Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Chạo tôm (chả tôm)

Chạo tôm bao mía thì cần có mía, nhưng người ở đây không có ai cầm tinh con voi nên đốt đuốc không ra cây mía nào cả.  Vẫn biết vậy, nhưng khi có tôm ngon muốn làm chạo tôm lại quên bẵng chi tiết cây mía và con voi… Giã xong tôm mới loay hoay đi tìm que tre, xiên tre, nhưng loại nào cũng không phù hợp vì nhỏ quá và… không giống.  Thôi lại đành làm thành từng chiếc chả.

Tôm dành để làm chao tôm cần phải dùng loại tôm có thịt giòn, khi chín không khô xác mà có độ trong.  Mùa này là mùa của loại tôm vỏ màu ngà ngà, lại rẻ nên mua về làm chả thành món ăn chơi, ăn kèm xôi hay tuyêt vời hơn nữa… là nồi bún bò  Huế!

 

Công thức:

Nguyên liệu:

- 500g tôm

- 1-2 tép tỏi nhỏ

- 1-2 củ hành hương (hành khô/hành tím)

- gia vị, nước mắm, tiêu xay

 

Cách làm:

Tôm tươi bóc vỏ, lấy chỉ đen ở sống lưng.  Hành tỏi bóc vỏ, đập dập.

Rửa sạch tôm bằng nước lạnh, lấy giấy thấm khô.  Giã tôm bằng cối và chày.  Việc giã tôm làm cho tôm không mất đi thớ, miếng chả có độ dai.  Xen kẽ giữa những mẻ tôm giã, nêm gia vị và tỏi, hành giã chung cho nhuyễn.

Nếu làm chạo tôm, chuẩn bị sẵn mía để bao. Cắt khúc mía khoảng 10-12cm, chẻ nhỏ làm sáu phần theo chiều dọc.  Dùng tôm đã giã bọc một đầu mía, chừa khoảng 3-5cm.  Với chạo tôm, cần sử dụng than hoa để nướng.

Nếu không phải mùa mía hoặc muốn làm chả tôm thì chia tôm đã giã thành từng phần khoảng 150g.  Gói bằng màng nylon bọc thực phẩm, dàn thành hình tròn/vuông tùy thích.  Hấp chín trong nồi hấp.  Sau cùng, chiên vàng ngập dầu.

 

About these ads

37 responses to “Chạo tôm (chả tôm)

  1. Huan Chi 07/03/2011 lúc 2:41 Sáng

    Minh xa VN lâu, trở nên “dễ tính”, thấy đồ tươi đã thích lắm rồi, khổ thế! :)

    • Khai Tâm 08/03/2011 lúc 3:13 Chiều

      Hì hì…

  2. MeMy 02/03/2011 lúc 7:56 Sáng

    Nan giải nhất là tôm gì “có thịt giòn, khi chín không khô xác mà có độ trong” hic. Bác chỉ biết tôm sú, tôm đất, tôm bạc thôi. Dùng tôm nào bây giờ???

    • Huan Chi 05/03/2011 lúc 9:14 Sáng

      Xin phép KT “nói leo” ở đây! Bác MeMy kỹ quá! Tôm sú, tôm đất, tôm bạc, tôm nào cũng ngon lắm, miễn là thật tươi thôi bác ơi! Ở Việt nam sướng kinh khủng, con gì cũng “cựa quậy” cả. Tụi này thì chỉ tính cách làm loại nào đông đá thôi! :(

      • Khai Tâm 06/03/2011 lúc 4:08 Chiều

        Cũng không hẳn bác ạ, tôm có nhiều loại, có khác nhau nhiều về độ giòn cũng như độ ngọt :D

    • Khai Tâm 06/03/2011 lúc 9:56 Sáng

      Có nhớ cái tôm mà hồi nẳm bác hỏi “tại sao ăn ở nhà hàng thấy nó giòn thế?” không? Chính là tôm kiểu đó đấy ạ.

  3. huongman 13/12/2010 lúc 8:55 Sáng

    chị Khai Tâm ơi. 500gr tôm có làm đc 1 đĩa như chị chụp hông, có phải cho thêm bột không ạ, bi giờ tôm đắt lém, em cũng muốn làm cho bé con nhà em ăn quá mà đang còn phân vân ạ !

    • Khai Tâm 18/12/2010 lúc 10:41 Chiều

      Được em ạ, chị làm như công thức đã ghi lại ở trên.

  4. Huan Chi 07/12/2010 lúc 1:31 Sáng

    KT ơi,
    Hôm nay hết khách mới viết cảm ơn câu trả lời vụ tôm đây. Tuy vậy, vẫn thấy run chưa dám thử vì mình đã từng hì hụi giã cá thu, giã mực đông lạnh rồi tự cố mà ăn cho hết (icon mếu máo!).
    Mấy mẹ con về VN từ ngày nào tới ngày nào? Mình sẽ k có ở VN nhưng muốn biếu 1 món quà, cái gì thì … đang trong giai đoạn nghĩ :). Bên ấy có thèm món gì từ Canada k nhỉ? Đặc sản gồm có: cá hồi (smoked thôi, tươi k gửi được), maple syrup hoặc nhận theo order :)

    • Khai Tâm 07/12/2010 lúc 7:52 Sáng

      Thôi quà cáp gì bác, khách sáo quá :) em có bột lá gai bác gửi tặng rồi ạ, còn chưa dùng hết được cơ mà. Bao giờ hết em xin nữa nhé :D
      Ba mẹ con về từ 21/12 đến 16 ạ.

  5. thuynhi 02/12/2010 lúc 2:36 Sáng

    chị ơi! làm biếng giã bằng tay quá, em cho vào máy xay giống mình xay giò có được không chị? cám ơn chị

    • Khai Tâm 06/12/2010 lúc 6:03 Chiều

      Làm biếng thì ra ngoài mua cho lẹ :)
      Đọc kỹ phần hướng dẫn, chị có nói lý do nên giã thủ công. Nếu em muốn thử xay thì cứ thử xem sao…

      • thuynhi 07/12/2010 lúc 2:11 Chiều

        hehehe chi Kt, neu o ngoai co ban chac em cung dam di mua lam do’, muh kho noi chang co ban, chi co trong nha hang moi co hehehehe… em lam thu bang may roi chi a, cung dai ngon lam chi a. cam on chi

        • Ngoc Ha 02/02/2013 lúc 2:59 Sáng

          Dung the me Rua a, hom nay thu cong thuc cua me Rua, tom la tom dong lanh va xay bang hand blender thoi nhung cung dai va ngon lam, lan dau lam thanh cong that la sung suong. Minh chi them mot thia bot nang vao. Cam on em Rua

          • Ngoc Ha 02/02/2013 lúc 3:00 Sáng

            Cam on me Rua chu ko phai em Rua dau sorry nhe :p. Ah, minh cung ko hap ma cho vao lo vi song 2 phut cho chin roi ran len thoi.

  6. kimmy 25/11/2010 lúc 7:45 Chiều

    Chị Rùa ơi cho em hỏi với: mình gói tôm bằng màng nylon bọc thực phẩm rồi hấp thì cái màng nylon bị nóng thế nó có co lại, hoặc rách, hoặc dính chặt vào tôm không ạ? Em dốt nấu ăn lắm nên nếu câu hỏi của em hơi bị ngố thì chị đừng cười em nhé :). Cảm ơn chị.

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 9:09 Chiều

      Yên tâm, “nó” sẽ không sao đâu.
      (thấy chưa, chị không hề cười tí nào nhé. Hì hì… giờ mới cười, nhưng không tính ;) )

  7. Huan Chi 24/11/2010 lúc 9:19 Chiều

    Ruà ơi,
    Lâu lắm chả “hiện hình” chào hỏi dù vẫn liên tục “lén lút” vào bếp xem trộm cái này cái nọ 
    Cho mình hỏi tí: tôm tươi tức là tươi cỡ nào? Bên mình không có tôm đang bơi. Tôm đông lạnh thì có nhưng làm cái đó bở Rùa ạ. Có cách nào khắc phục k?
    Cám ơn nhiều nhé!
    Huân Chi

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 8:57 Chiều

      Chào bác,
      Lâu không “gặp”, mong cả nhà mình vẫn khỏe và vui. Tôm thì có nhiều loại lắm, có loại như tôm cocktail (màu hồng hồng đã bóc vỏ), rất mềm nhưng có vẻ dai chứ không khô và bở (cái gì khô thì sẽ có cảm giác bở). E không biết bên bác có tôm loại gì, vì đây em cũng không tìm thấy nhiều tôm còn sống, nhưng mình cần tìm loại tôm cảm giác thịt nó hơi trong, loại này dùng làm chạo tôm ngon.

  8. Jane_Phung 23/11/2010 lúc 7:00 Chiều

    Hố hố. Jane biết tại sao là bún bò Huế nà :))

    *quẩy mông quẩy đít*

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 8:04 Chiều

      Biết thế nào được.
      Vì người ta giã giò từ trước khi biết nhà ngươi nấu bún bò Huế quên mang theo gia vị. Nhé :P

  9. Nhan Tran 23/11/2010 lúc 5:06 Chiều

    Bún bò ăn với chả tôm nghe ơi lạ Ruà ơi ? Nếu Rùa nấu với bánh canh chả tôm thì trên cả tuyệt vời đó (^__^)

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 8:01 Chiều

      Em thích ăn với chả tôm, nói thì thầm nhỏ nhỏ thôi ạ :D
      Ừ nhỉ, em quên bánh canh. Chắc chắn là ngon lắm…

  10. Mẹ Bống 23/11/2010 lúc 10:47 Sáng

    Oh có thể thay mía bằng củ sả mà.

    • kimmy 25/11/2010 lúc 7:42 Chiều

      Chị ơi có lần em cũng dùng sả thay mía nhưng mà không thơm ngon bằng, em chẳng hiểu có phải tại vì em chiên kỹ quá hay không, nhưng mà cái sả nó khô cong lại trông không đẹp mà cũng không thơm bằng mía nữa :(.

      • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 9:12 Chiều

        Không phải chị sợ không đẹp, không phải chị sợ không thơm, mà vì chị chỉ còn có mấy củ sả đông lạnh dùng tiết kiệm :D

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 7:59 Chiều

      Ôi ôi không ổn, sả là của quý của hiếm, còn hơn cả mía :P

  11. mixxu 23/11/2010 lúc 9:12 Sáng

    trui` ui, chao cua chi ngon qua, nhin an dut ca may cua hang ban o ben em, gia ma duoc thu thi tot nhi, them …

    ps: chi oi, chi co nhan dc email cua em ko ah,(nhac kheo, hihi)

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 7:56 Chiều

      Chị có nhận được email, xin lỗi em vì sự trả lời chậm trễ. Chị sẽ tìm hiểu thêm một chút và trả lời em sớm nhé.
      Chạo tôm ở nhà mình tự làm thì không có nhà hàng nào địch nổi đâu :P

  12. RachelID 23/11/2010 lúc 12:11 Sáng

    Chi thu tim mia trong hop thiec xem co khong? Ben em van ban mia tuoi dong da va mia trong hop .

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 7:53 Chiều

      Không có bất kỳ loại nào kể cả đông lạnh lẫn đóng lon :( Có khi chị phải trồng vài cây :P

  13. gugu 22/11/2010 lúc 10:34 Chiều

    chị ơi, chả này chỉ có tôm thôi hả? chị không bỏ thêm giò sống hay gì khác hả chị? sao e thấy nó mập thế?

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 7:51 Chiều

      Chị “đắp” chả dày nên nó nhìn “mập mạp” đó thôi. Chạo tôm thường không dùng giò sống. Nếu là chả thì có thể pha một phần, ngoài hàng thường pha vì tôm đắt hơn thịt.

  14. Mẹ Zon và Bim 22/11/2010 lúc 9:45 Chiều

    Nhìn ảnh hấp dẫn quá. Cuối tuần này em phải làm mới được. Mà chị ơi, em đang buồn vì em comment cho bài bánh quy LU mà chẳng thấy chị phản hồi gì cả. Hic..hic…Hay tại em là lính mới nhỉ

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 7:50 Chiều

      Mọi người không phân biệt lính mới lính cũ đâu, vì ai cũng là chủ ở đây cả. Welcome em một lần nữa.
      Các comments chị trả lời theo thứ tự gửi, chủ yếu cho khỏi quên phần nào đã trả lời rồi phần nào chưa. Mấy hôm bận không trả lời được, dồn lại một núi :) Xin lỗi nhé!

  15. Nikki 22/11/2010 lúc 8:37 Chiều

    Ngon quá thể…đói quá!!!

  16. Hoàng Phố 22/11/2010 lúc 7:59 Chiều

    Nhìn thật là ngon. Món này ăn với cơm trắng thì hết sảy ^_^

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 5 925 other followers

%d bloggers like this: