Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Pastry bag & Coupler

Bài giới thiệu dụng cụ của thứ  Năm tuần này giải đáp 2 câu hỏi.

1. Về pastry bag: Nên dùng loại nào và ưu/khuyết điểm của từng loại?

Để bắt bông kem, cần dùng đến Pastry bag (túi bắt bông kem)

Để làm choux, cũng cần dùng đến Pastry bag.

Người ta thường mua pastry bag để bắt bông kem chứ không thường mua chỉ để làm choux.  Chất liệu túi có thể bằng nylon, vải tráng nylon hoặc tổng hợp.

Loại túi nylon: Để dùng bắt bông kem, tiện lợi nhất (ảnh hưởng đến môi trường nhiều nhất) là sử dụng túi nylon dùng một lần.  Có thể pha các màu kem, mỗi màu một túi.

Giá thành cũng rẻ nên sau mỗi lần sử vứt đi không tiếc  (nhưng mà thương cho môi trường sống quá).

Loại túi vải hoặc tổng hợp: Được gọi là  “túi vải” nhưng hiện giờ loại túi này không hoàn toàn được may bằng vải. “Vải” tạo độ ma-xát nên khi bắt không bị trơn.  Giá thành cao, nhưng sử dụng nhiều lần.  Ưu điểm của loại túi này là khi sử dụng để bắt các loại bột đặc, như choux pastry hay cookies.

Nếu sử dụng túi nylon để bắt bánh choux thì phải lót đến 2 lớp túi (thành ra không tiết kiệm được nữa rồi), chưa kể đang đà ngon trớn tèn tén ten những chiếc bánh choux được bắt trên khay đang nổi vân rõ ràng, thì … túi rách. Lại phải thay, dùng đến 2 chiếc túi khác.  Chưa kể nó rất trơn (nylon mà) nên khó làm hơn.  Việc này không là vấn đề với túi vải!

Vì vậy, trong mỗi bếp bánh nên có ít nhất 1 chiếc túi bắt bông kem bằng vải dài khoảng 30cm trở lên, và 2 loại cỡ túi bắt bông kem bằng nylon.

2. Coupler: Là gì và dùng ra sao?

Có nhiều người thắc mắc, tại sao khi dùng túi bắt bông kem, cái đầu đui (douile) cứ hay bị tuột ra? Có cái gì để giữ nó lại để mình bắt xong đã rồi muốn tuột đi đâu thì tuột?

Coupler là đầu nối khi gắn đui  vào pastry bag, nhất là khi sử dụng loại đui có kích cỡ nhỏ.

Cách gắn coupler và đui vào pastry bag (túi vải hay nylon cũng theo cách này).  Coupler có 2 phần có thể vặn rời.  Trước khi gắn vào túi bắt bông kem, cần phải cắt đầu túi. Lưu ý chỉ cắt vừa đủ để đầu coupler thò ra ngoài 1/2 (phần rãnh vặn)

Như thế này là “tạm được”, lưu ý là phần rãnh để vặn đầu đui ở phía dưới chứ không phải toàn bộ chiều cao của coupler.

Lắp đui.

Và vặn phần còn lại của couler cho chặt.

Khi không sử dụng đui nhỏ thì với chiếc túi đã được cắt đầu, chúng mình có thể lắp đui to không cần coupler!

Nào bây giờ mọi người cần bắt choux hay cookies? Pastry bag đã sẵn sàng rồi.

Loại túi này dùng để bắt bông 2 màu trở lên, với 2 túi riêng biệt.

Advertisements

33 responses to “Pastry bag & Coupler

  1. Thuyphan 17/04/2013 lúc 1:42 Chiều

    Dạ chào cô Khao Tâm 🙂 con thấy trên amazon loại túi này có của nhiều hiệu quá. không biết có hiệu nào tốt vậy cô?

  2. Aries Nguyễn 22/12/2012 lúc 1:17 Chiều

    E mún mua 1 túi pastry bag,e ở TP.HCM, v mua ở là đc ?

  3. Ky Duyen Vu 11/02/2012 lúc 1:45 Sáng

    Chị Khai Tâm có thể chỉ cho em cách giặt túi pastry bag sao cho đúng được không ah 😀 ^^

  4. Laberei 27/04/2011 lúc 6:08 Sáng

    Em chẳng thấy rửa cái pastry bag này tiện chút nào chị ơi. Em có một cái bằng vải. Lần duy nhất dùng nó để bắt choux bằng đuôi sò, mà bột nó cứ phòi ra lung tung. Chắc vì em chưa có kinh nghiệm dùng và lắp. Lúc rửa thì ôi thôi, cứ nghĩ đến là lại oải.
    Mỗi lần làm choux em toàn xài cái cookies press, chứ tay em dùng pastry bag không quen.

    • Khai Tâm 27/04/2011 lúc 9:08 Chiều

      Em không dùng coupler à? Lắp không đúng cách, đúng cỡ thì nó cũng sẽ bị như vậy.

      • Laberei 28/04/2011 lúc 12:31 Sáng

        Có đấy chị, em dùng cả coupler, nhưng hồi đó chưa đọc bài của chị, lại thêm lần đầu làm bạn với nó nên thất bại thảm hại. Mấy bài về dụng cụ của chị rất là hữu ích với em.
        Sẽ có một ngày đẹp trời em thử chinh phục lại cái pastry bag này, dù rất sợ rửa. Bánh qui shortbread muốn đẹp như của chị bắt thì chỉ có cách dùng pastry bag thôi:))

        • Khai Tâm 28/04/2011 lúc 7:50 Sáng

          Cuối tuần này thử luôn đi (cho dân tình tăng cân luôn một lượt 😛 ).

  5. ABCK 06/01/2011 lúc 9:26 Chiều

    Ui Rùa ơi thèm túi bắt bông 2 màu quá, làm thế nào bi giờ? Nhiều ng cũng thèm lắm đấy, hay Rùa quay sang đó lại tính chuyện buôn bán tiếp đi nhờ 🙂
    @Xiaoheng: trả lời hộ chị Rùa – em có thể qua Hàng Thiếc mua nhé, hoặc vào hầm chỗ Cửa Nam mua nhé

  6. Xiaoheng 11/12/2010 lúc 11:14 Sáng

    Chị ơi, ở Hà Nội thì mua đc cái túi và coupler ở đâu ạ? em dùng túi nilon toàn bị rách, còn đui thì bị thụt vào 😦

    • Khai Tâm 18/12/2010 lúc 10:32 Chiều

      Chị không biết mua coupler ở đâu trong HN, xin lỗi nhé!

  7. muabaybay 24/11/2010 lúc 4:43 Chiều

    Khai Tâm cho mình hỏi nhé. Bên Nhật có bán loại máy nhào bột giống y như KA. Khai Tâm có dùng máy đó không? Bạn tư vấn giúp mình có nên mua loại máy đó thay vì mua KA ở Việt Nam. Mình đang có người quen bên Nhật sắp về VN. Cảm ơn bạn.

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 8:48 Chiều

      Chào bác,
      Em dùng mixer hiệu Kitchen Aid. Ở đây thấy có nhãn hiệu Many Many Make của Nhật, em chưa dùng bao giờ nhưng thấy nó có vẻ không chắc chắn bằng KA, có lẽ trông nó duyên dáng hơn không thô bằng 😛 Đang có giá tốt đấy ạ.

      • muabaybay 30/11/2010 lúc 1:45 Chiều

        Đúng rồi, mình cũng ngắm loại đó Khai Tâm à. Nếu dùng như KA thì giá đó hợp lý hơn nhiều. Cảm ơn Khai Tâm nhé.

        • Khai Tâm 06/12/2010 lúc 5:29 Chiều

          So sánh giá thì cũng tương đối, vì giá gốc (khi KA hạ giá) thì cũng tương đương. Quan trọng là có người xách giúp về miễn phí 😀

  8. Mẹ Cáo 20/11/2010 lúc 11:05 Chiều

    Rùa ơi, chhij thèm cái túi bắt 2 màu kem hị hị

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 7:12 Chiều

      Hì hì…

  9. Nikki 20/11/2010 lúc 10:46 Sáng

    Thích quá, nhờ bài này mà em hình dung rõ hơn các vấn đề…mà vấn đề “đầu tiên” vẫn đau đầu…

  10. Chanh Hấu Hấu 19/11/2010 lúc 7:54 Sáng

    Khai Tâm này Mình muốn nhờ bạn tư vấn giúp về nồi cơm điện Nhật được không? Mình muốn mua một chiếc nồi Nhật loại công nghệ IH (hay HT gì đó – Mình chưa được nhìn thấy tận mắt, chỉ nghe nói lại thôi). Anh rể mình có kế hoạch đi Nhật, mình định nhờ mua một chiếc về nhưng không biết loại nào thì hay hơn. Nhờ Khai Tâm tư vấn giúp về tên nồi, các chức năng và cả giá thành nữa nhé, anh mình chỉ biết cầm nhãn hiệu vào siêu thị rồi xách ra quầy thanh toán thôi. Cảm ơn Khai Tâm nhiều lắm.

    • Khai Tâm 23/11/2010 lúc 3:17 Chiều

      Vụ nồi cơm này em cũng không rành lắm, nhưng về giá cả thì có lẽ mua online sẽ rẻ hơn là đến siêu thị hay trung tâm mua sắm đấy ạ.

  11. tungquyen 18/11/2010 lúc 7:58 Chiều

    ôi,thật là bổ ích cô ạh,con tìm hiểu vấn đề khó hiểu này lâu rồi,giờ đã con đã có can đảm tìm mua dụng cụ này rồi. Ở HN thì mua ở đâu cô nhỉ,ở Hàng thiếc có ko ạh, dụng cụ ở Vnam khó kiếm quá a

    • Khai Tâm 23/11/2010 lúc 3:14 Chiều

      Hàng Thiếc chắc là có em ạ.

  12. chuoivuonnha 18/11/2010 lúc 4:45 Chiều

    Ôi hay quá chị ơi, bắt đúng mạch của em rồi, từ trước đến giờ em toàn…phá hoại môi trường thôi 😦 ,hihi! Chị biết túi này mua ở đâu ở Hà Nội không chỉ em, cám ơn chị trước nhá. Ngày hôm qua không có bài, chắc chị cặm cụi để hum nay ra bài viết “bảo vệ môi trường” này đây hả, clap clap!!! 😀

    • Khai Tâm 23/11/2010 lúc 2:54 Chiều

      Chị biết chị biết, trả lời trong email nhé 🙂

  13. minhchung 18/11/2010 lúc 12:35 Chiều

    woah, đọc xong bài của chị Rùa thì bâyh em đã biết k chỉ mình em bị rách túi khi bóp nhân choux :)) mỗi lần em làm choux là cứ xác định bay 3 túi nilon thì mới xong được 1 mẻ lớn :))
    em muốn hỏi chị Rùa 1 tẹo là chị Rùa ở tỉnh nào ở Nhật thế ạh :”> em mới sang được hơn 1 tháng, thèm ăn phở quá mà không biết đi mua bánh phở ở đâu để làm 😦 chị Rùa có biết chợ VN nào ở loanh quanh Saitamaken hoặc Tokyoto k ạh 😦 em ở gần đó ạh. Em cảm ơn chị.

    • Khai Tâm 23/11/2010 lúc 2:52 Chiều

      Chị ở Ehime, xa chỗ em quá. Ở Tokyo có mấy cửa hàng bán đồ VN thì phải, để chị hỏi rồi nhắn em nhé.

  14. mehazim 18/11/2010 lúc 9:49 Sáng

    Rùa ơi, em không hiểu cái tấm hình cuối cùng thì mình sẽ cho phần đầu coupler vào như thế nào ah?
    Liệu có phải là nó gồm 2 nửa rồi mình cho vào mỗi túi 1 nửa, sau đó thì cho đui và vặn chặt lại ko a?
    Hì, cứ mỗi lần đọc bài nhà Rùa là mỗi lần lại được tưởng tượng theo mỗi kiểu khác nhau ah!

    • Khai Tâm 23/11/2010 lúc 7:38 Sáng

      Em “nhìn” đúng rồi, mọi chiếc coupler thông thường có 2 phần nhưng loại này có đến 3: 2 nửa ghép lại thành cái đầu hình phễu và 1 phần còn lại là vòng tròn để vặn vào cố định.

      • mehazim 23/11/2010 lúc 11:29 Sáng

        Chết dở, thế là em lại thèm cái túi đó rồi Rùa ah!

        • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 7:59 Chiều

          Cứ thèm thế thôi thì không sao 😛

  15. SCP79 18/11/2010 lúc 9:22 Sáng

    Cố chờ mai cuối tuần , phát ohieeus bé ngoan nhé . Hôm nay ko cần chờ nhắc nhở nhỉ , hi hi .

    • Khai Tâm 22/11/2010 lúc 1:04 Chiều

      Mình chờ hết cả hai ngày cuối tuần mà không thấy cái phiếu nào bay đến nhà.

  16. Eric's Mom 18/11/2010 lúc 8:41 Sáng

    Rua oi, ben minh tui nilon khg re dau nhe. 1 bich 20 cai dc ban voi gia 20d. Ma cung khg fo bien. Tim lau nay moi tim dc 1 tiem ban. Tinh toi tinh lui, lai xai tui vai cho tiet kiem. Chi ngai fan rua sau khi dung xong.

    • Khai Tâm 22/11/2010 lúc 12:59 Chiều

      Ôi thế ạ, bên em, hay cả VN nữa, dễ mua lắm. Vụ rửa thì ngại thật, nhưng rửa xong em chỉ lo nó bị ẩm sinh nấm mốc, chứ rửa thì chung với những món đồ khác cũng tiện.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: