãy nhai sống 1 – 2 nhánh cần tây, mùi cần sẽ có thể át được mùi tỏi.

Nguồn: Nấu gì hôm nay?

Advertisements

5 responses to “Chọn lựa, bảo quản và sử dụng tỏi

  1. Hatgaodo 24/09/2010 lúc 6:32 Chiều

    Khai Tâm à, ở các nước xứ lạnh và khô như Nga, Ukraina, cũng có nhu cầu bảo quản rau củ sau vụ thu hoạch dùng cho cả mùa đông. Người ta có truyền thống tết những bó tỏi như thế này, để treo trên hay gần bếp lửa.

    Không rõ do tỏi được cắt còn nguyên cuống dài hay do những củ tròn đều được chọn cận thận mà những bó tỏi như vậy dùng được khá lâu (2-4 tháng), đến những củ cuối cùng mới thấy tép tỏi hơi khô.
    Có một cách bảo quản khác là cho các củ tỏi vào túi vải dày, trước đó đã lót bên trong lớp vỏ hành tây khô. Buộc thắt và để túi tỏi ở nơi mát lạnh.
    Có thể thử cách nữa: chọn những củ tỏi đã khô bỏ vào lọ thủy tinh. Đậy nắp cất vào tủ lạnh hoặc hầm tối.

    • Khai Tâm 28/09/2010 lúc 6:58 Sáng

      Cảm ơn bác về những cách bảo quản khác. Ở nhà mình đúng là chỉ cắt tỏi bỏ cuống hoặc cũng buộc túm lại chứ không tết lại thành dây dài. Nhìn lại nhớ mùa thu đông và Halloween quá ạ 🙂

  2. Nikki 24/09/2010 lúc 10:52 Sáng

    Em thích cái trò nhai cần tây…vừa khử mùi vừa diet 😛

  3. Mẹ Mourinho 24/09/2010 lúc 8:34 Sáng

    Ôi! Thế làm thế nào để khử mùi cần nhỉ?

    • Khai Tâm 24/09/2010 lúc 8:40 Sáng

      Một chiếc kẹo bạc hà sẽ giải quyết được mùi cần Mẹ Mourinho ạ 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: