Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Castella

Hôm nay ngày thứ Ba, đi chợ mua được ít rau tươi, cá và đậu phụ.  Trưa, có canh cải nấu cá rô phi với đậu tẩm hành và kết thúc luôn chuỗi ngày không viết bài.  Cái trò đã viết thì viết đều được chứ mà đã dừng thì bắt đầu chăm lại hơi khó.

Hít thở thật sâu, mời mọi người thử món bánh Castella, hay còn gọi là katsutera, một loại bánh sponge (gateau) của Nhật.  Link này có video của một lò bánh khá nổi tiếng, ở đó những chiếc bánh được làm thủ công, đánh trứng bằng tay, rất hay.

Rùa sử dụng khuôn gỗ được đóng từ nhà gửi sang. Bánh nở tốt tuy độ mịn chưa được vừa ý vì công thức không sử dụng cake flour mà dùng all purpose flour hoặc bread flour.

Công thức gốc được tham khảo tại đây (Just Hungry).  Có lẽ lần sau sẽ thử bằng cake flour. Cách làm có một chút sửa đổi do tham khảo cả nguồn khác, nhưng hẹn note lại sau lần làm sắp tới.

Advertisements

34 responses to “Castella

  1. thuy linh 09/12/2012 lúc 10:30 Chiều

    chao co Khai tam, cam on co vi nhieu bai viet rat hay a. chau co thac mac nay, mong co tra loi giup chau : vi xem trong cong thuc chau thay luong duong co ve rat rat rat ngot thi phai, luong ngot nhieu qua chau ngi se lam banh mat vi ngon cua no. vi co da thu cong thuc co co the gop y cho chau duoc khong a?

    • Khai Tâm 18/12/2012 lúc 10:37 Chiều

      Em hãy cứ nghĩ thế này “Nhiều người khác ăn được thì mình cũng ăn được” 🙂 Làm thử một lần, nếu ngọt so với khẩu vị thì điều chỉnh vào lần sau.

  2. Hoàng Phố 11/02/2011 lúc 5:18 Chiều

    Sếp em vừa từ JP sang, quà cho nhóm em là 1 hộp Castella nên em lại tìm lại entry này của chị để xem công thức.

    Em đọc bài viết này lâu rồi nhưng hồi đó không có ý định thử vì ngại công đoạn ra Đê La Thành đặt đóng khuôn quá. Nhưng hôm nay cả nhóm em ăn, ai cũng khen nên… 😀

    Nếu làm thì em sẽ dùng máy đánh trứng, nhưng em vẫn thắc mắc là tại sao người Nhật họ hay đánh trứng bằng tay ạ? Hôm nọ qua Hàng Thiếc em định mua cái phới dài chắc cũng tầm 50cm giống của chị đấy nhưng em phải hỏi chị trước đã rồi mới đầu tư 🙂

    • Khai Tâm 11/02/2011 lúc 6:41 Chiều

      Nếu đầu tư cái phới dài thì đầu tư luôn cái tô inox đường kính to gấp 3 lần đường kính lồng của phới nữa nhé.
      Đánh bằng tay hay đánh bằng máy không khác nhau nhiều lắm, người Nhật vốn ưa làm thủ công (chiếc bánh tăng thêm giá trị vì được làm thủ công) nên trong clip đó, hiệu bánh đó làm phương pháp dùng phới lồng đánh tay. Tuy vậy, không phải tiệm nào cũng làm cách này. Nếu em dự định thường dùng thì hãy mua. Chị mua là vì chị… sưu tầm phới, chứ không hẳn lý do chăm chỉ 😀

      • Hoàng Phố 12/02/2011 lúc 9:52 Sáng

        Hi hi, thanks chị!

      • Hoàng Phố 21/04/2011 lúc 12:17 Chiều

        Em vừa làm Castella lần thứ 2 nhưng cũng thất bại lần 2 chị ạ.
        Em nướng trong 90 phút mà bánh vẫn bị ướt, khi lấy ra khỏi khuôn thì không đứng bánh. Em đánh trứng bằng máy trong 5 phút, sau đó thì đánh bằng tay trong 55 phút nữa. Khi kết thúc phase đánh trứng thì hỗn hợp trứng đường khá đặc và mịn (đánh nặng tay). Lúc đánh thì em có để nồi nước sôi bên dưới.

        Em không chắc là nhiệt độ có chính xác không nhưng với các loại bánh khác em làm theo nhiệt độ mà chị nói thì bánh vẫn ổn (tóm lại là lò nướng nhà em không có tiền sử về nhiệt độ ^^)

        Hôm nay công ty em có một anh Nhật về nước hẳn, em định làm tặng anh ấy nhưng thất bại thảm hại 🙂

        Nhờ chị bắt bệnh giúp em với ạ!

        • Khai Tâm 22/04/2011 lúc 6:12 Chiều

          Nếu là chị, với người Nhật, chị sẽ làm bánh Việt để tặng chứ không bao giờ tặng bánh đặc sản xứ người ta 🙂
          Chị không đánh trứng bằng tay để làm castella, đoán là công đoạn đánh trứng bằng tay của em chưa đạt yêu cầu. Nếu hỗn hợp nhẹ thì sẽ nhanh chín.

  3. Maggie 18/10/2010 lúc 1:44 Chiều

    Chào rùa, mình thử làm theo cách Rùa làm rồi, bánh ngon, mình nướng bằng khuôn thủy tinh. Rùa cho hỏi, khuôn gỗ nướng kiểu gì vậy, có sợ cháy không? Cảm ơn Rùa nhiều.

    • Khai Tâm 27/10/2010 lúc 10:37 Sáng

      Khuôn gỗ nướng hơi cách rách ở đoạn phải ngâm khuôn ít phút trong nước, sau đó bọc khuôn bằng giấy, rồi mới đổ bột vào nướng. Đảm bảo không cháy và bánh nở rất đẹp ạ.

  4. HMai 14/10/2010 lúc 4:34 Chiều

    Rùa ơi, nhìn bánh của Rùa còn ngon hơn bản gốc nữa. Chị nhìn thèm quá. Rùa làm nữa đi để note lại cho chị xin với

    • Khai Tâm 15/10/2010 lúc 1:19 Chiều

      Cảm ơn bác khen. Em đang thu thập giấy để làm tiếp. Dùng giấy nến tốn quá mà mấy hôm rồi bố bọn trẻ quên không mang về cho xin một ít giấy văn phòng nữa.

  5. TNgô 13/10/2010 lúc 10:20 Chiều

    Mình ngắm nghía Bếp Rùa lâu rồi mà mơi thừ được món giò va baumkuchen. Mình thuộc loại mẹ già mà con còn nhỏ xíu xiu hà nên bận rộn với chúng tối ngày… Hôm nay mình thấy món Castella nướng bằng khung gổ mình cứ thắc mắc mục đích cua no la gi? Có phai để nó tăng thêm độ ẫm của banh không Rùa!?!?! Trong BR co nhiều món mình mê quá print out một đống mà thưc hiện đươc mới 2 tờ hà hihi. Cảm ơn KT nhiều nhá.

    • Khai Tâm 15/10/2010 lúc 12:57 Chiều

      Chào bác, bác đoán đúng rồi, khung gỗ giữ cho bánh có độ ẩm cần thiết ạ. Em làm hơi ngược lại với mọi người, là bắt đầu ngay bằng khuôn gỗ nên chưa có sự so sánh thực tế với bánh nướng bằng khuôn kim loại.

  6. lanakent 13/10/2010 lúc 10:25 Sáng

    ô ô! Cho em xin cái KA đi chị Rùa :)). Trong khi em vẫn còn đang mơ mộng em KA thì thế giới đã tiến thêm bước mới rồi :D. Xem clip nhìn thích quá, giống hợp xướng 😛

    • Khai Tâm 13/10/2010 lúc 9:47 Chiều

      Chị cũng thích cái clip đó, chính vì vậy mà có cái phới dài 50cm 😛

      • lanakent 14/10/2010 lúc 8:12 Chiều

        sao tay mấy chú ấy ko “đô” chị nhỉ ;))

        • Khai Tâm 15/10/2010 lúc 1:26 Chiều

          Có khi nào được tuyển chọn trước khi “lên TV” không nhỉ? 😛

  7. BeBo 12/10/2010 lúc 11:30 Chiều

    Nhắc cái máy nhồi bột nhảy Tango làm chị nhớ cái của chị, mỗi lần nhồi phải dùng cả 2 tay để ôm nó lại, giá của Electrolux em nói bao nhiêu hả KT, cho chị biết để còn để dành tiền…hì, hì?

    • Khai Tâm 13/10/2010 lúc 9:46 Chiều

      Electrolux có giá khoảng 800, tùy loại, có loại thấp hơn có loại giá cao hơn ạ.

  8. Dung 12/10/2010 lúc 7:02 Chiều

    Rua oi.
    Doc cac loi binh tren, thi ra Electrolux cung ben qua nhi, chi co may kenwood, nhung cai nay la cai thu 3 roi day.. chi can 800 gr bot thoi, la may nhay nhu dien tren ban bep roi…May nay ma hu se thay may nhu cua em. Cam on nhieu. Di” cho thu ba ” ma khong cho…coi cai hinh nao het, rat them va nho ” Cho A Chau. ”
    Mua thu Chau Au, la vang…roi rung duoi chan em…Gio lanh qua..vu…vu..vu…Chuc gia dinh nho cua em vui ve nhe.

    • Khai Tâm 13/10/2010 lúc 9:45 Chiều

      Bên em vẫn chưa thấy gió lạnh đâu cả, lá vàng cũng bắt đầu rơi rồi. Thu châu Âu đẹp lắm, nhớ 🙂
      Bác phá máy hơn cả em, làm gì mà dùng đến chiếc thứ 3 rồi 😀

  9. Cún Bino 12/10/2010 lúc 4:46 Chiều

    nhìn cái bánh thèm quá í, cuối tuần này em thử xem sao

  10. michelle 12/10/2010 lúc 4:28 Chiều

    Bánh này nướng bằng khuôn gỗ với khuôn bình thường có khác nhau ko ạ? Nếu chỉ nướng dc bằng khuôn gỗ thì ở HN mua ở đâu ạ?(vì em thấy chị bảo khuôn của chị gửi ở nhà sang:d)

    • Khai Tâm 12/10/2010 lúc 4:33 Chiều

      Chị nhờ đóng khuôn và gửi sang.
      Loại bánh này có thể nướng bằng khuôn kim loại, nhưng chị chưa thử vì đã chuẩn bị khuôn gỗ sẵn rồi.

  11. Liên ròm 12/10/2010 lúc 1:03 Chiều

    Sorry nó không giao qua Thụy sĩ chứ và hình như cũng chẳng giao cho nước khác vì tax sao đấy.

    • Khai Tâm 12/10/2010 lúc 4:35 Chiều

      Amazon Đức thật là “hư” 😛

  12. Liên ròm 12/10/2010 lúc 1:02 Chiều

    Thèm bánh nhà em nhưng không có máy đi mua máy trên Amazon của Đức nó không giao qua Anh. Thèm KA chứ Kenwood có rồi.

    • Khai Tâm 12/10/2010 lúc 4:34 Chiều

      Dân sắp đổi mốt đến nơi, bác ròm vẫn say mê K.A. à? 😉 Em mới mua mixer Electrolux (mà chưa được dùng).

      • Liên ròm 12/10/2010 lúc 4:39 Chiều

        Vụ này mới nhưng chắc không dám bon chen. Chi thấy mixer Electrolux không chắc bằng KA.

        • Khai Tâm 12/10/2010 lúc 5:06 Chiều

          Kitchen Aid đời mới không bằng loại ngày xưa Hobart sản xuất cho KA đâu ạ, em dùng cái này vài năm đã có kết quả so sánh. So với chiếc mixer (vào tay em đã là used) em dùng cách đây 15 năm thì nó thua xa lắc xa lơ về chất lượng. Tương lai tiến tới dùng mixer nhồi bột bánh mỳ là chủ yếu, như hơn một năm gần đây, nhà em cách ngày có một mẻ bánh mỳ, và Electrolux có thể nhồi hơn 2kg bột mỳ một lúc mà không thèm nhúc nhích trong khi KA chỉ cần vài trăm gr bột là đã nhảy tango vòng quanh bếp 😉

          • anatomysu 13/10/2010 lúc 12:31 Chiều

            Vì nhà Rùa có nuôi 1 con Gà chuyên ăn bánh mỳ, thế nên mới phải cách ngày 1 mẻ 😛

            • Khai Tâm 13/10/2010 lúc 9:48 Chiều

              Các loại con đều chuyên ăn bánh mỳ chứ. Gần đây thì hàng xóm cũng ăn…

          • lahthu 15/10/2010 lúc 4:04 Chiều

            Hí hí… Đọc cái cmt này em cứ tủm tỉm mãi. Chẳng hiểu khi cái KA nó nhảy tango solo hay nhảy với chị Rùa nhỉ 😉

            • Khai Tâm 16/10/2010 lúc 9:45 Sáng

              Rất tiếc là chỉ solo thôi, chị Rùa còn phải làm việc khác rồi 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: