Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Nồi bánh chưng sớm và căn nhà ở Hội An

Những cái Tết xa nhà, nồi bánh chưng Tết cũng không giống như của bà ngoại, chỉ xuất hiện sau hăm ba tháng Chạp. Nó có thể xuất hiện vào tết… Tây, hoặc bất kỳ ngày nào đầu tháng Chạp, tháng Tết.  “Lịch” gói bánh phụ thuộc vào ngày nào có lá dong để gói, chỉ thế thôi.

Gói xong hơn chục chiếc bánh lớn và gần chục bánh nhỏ cho mỗi đứa trẻ, vẫn thừa lá, thế là hôm sau lại có một mẻ bánh chưng nhỡ nữa cho khỏi phí chỗ lá thừa.  Tính ra năm nay cũng như năm ngoái, gói và luộc bánh những hai lần.  Các cụ ngày xưa sẽ bảo thế là  “ăn Tết to”. Nhưng số bánh đó được chia khắp nơi để ai xa quê cũng có miếng bánh vào ngày  Tết cho khỏi nhớ vị  Tết nhà… Nén bánh xong, gửi đi bao nhiêu mang vào nhà bấy nhiêu. Hôm nay bốn chiếc bánh vẫn nằm ngoài sân.  Trời lạnh còn hơn cả tủ lạnh, bánh để ngoài chẳng lo hỏng được.  Nhiều người đòi ảnh bánh, lại mang mấy chiếc bánh lá ngoài đã được  “phơi lạnh” mấy hôm vào chụp tấm  “chân dung”.

Thật lạ là không khí Tết năm nay còn có nỗi nhớ Hội An! Năm nay ba mẹ con có mấy tuần lang thang ở Việt Nam, trong đó có vài ngày ở  Đà Nẵng. Những ngày ở đó được gặp gỡ những người mong mỏi gặp từ lâu, thật là thỏa lòng.  Các con cũng được chơi với nhau nguyên buổi.

Cửa hàng của gia đình Sesame thật ấn tượng, cả lũ trẻ lẫn căn nhà cổ khơi dậy lại những kỷ niệm xưa cũ.  Căn nhà gỗ nhiều năm tuổi bận rộn với các cô các chú làm việc cần mẫn. Bên ngoài là cửa hàng, nơi trưng bày.

Cầu thang gỗ lối lên tầng hai.

Ngồi ngoài hành lang tầng 2, thấy mái nhà đầy rêu xanh, thứ mà giờ đây HN thật hiếm khi thấy được.

Cách một giếng trời là gian thứ hai, cũng hai tầng, là nơi làm các công việc thủ công, vải với chỉ 🙂

Mấy đứa nhỏ say mê bên cô nghệ nhân vẽ chuồn chuồn.

Trong khi chờ mấy chú chuồn chuồn khô nét vẽ, “chúng nó” xem bác dệt vải. Khi tiếng thoi cũng đã trở nên nhàm, chúng có trò mới. Trèo lên gác hai của gian sau, dưới sàn là ô cửa có thể nhìn xuống tầng 1.  Í ới gọi nhau…

Và có bao nhiêu vải vụn, chỉ vụn, chúng thả hết xuống tầng 1. Ở dưới đó có hai đứa đang chạy theo để… hứng.

Chỉ như vậy thôi mà chơi mãi không chán, chẳng cần đến những gì xa xỉ hơn.

Và trước khi “chia tay” là trò “câu cá” trên sông.  Vải vụn thành dây câu, một que tre, một chai nước buộc lại.  Các mẹ vừa đứng nói chuyện vừa lo chúng nó sảy chân ngã xuống nước 😀

Nhớ một phố cổ Hội An cổ kính không một tiếng ồn xe cộ, như Hà Nội của nhiều năm về trước…  Cảm ơn chủ nhà Hội An hiếu khách 🙂 .  Hẹn gặp lại nhé!

Advertisements

16 responses to “Nồi bánh chưng sớm và căn nhà ở Hội An

 1. Liên ròm 24/01/2011 lúc 9:53 Chiều

  Sao dạo này không báo bài mới cho chị há. Lạ quá.

 2. Nikki 22/01/2011 lúc 11:25 Sáng

  Nhà mẹ Vừng và Hội An thật đẹp, em toàn được đến Hội An vào buổi sáng, đến khi phố lên đèn thì phải rời khỏi…vẫn còn tiếc, nhất định em sẽ quay lại với đêm phố cổ 😀

  Tụi nhỏ có mấy trò vui quá !!!

 3. sophie 21/01/2011 lúc 8:29 Chiều

  chị ơi! bao giờ chị ra HN thế ạ?

 4. sesame 21/01/2011 lúc 4:30 Chiều

  Cám ơn Rùa mẹ và hai rùa con đã đến và ở lại với Hội an, cám ơn những ai đã đến và yêu quý Hội an. Và cũng không quên cảm ơn những tình cảm và lời khen ngợi dành cho người Hội an.

 5. Minh Hà 21/01/2011 lúc 3:54 Chiều

  Nhìn ảnh bánh chưng em lại nhớ đến những cái Tết ngồi gói bánh với mẹ. Mẹ em gói bánh đẹp lắm, vuông thành sắc cạnh, bánh rất dền! Còn em thì tập mãi chưa thành công. Có lẽ do tay yếu, gói không chắc, nó chẳng ra hình vuông gì cả chị ạ!
  Mẹ em cũng như chị, hay tổ chức gói bánh để tạo không khí cho các con. Năm nay chắc em lại “dụ dỗ” mẹ tiếp tục truyền thống rồi cho bọn trẻ con xuống nhà mẹ cùng xem và … phá 🙂

 6. Mẹ Bống 21/01/2011 lúc 10:58 Sáng

  Tiếc quá, Rùa về VN mà không biết. Bài bánh Nhật đã lên báo nội bộ rồi nhá, phần công thức nếu Rùa không phiền mẹ Bống có thể đăng trên Ngoisao.net hoặc VnExpress được không. Rùa cũng cho địa chỉ để Mẹ Bống gửi nhuận bút của bài giới thiệu bánh Nhật nhé, tuy không nhiều lắm đâu :).
  Cám ơn Rùa nhiều nhiều.

 7. Nhân Ái 20/01/2011 lúc 9:38 Chiều

  Hội An, mảnh đất thanh bình – thật tuyệt vời với những kẻ chạy trốn sự ồn ào náo nhiệt của những đô thị ồn ào, náo nhiệt.
  Hội An, với những kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị là hình ảnh của một đô thị cổ vẫn còn gìn giữ được những nét cổ kính, và là nét độc đáo của sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa, đặc biệt là giữa 2 quốc gia Việt Nam – Nhật Bản.
  Hội An, nơi có những món ăn đặc trưng của vùng đất Quảng.
  Hội An, nơi vợ chồng mình luôn khám phá thêm nhiều điều đặc biệt
  Say mê Hội An từ những ngày còn trẻ tuổi…
  Mình không thể quên kỷ niệm gần 10 năm trước cả nhà đạp xe ra Cửa Đại từ Hội An. Qua những dòng kênh, dừng lại hít thở luồng gió biển, ngắm nhìn những bánh xe nước trên những cánh đồng nuôi tôm…
  Cô búp bê bé nhỏ bây giờ đã là học sinh cấp 3 rồi, nó chẳng còn thích lang thang với bố mẹ. Nó thích tự mình khám phá, và Hội An cùng với gia đinh người bạn mới của 2 vợ chồng đã cho Nó cơ hội như thế. Thật tuyệt vời bởi cơ hội đó đã đem đến cho con gái nhỏ của mình một sự trải nghiệm nhiệm màu – dù nó sẽ cần hơn thế nữa rất nhiều.

  Cám ơn những người bạn, cám ơn Hội An. Hẹn gặp lại.

 8. Chanh Hấu Hấu 20/01/2011 lúc 9:12 Chiều

  Nhà Chanh đến Hội An lần đầu năm 2002! từ đó đến nay năm nào cũng muốn đi lại. Năm 2010 vừa rồi, nhà Chanh đi Hội An tới 4 lần. Mỗi lần đến Hội An là một lần khám phá những điều thú vị mới. Dù mới khám phá ra Reaching Out nhưng nhà Chanh đã thấy thật gắn bó với ngôi nhà này! dịp tết Tây 2011, Chanh Leo nhà mình đã tự đi từ Hà nội vào Hội an và reaching out cùng Hội An. và đúng như Rùa nói chủ nhà Hội An – con người Hội An thật hiếu khách không chỉ đem lại cảm giác thân thuộc như ở nhà mà còn giúp mình, Chanh leo nhà mình thay đổi rất nhiều trong nhận thức về sự hòa nhâp. Cảm ơn Reaching out!

 9. anatomysu 20/01/2011 lúc 9:10 Chiều

  Thiếu tấm ảnh có giàn hoa bên hông nhà hichic, em thích tấm ấy nhất 😛

 10. Hoasingheo 20/01/2011 lúc 2:49 Chiều

  Đọc bài của Rùa làm Nghèo ngồi ngẩn ngơ nhớ thời gian đi thực tế ở Hội An một tháng, khi đang học năm tứ 2 Đại Học. Ở Hội An đúng tháng 12, trời lạnh, mưa phùn, nhớ đến giờ giới nghiêm mà nhỏ bạn chưa về… Hic, nhớ quá là nhớ!!

 11. voicoi 20/01/2011 lúc 11:05 Sáng

  Chị ah, chị viết tiếp một bài chi tiết hơn về Đà Nẵng và Hội An những nơi chị vừa đi chơi nha chị. Mùng 3 Tết này em đi đến đó ah. Mà em cũng chỉ biết thông tin qua sách báo và internet thôi, em cũng không quen ai ngoài đó cả. Đọc bài chị viết mà khấp khởi mừng vì sẽ biết thêm một chút thực tế. Em cám ơn chị trước nha.

 12. thosan02 20/01/2011 lúc 10:45 Sáng

  tôi nghe nói nhiều về hội an rồi, về huế thơ mộng và những món ăn mà chỉ có ở huế. Khi nào rảnh phải ghé huế mới đc, gặp những con người thân thiện của đất cố đô và thưởng thức những món ăn đậm chất huế

 13. lê hoài hương 20/01/2011 lúc 10:34 Sáng

  Ước gì gia đình Rùa có dịp quay lại Đà Nẵng, Hội An lần nữa nhỉ. Nhất định sẽ tổ chức gặp mặt thật long trọng “chủ bếp”.

 14. Mẹ Yến 20/01/2011 lúc 8:25 Sáng

  Bánh chưng đẹp, chắc là rất ngon (chả biết khi nào có cơ hội nếm thử, hihi). Bọn trẻ về VN đợt này có nhiều kỷ niệm lắm cậu nhỉ. Hi vọng rảnh rang cậu kể chuyện về chuyến về quê mẹ nhé :-). Mà tớ phục cậu đấy, ba mẹ con mà đi khắp nơi từ Nam ra Bắc.

 15. Jigme_Lahmo 19/01/2011 lúc 10:27 Chiều

  Hình như em vô duyên với Hội An hay sao ấy mà mấy lần định vào rồi mà lại hụt. Ít nhất là 3 lần vào Huế, chỉ còn cách Hội An hơn trăm km nữa mà vẫn chưa 1 lần được tới. Có lần đi qua mà ko vào được. Ôi, giá mà em được lang thang Hội An cùng với chị & TTDD nhỉ? Ước gì, ước gì…
  Ah,em đang chờ bánh chưng từ Nhật 😛

 16. Anh Thư 19/01/2011 lúc 8:10 Chiều

  Chị làm em nhớ Hội An quá 🙂
  Lâu lắm rồi nhà em chẳng gói bánh chưng nữa, ngày Tết toàn mua vài chiếc ở ngoài nhưng ăn lại không ngon bằng ngày thường.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: