Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Baguette

Mình sẽ không viết là “dạo này thời tiết mát mẻ”, cũng không viết là “mấy hôm nay đã vào thu” nữa, mà chỉ thỏ thẻ “tuần này nhà mình ăn bánh mỳ nhiều” thôi.  Bánh mỳ nồi đất, bánh mỳ ngọt chán chê, lại giở khuôn baguette ra làm mấy chiếc bánh cho hai đứa ăn bữa xế và cả nhà ăn bữa sáng.

Bột khi đã ủ xong

Bánh sau khi nướng

Chiếc này có nhân ham và mayonaise

Sang thu, cái mùa mà trong đầu cái gì cũng muốn làm, nhưng thực tế thì chân tay chẳng muốn làm gì cả  😀 nên phải rèn luyện bằng cách đi làm bánh mỳ.

Advertisements

42 responses to “Baguette

  1. chanthanh 20/03/2012 lúc 9:16 Sáng

    Xin chào chủ nhà
    Tôi lần đầu thăm bếp rùa và rất muốn học cách làm bánh mì baguette, nhưng đọc bài này thì không có hướng dẫn về bột, cách nướng…Chắc bạn đã hướng dẫn chi tiết ở những phần khác. Vui lòng hướng dẫn cho mình với (và nếu mình không có lò nướng thì có cách nào để làm không. Mình đã đi tìm hiểu, những lò bánh họ bán khá to, có vẻ không thích hợp với gia đình).

    • Măm Măm 15/04/2012 lúc 8:51 Sáng

      Làm bánh mà không có lò nướng thì không được đâu ạ. Chị có thể mua loại lò dùng cho gia đình là được rồi. Lò nhỏ thì mình nắn bánh nhỏ :p Để xem cách làm bánh mỳ, chị vào phần Mục lục để tìm nhé. Chị Rùa đã có nhiều bài hướng dẫn cách làm bánh mì. Bên cạnh đó, chị có thể đọc thêm các comment ở dưới, cũng học hỏi thêm được nhiều lắm ạ 🙂

  2. Me TiPi 28/11/2010 lúc 11:14 Sáng

    Cảm ơn Rùa mẹ nhé. Mẹ TiPi thử công thức làm gateaux cơ bản của mẹ Rùa, sáng nay được 2 mẻ bánh rồi. Chị tìm không được bột năng nên thay tạm bằng bột đao, làm cho bánh xốp nhưng không mềm mà hơi rắn. Tuy vậy thì mẻ đầu tiên cũng hết veo.

    • Khai Tâm 29/11/2010 lúc 1:21 Chiều

      Có lẽ bánh “chai” không phải do thay tinh bột (tinh bột năng thay bằng tinh bột đao) mà em nghĩ do khâu đánh trứng và trộn bột chưa đạt thôi. Vẫn nhớ nợ baguette ạ.

      • Me TiPi 04/12/2010 lúc 6:41 Sáng

        Hôm nay thứ bảy, mẹ TiPi đã chuẩn bị đồ đạc làm bánh gateau cuộn lại rồi. Chỉ có thắc mắc là lúc trải báng ra nóng như thế, kem trét vào là nó chảy ra thì cuộn thế nào? Trên hình chị chỉ thấy có mẫu mứt dâu thôi. Mẹ Rùa chỉ giúp nhé. Nhà mới đẹp quá, nhất là tuyết bay.

        • Khai Tâm 06/12/2010 lúc 8:51 Chiều

          Mình cuộn bánh khi còn nóng, sau đó để nguội. Khi bánh nguội, khẽ giở ra và trét kem, sau đó cuộn lại theo nếp cũ.

      • Me TiPi 04/12/2010 lúc 6:45 Sáng

        Mẹ Rùa sắp tới về HN, mẹ con cháu muốn xếp hàng mới 3 mẹ con cô đi cafe Bờ Hồ được không? Chắc là có nhiều người đăng ký rồi nên nhà cháu đến sau thì xếp sau. Mẹ Rùa thử suy nghĩ nhé.

        • Khai Tâm 06/12/2010 lúc 8:54 Chiều

          Mong có dịp gặp TiPi và những cô cậu bé hay loanh quanh trong bếp lắm bác ơi, có điều thời gian ba mẹ con ở HN đã không nhiều lại còn nhiều việc phải làm. Dù sao em cũng cảm ơn mẹ TiPi. Mọi người có tổ chức offline gặp mặt chung, nếu có thể em mời hai mẹ con cùng đến nhé! : x

          • Me TiPi 08/12/2010 lúc 8:59 Chiều

            Cảm ơn cô có lời mời, mẹ con cháu sẽ cố gắng thu xếp để đến gặp ba mẹ con, lại được gặp cả các mẹ và các bạn khác nữa thì vui quá. Có thời gian và đc gặp gỡ xin gửi cho mẹ cháu ở đc mail nhé.
            PS: Tí và Pi là 2 con gái đấy cô ạ, sắp SN 7 và 3 tuổi.

            • Khai Tâm 17/12/2010 lúc 12:57 Chiều

              Em nhớ rồi ạ : x

  3. Me TiPi 02/11/2010 lúc 9:26 Chiều

    Wow, mẹ Rùa giỏi thật đấy, quả là siêu thật, thế thì em làm bánh từ khi mới 15 tuổi à?
    Weekend vừa rồi, thấy làm mẻ bánh mỳ thất bại thê thảm quá nên mẹ TiPi quay về món truyền thống là ăn mắm để mời vài mẹ khác cùng xơi.
    Phải lùi về sân nhà, gom góp lại tinh thần đã rồi mới dám tiếp tục thí nghiệm! Quên mất, lúc ăn mắm không chiếu phim Julie and Julia

    • Khai Tâm 03/11/2010 lúc 5:23 Sáng

      Tính “thâm niên” thì nghe dài dài nhưng quả thực thời gian đầu em làm những loại đơn giản, linh tinh vớ vẩn thôi. Khi đó mọi thứ trong tầm tay, từ nguyên liệu cho đến dụng cụ, thứ đến là các hướng dẫn. Ở trường trung học cũng có những lớp dạy nấu nướng, rôm rả lắm (tuy em không theo học lớp nào nhưng môi trường thuận lợi cũng tạo nhiều cảm hứng).
      Tập làm bất kỳ thứ gì mới mẻ, đều dễ dàng gặp mẹ thành công, ai cũng vậy thôi 😀

  4. Me TiPi 29/10/2010 lúc 10:12 Chiều

    Chị rất mong nhận được công thức đấy. Vào trang này, xúc động nhất là đọc đến đoạn “bánh bố đi công tác”. Thấy chị cứ chúi mũi vào máy tính, ba TiPi đi ra đi vào ra chiều cáu kỉnh bực bội lắm, nhưng đến lúc nói là đang học tập làm món “bánh đi công tác” là thấy mặt mày giãn hẳn ra.
    Từ giờ đến lúc làm được bánh để mang đi công tác thật chắc còn lâu lắm, và sẽ còn phải trải qua nhiều lần nướng sống/nướng chín, hình dạng méo mó nhưng ít ra là thiện chí cũng được ghi nhận.
    Nhưng mà bột nhão như thế thì làm sao mà nặn được nhỉ, nếu không rắc thêm bột khô vào? Thôi để chờ công thức của mẹ Rùa vậy.
    Mà Rùa ơi, em có đi học trường lớp nấu ăn làm bánh nào không mà từ lúc làm ra “con quái vật trong bếp” đến lúc hết là “quái vật” mất bao lâu? (tức là bao nhiêu mẻ bánh ấy?

    • Khai Tâm 30/10/2010 lúc 9:26 Sáng

      Với bột hơi ướt thì người làm phải “lựa” theo nó, chứ cho thêm bột thì bánh lại thành đặc mất. Trường lớp của em ngay trong căn bếp (và blog) này thôi. Từ hồi lao đầu vào làm bánh để tạo quái vật, đến giờ cũng đã gần 15 năm. Bây giờ thi thoảng cũng tạo ra được người hành tinh khác (biến thể của quái vật 😛 chuyển từ dạng không thể ăn được thành ăn được mà kém ngon) chứ không phải đã… ngưng sáng tạo những thứ không nên sáng tạo đâu bác ơi 😀 😀 😀

      Cuối tuần vui vẻ nhé.

  5. Me TiPi 27/10/2010 lúc 8:30 Chiều

    Xin chào mẹ Rùa: Chị đọc bài của bếp Rùa nhiều rồi và rất khâm phục mẹ Rùa luôn giữ được lửa độ vừa trong bếp.
    Hôm vừa rồi, chị có làm baguette theo công thức của sách Cordon Bleu nhưng lúc cán bột thấy nhão quá nên cứ rắc thêm bột vào cho dễ cán, cuối cùng nướng được mẻ bánh thì chắc nịch, nặng trịch như bánh campaign. Chị cũng không có khuôn baguette nên chỉ cán ra rồi vê tròn lại thôi.
    Bây giờ làm thế nào hả mẹ Rùa? Cám ơn nhiều nhé.

    • Khai Tâm 29/10/2010 lúc 2:08 Chiều

      Bột baguette của Le Cordon Bleu em có đọc qua nhưng chưa thử lần nào nhưng nói chung bột bánh mỳ kiểu đó, càng nhão thì bánh càng xốp. Bánh chắc là do dư bột thôi ạ. Làm thế nào làm thế nào… em gõ công thức độ này hay dùng lên sớm nhé. Hứa rồi mà thời gian ngồi máy ít quá, không đủ để viết xong công thức…

  6. me chinxu 27/10/2010 lúc 3:04 Chiều

    chị ơi chị cho em xin cthuc bánh baguette dc không ạ, nhìn bánh chị ngon mà thèm quá thèm quá

  7. Huongle 29/09/2010 lúc 10:43 Sáng

    Khai Tam oi, bat benh & ke don cho banh mi cua minh dum voi: banh cung ngon & gion nhung vo ko duoc day nhu banh cua ban & mau vang nhat chu ko phai mau vang na^u. Minh nuong banh ko dung khuon. Cam on KT nhieu!

    • Khai Tâm 30/09/2010 lúc 7:03 Chiều

      Hôm nào chúng mình thử công thức khác nhé 🙂

  8. Songviet09 29/09/2010 lúc 10:19 Sáng

    Mình dở quá…bánh gì cũng muốn học mà chưa học làm bánh mỳ vì cạnh nhà có lò bánh mỳ to nên lười. Nhìn bánh nhà Rùa mà nghĩ bao giờ mình mới có baguette do mình tự làm để ăn nhỉ.

    • Khai Tâm 30/09/2010 lúc 11:58 Sáng

      Em cũng muốn cạnh lò bánh mỳ 😀

  9. MeMy 29/09/2010 lúc 9:44 Sáng

    em ơi, sao bác ko thể rạch bằng dao được, lần nào đem ra rạch rồi cũng phải lau dao đem cất, bánh thì lem nhem hết cả. nó không kéo qua được, mà xắn xuống thì cũng ko đứt, trong khi tay vịn vào bột thì nhăn hết cả bột. chả biết làm thế nào. Cho bác cái clip đi. xấu hổ thật B-)

    • anatomysu 29/09/2010 lúc 9:27 Chiều

      Bác ơi, túm được ở đây nhắn nhe luôn, hàng ikea của bác em còn giữ, nhắn em địa chỉ để e gửi nhé, ko lại làm mất

      Vụ bánh mỳ: Chắc do bác ủ quá lâu, nó bị nhão (lỏng) bột ra, khó rạch được đấy ạ. Thử giảm thời gian ủ lần 2 xem sao, chỉ cần nở double, ko cần đúng thời gian là 1h hay 40ph gì đâu. Bác thử lại xem :P, em nhớ bác có dao matfer mà nhỉ, em toàn dùng dao lam hihi

      • Khai Tâm 30/09/2010 lúc 8:06 Chiều

        Chị nghĩ là do MeMy hơi run thôi. Cứ sợ các khối bột 😛

    • Khai Tâm 30/09/2010 lúc 11:55 Sáng

      Hì hì… nghe kể vất vả quá đi 🙂 Em không nghĩ là có người giỏi đến mức rạch 1 lần là ngon lành 😉 Cứ mang bột ra làm chuột bạch trước đi.

      • MeMy 01/10/2010 lúc 8:44 Sáng

        nhưng mà thực ra là rạch trước khi bỏ bánh vào lò hay rạch ngay sau khi tạo hình?? vì baguete sau khi tạo hình lại có đoạn xịt nước nữa nên bột nó mềm thật. cuối cùng bác toàn lấy kép ra nhấp cho nó gọn (chứ chưa can đảm lấy dao thái thịt mà cắt đâu), cái matfer cứ lấy ra, nghịch hỏng bánh lại đem lau rồi cất, lại lấy kéo ra, vất vả thật.

        • Khai Tâm 01/10/2010 lúc 8:56 Chiều

          Rạch trước khi đưa bánh vào lò nướng ạ. Lai còn trò nhấp bằng kéo nữa chứ. Bác nhà em định làm bánh mỳ xù lông nhím á? 😛

        • anatomysu 13/10/2010 lúc 8:52 Chiều

          Bác ơi sắm 1 hộp dao lam 6k đi ạ. Rồi bác xem nó như cục thịt, bác xẻ nó 1 đường ngọt ngào nhẹ nhàng, nó sẽ đẹp như mơ :D.

          Bác thử rạch rồi hãy xịt nước xem có cải thiện được ko 🙂

  10. lahthu 29/09/2010 lúc 8:25 Sáng

    Tối qua nhà em cũng có 1 mẻ bánh mỳ. Cơ mà em ứ có dao rạch bánh, lò nướng chỉ 34l nên bánh chín cũng mềm dai nhưng không có đường rạch nở bung như của chị! Hức hức…

    • Khai Tâm 30/09/2010 lúc 6:46 Sáng

      Đôi khi chị dùng cả dao thái thịt 😛

  11. anatomysu 28/09/2010 lúc 11:31 Chiều

    Đã làm bánh mỳ nồi thủy tinh rồi á, có bác đưa nồi em thử :P. May thế ko bị rớt vỡ cái nồi, ko thì toi, lại móc tiền đền thì chết hí hí… Vỏ giòn tan rùa ạ, cũng chỉ men, nước, muối, bột và 1 tẹo dầu oliu :P.. Còn vài mẻ tạo hình bánh mỳ bụng bự của VN thì nở banh vết rạch nhìn sướng :D… Và mùi men bay hết, ngon nhắm hí hí, dù chỉ là instant yeast

    Túm lại, nhiệt cực kỳ quan trọng cho nướng bánh mỳ dạng giòn :D. Túm lại, em sắp đổi lò.

    • Khai Tâm 30/09/2010 lúc 6:11 Sáng

      Nhiệt độ lúc nào cũng quan trọng, cho mọi loại bánh 😉

  12. me Vung 28/09/2010 lúc 4:51 Chiều

    Mui banh thom qua, khong lam viec duoc vi cai mui banh mi

    • Khai Tâm 28/09/2010 lúc 8:27 Chiều

      Tối nay mẹ Vừng cho cả nhà ăn món gì ạ? 🙂

  13. Hoàng Yến 28/09/2010 lúc 4:47 Chiều

    Chị ơi, cho em xin cái công thức bánh mỳ nhân ham và mayonnaise với! Ngon quá chị ơi, em nhón tay xin miếng nhá!

    • Khai Tâm 28/09/2010 lúc 8:26 Chiều

      Bánh nhân ham chỉ là ham và mayonaise. Bột sau khi ủ xong chia phần, dàn mỏng, sau đó xếp ham và cho mayonaise, cuộn lại rồi ủ lần cuối trước khi đưa vào nướng.

  14. Yen 28/09/2010 lúc 4:36 Chiều

    Thèm quá. ước gì mình làm đựơc như Khai Tâm.

    • Khai Tâm 28/09/2010 lúc 8:23 Chiều

      Hay là bắt tay vào tập từ những món bánh mỳ đơn giản hơn ạ? 🙂

  15. Mai Anh 28/09/2010 lúc 3:41 Chiều

    Cho em xin mẩu, bánh ngon, lại có nhân ham nữa, xin mẫu nhé 🙂

    • Khai Tâm 28/09/2010 lúc 8:21 Chiều

      Mời em.

  16. Assari138 28/09/2010 lúc 3:07 Chiều

    Rùa ơi, tớ làm bánh này theo công thức của Rùa, dưng vỏ nó không ròn rụm Rùa ạ. Buồn lắm ý.

    • Khai Tâm 28/09/2010 lúc 8:20 Chiều

      Loại bánh mỳ này cần có lò xịt hơi nước tự động hoặc mình tự xịt. Hôm tới em post vài cách để làm hơi nước khi nướng bánh mỳ nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: