Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh mỳ hạt bí whole grain

Sau ngày bánh mỳ bột trắng, thường là một ngày rùa mẹ  “dặm” thêm một chiếc bánh dùng bột nguyên cám, whole grain, hoặc bột mỳ đen. Bởi:

* Bột thô hay nguyên cám, whole grain tốt cho sức khỏe hơn là bột mỳ (đã được tẩy) trắng, bởi hàm lượng vitamin, chất xơ, khoáng chất có trong bột. (Xin dành một bài viết khác về loại bột “quý” này)

Tuy nhiên, để làm một chiếc bánh không dùng 100% bột mỳ trắng mà lại ngon, lại là việc không đơn giản lắm. Làm sao để nó có độ dai, có độ mềm xốp chứ không bở  (do thiếu gluten)?  Nếu đạt được yêu cầu này, chiếc bánh mỳ whole grain sẽ nâng “tỷ số” lên 2-0, so với bánh mỳ từ bột trắng.  TỐT cho sức khỏe, và NGON.

Thử nghiệm công thức whole grain vẫn thường làm, nhưng theo phương pháp ủ baguette của Peter Reinhart xem sao. Kết quả là bánh có độ dai hơn một chút và gây ấn tượng hơn, nhờ tác dụng của việc ủ chậm. Dẫu sao, so với dùng một phần sourdough thì bánh có kém một chút về vị.  Ăn loại này mà cứ nhớ loại kia, rốt cuộc thì cũng phải tự nhủ là thôi để hôm nào làm cùng lúc 2 chiếc 2 loại xem sao…  Vả lại việc ầm trên tay lát bánh mỳ nóng mà nghĩ về lát bánh mỳ khác là chuyện thật không hay.


Công thức:

Nguyên liệu:

*Pre-ferment:

– 90g nước nhiệt độ bình thường

– 1g men

– 1g muối

– 150g bột mỳ dai

*Final Dough:

 – 100g bột mỳ dai

– 20g whole grain

– 20g rye flour

– 2g men

– 4g muối

– 90 ml nước

– 40g Hạt bí

– 20g bột mỳ thô

 

Cách làm:

Trộn toàn bộ nguyên liệu trong pre-ferment. Ủ qua đêm trong tủ lạnh (8-9h).

Trước khi làm final dough, lấy bột pre-ferment (lúc này đã nở gấp khảong 2.5 lần) ra khỏi tủ lạnh để bột có thể trở về nhiệt độ bình thường.

Trộn bột pre-ferment cùng nguyên liệu final dough, trừ hạt bí và bột mỳ thô. Sau khi nhồi bột đạt độ dai, mịn, cho hạt bí và bột mỳ thô, nhồi cho đều.

Vo tròn khối bột, đặt trong tô đã tráng một lớp dầu ăn, đậy kín.  Ủ 90 phút, nhiệt độ 30 độ C.

Trút bột ra bàn đã rắc bột mỳ, nặn bột thành khối hình tròn. Xếp vào rổ ủ đã rắc bột. Ủ tiếp 45 phút (nhiệt độ 30 độ C).

Làm nóng lò ở nhiệt độ 210 độ C, cho bánh vào nướng khoảng 30-35 phút.

(Nhà sắp hết bột mỳ, sáng nay đặt bột thì nhận được thông báo do ảnh hưởng động đất, bột mỳ từ Hokkaido sẽ không có hàng 😦 )

Advertisements

14 responses to “Bánh mỳ hạt bí whole grain

  1. longthu999 20/11/2013 lúc 10:56 Chiều

    em ơi cho chị hỏi Bột mỳ thô chính là bột gì em nhi ? cảm ơn em đã cho ct

  2. Khỉ con 08/12/2011 lúc 2:46 Chiều

    Bạn KT ơi sao mình không tìm thấy công thức final dough vậy?

  3. xanhduong 14/03/2011 lúc 2:04 Chiều

    Rất vui khi thấy nhà Rùa vẫn có bánh mới.
    Xin chia buồn với nước Nhật và chúc mừng sự bình an của gia đình Rùa. Chắc hẳn sẽ có nhiều xáo trộn nhưng mong rằng nước Nhật mau hồi phục và gia đình Rùa luôn vui, khỏe, hạnh phúc!

  4. Thu 14/03/2011 lúc 11:33 Sáng

    Chị Khai Tâm thân mến,

    Em là một fan của chị từ lâu. Khi nghe tin thảm họa thiên tai ở Nhật Bản, em vào ngay blog để xem gia đình chị có được an toàn không. Thật may là chị sống ở xa khu vực tâm chấn động đất.

    Chị cho em hỏi chút, chị có thông tin của chị Hằng – Mẹ Ổi không ạ? Em search google map trường Aizu chỗ chồng chị Hằng làm việc thấy rất gần Sendai. Hình như Aizu thuộc đúng cái tỉnh có nhà máy điện hạt nhân bị nổ phải không chị? Em chỉ biết gia đình chị Hằng qua blog mẹ Ổi, nhưng rất yêu quý gia đình chị ấy. Nếu chị có tin về chị Hằng thì trả lời cho em nhé!

    Em cảm ơn chị nhiều.
    Thu

    • Khai Tâm 14/03/2011 lúc 6:12 Chiều

      Báo để em mừng, cả gia đình Ổi Mít bình an!

  5. Mot nguoi khong quen 14/03/2011 lúc 11:31 Sáng

    Cầu cho cả nhà Rùa bình an!

  6. Medangtam 14/03/2011 lúc 11:09 Sáng

    Nếu lò phản ứng của nhà máy điện nổ, chỗ em có bị ảnh hưởng không. Chị mong gió sẽ thổi hết ra biển.
    Chúc cả nhà khỏe mạnh.

  7. lahthu 14/03/2011 lúc 11:01 Sáng

    Nhà chẳng có internet, chẳng vào để nghe ngóng được nên cũng thấy lo lo…
    Sớm nay thấy bếp chị Rùa vẫn có bánh mỳ ngon, mới biết là em lo thừa rồi.
    Mong là đất kia thôi động…

  8. BeBo 14/03/2011 lúc 8:36 Sáng

    Mừng quá, bếp rùa không hề hấn chi, hi…hi!

  9. Mai Anh 12/03/2011 lúc 11:30 Chiều

    Hồi chiều em mới tìm mua được loại bột làm bánh mì ưng ý hết sức, nhào một hồi kéo màng mỏng được nhe chị Rùa hehe
    Thử ngay công thức Amish, đong đủ nước mà hơi nhão chị à, phải cho thêm chút bột. Kết quả cuối cùng vẫn là bánh ngon bánh ngon 🙂

  10. agelaiba 12/03/2011 lúc 10:13 Chiều

    chúc chị và gia đình ở Nhật bình an nhé
    chúc cho mọi người ở bên đó đều gặp bình an
    *pray for the whole people who is living in Japan*
    mong sao cho chuyện này chỉ như 1 ác mộng
    >”<

  11. Hong Minh Ho 12/03/2011 lúc 3:58 Chiều

    Lại thấy bánh của Rùa ở đây thì có nghĩa cả nhà Rùa bên đó OK rồi. Chúc mọi sự bình an nhé.

  12. hoangmaiv 12/03/2011 lúc 3:55 Chiều

    Rùa ơi, gia đình bình an cả chứ em ?

  13. Ngoc Ha 12/03/2011 lúc 3:24 Chiều

    Chuc ca nha Rua an toan nhe, nghe tin dong dat va song than o Nhat ma thay so qua.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: