Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Choux choux

Một chiếc đui sò to mua đã lâu chưa có dịp dùng, mà túi vải đã được chuẩn bị sẵn sàng. Tiếc công lắp đui vào túi, làm một mẻ rưỡi choux dùng trong 2 ngày.

Nhắn nhe: Mấy hôm nay Rùa có việc bận nên không trả lời kịp số comment dồn lại từ cuối tuần trước. Mong mọi người thông cảm, ngày mai ai là “chủ nợ” thì nhớ vào đòi. Có trả cả vốn lẫn lãi 😉

 

29 responses to “Choux choux

  1. moclan 21/04/2012 lúc 10:12 Sáng

    Chị rùa ơi!
    Lần đầu làm bánh em đã thử làm choux theo công thức của chị, bánh nở đều, xốp mềm, rỗng ruột, ko bị chảy xẹp bánh mà nở cao. Nói chung là thành công rồi chị ạ! ( cả nhà ai cũng khen ngon hết ^^).
    Em cảm ơn chị nhiều lắm!
    Hôm nay em sẽ làm choux nhân greentea. Khi nào xong em mời chị cái bánh nhé?

  2. Quỳnh Trang 15/02/2011 lúc 2:27 Chiều

    Chị ơi bắt bệnh dùm e với, e bắt bánh choux nhưng hay bị chóp nhọn, do bột thiếu gì vậy c? 4.3 này e tham gia hội chợ ẩm thực ở cty đó, e làm bánh choux, làm bánh chưa đạt yêu cầu mà e dám đăng ký đi thi, c thấy e “liều mạng” k? hehe

    • Khai Tâm 18/02/2011 lúc 9:12 Chiều

      Lần tới làm, em trộn bột thêm một lúc nữa. Nếu sau khi kéo dài thời gian trộn bột mà bột vẫn không bóng mịn, bắt vẫn bị chóp nhọn, tức là bột hơi bị khô, cần phải thêm trứng. Cách thêm: đập 1 trứng vào tô, đánh bông lên và đổ từ từ từng chút một, vừa đổ vừa khuấy bột cho đều.
      Thử nhé, và chúc buôn may bán đắt 🙂

      • Quỳnh Trang 02/04/2011 lúc 9:22 Chiều

        Dạo này công việc bận quá, chưa thông báo tin mừng cho chị được, em thi được giải nhất, tiếc là không chụp hình được để khoe với chị. Em bất ngờ lắm, ai cũng khen bánh ăn ngon hơn mua ở ngoài, vì vỏ bánh mềm, không mặn như ở ngoài, làm em nở mũi hết cỡ luôn. Hehe. Cảm ơn chị nhiều lắm! Sẵn đây em hỏi chị một chuyện nữa, em được tặng khay chữ nhật giống khay nướng bánh mì bằng thủy tinh, em có thể dùng để nướng bánh mì được không?

  3. autumn 02/01/2011 lúc 6:37 Chiều

    Chị ơi, cho em hỏi khi nướng bánh thì chị nướng lủa trên hay lửa dưới ah? Và chị bật lò trước tầm bao nhiêu phút ah?
    Hnọ e tập làm choux lần đầu tiên mà sao bánh sau khi nướng cứ dính chặt vào giấy nến, phải bỏ đi tới 1/2 😦

  4. dvha86 08/12/2010 lúc 10:48 Sáng

    chị ơi em mún làm nhân custard cho bánh choux thì làm thế nào? Em ko tìm thấy trong mục lục ( hoặc có thể kho thóc Nhật đầy quá mà tìm ko ra) chị giúp em với

  5. Me BaoKhanh 07/12/2010 lúc 1:14 Chiều

    em da thu de nhiet do on dinh trong suot qua trinh nuong, ket qua banh no phong to va k bi xep chut nao ca. k hiểu bánh của em có rỗng ruột quá k mà tương ứng với công thức bột của bác thì lượng nhân của em phải tiêu thụ gấp đôi. hic hic

    • Khai Tâm 07/12/2010 lúc 8:20 Chiều

      Có thế chứ… không lý gì chị làm được mà Me BaoKhanh lại không 😛
      Lần sau đừng làm cái bánh chóng mặt với sự thay đổi nhiệt độ của mình nhé 😉
      Nhân thì tùy theo sở thích cho ít hay nhiều, lần sau làm em điều chỉnh tăng nguyên liệu làm nhân lên là được rồi 🙂 Bánh choux yêu cầu rỗng ruột gần như hoàn toàn, nên không có khái niệm “rỗng ruột quá” đâu 🙂

  6. uyenlinh 07/12/2010 lúc 9:05 Sáng

    Mình làm choux theo công thức của Rùa nhưng bột bị nhão quá không tạo hình được. Lần sau bớt đi 1 trứng thì bột có đứng hơn nhưng sản phẩm không thấy nở mà xẹp lép. Chưa đủ dũng khí để làm lại lần 3.

    • Khai Tâm 07/12/2010 lúc 8:33 Chiều

      Bác cần cân trứng cho đủ, không thừa không thiếu.
      Khi khuấy bột và bơ cần bật bếp và khuấy nhanh tay cho đến khi khối bột gần như “chín”, có thể dùng thìa gỗ ‘vo’ thành một khối được, không rời rạc thì mới đạt yêu cầu.

  7. Me BaoKhanh 30/11/2010 lúc 2:10 Chiều

    Chi rua oi bat benh cho em voi. HÔm qua thu lam me Choux dau tien. Bánh đều nhau, vàng ươm rất ngon mắt. Bánh nở và cũng rỗng ruột tuy nhiên hơi ướt ở lõi. Em để nhiệt độ 200 trong 10ph đầu và giảm dần sau đấy, nướng tất cả 30-35ph mà tại sao lõi vẫn không hoàn toàn khô được. Em cũng đã thử và om lâu hơn 1 chút ở các mẻ sau n vẫn thấy hơi ướt. Lò nhà em nhỏ nên nhiệt độ cao hơn, em đã làm các loại bánh khác rồi thấy thời gian ngắn hơn quy định bánh đã chín rồi, k hiểu vụ này thế nào. Sắp đến sinh nhật con trai rồi định làm cả bánh này mà chưa thành công..hic hic
    Bác hồi ầm sơm lại cho em với nhé.

    • Khai Tâm 06/12/2010 lúc 5:41 Chiều

      Tại sao em lại giảm dần nhiệt độ? Nếu lò nhiệt độ cao hơn bình thường thì em tìm con số cách biệt, sau đó dùng một nhiệt độ đó trong suốt quá trình nướng nhé.

  8. Thach Thao 29/11/2010 lúc 7:58 Chiều

    Chi em oi chi coi hinh choux choux hay chi lam banh day kg thay cong thuc gi ca lam on chi dum cam on

  9. Nikki 26/11/2010 lúc 1:18 Sáng

    Thèm choux nhân thịt xông khói…hic

  10. Diễm 24/11/2010 lúc 9:36 Chiều

    Trùng hợp quá! Em cũng mới nướng vỏ choux, mai cho kem vào. Lần đầu tiên em nướng nhưng bánh đạt yêu cầu như chị mô tả, nhưng vẫn chưa vui vì bánh nó xấu, hông có đều nhau chị ơi. Bùn 5 phút 😛

  11. chuoivuonnha 24/11/2010 lúc 9:18 Chiều

    Em ứ biết đâu, ngày ngày em vào mail ngóng đợi chị mà mãi chả thấy nó kêu meo meo trả lời về cái túi vải Pastry bag gì hết, huhu. Chị hông thích em làm bánh choux hả? híhí 😀

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 8:53 Chiều

      Muốn trả lời, nhưng vì bận quá.
      Thích em làm bánh choux, nhưng tháng 1 làm mới ngon 😛

      • chuoivuonnha 25/11/2010 lúc 10:48 Chiều

        Thế thì đúng dịp quá ạ, tầm đấy là em chuẩn bị được nghỉ ngơi ăn chơi nhảy múa rồi, tha hồ bánh trái! 🙂 Bây giờ nghĩ đến tết có sớm quá không nhỉ, khi mà Giáng sinh mới sắp đến?!! 😀

  12. Hoàng Phố 24/11/2010 lúc 8:35 Chiều

    Em chờ đến ngày mai, vì ngày mai có bài dụng cụ bếp! ^_^

  13. Dangminhdung 24/11/2010 lúc 8:34 Chiều

    chị KT ơi, xin lỗi vì em hỏi 1 câu không liên quan lắm đến choux
    nhưng em đang định làm chiffon cake, nhưng nhà lại hết mất self-raising flour rồi, có thể thay thế bằng bột gì được ko ạ? theo công thức là cần 40gr self-raising flour đấy chị ạ
    với cả chị góp ý giúp em là greantea chiffon cake thì trang trí bằng kem bơ matcha với cả dark chocolate có hợp không hả chị?
    lần đầu làm, lại là dịp hơi quan trọng nên em hỏi hơi nhiều
    cảm ơn chị KT nhé!

    • Khai Tâm 25/11/2010 lúc 8:52 Chiều

      Self-raising = all purpose + baking powder, nếu 40g SRF thì mình có thể dùng 38 + 2.
      Greentea với chocolate hợp, cả chocolate đen lẫn trứng đều hợp.
      Chúc em thành công.

Gửi phản hồi cho Khai Tâm Hủy trả lời