Tết nhà Rùa chỉ còn thấy qua mấy quả chuối chín nằm lay lắt trên bàn. 15 quả chuối thì bày sẽ đẹp, nhưng sẽ không thể ăn kịp trước khi nó chín mềm. Mà khi nó mềm rồi, rùa mẹ chỉ nhìn chúng và cười cười chứ ăn không nổi (Hình như nhìn nải chuối và cười là triệu chứng ấm đầu).
Mấy ngày liền ngắm chuối, từ khi chúng có mấy đốm đen, đến khi thành trứng cuốc. Khi ở bên cốm non làng Vòng, những quả chuối trứng cuốc như dễ ưa hơn. Nhưng mà mùa này không có cốm Vòng, mà không chỉ mùa này, mùa nào thì Nhật cũng không có cốm tươi!
Chiều, con gái đi học về, học bài xong mẹ “nhờ” đi làm muffin ăn dần. Tám quả chuối chứ ít gì. Gọn cả bàn! 3 chiếc tô inox và 1 cái nĩa, thế là đủ đồ nghề. Túi bột, chai dầu ăn, túi đường, vài quả trứng, thế là đủ nguyên liệu. Phụ tá có mẹ, ngồi bóc mấy quả chuối.
Khay bánh đầu tay của con gái. Mẹ bảo “ngon hơn bánh mẹ làm, nở hơn, mềm hơn nhé” (may quá, từ bây giờ mình không phải ăn nguyên nải chuối).
Công thức:
Nguyên liệu:
Hỗn hợp khô:
– 190g bột mỳ đa dụng
– 5g bột nổi/baking powder
– 5g baking soda
– 3g bột quế
– 2g bột nhục đậu khấu
– 1 chút vani
– 2-3g muối
Hỗn hợp ướt:
– 3 quả chuối chín, nghiền nát
– 110g đường
– 1 trứng
– 75ml dầu ăn (hoặc bơ, nấu chảy)
Cách làm:
– Làm nóng lò nhiệt độ 185 độ C
– Một tô trộn hỗn hợp khô.
– Một tô nghiền chuối và trộn các nguyên liệu trong phần hỗn hợp ướt.
– Đổ khoảng 1/3 hỗn hợp ướt vào tô đựng hỗn hợp khô, khuấy đều (có thể dùng phới lồng hoặc thìa, nĩa). Trộn tiếp 2/3 còn lai, chia làm 2 lần trộn.
– Cho bột vào khuôn:
+ Đối với khuôn loaf (làm quick bread): Nướng 35-40 phút tùy kích cỡ bánh.
+ Đối với khuôn muffin: Nướng 18-20 phút. Đối với khuôn cupcake loại nhỏ thì chỉ cần khoảng 15 phút.
Lưu ý chung với các loại bánh: Chỉ đổ hỗn hợp bột không cao quá 2/3 chiều cao của khuôn.
Chi Khai Tâm e moi tập làm bánh, e làm theo công thức Muffins chuối của Chị và đã thành công. Em cám ơn chi,, mẹ em nói em chỉ cho mẹ làm để đãi Ban. . Ông xả̃và 3 đưa con cũng rất thích hihi
Chi Tam oi, hom nay e lam muffin theo CT nay of chi. Thanh cong mi man chi ah hihi :”> E cam on chi nhe 🙂
Hôm qua e làm bánh này cùng con gái, con bé rất thích. Cám ơn chị vì ct ngon. Bánh e làm ko có baking soda nhưng e vẫn thấy ngon chị ah nhưng nếu có baking soda thì chất lượng ngon hơn hả chị? Bánh e ko vàng mặt lắm nhưng phần nào vàng thì nó hơi cứng chị ah. Như vậy là có sao ko chị?
Chị Tâm ơi cho e hỏi mỗi lần e làm cake chuối xong thành phẩm ăn thì ngon , mền nhưng mỗi lần cánh miếng bánh ra là bánh cứ tơi ra cầm lên là vụn hết bánh ra . Ko biết là nó bị sao chị nhỉ
Nếu bánh ngon, mềm thì là đủ độ ẩm, có lẽ do bột hơi xốp một chút (nhiều bột nở) hoặc… do dao cắt 😉
Chị ơi cho em hỏi là bánh em làm đến 3 lần mà phần ruột nó đặc đặc chứ không xốp như ruột bánh mì chị à. Là sao thế ạ?
Cô ơi cháu muốn thêm socola có được không và thêm khoảng bn ạ ? Và cháu bỏ bột nhục đậu khấu đi đc ko ạ ? Cháu ko có bột đó ạ 😀 và công thức trên được bao nhiêu bánh hả cô ?
Cô ơi hnay cháu làm thử bánh này rồi, nhưng cháu không cho bột nhục đậu khấu với vani mà cho chút socola bào và bột cacao, 1 lần cháu làm ra 7 cup nhỏ, cũng ngon lắm ạ, có vẻ nguyên liệu khô này mình gia giảm chút ít cũng không ảnh hưởng lắm cô nhỉ. Cô cho cháu hỏi, sao bánh của cháu khi nướng xong cứ gọn lỏn trong cup, chứ nhìn không đầy cup như mọi người 😦 hay do cách cháu đổ bột ạ ? Với cho cháu hỏi thêm 1 câu ngoài luồng nữa là cháu muốn làm vani extract thì ngâm trong chai lavie nhỏ được không ạ ? Cháu cảm ơn 🙂
e chào c. C cho e hỏi cái muffin như trong quyển 5 mùa yêu thương của chị í ạ, với cả cái muffin trong bài này, chỉ dùng cup giấy cứng chứ k có cốc nhôm ở ngoài thì nướng ở nhiệt độ bao nhiu và time như thế nào ạ? e cảm ơn chị
Với bất cứ loại cup giấy nào dù có hay không khuôn/cốc nhôm thì giữ nguyên nhiệt độ. Còn thời gian thì phụ thuộc vào kích thước bánh, bánh to thì nướng lâu hơn. Em nhớ trong 5 mùa yêu thương hình như đã có lưu ý. Và còn do công thức yêu cầu nhiệt bao nhiêu nữa.
Với bất cứ loại cup giấy nào dù có hay không khuôn/cốc nhôm thì giữ nguyên nhiệt độ. Còn thời gian thì phụ thuộc vào kích thước bánh, bánh to thì nướng lâu hơn. Em nhớ trong 5 mùa yêu thương hình như đã có lưu ý. Và còn do công thức yêu cầu nhiệt bao nhiêu nữa. 🙂
8 quả chuối đã được giải quyết “gọn cả bàn”, mà công thức mới dùng có 3, còn 5 bạn nữa đi đâu chơi rồi hả chị? 😀
À, vì chị ấy làm nhiều hơn 1 công thức chị à 😉
Chị ơi, em làm công thức muffin theo sách 5 mùa yêu thương, cthức đó hình như khác với 3 cthức muffin chị post trên này. Tuy cthức trong sách là muffin trái cây nhưng em không dùng trái cây, chỉ làm muffin không thôi. Bình thường em làm 2/3 công thức nhưng trứng thì vẫn dùng 1 trái chứ ko bớt đi, lượng chất lỏng vừa đủ để hỗn hợp bột hơi đặc, còn lần này em làm y nguyên công thức thì hhợp lỏng có vẻ hơi ít, bột bị vón thành cục chị ạ, thế là em phải thêm ít sữa vào. Không biết lúc chị làm có bị vậy không ạ?
À, với lại phần crumble topping, bóp hỗn hợp xong em thấy nó ướt ướt và dính, kiểu như cát ướt ấy ạ, rất khó để lên mặt bánh và ăn cảm thấy cực ngọt 😦 Nướng xong nó kiểu như hòa chung với mặt bánh và cũng không vàng đẹp như hình chị chụp, cảm thấy nó trắng trắng, ngả qua vàng 1 tí thôi.
Trái cây trong công thức góp phần vào độ ẩm của bánh đấy.
Còn phần crumble, về nguyên tắc thì nó phải ngọt mới có độ giòn. Nếu hỗn hợp dính, mình có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh một lúc, sau đó làm vụn và rắc lên mặt bánh.
Ra là thế 😀 Em cảm ơn chị nhiều lắm ạ ^^!
Chị KT ơi, em làm thử muffin theo công thức của chị vào chiều nay thì bánh khá ngon, nhưng bánh bị xẹp không được cao và đẹp như hình của chị. Làm thế nào để khắc phục hả chị?
cho con hỏi công thức này là cho bao nhiêu bánh ạ?
mặt trên bánh của em ko có những đường nứt đẹp như trong hình của chị mà lại trơn bóng và hơi cứng hơn ruột chị ạ 😛 chị góp ý giúp em để bánh của em được như trong hình cuar chị.em cám ơn chị nhiều
chị Tâm ơi,em nhìn ảnh thấy bánh của chị ướt và có vẻ chắc,nhưng muffin em làm lại mềm và xốp hơn,nở khá cao.mặc dù hương vị thì rất ngon.chị có thể bắt bệnh cho em sao bánh của em lại ko đc ướt và chắc như bánh của chị ko ah?em cám ơn chị nhiều
Chi Tam oi, e da lam theo cong thuc cua chi, banh ngon lam chi ah, thanks chi nhieu, ah, cho e hoi, neu muon tang luong bot len gap doi thi co the nhan doi ti le cua cong thuc khong chi? Thanks chi lan nua a!
Được, bạn ạ. Nếu muốn làm gấp đôi công thức hay làm ít hơn thì cứ bạn theo đó mà nhân tỷ lệ tất cả các thành phần nguyên liệu trong bánh. Mình thì cứ dựa theo lượng bột hay lượng trứng rồi từ đó ngồi nhân tam suất cũng vui ra phết 🙂
Chị Khai Tâm ơi, làm ơn giúp em với ạ. Khi em đo 3g, 5g thì có vẻ như cái cân nhà em đo không chính xác lắm, có cách nào để quy ra đơn vị đo là tsp hay đo bằng thià hay ml không ạ?
Thêm nữa là chuôí làm bánh là loại chuối ngắn hay chuối dài thế ạ?
Em xin cám ơn chị rất nhiều ạ!
Thông thường 1tsp = 5g bạn ạ. Nhưng cũng tùy thành phần nguyên liệu ;). Mình nghĩ áng chừng cũng ok, đa phần là baking soda, baking powder, hoặc yeast. Trước khi có cân đt mình cũng toàn áng chừng thôi :P. Hoặc bạn có thể search google đơn vị mình muốn conversion là sẽ có rất nhiều trang web giúp mình việc đấy nhé 🙂
Chị anatomysu ơi, em thì toàn quy ra tsp hết. Em search google thì nó ra thế này, post lên đây để cho mấy bạn tham khảo nhé, hị hị:
– 1 tsp salt ≈ 5g
– 1 tsp sugar ≈ 4.2g
– 1 tsp instant yeast ≈ 3.1 g
– 1 tsp baking soda ≈ 4.8 grams
– 1 tsp baking powder ≈ 5g
Chi oi, em xin loi may em k go tieng Viet duoc. Chi lam on cho em hoi: chuoi dung lam banh la qua chuoi ngu ngan ngan hay la chuoi dai ma nguoi bac goi la chuoi ngo a? Em da lam bah nay roi, em lam bang chuoi ngan hinh nhu goi ten la chuoi ngu thi em cho 4 qua vao cong thuc nay nhung sao an van thay it vi chuoi va mui chuoi lam chi ah. Ma banh rat la kho. Em k biet em sai o buoc nao nua a, hic
cô ơi, cho con hỏi, con không cho bột nhục đậu khẩu vào có dc ko cô?, tại con ko có nguyên liệu ấy. Đây có lẽ là lần thứ một trăm linh mấy con làm muffin rồi ak, nhưng chưa lần nào thành công cả, toàn bị ướt ở trong, bánh cũng ko nở, mặt bánh thì cứng, con đã thử hết cách này đến cách khác rồi, nhưng vẫn ko có kết quả cô ak T.T. c thất vọng dã man luôn…
Bạn xem thử nhiệt độ lò có ổn không nhé. Nhiều khi phải qua một thời gian dài mình mới hiểu được hết cái lò của mình. Nếu mặt bánh ở trên vàng nhanh quá mà phần nhân ở trong còn ướt thì bạn có thể lấy giấy bạc để đậy lại, hoặc chuyển khay xuống rãnh dưới.
Tối wa e vừa làm công thức này xong , cho ra 12 em nhỏ nhỏ xinh xinh.Nhưng em bớt đường lại còn 90gr thui.Ăn vừa miệng lắm ạ.Làm xong để nguội , e vác e í lên cty rùi cho vào tủ lạnh để đấy.Sáng lấy 2 bé ra vứt vào lò viba quay , ăn khí thế.
Thanks c nhé.
Oi the ha chi? Chi oi, Nhung em thac mac la tai sao lai cho chat tay rua vao banh, no co tac dung gi a? Va neu no cung dong thoi la chat tay rua thi minh an vao co doc hai gi k a?
Em o SG thi mua bot Que va bot dau nhuc khau o dau duoc, chi nao biet chi giup em voi a, em cam on nhieu lam ah
Em tìm thông tin ở Google về baking soda nếu cần gấp nhé. Nó là chất làm nở, như baking powder thôi. Còn ko gấp thì chờ vài tuần nữa có bài Nguyên liệu của Chuối sẽ nói về các chất làm nở.
Sài Gòn em vào chợ Bến Thành hoặc ghé An Nam gourmet food ở Hai Bà Trưng hỏi nhé.
Chi oi, em moi tap tanh lam banh nen cai gi cung chua biet, em hoi kha ngo ngan chi dung cuoi em chi nhe hic. “Baking soda” la gi the a? Ho dua cho em 1 hop baking soda ma sao em doc thay no la chat Tay rua hic, ho co dua lon hay em mua lon gi k chi? Rat mong nhan duoc su chi giup cua chi ah.
Baking soda được dùng làm chất tẩy rửa, khử mùi tủ lạnh v..v. Nó cũng được dùng trong các công thức bánh. Nếu em mua ở tiệm bán nguyên liệu làm bánh thì nó dùng tốt, ko nhầm đâu.
Em chào chị, xin phép chị cho em giấy thông hành để ngày ngày ra vào bếp chị nhé…
Hôm nay em mới áp dụng bí kíp của chị để giải quyết mớ chuối ế ở nhà, cám ơn chị lắm ạh… bánh ngon, mềm, ẩm, tội cái hơi ngọt, làm em chỉ ăn được 1 cái, mặc dù muốn ăn cả khay cơ…
Chị cho phép em hỏi muffin nhà chị làm có bị hơi cứng trên mặt ko ạh? bánh ngon nhưng bị chê cái mặt… buồn…
Chào em, bánh muffin ko bị cứng mặt em nhé. Bánh mềm ẩm ngon, mặt để lâu còn ẩm hơn bên trong nữa cơ.
dạ vâng, chắc tại em nướng quá lửa chị Anatomysu ạh…
để lần sau rút kinh nghiệm rồi em post hình khoe thành tích với các chị ^^
Em xem chừng lửa trên có nóng quá ko nhé. Chúc thành công nhen 🙂
Cô ơi con thích trang web này của cô lắm ngày nào cũng lượn chờ bài viết mới. Hôm qua con thử làm theo công thức muffin chuối của cô. Con làm lầm đầu tiên đã thành công rồi, mọi người ăn đều khen ngon. Con cảm ơn cô.
Chào em. Chúc mừng lần đầu tiên thành công nhé!
Bánh này em cũng hay ăn lắm. Vì em hay phải đi các sự kiện mà, các ks 4-5*, tráng miệng giữa giờ hôm nào cũng có bánh này. Nhưng em phát hiện ra là ko phải ks nào làm bánh này cũng ngon như nhau. Có chỗ ăn thấy hơi khô, chóng chán, có chỗ làm rất mềm mại, ăn ko bị ngán. Tại cứ ăn trong giờ làm nên về nhà lại lười làm bánh này. Hôm nào em sẽ thử công thức này rồi báo cáo chị kết quả nhé!
Ah, với choux thì em thấy ct của chị ngon hơn ở ks 5* đấy, hehe. Ở ks nhân họ làm ăn ngán lắm, em ko ăn được quá 2 cái, trong khi ở nhà em ngồi nhấm nháp 1 lúc hết cả khay bánh, keke.
Quan trọng là nguyên liệu ngon và tay ai làm thôi 😉
muffin và cupcake khác nhau thế nào hở Rùa? mình thích bánh nhẹ nhưng k khô thì làm loại nào ạ? cupcake nhà mình lót giấy, nướng xong rất hay bị co lại, k biết bị làm sao.
Theo mình biết thì thế này:
Muffin và Cupcake thật ra là 2 loại bánh giống nhau, chỉ có là Cupcake thì có Icing thoy ^^ ( cái xoắn ốc trên bánh í)
Con hiểu như thế đúng không cô Rùa??
Theo mình biết thì thế này:
Muffin và Cupcake thật ra là 2 loại bánh giống nhau, chỉ có là Cupcake thì có thêm Icing thoy ^^ ( cái xoắn ốc trên bánh í) có khi mình thấy ngta nhúng mặt bánh vào socola nữa ^^
Con hiểu như thế đúng không cô Rùa??
Hơi hơi chưa đúng thôi, về cơ bản là đúng, đúng ở chỗ nó đều là BÁNH và cupcake có icing/kem. Còn lại chúng khác chứ không giống nhau 🙂 Chị đã giải thích theo những gì chị biết ở trên rồi nhé!
Về hình thức cơ bản, muffin không kem và cupcake có kem. Về tính chất thì cupcake phần lớn dùng bơ, trong khi muffin đa phần dùng dầu ăn. Về mục đích sử dụng, cupcake thường làm món tráng miệng, trong khi đó muffins dùng thành một bữa nhẹ (bữa sáng hoặc bữa xế) do thành phần thường có trái cây tươi hoặc mứt trái cây.
Cupcake nếu dùng công thức sponge thì hơi nhẹ, có thể sẽ bị co khi nướng vào cup giấy. Có thể thêm bơ chảy và thêm một tỷ lệ bột nhỏ nữa sẽ làm bánh cứng cáp hơn mà vẫn giữ được độ nhẹ.
Cám ơn Rùa nhé. Bài hay thế này (vì đang muốn làm cake chuối nữa) mà chị lại đọc sót. 🙂
Mà Rùa ơi, chị hiểu thế này có đúng không nhé : Cupcake là một dạng bánh nướng trong khuôn giấy nhỏ, công thức thì giống như cake hoặc bất cứ loại cake có thêm trái cây khô/tươi hay mứt gì khác; và cũng có thể sử dụng công thức sponge. Bên trên có thể trang trí kem và kẹo tùy ý. Bánh hơi nặng, dẻ vì nhiều bơ, và không khô như muffin. Tuy nhiên chị không biết tỷ lệ bơ cho phép trong công thức cake là bao nhiêu? 🙂
Cupcake có thể không có bơ, hoặc rất nhiều bơ theo tỷ lệ của bánh bông lan bơ (tối đa 1 bột:: 1 bơ : 1 đường: 1 trứng), tuỳ theo mình muốn bánh có vẻ “nặng” hay “nhẹ” ạ.
Chị ơi nếu không có bột nhục đậu khấu và bột quế có được không chị? Em không biết mua ở đâu hết ạ T_T
Vẫn thành một chiếc bánh em ạ, nhưng sẽ thiếu đi nhiều mùi vị rất đặc biệt.
Chị ơi nếu không co
Cam on me Rua, hom qua nha Ngoc da lam xong banh muffin chuoi theo cong thuc cua me Rua roi, banh rat ngon, giai quyet duoc 3 qua chuoi chin (neu ko thi chac vao sot rac) hihi. Cam on da chia xe.
Cảm giác ăn chiếc bánh được làm từ thứ mà mình tưởng sẽ bị bỏ đi một cách lãng phí thật là lạ nhỉ 🙂
“Cảm giác ăn chiếc bánh được làm từ thứ mà mình tưởng sẽ bị bỏ đi một cách lãng phí thật là lạ nhỉ”—> hoàn toàn đồng ý với chị Rùa. Hôm nay em cũng còn đúng 3 quả chuối chín chưa biết làm sao thì may quá vào bếp search ra dc công thức này của chi. Nướng xong bếp thơm thơm mùi chuối. Bánh vừa ngon mà lại thấy vui vì giải quyết xg hết chỗ chuối chín 😉 Cảm ơn chị Rùa nhé 😡
Chào chị,
Chiều nay em vừa làm 1 công thức muffin chuối của bé Thư. Mặc dù thiếu bột nhục đậu khấu và chuối thì chưa kịp chín hẳn nhưng bánh vẫn rất ngon. Chị gửi lời cảm ơn cháu giúp em nhé! Đây cũng là mẻ muffin đầu tay của em. Chẳng mấy chốc mà các cô phải vào blog của Thư hàng ngày như bây giờ các cô thường vào blog của mẹ cháu! 🙂
Chị gõ mà em cảm ơn cháu là thế nào? 😉
Blog bleo mất thời gian lắm, nói chơi chơi thế thôi chứ chị không ủng hộ nó viết blog như chị đâu 😛
^^ ko biết khi nào thì TT nhà chị Rùa có trang web riêng về nấu ăn nhỉ ^^ hihi
Một ngày con gái có blog nấu ăn là ngày chị chuyển sang làm phụ tá cho con ngay.
Có con gái thì thiệt dễ thương! được nhờ quá!
Chi KT ơi, chi post muffins chuối đi chị, thấy hình mà mắc thèm quá.
TT nó không tự post được, để ngày mai chị thay mặt con gái viết nhé!
Có con gái lớn thích thật. TT quả là giỏi giang nhưng chắc cũng là nhờ công Rùa mẹ nhỉ 😉
Đúng là em cũng phải mất mấy chục lần bị viêm thanh quản vì hét 😛
Chị ơi, chị bảo TT post công thức đi! ;”>
Dễ nó viết tiếng Nhật cho em đọc lắm. Để đấy mai chị viết thay nhé!
Ghen tị với mẹ Rùa vì có con gái khéo tay.
Con gái nhà mình sau này chắc chắn cũng khéo tay chẳng kém đâu Cáo ạ 😀
công việc của phụ tá mẹ nặng nhọc quá, phải bóc những 8 quả chuối thì thật vất vả :))
Ít ra cũng có người ghi nhận công lao to lớn của mình! 😛
Con gái giỏi quá! Chị ơi! Cho em công thức với ạ! Nhà em còn 2 nải chuối rưỡi. Mỗi nải mười mấy quả :))
Cho chị thiếu nốt vài ngày nữa nhé, nhắn mấy nải chuối cố đợi, chuối chín làm càng ngon 🙂
Hnay em bịa công thức ra làm rồi chị ạ. Cho hú họa thế mà vẫn ngon =)) Chờ mẹ con TT lâu quá! ;))
à em sophie ạ! Em có WP rồi ạ 😛
Chăm viết bài nhé! 🙂
:), bánh đầu tay của TT hả chị?
Ừ, chiếc bánh chuối đầu tay. TT đã từng làm vài loại, trong đó có bánh bông lan bơ chanh rồi 🙂