Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Dao cắt bánh mỳ (Bánh mỳ Amish và White Chocolate Cranberry)

Thứ Năm làm bánh mỳ.

Sau mấy ngày liền bánh bột mỳ đen, nguyên cám đủ loại, các con có vẻ thèm bánh làm bằng bột trắng. Thức dậy để máy nhồi một mẻ Amish, rồi chuẩn bị thức ăn sáng, nặn bánh để ủ và đưa các con đi học.  Về đến nhà vừa kịp cho vào nướng.  Nửa cân bột được 2 ổ cỡ nhỏ.

Khi còn nóng,

Bữa trưa hết 2/3 ổ

Lúc đã nguội, bánh được cắt lát sẵn cho bữa sáng mai.

Link bài bánh mỳ mật ong nguyên cám làm trước Tết về bài có công thức.  Đọc lại, thấy những kỷ niệm với Great Harvest.  Mấy ngày trong tháng Hai, vào gần dịp Valentine’s, Great Harvest xưa hay bán bánh mỳ White Chocolate Cranberry. Dịp đó khi nào rẽ vào cũng đều chọn nó, cũng vì nghiện sự kết hợp hoàn hảo của Chocolate trắng và Cranberry.

Vì nhớ nên làm.

Cũng một nắm cranberry và cắt từ block chocolate trắng ra một miếng.  Cứ làm bừa theo cảm tính, nên vị thì có phần giống, nhưng hơi mềm.  Lâu quá rồi, dễ đến gần chục năm, chẳng thể nhớ chính xác nổi vị để làm theo, nhưng chiếc bánh ăn được. Không quá ngon, nhưng buổi chiều ngồi vui miệng, bánh nóng với vài lát bơ mặn cũng hết một phần tư.

Lần này viết bài nhắc đến G.H., mẹ  Rùa đã kịp có bộ thớt và dao cắt bánh mỳ dạng lưỡi cưa – đúng kiểu của dân Pacific N.W. (Cảm ơn bác M.A. )  Gỗ làm thớt và dao đều được làm từ gỗ tự nhiên của vùng  Oregon. Chiếc bánh mỳ nóng hổi không có cách nào cho vết cắt được thẳng và đẹp ngoại trừ dùng loại dao này.

Nó cũng là dụng cụ thích hợp cho trẻ con cắt bánh mỳ hơn so với những con dao thông thường.

Nhìn hình không thể thấy hơi bốc lên từ miếng bánh, vì rùa chụp kém quá và mải ăn. Tuy nhiên, 2 lát bánh này rất nóng,  mời mọi người nếm thử 🙂

Advertisements

15 responses to “Dao cắt bánh mỳ (Bánh mỳ Amish và White Chocolate Cranberry)

  1. thuynhi 22/04/2011 lúc 3:47 Sáng

    chị KT ơi! công thức của bánh này là chị dùng amish rồi cho thêm cranberry với lại cho chocolate trắng vô thôi phải không chị? và chị cho vô từ công đoạn nào vậy chị? cám ơn chị…

    • Khai Tâm 22/04/2011 lúc 5:44 Chiều

      Bánh mỳ chocolate cranberry công thức không giống Amish. Chị mới làm thử nghiệm có 1 lần, thấy chưa đạt yêu cầu.

      • thuynhi 23/04/2011 lúc 2:19 Sáng

        cho nên chị chưa có công thức cụ thể! cám ơn chị hehehe chúc chị và gia đình một cuối tuần vui vẻ

  2. luongvanhieu 02/03/2011 lúc 12:35 Sáng

    cai con dao nay mua o dau vay chi tam oi?

    • Khai Tâm 06/03/2011 lúc 9:54 Sáng

      Chị được một người bạn mua giúp và gửi cho từ Mỹ.

  3. Me thoc va su hao 25/02/2011 lúc 12:19 Chiều

    Chị ơi, em đã khá thành công với các loại gato rồi nhưng sao bánh mỳ mấy lần em làm đều k ổn. Nếu nhào theo công thức của chị nó cứ nhão quá, buộc phải cho thêm bột. Thêm tới thêm lui lúc nướng xong bánh cứng quèo à, chán quá

    • Khai Tâm 28/02/2011 lúc 8:16 Chiều

      Cố gắng giảm thiểu lượng bột cho thêm là được. Nguyên tắc là bột càng “ướt” thì bánh càng mềm.

  4. Mai Anh 24/02/2011 lúc 10:31 Chiều

    Chị Rùa ơi, em luôn luôn có cảm xúc mãnh liệt với những cái bánh mì mới ra lò (dù là bánh mì giòn hay bánh mì ngọt). Nhưng mà bánh để qua đêm thì bớt hấp dẫn rồi. Làm sao mà có thể vừa đi làm kịp mà vừa ăn được bánh mới ra lò không ta??? Nan giải quá…

    • Khai Tâm 28/02/2011 lúc 8:01 Chiều

      Chỉ có cách gọn nhất cho em là nướng sơ, sau đó sáng hôm sau xịt nước lên bánh và nướng tiếp cho bánh vàng đẹp.

  5. Ngọc Dung 24/02/2011 lúc 8:44 Chiều

    À em bắt đầu ủ từ tối hôm qua 😛

    • Khai Tâm 24/02/2011 lúc 9:48 Chiều

      Xin lỗi vì chi không có kinh nghiệm làm bánh mỳ bằng men rượu nếp (men cơm rượu).

  6. Ngọc Dung 24/02/2011 lúc 8:39 Chiều

    Cô ơi em làm bánh mì vì không tìm được men nâu nên đã dùng cái viên men tròn tròn trắng trắng. Bột ủ lần 1 hơn một tiếng đồng hồ không thấy nở gì cả 😦 nhưng để đến hôm nay thì thấy nở 😀 không biết có thể dùng làm tiếp không hay là bột hư rồi, ngửi thử thì không thấy mùi chua.

    • Khai Tâm 24/02/2011 lúc 8:43 Chiều

      Men tròn trắng trắng là men rượu, sao em dùng làm bánh mỳ 🙂

  7. flyingdance 24/02/2011 lúc 7:35 Chiều

    chi oi sao chi nuong duoc banh mi co mau au dep the ha chi? cho em xin cong thuc banh mi tren nhe…^^ mau mau chi nhe…em nhin me qua…dinh lam thu ay ma…Thanks chi nhieu nhe…!

    • Khai Tâm 24/02/2011 lúc 7:39 Chiều

      Nếu em hỏi bánh mỳ trắng thì nó đây: https://khaitam.wordpress.com/2010/02/19/amish-white-bread/
      Còn bánh với chocolate và cranberry thì chị chưa có tỷ lệ cụ thể. Lần tới làm sẽ để ý trọng lượng mọi thứ và ghi lại nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: