Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Khuôn gỗ castella

Tuần rồi dụng cụ thứ Năm không có bài, rất xin lỗi những người bạn đã mong đợi.

Từ khi bài viết về  Castella lên, nhiều người thắc mắc về chiếc khuôn/khung gỗ dùng để nướng loại bánh truyền thống của Nhật này.  Người Nhật sử dụng khuôn gỗ, riêng cho loại bánh này, chứ không dùng khuôn kim loại như thường thấy.  Vì chưa nướng Castella bằng khuôn kim loại bao giờ nên  KT không có sự so sánh. Với khuôn gỗ, đã thử 2 lần, ra kết quả đẹp. Bánh nở tốt, và chắc chắn không cháy khuôn!

(Hình: internet)

Một bộ khuôn đúng kiểu có 3 phần: 2 chiếc khung gỗ và 1 khay kim loại dùng để đậy lên mặt bánh sau khi bánh đã vàng, mục đích cho màu sắc đều, tránh sậm màu do quá lửa.

Gỗ dùng để đóng khuôn Castella không nhất thiết phải gỗ thật tốt, nhưng yêu cầu gỗ đã được phơi khô. Có thể đóng bằng đinh hay dùng nẹp kim loại như hình trên. Kích thước tùy theo lò nướng.  KT có chiếc khuôn tart đế rời hình vuông (mua ở 66BT hồi năm lâu rồi, cũng tình cờ mang theo chiếc khuôn này khi sang Nhật) nên chọn “số đo” của khuôn phù hợp với đáy tart có sẵn.  Tuy nhiên khung gỗ hình chữ nhật, thay vì hình vuông –> số đo này có sau khi đọc công thức, cộng lại để tính dung tích hỗn hợp bột  (tương đối).  Một chiếc bánh, cắt làm đôi theo chiều dọc sẽ được 2 chiếc bánh  Castella đúng kích cỡ và hình dáng tiêu chuẩn.

Cách sử dụng: Trước khi nướng bánh  (trong khi trộn bột), ngâm 2 khung gỗ trong nước.  Khi bột được trộn xong, lau khô khuôn, bọc khuôn bằng giấy nến, lót giấy nến dưới đáy khuôn. Sau cùng đổ bột và đưa vào lò nướng.

Nếu không có gì thay đổi, chiếc “khuôn” gỗ này có giá thành rẻ nhất so với các loại khuôn 😛

Advertisements

19 responses to “Khuôn gỗ castella

  1. MeTep 07/11/2010 lúc 11:28 Chiều

    Lần trước đi cũng thấy khuôn này nhưng không dám nhặt về, vì được cm là dùng rất tốn giấy. Có một loại như bìa mình hay đặt bánh gateau lên để trang trí ấy, nhưng nó mỏng hơn thấy người bán khuyên nên mua để lót dưới khuôn castella nhưng mà vẫn chưa thử, giờ lại thèm thử :).

    Nhà Rùa toàn kích thích người khác sa chân vào con đường nghiện ngập :).

    • Khai Tâm 08/11/2010 lúc 1:52 Chiều

      Ô mẹ Tép đi đâu mà thấy, vì loại này có bán đại trà đâu, phải đặt mới có và cũng đắt, hơn nữa nhu cầu kích cỡ khác nhau nên thường không bán sẵn (Nhật mà, cầu kỳ). Thực ra castella là món bánh làm cho biết chứ không phải làm vì thích vị của nó 😛 Ai nghiện đâu mà đổ tại emmmmmm?

  2. chuotdong 01/11/2010 lúc 9:19 Sáng

    Rùa ơi, khuôn gỗ khi nướng phải đặt lên khay, mình sử dụng khay nào cũng được hả? Nếu khay kim loại thì hấp nhiệt nhiều hơn gỗ, vậy có không đều với phần khung không?

    Khi lót nến ở đáy, mình phải lót liền lên đến thành luôn để bột khỏi chảy ra đáy khuôn phải không?

    • Khai Tâm 01/11/2010 lúc 5:40 Chiều

      Đúng rồi chuột, lót giấy nến từ đáy lên quá thành khuôn, và lót chừng 2 lớp. Mặt đáy thì phải lót thật nhiều giấy, lần trước mình đặt tờ báo dày và nhiều chữ 😛 Nhưng bố rùa kêu quá vì mẹ rùa nướng mực in 😛 Đó cũng chính là lý do chưa làm lại lần nữa, vì không tìm ra giấy lót.

      • chuotdong 18/11/2010 lúc 10:03 Sáng

        Rùa lấy quyển báo SGTT lật trang giữa, cho cả quyển vào khuôn vừa đẹp :D.

        Giờ đến màn quảng cáo nè: chuyên bán các loại báo khổ to như SGTT SGGP, hihi…

        • chuotdong 18/11/2010 lúc 10:03 Sáng

          Quên, free ship sang Nhật 😀

          • Khai Tâm 23/11/2010 lúc 7:39 Sáng

            Nếu nhận “hàng” ngay tại cửa hàng thì chắc có thêm khuyến mại 😉

        • Khai Tâm 23/11/2010 lúc 7:39 Sáng

          Bác bán báo cho em xin 2 tờ số mới nhất, 1 nọ 1 kia để thử khuôn ạ. 😉

  3. Cá Chép 29/10/2010 lúc 12:16 Sáng

    Cái khuôn/khung này từa tựa khuôn để gói bánh chưng Rùa nhỉ 🙂

    • Khai Tâm 29/10/2010 lúc 2:25 Chiều

      Vâng, dùng khuôn bánh chưng cũng được Chép ạ. Kích cỡ hơi lệch một chút thôi.

      • Hoàng Phố 11/02/2011 lúc 5:39 Chiều

        Tuyệt vời, nhà em có khuôn gỗ làm bánh chưng ^_^

  4. Jun Lee 28/10/2010 lúc 10:56 Chiều

    Sao lại hai chiếc khung hả chị?
    Với lại, có 1 miếng kim loại đậy mặt. Thế đáy ko lót gì sao chị?

    • Khai Tâm 29/10/2010 lúc 2:24 Chiều

      2 chiếc để bánh được cao. Do khuôn chồng lên nhau nên khi lây ra sẽ rất dễ dàng so với 1 chiếc khuôn cao. Đáy không lót gì cả, chỉ có giấy nến và… báo cũ.

      • Jun Lee 04/11/2010 lúc 10:25 Chiều

        Thế nếu em đặt cáy đáy bằng kim loaijhay gỗ thì sao chị nhỉ?
        Thay vì báo…
        mực in mà đem nướng – em hơi ngại đấy

        • Khai Tâm 06/11/2010 lúc 5:27 Chiều

          Mặt đáy bằng kim loại thì nhiệt sẽ nóng quá. Thay vì giấy báo thì em dùng giấy không có chữ là được.

  5. Phuong 28/10/2010 lúc 7:21 Chiều

    Pond cũng đang ghiền mấy cái khuôn gỗ này, đang tìm nơi đặt nè KT ạ mà thích nhất là có khắc dưới đáy khuôn theo ý mình luôn ấy

    • Khai Tâm 29/10/2010 lúc 2:18 Chiều

      Khuôn castella không đáy thì khắc vào đâu hi hi hi… Vả lại loại này khi nướng lót giấy nến, nên khắc ở đâu và khắc gì nó cũng không hiện hình 😀

      • Phuong 30/10/2010 lúc 2:04 Chiều

        Pond dùng mục đích khác cơ hi hi….vẫn thích có khắc ý, hôm nay đi hỏi rồi, nếu mà khắc thì khắc vào bên cạnh khuôn,nhưng đắt quá nên…vẫn suy nghĩ Rùa ạ

        • Khai Tâm 30/10/2010 lúc 6:24 Chiều

          Hihihi… nhiều người còn rắc rối hơn cả em rùa 😉

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: