Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Con vào bếp: Marbled brownies

Chiều thứ Bảy, giật mình khi con bảo nếu không có cơm thì con ăn brownies “cũng được”.  Đã hứa cho các con tự làm, nên mẹ cũng phải sẵn sàng tâm lý để dọn dẹp.

Brownies là món bánh chúng thích từ nhỏ, nhưng luôn bị kìm chế vì sợ nóng trong. Làm một mẻ, chia hai khuôn nhỏ, một khuôn có hạt walnuts, một khuôn không. Cả hai đều có lớp creamcheese.

Đầu tiên là phải thái nhỏ hạt, trước khi thái phải xắn tay áo lên, nhìn mới… giống mẹ 😛

Trong khi em thái hạt, chị cắt giấy nến lót khuôn.

Em trộn bơ đường bột cocoa và ít chocolate

Chị giành phần đánh trứng. Chị khuấy nhanh tay, em cổ vũ “chị giỏi thế, làm nhanh mẹ ạ”

Em giúp mẹ cân bột bỏ vào cái xoong nhỏ

Chực chờ chị ra lệnh đổ bột là… đổ!

Chị đổ vào khuôn, khay không có hạt

Em trộn hạt và đổ vào chiếc khuôn còn lại

Mẹ đi làm hỗn hợp creamcheese và vặn lò nướng cho nóng.

Với khuôn vuông 15x15cm, chỉ mất 15 phút là bánh chín.

Bánh ra lò.

Bánh chưa nguội đã mất một góc. Để sang sáng hôm sau có thể cắt và đóng gói.

Sau khi dọn nhà sáng chủ nhật, trong khi mẹ lúi húi trong bếp với chõ xôi, hai đứa tự thưởng nhau một chầu Latte. Một đứa cafe latte một đứa latte dâu.

Hai ngày cuối tuần trôi qua thật nhanh. Mai đã lại là thứ Hai.

Advertisements

48 responses to “Con vào bếp: Marbled brownies

  1. G-ri 22/09/2012 lúc 11:30 Sáng

    chị Khai Tâm cho em hỏi. Nướng ở trong lo với loại bánh này thì có cần úp thêm giấy bạc. Ngoài ra nướng khoảng bao lâu thì được. Có thể cho em công thức đc k

    • Khai Tâm 28/09/2012 lúc 6:40 Sáng

      Bạn tìm công thức trong Mục Lục nhé.

  2. Voi còi 06/02/2012 lúc 1:30 Sáng

    Chị Khai Tâm ơi, nhà e có lò nướng thủy tinh có làm được loại bánh này ko chị? ^^

  3. thobong0000 22/12/2011 lúc 5:51 Chiều

    Cô ơi cho con hỏi,brownies bình thường k có creamcheese thì người ta nói bánh còn ướt ướt không có nghĩa là chưa chín,nhưng mà bánh ướt thế nào thì là chín mà sao thì là k chín ạh?Với lại con tính mang bánh đi tặng,cơ mà không biết làm sao chuyển bánh từ khuôn sang hộp giấy nữa.Bên này con không thấy chỗ nào chuyên bán hộp hay bao đựng bánh như của cô cả,dưng mà con định lấy hộp quà vuông rồi lót giấy A4 hay giấy thấm dầu rồi cho bánh vào đem tặng,cơ mà vẫn thấy sao sao í.Cô có sáng kiến gì không ạh?huhuhu

    • Laberei 06/02/2012 lúc 4:30 Sáng

      Brownies có cấu trúc đặc, nặng, độ nở không nhiều, khi ăn thậm chí có cảm giác hơi “quện quện dẻo dẻo” trong miệng. “Ướt ướt” ở đây có nghĩa là bánh còn giữ được độ ẩm, ấn nhẹ ngón tay vào thì thấy miếng bánh mềm chứ không khô đét rồi cứng đanh ý mà bạn. Bề mặt bánh nướng xong khá “bóng bẩy” do lượng bơ trong công thức lớn.
      Bánh ướt,nhưng chưa chín là khi bánh không nở hết, không cao hơn lúc đổ bột ướt vào khuôn tí nào, cấu trúc miếng bánh không có lỗ khí li ti có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

  4. Thy Pham Gordon 18/06/2011 lúc 12:09 Sáng

    chị KT ơi, cho em hỏi khi nướng Marbled brownies này thì khay bánh mình để ở ngăn giữa hay ngăn dưới cuối và để lửa dưới hay cả 2 lửa. Vì em làm thử và để ngăn giữa và 2 lửa. Khi bánh chín thì mặt bánh là creamcheese nó bị xém vàng mặt ko đc trắng như mặt bánh của c. Dù e đứng canh bánh liên tục mà tắt lửa trên thì bánh ko chín 😦 phải làm sao, c chỉ e với. Thanks c nhiều (mới làm tối hôm wa)

    • Khai Tâm 18/06/2011 lúc 2:49 Chiều

      Trong phải đến 99% các công thức bánh nướng, đều là rãnh giữa, hai lửa. Có thể do nhiệt độ/dung tích lò của nhà mình cần phải thay đổi chăng? Đôi lúc chị cũng cố tình để mặt bánh cháy xém, ăn có vị ngon riêng của nó. Nếu em không thích mặt bánh vàng mà cũng không muốn điều chỉnh lò thì sau khi bánh nướng được ít lâu, em lấy giấy nhôm thực phẩm đặt lên trên mặt bánh.
      Với brownies, đừng nướng kỹ quá nhé, mất ngon.

      • Thy Pham Gordon 18/06/2011 lúc 11:35 Chiều

        em cảm ơn chị KT, em sẽ lưu ý điều này. Em rất thú vị với ý kiếm của chị là lấy foil phủ lên bề mặt khuôn. Sẽ thử làm lại lần sau. Và brownies vừa rồi mặt cheese của em hơi bị cháy xém nhưng vẫn được chồng ăn rất nhiệt tình và thích lắm (cũng an ủi 😀 ) nhưng em vẫn chưa làm ra được vân hoa văn đẹp như chị hihi…, lần đầu coi như rút kinh nghiệm chị hén. Thanks for yr recipe. Thân

        • Khai Tâm 19/06/2011 lúc 2:16 Chiều

          Cách đậy giấy nhôm thực phẩm hay giấy nến đặt lên bề mặt bánh là một “mẹo” cổ điển, không phải do chị Rùa nghĩ ra đâu. Chúc bánh sẽ càng ngày càng đẹp nhé!

          • Thy Pham Gordon 27/06/2011 lúc 9:36 Chiều

            Thanks chị Rùa động viên. Mai em làm lại mẻ mới hy vọng sẽ ổn hơn. Mà chị ơi trong recipe của chị có phần kem phết mặt gồm bơ, cacao, mật mong, vanilla là chỉ dùng khi mình chỉ làm brownies ko hay là cần phần đó sau khi nướng brownies rồi phết lên sau đó là tới phần creamcheese? Hay marbles brownies là nướng cùng lúc phần bột brownies và creamcheese (sau khi tạo vân thủy). Vì em làm lại nên muốn confirm lại là mình làm các bước có chính xác không hihi…(em làm theo cách nói sau là nướng cùng lúc không có phần kem phết mặt). Mong tin chị. Thanks and hugsss

            • Khai Tâm 28/06/2011 lúc 3:22 Chiều

              Nếu dùng phần hỗn hợp phết mặt thì không dùng creamcheese và ngược lại 🙂

  5. mebean 05/06/2011 lúc 4:22 Chiều

    cho mìh hỏi với công thức brownies mình có thể giảm bớt lượng bơ và đường cho vào bánh thì có ảnh hưởng đến chất lượng bánh o ah , vì mình thấy trong công thức cho khuôn 20×30 cua ban dùng bơ là 170g và 200g duong?

    • Khai Tâm 06/06/2011 lúc 10:33 Sáng

      Nếu bác định bớt thì mọi nguyên liệu cứ bớt theo tỷ lệ là được, ví dụ bớt hẳn 1/2 đường, 1/2 bơ, 1/2 bột, 1/2 trứng, 1/2 cocoa, v.v. Như vậy đảm bảo cam đoan 100% là không ảnh hưởng gì đến vị bánh!

      • mebean 06/06/2011 lúc 5:27 Chiều

        hahahaha vạn vui tính quá , cái đó mình bớt rồi , sợ làm lần đầu không thành công ôm sô nên đã giảm , nhưng thấy nhiều bơ và đường ái ngại cho cái cân quá nên hỏi bạn thôi, heheheh

        • Khai Tâm 06/06/2011 lúc 5:33 Chiều

          Bớt cái nọ cái kia thì nó vẫn thành cái bánh, nhưng nếu hỏi có ảnh hưởng đến chất lượng không, có giống cái gọi là Brownies không, thì câu trả lời là “không” ạ. Em có cố tình “vui tính” đâu, bỗng dưng được khen.

  6. Mai Anh 24/02/2011 lúc 10:47 Chiều

    Cuối tuần em sẽ thử món này, hồi bữa mới làm brownies không thôi. Ngon ngon 🙂
    Em thích tư tưởng dạy con của mẹ Rùa, và cũng nhiều nhiều lần tự nhủ là khi nào có con sẽ theo tư tưởng này. Nhưng mà làm chắc khó chị à, tại vì chắc sẽ hay muốn con theo ý mình nhiều, với lại sợ không có đủ sự “trẻ trung” mà “vừa làm vừa chơi” với chúng nó như chị. Em cứ nhớ mãi chuyện DD đập trứng làm bể vụn, mẹ Rùa nhặt vỏ mà chẳng la con, chỉ bảo “nhiều canxi”, là em chắc sẽ đuổi đi chỗ khác, mẹ bực, con cũng chẳng vui.
    TT, DD ơi, mẹ các con có nhiều cái để học nhỉ?

    • Khai Tâm 28/02/2011 lúc 8:24 Chiều

      Mình coi chúng nó là “bạn” thì sẽ không áp đặt quá nhiều 🙂

  7. Kaze 23/02/2011 lúc 5:34 Sáng

    Chị ơi, cho em hỏi chút xíu. Khi nướng xong lớp creamcheese có đông cứng luôn chưa chị? Hay phải để ngoài 1 thời gian mới cứng. Vì em ở Pháp ko có creamcheese nên em dùng fromage blanc/ fromage frais, không biết có đúng ko nữa.
    Bánh này nướng lâu hơn em tưởng, lò và khuôn của em vốn cũng ko chuẩn, nên em cứ nứơng 20′ rồi thêm 10′ rồi thêm 30′ nữa, vì sợ nó khét khô như chị nói. Nhưng cuối cùng vẫn mềm, ok, chỉ có lớp kem trên mặt không đặc hẳn thôi.

    • Khai Tâm 23/02/2011 lúc 9:35 Chiều

      Khi nướng xong creamcheese không còn ướt trên bề mặt, tuy vẫn mềm. Ở Pháp theo chị biết thì khó tìm creamcheese, nhưng đã có lần chị thấy họ bán online rồi.
      Lò nướng nhiệt độ không chuẩn thì khó tính thời gian. Tuy nhiên brownies là một loại bánh nướng nhanh.

  8. thuvom 21/02/2011 lúc 8:29 Chiều

    sao e tu lam creamcheese o nha ma kho^ wwa.e hoc tren mang la 250ml sua tuoi moc chau de wwa han 1,2 ngay roi` cho ra ngoai de 1 ngay` hoac ngam vao nuoc nong 15′ roi` loc lay’ fan` kem
    c co’ cach’ nao chi e voi
    ma 250ml thi duoc bao nhiu g creamcheese ha c

    • Khai Tâm 21/02/2011 lúc 9:10 Chiều

      Chị không khuyên em làm theo cách đó thêm một lần nữa.

      Nếu định làm Yogurt “Cheese” (đây chính là từ để gọi loại “pho-mát” mà em muốn làm) thì cách tốt nhất để bảo vệ đường ruột của mọi người trong gia đình là sữa tươi pha với sữa chua (gọi là men cái), sau đó ủ cho lên men như ủ sữa chua. Khi sữa đã có độ chua, sánh đặc và đông lại thì em tách nước ra khỏi sữa chua đó. Thành phẩm sau cùng gọi là Yogurt “cheese”. Từ nguyên liệu này, em trộn thêm bơ, đường và kem tươi sẽ thành creamcheese. Nhưng mà… thú thực là theo cách chị vừa tả thì em đi mua creamcheese Anchor sẽ thấy rẻ hơn so với tự làm!

      • thuvom 22/02/2011 lúc 10:54 Sáng

        ok,tuyet, tu h thi e se ko ban khoan vi cai vu creamcheese nua ma chi chuyen vao lam het mon nay voi mon kia theo cong thuc cua chi thoi

  9. Nhan Tran 21/02/2011 lúc 2:57 Chiều

    KT có tới 2 phụ tá dẽ thương và khéo tay. Bây giờ 2 phụ tá có còn giành nhau chui đầu vào bowl vét chocolate nữa hông (^___^).

    • Khai Tâm 21/02/2011 lúc 9:05 Chiều

      Lớn rồi có khác chút ạ, bây giờ chúng nó cầm spatula để vét chứ không nóng vội chui cả đầu vào nữa bác ơi 😀

  10. ivanizzac 21/02/2011 lúc 12:27 Chiều

    Yêu hai bé rùa con quá.Hai con giỏi thật.Mẹ rùa truyền hết nghề là có thể rảnh rồi.Chúc gđ chị tuần mới vui vẻ,hạnh phúc.

    • Khai Tâm 21/02/2011 lúc 9:04 Chiều

      Cảm ơn ba mẹ con!
      Chị có nghề gì mà truyền, chỉ mong truyền cho chúng nó chút cảm hứng với những điều xung quanh, không thích sự rập khuôn, cũng chẳng mong con giống mình. Miễn sao chúng nó vui vẻ là được rồi nhỉ 😀

  11. mebo 21/02/2011 lúc 12:14 Chiều

    Năm nay em phải ráng kiếm con gái giống chị mới được. Mẹ con cùng làm bánh thấy vui quá chị ạ 🙂

    • Khai Tâm 21/02/2011 lúc 9:03 Chiều

      Chúc em toại nguyện nhé! : x

  12. Hằng 21/02/2011 lúc 10:34 Sáng

    Ôi phục 2 con Rùa con quá. 5 tuổi và 7 tuổi ở nhà mình có khi còn phải đút cơm! Rùa mẹ nuôi con rất khéo. Chúc Rùa mẹ và em luôn khỏe nhé!

    • Khai Tâm 21/02/2011 lúc 9:02 Chiều

      Cảm ơn bác về lời chúc.
      Đúng là ở VN có khác nhiều. Đợt vừa rồi hai đứa về, như bé đi vì ăn cơm cũng có người xúc, điều này làm em bức xúc 😀

  13. MeMy 21/02/2011 lúc 9:04 Sáng

    nhìn gì cũng thèm…. hic hic

    • Khai Tâm 21/02/2011 lúc 9:00 Chiều

      Lúc nào các con về VN thì em tự nguyện cho bác Châu mượn để chúng nó cùng chị My làm bánh cho bác ăn 😛

      • MeMy 22/02/2011 lúc 8:40 Sáng

        Hứa rồi đấy nhé. ai chứ Rùa hứa thì bác yên tâm lắm. Thương My quá nhỉ…

        • Khai Tâm 23/02/2011 lúc 8:41 Chiều

          Có các anh chị bên A Huy chơi với My, không buồn đâu 🙂

  14. 21/02/2011 lúc 9:03 Sáng

    Đúng là con nhà tông. Hai chị em khéo tay quá đi!

    • Khai Tâm 21/02/2011 lúc 8:58 Chiều

      Hai đứa nghe cô Hà khen chắc sướng lắm đấy 🙂

  15. hoangmaiv 21/02/2011 lúc 8:57 Sáng

    Bây giờ lên chức rồi, nên 2 chị lại càng giỏi hơn em nhỉ :-).R

    • Khai Tâm 21/02/2011 lúc 8:56 Chiều

      Em chỉ đang hy vọng khi mẹ ở cữ chúng có thể tự làm một vài công đoạn trong một vài món bánh để tự phục vụ nhu cầu của bản thân chúng thôi 😀

  16. Mẹ Bống 21/02/2011 lúc 8:53 Sáng

    Tối nay cũng bắt chước nhà Rùa, cho bống làm bánh, nàng thích lắm, mọi khi chỉ phụ mẹ khoản đánh trứng thôi 🙂

    • Khai Tâm 21/02/2011 lúc 8:53 Chiều

      Thế là hai mẹ con chính thức khai lò đầu năm rồi đấy ạ? 😛

  17. Eric's Mom 21/02/2011 lúc 6:30 Sáng

    Hai bạn Thư Đông khéo tay quá, chắc mẹ Rùa khg phải dọn dẹp nhiều đâu nhỉ. Eric cũng thích vô bếp phụ mẹ, trước là giúp mẹ trộn bột, sau đó là để chocolate lên bánh nhưng chưa xong 1 hàng thì chocolate đã vơi đi hơn 1/3. Cuối cùng, khi hoàn thành xong các bước, bột áo còn dư khg biết làm gì thì bắt đầu phá và đổ hết xuống sàn nhà. Mẹ dọn mệt nghỉ nhưng đc cái là vui.

    • Khai Tâm 21/02/2011 lúc 8:52 Chiều

      Hồi nhỏ TT nó học chữ bằng cách rây bột ra bàn rồi lấy ngón tay vạch vạch 😀

  18. TuTi 21/02/2011 lúc 5:09 Sáng

    Hai be con nha chi kheo tay qua! Me em ngay xua cha cho em lam gi ca vi so dut tay, bong tay, va rat nhieu ly do nua. Sau nay em co con, chac em cung se cho be lam quen voi goc bep som som nhu hai be nha chi.

    • Khai Tâm 21/02/2011 lúc 8:49 Chiều

      Mẹ lúc nào cũng hay sợ giùm cho con. Chị có phần phát xít hơn các mẹ bình thường, vì chỉ “cảnh cáo” 1 lần, lần sau nếu chẳng may có mất tí da âu cũng coi như một bài học. Chẳng thể nào tránh hết được những thứ ấy cho con. Ngay đến bản thân chị thỉnh thoảng sơ ý còn đứt tay 😀

  19. hà cục sắt 21/02/2011 lúc 4:03 Sáng

    em muốn biết cách làm cái lớp kem phủ bề mặt Rùa ơi. nếu đã từng viết rồi thì cho em cái link nhá, nhá, nhá!!!! em làm brownie thấy chỗ lồi chỗ lõm xấu kinh, nếu co lớp phủ này che lên thì cũng lừa tình ra phết 😀

  20. Me Nghé 20/02/2011 lúc 11:22 Chiều

    Đúng là “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” Rùa nhỉ ! Sản phẩm của các con xinh và ngon mắt quá. (Nhớ lại brownies đầu tay của bác, không đẹp bằng một góc nhỏ của các con nữa đấy). Một ê kíp bếp phối hơp nhịp nhàng và ăn ý nhỉ. Nhìn bàn tay con thao tác trông yêu quá đi thôi. Chị cảm nhận được nét mặt rạng ngời hạnh phúc của Rùa khi nhìn con đang lớn từng ngày.

    • Khai Tâm 21/02/2011 lúc 8:44 Chiều

      Hihi… rạng được một lúc, đến đoạn dọn thì hơi nhăn mẹ Nghé ạ 😀
      Bánh chúng làm thì thế nào cũng sẽ ngon hơn của mẹ làm. Bằng chứng là mỗi lần muốn ăn bánh (giới hạn 2 mỗi ngày) chúng lại cò kè “nhưng mà bánh này con tự làm”. Tức là tự làm thì được tự do đấy bác!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: